Giáo lý

GIÁO LÝ VÀO ĐỜI 1

GIÁO LÝ VÀO ĐỜI I

CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN THIẾU NHI THÁNH THỂ

CẤP I, NGÀNH HIỆP SĨ

 

 

 

 

 

 

 

CUỐN GIÁO LÝ NÀY CỦA :

Em :……………………………………………………………………………………. ..

Sinh ngày :………………………………… tại :………………………………… ..

Rửa tội ngày :…………………………….. tại :……………..

Rước lễ lần đầu ngày :………………… tại :……………..

Thêm sức ngày :…………………………. tại :……………..

Tuyên xưng đức tin ngày :………………. tại :………………

Rước lễ trọng thể ngày :………………. tại :………………

Con ông :…………………………………………………………..

Và bà :………………………………………………………………………………… ..

Địa chỉ :………………………………………………………………………………. ..

Thuộc Giáo xứ:…………………………………………………………………… ..

 

 

 

Mục lục

 1. Ánh sáng trần gian và muối cho đời
 2. Lương tâm
 3. Hành vi nhân linh
 4. Nhân đức đối thần
 5. Các nhân đức luân lý
 6. Tội
 7. Bảy mối tội đầu
 8. Hiến chương Nước Trời
 9. Thập giới, luật của tự do và tình yêu
 10. Tôn thờ Thiên Chúa
 11. Kêu cầu Thiên Chúa
 12. Ngày Chúa nhật
 13. Sống hiếu thảo
 14. Tôn trọng sự sống
 15. Sống trong sạch
 16. Sống công bình
 17. Tôn trọng sự thật
 18. Cầu nguyện
 19. Những khó khăn của việc cầu nguyện
 20. Đời ta đi về đâu ?

———————————————————————————————————————————————————

Bài 1

ÁNH SÁNG TRẦN GIAN VÀ MUỐI CHO ĐỜI

Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp lên thôi. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lại đặt bên dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.                                                 (Mt 5,13-16)

 1. Bài học

Phẩm giá con người bắt nguồn từ việc con người được sáng tạo theo hình ảnh và giống Thiên Chúa. Mỗi con người đều mang hình ảnh Thiên Chúa, hình ảnh ấy nên đẹp tươi, sinh động, và rực sáng trong sự hiệp thông nhân vị tương tự như sự hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa.Con người được tham dự vào ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần Thiên Chúa.

Nhờ lý trí, họ hiểu được trật tự muôn loài là do Đấng Sáng Tạo thiết lập. Nhờ ý chí, họ có khả năng hướng tới sự thiện hảo đích thực. Con người đạt tới sự viên mãn của mình bằng cách tìm kiếm và yêu mến những gì là chân thiện mỹ.

Nhờ lý trí con người nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa thúc đẩy mình “làm lành lánh dữ”. Mỗi người phải vâng theo lề luật ấy, luật đang âm vang trong lương tâm mình, phải nỗ lực thực hiện trong tình yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Việc thực thi đời sống luân lý chứng nhận phẩm giá của con người.

Ai tin vào Đức Kitô thì trở nên con cái Thiên Chúa. Ơn nghĩa tử này biến đổi con người bằng cách giúp họ sống theo gương Đức Kitô. Nhờ đó, họ có khả năng hành động đúng đắn và thực thi điều lành. Sống kết hiệp với Đấng Cứu Độ, người môn đệ đạt tới đức ái hoàn hảo, tới sự thánh thiện. Đời sống luân lý được lớn lên và trưởng thành trong ân sủng, sẽ triển nở thành đời sống vĩnh cửu trong vinh quang Nước Trời.

Các tín hữu sống đạo không phải chỉ nhằm lên thiên đàng, nhưng còn giúp anh em khác đạt tới ơn cứu độ, nên muối cho đời, ánh sáng cho trần gian. Chính đời sống tốt lành thánh thiện của người tín hữu đã là gương sáng rồi, chứ không cần phải cố tình phơi bày việc mình làm. Thánh hóa trần gian không phải chỉ là làm cho người khác theo đạo nhưng là làm cho trần gian được sống những giá trị Tin Mừng.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa, con biết mình yêu Chúa, nhưng chưa yêu hết lòng. Con biết mình đã phục vụ tha nhân, nhưng chưa phục vụ hết sức. Nén bạc Chúa trao cho con hôm nay, con đã không sinh lợi như Chúa đòi hỏi. Con thật lòng hối hận. Xin giúp con, lạy Chúa!

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Thế nào là nên thánh ?
 2. “Việc thực thi đời sống luân lý chứng nhận phẩm giá con người”. Ý của tác giả muốn nói gì ?
 3. Sinh hoạt
 4. Phong trào: Ngành HIỆP SĨ

Hiệp sĩ là ngành mới trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, được thành lập ngày 02.8.1990, tại Orange, Califonia. Để quy tụ các bạn từ 17 tuổi trở lên, các bạn chuẩn bị trở thánh những thanh niên, sinh viên, chuẩn bị bước chân vào đời.

Phong trào muốn cùng các bạn tiếp tục sống khung cảnh hội đoàn mở rộng với bầu khí Thánh Kinh đượm tình huynh đệ của Tin Mừng để cùng với Phong trào “đem Chúa đến cho mọi người” giữa môi trường sống. Lời Chúa và Thánh Thể là trung tâm điểm mọi hoạt động của người Hiệp sĩ. Ngành Hiệp sĩ nhận các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bào Huynh. Lấy Hiến Chương Nước Trời làm Kim chỉ nam hướng dẫn con đường hành hiệp.

