Góc tư vấn

Ghé tháp Nghinh Phong

Ghé tháp Nghinh Phong

 

Được xây dựng từ năm 2020 và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng cuối 2021, tháp Nghinh Phong trở thành một địa điểm tham quan của người dân địa phương cũng như khách du lịch khắp nơi khi đến với thành phố biển Tuy Hòa, với kiến trúc độc đáo lấy ý tưởng từ hình dáng những khối đá xếp chồng lên nhau giống hình tổ ong như ở Gành Đá Dĩa – một danh thắng thiên nhiên đặc biệt ở Phú Yên.

Đúng như tên gọi của tháp có nghĩa là “đón gió” với nhiều gởi gắm trong thiết kế, đứng ở vị trí ngọn tháp, lúc nào người tham quan cũng đón được những ngọn gió mát lành mang vị biển. Ở quảng trường nơi ngọn tháp hiện hữu luôn có thể nhìn ngắm bao quát được cả một vùng biển, bờ cát rộng dài tít tắp và cả một con đường rộng lớn ngay trước mặt. Tháp Nghinh Phong thuộc dự án không gian công cộng ven biển, nút giao thông đường Nguyễn Hữu Thọ – Độc Lập (TP Tuy Hòa). Ngoài tháp đôi, khu vực quảng trường Nghinh Phong còn có các hạng mục khác như hệ thống kè bảo vệ, công viên, đường đi dạo lát đá granite… với tổng diện tích hơn 7.000 m2.

Với tòa tháp đôi, khoảng trống giữa hai tòa tháp chỉ đủ cho hai người đứng, mỗi khi có gió thổi qua khe hở sẽ tạo ra âm thanh như bản nhạc từ thiên nhiên. Hai tòa tháp đối xứng (1 tháp cao 28m, 1 tháp cao 34m so với nền sân). Toàn bộ đế tháp đến thân tháp được ốp bằng các phiến đá granite. Vật liệu này được chọn vì có độ bền cao và có rất nhiều tại vùng đất Phú Yên. Như vậy, từ hình dáng đến chất liệu đều được nhắm đến đặc trưng của văn hóa địa phương. Người ta đếm được dưới mỗi chân tháp là 50 khối đá được xếp chồng, kể lại truyền thuyết 50 người con của Âu Cơ xuống biển và 50 người theo vua cha lên non. Giữa khe trống của hai ngọn tháp có chạm khắc phù điêu đá bởi những nghệ nhân người Phú Yên như một hình thức kể lại câu chuyện lịch sử, nhắc nhở chúng ta về cội nguồn cha ông khai phá đất và xây dựng quê hương và đất trời Phú Yên.

Một điểm đặc biệt nữa khi đến biểu tượng du lịch mới của thành phố Tuy Hòa, dù vào buổi tối hay ban ngày, đều có thể khám phá vẻ đẹp riêng. Nếu ban ngày là hình ảnh tháp đá vững chãi giữa trời xanh trong thoáng đãng, thì ban đêm, tháp muôn sắc màu bởi được chiếu sáng với công nghệ Boline – Tesia 3D Mapoping và la – de có cường độ cao, tạo nên vũ điệu ánh sáng đa sắc màu. Sự hòa quyện giữa đất trời, biển cả, gió mát hòa thêm tiếng vi vút cất lên từ gió biển cũng như qua khe nghinh phong của tháp… đã gây ấn tượng với khách tham quan.

 

Được biết, không chỉ là một địa điểm du lịch tuyệt vời, quảng trường của tháp còn là trung tâm của nhiều sự kiện độc đáo của địa phương. Đã có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội thu hút lượng lớn khách du lịch.

Độc đáo từ kiến trúc đến vị trí, tháp Nghinh Phong được gọi là biểu tượng du lịch, và đây cũng là địa điểm thích hợp để ngắm bình minh và hoàng hôn khi đến thành phố Tuy Hòa…

 

 

NGUYỄN MINH

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!