 1. Trò chơi : Huynh đệ tương tàn

– Dụng cụ : mỗi đội 1 nắp vung, 1 banh tennis và 1 khúc len.

– Mỗi đội đưa vào cuộc chiến 1 người. Bạn này tay trái cầm nắp vung ngửa, đặt trái banh tennis (là mạng sống của mình), cổ tay phải gắn sợi len, các em phải tìm cách loại địch thủ bằng cách cướp sợi len, nhưng không được làm mất mạng (rớt banh khỏi vung của mình). Nếu bạn nào mất len thì bị loại. Bị rớt banh trừ 1 điểm (rớt banh 2 lần là bị loại). Tuyệt đối không được vỗ vào vai bạn làm rơi banh. Đội nào trong 5 phút loại được nhiều địch thủ là thắng.

 1. Chuyên môn: CẮM HOA TRONG PHỤNG VỤ

Trong Phụng vụ, việc cắm hoa trên bàn thờ vừa là để dâng kính Thiên Chúa, cũng vừa để trang trí cho nghi lễ thêm trang trọng, rực rỡ. Ngày nay, hoa nilon, hoa vải rất nhiều và đẹp, nhưng Phụng vụ không chấp nhận những gì là “giả” (hoa giả, nến giả, nhang giả,…). Vì thế, công tác cắm hoa bàn thờ là việc rất quan trọng, và quan trọng hơn nữa khi người cắm hoa ý thức mình góp phần trong công việc phụng vụ tôn thờ Thiên Chúa và làm sáng danh Người.

 1. Dụng cụ : để việc cắm hoa được tốt đẹp, chúng ta phải có những dụng cụ để cắm hoa như :

a- Bình cắm : có nhiều loại bình cắm để áp dụng cho nhiều kiểu cắm khác nhau, và bình cắm cũng phải tương ứng tỷ lệ với bàn thờ nữa. Ở đây, ta phân biệt bình hoa đặt trên bàn thờ và bình hoa đặt ở chân bàn thờ, hoặc cạnh bàn thờ.

– Bình đặt trên bàn thờ luôn luôn là bình thấp có dáng mỏng, miệng rộng.

– Bình đặt ở chân hay cạnh bàn thờ có dáng cao hay cắm hoa kiểu dòng suối chảy với các giá đỡ bình,…

b- Đế đinh (bàn châm) : là khối kim loại mỏng có gắn nhiều đinh nhọn, rất dễ sử dụng cho các loại bình mỏng, rộng bản. Nên chọn đế đinh từ cỡ trung bình trở lên, nhỏ quá dễ đổ. Đinh phải bén nhọn, dài và không bị rỉ sét.

Ngày nay người ta dùng những miếng bọt xốp rất dễ cắm, nhưng khi cắm bằng bọt xốp phải tính góc độ hoa lá kỹ lưỡng vì khi cắm vào rồi sẽ khó sửa vì miếng bọt xốp không cắm đi cắm lại nhiều lần được.

c- Kéo : dùng loại kéo có mũi nhọn, lò xo mạnh để cắt cây cứng và tỉa bỏ lá hư nát, kéo phải bén để thân hoa không bị dập.

d- Dây kẽm nhuyễn để buộc các cành, hoa, lá quá mỏng manh.

Trong Phụng vụ, ý nghĩa các loài hoa không quan trọng lắm, nhưng vấn đề là làm sao cho đẹp và trang trọng.

 1. Các nguyên tắc căn bản trong nghệ thuật cắm hoa :

Nên nhớ: cắm hoa trong phòng khách khác với cắm hoa ở nhà thờ, vì khung cảnh rộng lớn của nhà thờ nên cắm tạo hình khối. Một không gian lớn, gió nhiều nên bình hoa phải chắc chắn. Bình hoa đặt trên bàn thờ thường ở trên cao nên hướng tầm nhìn lên.

a- Sự cân đối giữa hoa và bình :

– Nếu dùng bình cao thì phần hoa lá tính từ miệng bình trở lên: phải bằng 1,5 đến 2 lần chiều cao của bình.

– Nếu dùng bình thấp thì chiều cao của cành cao nhất bằng 1,5 đến 2 lần chiều rộng của bình.

b- Sự thăng bằng trong cách trưng bày hoa :

Một bình hoa đạt thăng bằng tốt cho ta một cảm giác vững vàng, không nghiêng đổ. Có hai loại thăng bằng :

– Thăng bằng đối xứng khi cắt ngang ở giữa bình hoa, ta có hai nửa giống nhau hay gần giống.

– Thăng bằng bất đối xứng khi ta có hai nửa, không giống nhau mà khi ước lượng bằng mắt ta có cảm giác chúng bằng nhau về trọng lượng hay ảnh hưởng quan trọng như nhau.

c- Sự tương phản giữa màu sắc, cấu tạo và hình thể của hoa:

Nên gây tương phản để làm nổi bật đường nét của kiểu cắm hoa, hãy chọn sự cứng rắn đi đôi với mềm dịu, màu tối với màu sáng, hình tròn với hình nhọn.

– Cấu tạo tương phản rất dễ đạt được, chúng ta chỉ cần lợi dụng sự tương phản của thiên nhiên:

. Cành hoa mềm dịu đi kèm với lá trơn láng hay thô sần.

. Cành hoa nhăn nhúm đi với cành lá bóng mượt…

– Màu sắc tương phản tạo kích thích thị giác, màu sắc hài hòa tạo cảm giác êm dịu, thanh thoát:

. Màu nhạt thấy yếu, nhẹ hơn màu đậm

. Màu nóng (đỏ, vàng,…) đi với màu lạnh (xanh dương, xanh lá cây,…)

d- Hình thể tương phản như nụ hoa tròn với lá nhọn, thông thường chính những lá của cùng loại hoa cũng đá có sự tương phản rồi. Để có sự tương phản sắc bén hơn, ta có thể dùng hoa, lá khác loại nhau để cắm trong một bình.

– Lá hoa tươi được cắm chung với cành cây khô,…(còn tiếp)

———————————————————————————————————————————————————

Bài 2

LƯƠNG TÂM

 

Ta sẽ đặt lề luật Ta tận đáy lòng chúng,

Ta sẽ khắc ghi lề luật Ta trong trái tim chúng.

(Ga 31,33)

Dù lương tâm không trách cứ tôi điều gì nhưng không vì thế tôi cho mình là công chính, nhưng chính Chúa mới là Đấng xét đoán tôi.                                      (1Cr 4,4)

 1. Bài học

Con người khám phá tận đáy lòng một lề luật mà chính con người không đặt ra cho mình nhưng vẫn phải tuân theo. Trước và sau mỗi việc làm, ta nghe thấy một tiếng nói nội tâm. Trước khi hành động tiếng đó bảo ta: “Nên làm việc này, nên tránh việc kia”; nếu ta nghe theo, ta được bình an, ngược lại, ta bị khiển trách. Đây là tiếng nói của lý trí, cũng gọi là tiếng lương tâm hoặc ý thức luân lý.

Lương tâm không đưa ra thật nhiều lý thuyết cùng một lúc nhưng can thiệp vào từng việc, soi sáng các quyết định của ta, lương tâm soi sáng giá trị luân lý của các việc ta định làm. Nó khuyến khích ta làm lành lánh dữ. Nó xét xử các việc ta làm và đem lại bình an hoặc hối hận. Phẩm giá con người đòi hỏi ta phải có một lương tâm ngay thẳng và nhạy bén giúp ta nhận ra ngay được những nguyên lý phải theo, những ứng xử thích hợp.

Lương tâm là tiếng Chúa trong lòng ta. Tiếng nội tâm không phải bởi mình ta, bằng chứng là nhiều lúc nó chống lại hành động và ước muốn của ta. Nó là tiếng của Đấng Siêu Việt, vượt xa ta nhưng đồng thời lại ở trong ta. Qua tiếng lương tâm, Thiên Chúa hướng dẫn và đánh giá các hành vi cụ thể của ta.

Chiếc tàu vượt biển luôn căn cứ vào kim la bàn để định hướng. Trong hành động, con người luôn phải tuân theo phán đoán chắc chắn của lương tâm mình. Chiếc la bàn có thể bị hư; lương tâm cũng vậy, nó có thể bị sai lạc hoặc suy yếu bởi tội, bởi tập quán xấu, bởi cách giáo dục. Nhất là sống gần gũi với những ảnh hưởng tiêu cực, cám dỗ, làm cho đương sự có khuynh hướng lựa chọn theo ý riêng và khước từ những chỉ dẫn đã được chuẩn hành.

Giáo dục lương tâm là nhiệm vụ phải theo đuổi suốt đời. Ngay từ thơ ấu, dạy cho trẻ biết và thực hành theo những quy luật của lương tri, tập cho các em những thói quen tốt, những phản ứng lành mạnh, khử trừ sợ hãi, ích kỷ, tự mãn, mặc cảm tội lỗi…

Giáo dục lương tâm làm phát triển tự do của con người và xây dựng bình an nội tâm. Lời Chúa là cơ sở cho việc huấn luyện lương tâm. Đôi khi gặp những hoàn cảnh không phán đoán chắc chắn được nên khó quyết định. Dưới đây là một vài quy tắc có thể áp dụng trong mọi trường hợp :

– Không bao giờ được làm điều xấu để đạt một kết quả tốt.

– “Tất cả những gì anh em muốn người khác làm cho mình, hãy làm cho họ”.

– Đức ái luôn đòi ta tôn trọng tha nhân và lương tâm của họ. Phạm đến anh em và làm tổn thương lương tâm của họ là phạm đến Đức Kitô. “Tốt nhất là nên tránh những gì gây cớ cho anh em mình vấp ngã”.

Mỗi người phải quay về với nội tâm, để có thể nghe được và tuân theo tiếng lương tâm. Ngày nay, việc quay về với nội tâm càng cần thiết hơn bao giờ hết, vì nếp sống hiện đại thường làm chúng ta trốn tránh suy nghĩ, kiểm điểm hay phản tỉnh.

 1. Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đã đi đến cùng cuộc Vượt Qua của Chúa. Xin cho chúng con biết sống cuộc Vượt Qua mỗi ngày của con. Vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ. Vượt qua những đam mê đang kéo ghì con xuống. Vượt qua nỗi sợ khổ đau và vất vả. Vượt qua những khắc khoải của niềm tin. Vượt qua những thành kiến con có về người khác. Ước gì ai gặp con, cũng gặp thấy khuôn mặt dễ thương dễ mến của Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Sao lại nói rằng: “Tiếng lương tâm là tiếng Chúa” ?
 2. Làm thế nào để có một lương tâm nhạy bén, đúng đắn ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đá đổ  chai

– Dụng cụ : 1 chai rỗng, 1 trái banh tennis.

– Đặt trái banh trên một lằn vạch cách chai khoảng 2m. Mỗi em luân phiên đá vào chai bằng quả banh sao cho chai bị đổ xuống. Nếu chai đổ được tính 2 điểm. Có thể thi đấu luân phiên từng đội.

 1. Chuyên môn : CẮM HOA (tiếp theo)

a- Chuẩn bị hoa, lá, cành : nên cắt hoa hoặc mua vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát. Sau đó ngâm vào nước trước khi cắm. Khi cắm hoa, nên đo từng nhánh để có chiều dài cần thiết và cắt như sau :

. với cành : nên cắt xéo cho dễ cắm vào đế vì cành có đường kính to và cứng.

. với hoa, lá : cắt ngay hay xéo tùy cách cắm thẳng hay nghiêng.

b- Xén tỉa cành, lá : khi cắm hoa, ta phải sửa sang lại cho có đường nét nhẹ nhàng, thanh nhã bằng cách tỉa bỏ lá già, sâu, héo hoặc sửa lại hình dáng của lá từ tròn ra méo, từ phẳng ra cong, tròn ra tam giác,… Với các lá cau kiểng và thủy trúc nên xén bớt cho gọn đẹp.

c- uốn cành, lá : muốn cho cành, lá , hoa vươn lên một cách thoải mái và tự nhiên như trên cây, ta phải uốn cong thay đổi dáng vẻ của nó.

– Có thể uốn bằng tay nhẹ nhàng, liên tục nhiều lần hoặc dùng kẽm nhỏ buộc cành, lá, hoa theo độ cong thích hợp.

– Những loại thân mộc dễ uốn hơn thân tảo hoăc thân xốp. Với thân tảo và thân xốp, ta cũng có thể dùng dây kẽm nhỏ xuyên thân hoa rồi mới uốn.

– Với loại cứng, muốn cong phải khứa cành ra một phần nhỏ rồi mới uốn cong ngược chỗ khứa.

– Đo cành, lá, hoa theo từng kích thước của bình rồi hãy cắt, đừng cắt bừa bãi thành thói quen xấu, sẽ làm bình hoa mất đẹp vì thiếu khổ.

– Cắm hoa vào đế ghim phải định vị trước khi cắm và chỉ cắm xuống một lần thôi. Cắm đi cắm lại nhiều lần vết cắm sẽ bị nát không đứng vững được.

– Với những hoa, lá, cành quá nhỏ không cắm vào đinh được, em phải tháp thêm vào cuống hoa, lá, cành một cọng hoa ngắn to hơn cho dễ cắm.

 1. Một vài kiểu cắm hoa để bàn : a- Dạng thẳng đứng :

– 3 cành chính :

. A dài bằng 1,5-2 lần chiều dài bình (O)

. B dài bằng 2/3 cành A

. C dài bằng 1/3 cành A

– 2 cành phụ :

. P1 dài gần bằng cành A, cắm ngả về phía sau cành A

. P2 dài gần bằng cành P1, cắm nghiêng về phía trước

* Lưu ý : trong 3 nhánh chính thường nhánh cao nhất (A) còn búp có dáng vươn mạnh, nhánh vừa được uốn cong đi, nhánh thấp hoa nở to. Chọn thêm một số cành hoa, lá phụ để che những chỗ trống, chân cắm, bình hoa.

– Nhánh phụ 1 dài bằng 2/3 nhánh vừa.

– Nhánh phụ 2 dài bằng 1/2 nhánh phụ 1. Những nhánh phụ có thể dài ngắn khác đi để cho nhánh chính nổi bật.

b- Dạng nghiêng :

– Nhánh cao được cắm nghiêng hẳn sang một phía tạo cho bình hoa có dáng nghiêng.

– Đặt cành hoa cao vào vị trí 1/4 bề mặt đế ghim, ngả sang phải 450.

– Nhánh vừa được đặt phía sau nhánh cao, kéo ngả theo nhánh cao nhưng chỉ 100-150.

c- Dạng ngả phía trước :

– Cắm nhánh A : ngả phía trước, nghiêng trái 450

– Cắm nhánh B : hơi ngả ra sau, nghiêng trái 40%

– Cắm nhánh C : ngả sâu về phía trước, nghiêng phải 600

– Các nhánh phụ trung gian : cắm giữa A và C, ngả về phía trước

———————————————————————————————————————————————————

Bài 3

HÀNH VI NHÂN LINH

 

Vào ngày Sabat, Đức Giêsu đi băng qua một cánh đồng lúa, các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn. Nhưng có mấy người Pharisiêu nói : “Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabat ?”. Đức Giêsu trả lời : “Các ông chưa đọc truyện này trong sách sao? Vua Đavid đã làm gì khi vua và thuộc hạ đói bụng ? Vua vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được dùng mà thôi”. Rồi Người nói : “Con Người làm chủ ngày Sabat”.

(Lc 6,1-4)

 1. Bài học

Con người được Thiên Chúa tạo dựng có tinh thần để tham dự vào cuộc sống thần linh của Người. Vì vậy, qua các hành động con người phải hướng về chân thiện mỹ. Một hành động mang giá trị đạo đức khi đó là hành vi nhân linh, nghĩa là được thực hiện trong hai điều kiện : có ý thức và có tự do.

– Có ý thức : là biết mình đang làm gì (ý thức về nội dung, đối tượng của hành động), biết đang làm cách nào (tỉnh táo, dùng phương tiện gì), biết mình có thể làm hay từ chối.

– Có tự do : tự do là khả năng hành động (làm hay không làm) và lựa chọn (điều này hay điều khác). Tự do gắn liền với lý trí và ý chí. Vì vậy con người thực hiện những hành vi theo ý mình và tự định đoạt thân phận mình. Càng làm điều thiện, con người càng trở nên tự do. Chỉ có tự do đích thực khi con người phục vụ cho điều thiện và công bằng. Khi bất tuân ý Chúa và chọn điều ác, con người lạm dụng tự do và trở nên “nô lệ tội lỗi”.

Tính luân lý của các hành vi nhân linh tùy thuộc vào :

– Đối tượng được lựa chọn

– Mục đích (hay ý hướng) nhắm tới

– Các hoàn cảnh của hành động

. Đối tượng được lựa chọn là một thiện ích tác nhân chủ ý nhắm tới.

. Ý hướng thuộc về chủ thể hành động. Mục đích không thể biện minh cho phương tiện : chủ ý tốt, mục đích tốt không thể làm cho một hành động xấu thành tốt được (thí dụ : không thể buôn lậu thuốc phiện để gây quỹ từ thiện). Chủ ý xấu làm cho mọi việc nên xấu (thí dụ : làm việc đạo đức để lừa đảo). Một hành vi có thể có nhiều chủ đích, đồng thời có thể có nhiều hành vi khác nhau đều quy về cùng một mục đích (thí dụ : giúp người khác bằng tiền, bằng công sức,…).

. Hoàn cảnh tự nó không thay đổi tình trạng tốt hay xấu của một hành vi. Chỉ có thể làm giảm bớt hay gia gia tăng tính trầm trọng của một hành vi hay trách nhiệm của người gây ra nhưng không thể hóa tốt một hành vi tự phẩm chất đã xấu.

Một hành vi tốt đòi hỏi cả đối tượng, chủ đích, hoàn cảnh đều phải tốt. Phê phán sẽ sai lạc nếu chỉ xét đến chủ đích hay hoàn cảnh của hành vi. Không được làm một điều xấu để mong đạt một hiệu quả tốt. Chúng ta thường thất vọng khi biết được những hành vi đạo đức, quảng đại, từ thiện mang ý đồ xấu, có mục đích lợi dụng.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì đã quá bận tâm đến những điều mình nói, đến ảnh hưởng của mình, đến những điều người ta nghĩ và nói về con mà không bận tâm xem Chúa nói gì với con, Chúa nghĩ gì về con. Xin tha thứ cho con vì chỉ muốn được ngợi khen, khát khao được người khác để ý, mà quên rằng con đang ở trước mặt Chúa. Xin giúp con sống khiêm tốn.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Bạn hiểu thế nào về nguyên tắc : “Mục đích không thể biện minh cho phương tiện” ?
 2. Bạn biết gì về luân lý hoàn cảnh ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Ai chậm – Ai chắc

– Dụng cụ : mỗi đội 1 sợi dây 5m, 1 cuốn tập, 10 hạt sỏi nhỏ.

– Cho các em đứng hàng một, vạch mức đến cách 5m. Ở giữa khoảng cách 2m5, căng 1 sợi dây cách mặt đất 1m. Sau còi lệnh, em đi đầu tay cầm sợi dây đội mình, đầu đặt cuốn tập, trên đó có 10 viên sỏi, đi đến đích. Khi đến giữa phải chui qua sợi dây căng, không được chạm dây. Nếu chạm hay làm rớt tập thì bị loại. Em kế thay thế, bắt đầu làm lại từ đầu. Khi đến đích bên kia, đứng tại chỗ, và nắm chắc đầu dây. Em thứ ba, tay nắm đầu dây còn lại (kéo căng), em thứ hai, tay đặt lên sợi dây, chạy nhanh đến em thứ nhất, trao lại cho em đó cuốn tập đặt trên đầu, để trở về chuyền lại cho em tiếp theo. (Nhớ là một tay luôn đặt trên sợi dây ý chỉ nối kết sự sống với đội mình). Chuyền đến em cuối cùng, đội nào xong trước là thắng.

 1. Chuyên môn : CÁCH GIỮ HOA LÂU TÀN

Sau khi cắt khỏi gốc hay rời khỏi cây mẹ, hoa chỉ sống nhờ vào chất dự trữ còn lại trong cành, dần dần sẽ héo tàn do sự bốc hơi nước hay do các vi khuẩn làm thối rữa các mạch dẫn truyền.

Muốn giữ bình hoa được tươi thắm lâu ngày hơn, bạn phải bảo vệ hoa ngay từ lúc sắp cắt đến khi đã cắm vào bình.

a- Trước và sau khi cắm hoa :

Những ngày trước khi cắt cần tưới đầy đủ và chỉ tưới dưới gốc để hoa không bị dập.

– Đối với Cúc, Thược dược… chỉ cắt khi hoa đã hoàn toàn nở.

– Đối với Huệ, Sen, Hồng… nên cắt lúc hoa còn búp, vì hoa sẽ tiếp tục nở.

– Đối với  Lay-ơn nên cắt lúc có vài hoa đã nở để những nụ kế tiếp được phát triển hoàn toàn và có thể tiếp tục nở.

Nên cắt hoa bằng dao hay kéo bén vào lúc sáng sớm hay buổi tối sau khi tưới nước, tránh lúc trưa nắng.

Khi cầm hoa nên dốc ngược để những đóa hoa lớn đã nở không bị gãy. Cuộn bó hoa trong giấy hay lá chuối và ngâm trong nước ấm độ vài giờ hay qua đêm.

b- Trong khi cắm hoa :

– Bình hoa phải sạch để tránh các vi khuẩn xâm nhập vào cành hoa.

– Nước trong bình cần phải sạch, tốt nhất nên thay nước hằng ngày rửa sạch đoạn cuối cành và cắt bỏ vết cắt cũ đã bị thối nhũn.

Để bảo đảm cành hoa hút được nhiều nước nên bóc vỏ đoạn cuối của cành độ 5cm.

Không bao giờ nên đặt bình hoa đã cắm xong ngay luồng gió của quạt máy, cạnh cửa sổ hay nơi có ánh nắng chói gay gắt. Bạn có thể kéo dài sự tươi mát của hoa bằng cach dùng ống bơm phun nhẹ nước vào cành lá mỗi buổi sáng và tối, hoặc đem phơi sương vào buổi tối.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng những hóa chất để ngăn chặn các tác hại của vi khuẩn, đồng thời gia tăng sự hấp thụ nước trong mạch dẫn truyền và cũng để trung hòa mực độ pH trong nước.

– Pha 10-15g đường trong 1 lít nước, dung dịch này dùng cho các loại cúc và hoa bất tử.

– Pha 2g sulfat hydraxin (trong 1 lít nước pha 25g sulfat hydraxin).

– Pha 1/4 muỗng café acid boric trong 1 lít nước, dung dịch này tốt cho cẩm chướng, vạn thọ.

– Hòa 1/4 muỗng café phèn chua + 1/4 muỗng café nước Javel + 2 muỗng café đường + 1 tí xíu gỉ sắt (oxid feric) trong 1 lít nước, dung dịch này tốt cho các loại hoa hồng và cẩm chướng.

Tóm lại, những biện pháp để giữ hoa đuợc tươi lâu là :

– Chọn hoa tốt

– Giữ nước trong bình đuợc sạch luôn.

– Và phải đặt bình hoa nơi êm mát.

———————————————————————————————————————————————————

Bài 4

NHÂN ĐỨC ĐỐI THẦN

 

Chúng tôi hằng tạ ơn Thiên Chúa về tất cả anh em. Chúng tôi nhắc đến anh em trong lời cầu nguyện và trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, chúng tôi không ngừng nhớ đến những việc anh em làm vì lòng tin, những nỗi khó nhọc anh em gánh vác vì lòng mến và những gì anh em kiên nhẫn chịu đựng vì trông đợi Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô. Thưa anh em là những người được Thiên Chúa thương mến, chúng tôi biết rằng Thiên Chúa đã chọn anh em, vì khi chúng tôi loan báo Tin Mừng cho anh em thì không phải chỉ có lời chúng tôi nói mà còn có quyền năng, có Thánh Thần và một niềm xác tín sâu xa.

(1Th 1, 2-5)

 1. Bài học

– Nhân đức là một thói quen tốt và bền vững giúp ta làm sự thiện cách dễ dàng hơn. Các nhân đức đối thần trực tiếp quy về Thiên Chúa, giúp ta có khả năng hành động như
con cái Thiên Chúa và đáng được hưởng sự sống đời đời. Có ba nhân đức đối thần là đức tin, đức cậy và đức mến.

– Đức tin là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta trao phó trọn bản thân và đời mình cho Thiên Chúa, cùng đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa đã mặc khải mà Hội thánh truyền lại cho chúng ta.

Người môn đệ không những phải gìn giữ và sống đức tin, nhưng còn phải tuyên xưng, can đảm làm chứng và truyền bá đức tin: “Mọi tín hữu phải sẵn sàng tuyên xưng Đức Kitô trước mặt mọi người và bước theo Người trên đường thập giá, giữa những cuộc bách hại Hội thánh không ngừng gặp phải”.

– Đức cậy là ơn Thiên Chúa ban giúp ta khao khát Nước Trời, sự sống vĩnh cửu như hạnh phúc đời mình khi tin tưởng vào các lời hứa của Đức Kitô và phó thác vào sức mạnh Chúa Thánh Thần mà vững lòng mong đợi hạnh phúc Chúa Giêsu đã hứa ban.

Thiên Chúa không cấm ta khao khát những điều cần thiết, Ngài chỉ dạy ta tránh những gì vô ích, giả dối và đừng bao giờ lo lắng quá sức, nhưng hãy phó thác nơi Ngài. Trước hết, Ngài muốn ta tìm kiếm những gì bền vững, nghĩa là cần thiết cho phần rỗi của chúng ta.

Trong mọi hoàn cảnh, mỗi người phải hy vọng sẽ được ơn Thiên Chúa trợ giúp “bền đỗ đến cùng” và được hưởng niềm vui thiên quốc như phần thưởng đời đời Thiên Chúa ban, vì việc lành đã thực hiện nhờ ân sủng Đức Kitô.

– Đức mến là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, và vì Chúa mà yêu thương mọi người như chính bản thân. Trong tương quan với Thiên Chúa, Kitô hữu không còn là kẻ nô lệ sống trong sợ hãi hay người làm công ăn lương, nhưng là người con đáp lại tình thương của “Đấng đã yêu thương chúng ta trước”.

Hoa trái của đức mến là niềm vui, bình an và lòng thương xót. Đức mến đòi buộc ta phải làm điều thiện và sửa lỗi cho anh em trong tình huynh đệ. Đức mến thì tương trợ lẫn nhau, bất vụ lợi, hào phóng, là tình thân và sự hiệp thông.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Ngài là mẫu mực của tình yêu. Xin dạy con biết yêu như Ngài, biết sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm nhường đón nhận.

Lạy Chúa, Xin cho con tin vào sự hiện diện của Chúa trong sâu thẳm lòng con và nơi tấm lòng của mỗi con người.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Sao lại gọi 3 nhân đức : tin, cậy, mến là nhân đức đối thần ?
 2. Điều gì nghịch lại với nhân đức đối thần ?
 3. Sinh hoạt
 4. Phong trào: KHẨU HIỆU CỦA NGÀNH HIỆP SĨ THÁNH THỂ

Khẩu hiệu của ngành hiệp sĩ Thánh Thể là dấn thân. Dấn Thân theo hướng dẫn của Tin Mừng, để sống quảng đại hơn, thành những chiến sĩ nòng cốt xây dựng Giáo Hội, nên phần tử hữu dụng của xã hội, thành người hùng của dân tộc.

Mỗi Hiệp sĩ là một cá thể đặc biệt quy hướng tư tưởng, hành động, ý thức về bổn phận “tu thân, tề gia” để sẵn sàng phụng sự Thiên Chúa và nhận lãnh trách nhiệm dấn thân phục vụ con người giữa lòng xã hội. Đóng góp sáng kiến cho những vấn đề quan trọng đang xảy ra trong thế giới ngày nay, cùng nhau đề ra dự án thực hành góp phần xây dựng.

 1. Trò chơi : Xạ thủ tài ba

– Dụng cụ : 2 trái banh tennis, 1 lon bia.

– Kẻ 1 vòng tròn đường kính 3m. Giữa vòng đặt úp lon,  trên đáy lon đặt 1 trái banh. Các em đứng ngoài vòng tròn luân phiên ném banh (còn lại) vào trái banh trên đáy lon, nhưng không được làm đổ lon. Nếu làm rớt banh mà không đổ lon, em đó được quyền ném tiếp. Nếu bị đổ lon, bất kỳ em nào chụp được banh sẽ có quyền thi ném.

– Điểm :    . Bóng rơi, lon không đổ                : 5 điểm

. Bóng rơi, lon đổ                                 : 2 điểm

 1. Chuyên môn : VẼ CHỮ

Trong sinh hoạt tập thể, không thể thiếu và không thể không có những lần phải vẽ báo tường hay kẻ chữ, cho nên chúng ta phải biết cách để vẽ chữ sao cho đẹp. Phần đông trong chúng ta thường dùng thước để phân thật đều khổ chữ cũng như khoảng cách. Nhưng khi vẽ xong, ta lại thấy chỗ này dầy, chỗ kia thưa mà không biết làm sao khác hơn.

Trong bài này, chúng ta sẽ dùng mẫu chữ thẳng làm tiêu chuẩn chung cho các loại mẫu chữ khác, vì mẫu chữ thẳng dễ đọc và dễ vẽ. Nó gồm những nét thẳng đứng và đều nhau.

Ta có thể chia 26 mẫu tự và số thành 4 loại :

– Loại 1 : gồm các mẫu tự E, F, H, I, L, T

– Loại 2 : gồm các mẫu tự A, K, M, N, V, W, X, Y, Z

– Loại 3 : gồm các mẫu tự D, B, J, P, R, U

– Loại 4 : gồm các mẫu tự C, O, G, Q, S và các con số.

a- Chia chiều cao : chia chiều cao của thân chữ ra làm 5 phần đều nhau, đường kẻ giữa là đường tâm.

b- Chia chiều ngang chữ : tùy loại chữ sẽ có chiều ngang khác nhau.

c- Chia khoảng cách : lấy khoảng cách của hai chữ H – I làm chuẩn, vì hai chữ H – I cùng có nét thẳng đứng từ trên xuống dưới, tất cả các khoảng cách khác cứ theo tỷ lệ chuẩn (H-I) mà tính ra.

* Khi nét tròn đứng bên một đường thẳng (vd: IO) thì khoảng cách giữa hai chữ bằng 4/5 khoảng chuẩn (vd : khảng chuẩn 5mm thì IO = 4mm)

* Hai chữ bên nhau đều là nét tròn (vd : DO) thì khoảng cách giữa hai chữ bằng 3/5 khoảng chuẩn (vd : khoảng chuẩn 5mm thì DO = 3mm)

* Những chữ đặc biệt như L-T ; A-T ; V-A khoảng cách giữa hai chữ sẽ không có.

d- Bề dày chữ bằng 1/5 chiều cao chữ (3mm)

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 5

CÁC NHÂN ĐỨC LUÂN LÝ

 

Anh em hãy đem tất cả nhiệt tình, làm sao để khi đã có lòng tin thì có thêm đức độ, có đức độ lại thêm hiểu biết, có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn, có kiên nhẫn lại thêm đạo đức, có đạo đức lại thêm tình huynh đệ, có tình huynh đệ lại thêm bác ái.

(2Pr 1,5-7)

Thưa anh em, những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh đáng khen thì xin anh em hãy để ý.                                                               (Pl 4,8)

 1. Bài học

Các nhân đức luân lý (hay còn gọi là các đức tính nhân bản) là những thái độ kiên định, những xu hướng bền vững, thói quen hướng thiện của lý trí và ý chí, giúp con người điều chỉnh các hành vi, điều tiết các đam mê và hướng dẫn cách ăn nết ở của ta theo lý trí và đức tin. Có bốn nhân đức luân lý đóng vai trò bản lề: khôn ngoan, công bình, dũng cảm và tiết độ. Các đức tính này đem lại cho con người sự thoải mái, tự chủ và an vui
để sống một cuộc đời tốt lành. Người nhân đức tự nguyện làm việc thiện.

Muốn có nhân đức này con người phải cố gắng tập luyện. Đây là hoa trái và cũng là mầm mống cho những hành vi tốt.

– Khôn ngoan: là nhân đức giúp lý trí thực tiễn trong mọi hoàn cảnh, nhận ra điều thiện đích thực và chọn lựa những phương thế tốt để đạt tới. ”Người khôn ngoan thì đắn đo từng bước” (Cn 14,15). Không nên lầm lẫn đức khôn ngoan với tính nhút nhát, sợ sệt, tráo trở hay giả hình.

– Công bình : là nhân đức giúp ta quyết tâm “trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa” và trả cho tha nhân những gì thuộc về họ. Công bình là tôn trọng quyền lợi của mỗi người và sống hài hòa bằng cách đối xử công minh với mọi người và thực thi công ích.

– Dũng cảm (can đảm) : là nhân đức giúp ta bền lòng bền chí theo đuổi điều thiện dù gặp nhiều gian nan thử thách; cương quyết chống lại cám dỗ và vượt thắng sợ hãi, ngay cả cái chết, đương đầu với thử thách và bách hại, sẵn sàng hy sinh mạng sống vì chính nghĩa.

– Tiết độ (chừng mực, điều độ) : là nhân đức giúp ta biết tự chủ trước sức quyến rũ của các thú vui và giữ được chừng mực khi hưởng dùng mọi sự ở đời này. “Không chiều theo những đam mê của lòng mình” (Hc 5,2).

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. (Kinh Hòa Bình, Thánh Phanxixo)

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Nói rằng : những nhân đức luân lý là những thái độ kiên định, những xu hướng bền vững. Bạn hiểu thế nào về “thái độ kiên định” và “xu hướng bền vững” ?
 2. “Công bình là tôn trọng quyền lợi của mỗi người”. Theo bạn hiểu, con người ta có những quyền lợi gì mà người khác phải tôn trọng ? Bạn có biết “nhân quyền” là gì không ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đốn củi

– Dụng cụ : 1 trái banh, 1 khúc củi.

– Tất cả đứng thành vòng tròn. Vẽ 1 vòng tròn nhỏ đường kính 2m. Chọn 1 em vào làm kiểm lâm, em này giữ sao cho cây củi không bị ngã. Trái banh được chuyền cho nhau, lựa cơ hội ném banh vào khúc củi sao cho kiểm lâm không kịp phản ứng, và phải làm đổ cây. Nếu kiểm lâm chụp được banh, em ném sẽ vào thế chỗ và trở thành kiểm lâm.

 1. Chuyên môn : VẼ CHỮ (tt)

LOẠI 1 : những mẫu tự E, F, H, I, L, T

Loại này gồm toàn những nét ngay, lúc vẽ ta có thể dùng thước tạo nên những đường thẳng và bén một cách dễ dàng. Bề ngang của mỗi chữ bằng 2/3 chiều cao của chữ (vd : chiều cao chữ 15mm thì bề ngang mỗi chữ bằng 10mm). Riêng chữ L = 1/2 chiều cao của chữ, và chữ I chỉ bằng 1/3.

Lưu ý : các nét giữa của các chữ E, F, H luôn nằm ở đường tâm.

LOẠI 2 : những mẫu tự A, K, L, M, N, V, W, X, Y, Z

Trong loại này gồm những đường thẳng và những đường xiên, và bề ngang của mỗi chữ không đều nhau.

– Những chữ K, N, X, Z bề ngang bằng 2/3 chiều cao chữ.

– Các mẫu tự A, V, Y BẰNG 4/5 chiều cao chữ.

– Các mẫu tự M và W là hai mẫu tự đặc biệt lưu ý : M = 14mm ; W = 20mm

Mẫu tự A nếu đi cùng mẫu tự nét thẳng nên chọn chữ A nhọn đầu, nếu nó đi cạnh chữ có nét tròn nên chọn chữ A tròn dầu. Khi vẽ chữ A tròn đầu thì bề ngang bằng 10mm và đường vạch ngang của chữ nằm ở đường kẻ thứ tư.

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 6

TỘI

 

Nếu chúng ta đi trong ánh sáng cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng thì chúng ta được hiệp thông với nhau, và máu Con của Người, Đức Giêsu, thanh tẩy chúng ta sạch hết mọi tội lỗi. Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta. Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.

Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của tôi, tôi viết cho anh em những điều này để anh em đừng phạm tội. Nhưng nếu có ai phạm tội thì chúng ta có một Đấng Bảo Trợ trước mặt Chúa Cha : Đó là Đức Giêsu Kitô, Đấng Công Chính. Chính Người là của lễ đền tội cho chúng ta, không những vì tội lỗi chúng ta mà thôi, nhưng còn vì tội lỗi của cả thế gian nữa.

(1Ga 1,7-9; 2,1)

 1. Bài học

Tội là xúc phạm đến Thiên Chúa, là khước từ Thiên Chúa và thánh ý của Ngài. Ý của Thiên Chúa được diễn tả bằng lề luật. Khi chủ tâm vi phạm luật Thiên Chúa là khước từ chính Thiên Chúa. Khước từ Thiên Chúa cũng là khước từ tình yêu của Ngài, vì Thiên Chúa là tình yêu. Như vậy, tội không phải chỉ là một sự yếu đuối, một khiếm khuyết, một sơ xuất trong hành động, một vi phạm lề luật. Nhưng tội là một thái độ bên trong, một sự lựa chọn sai trái, lạm dụng tự do của mình. Người ta chỉ phạm tội khi chủ tâm làm điều ác. Tội xúc phạm đến Thiên Chúa, gây tổn thương cho bản thân và cho tình liên đới với tha nhân.

Nếu xét về phía Đấng bị xúc phạm thì tội nào cũng nặng. Nhưng nếu nhìn về phía các việc xấu ta làm và so sánh chúng với nhau thì có phân biệt tội nặng và tội nhẹ.

– Để thành tội trọng phải đồng thời hội đủ ba điều kiện:

. Lỗi phạm một điều nặng

. Biết rõ đây là điều xấu và nặng

. Chủ tâm lỗi phạm

Nếu thiếu một trong ba điều kiện trên thì được coi là tội nhẹ.

– Tội trọng phá hủy sự sống và phẩm giá cao quý của con người, đồng thời cắt đứt tình nghĩa với Thiên Chúa, và nếu không hối cải thì sẽ phải xa cách Thiên Chúa đời đời.

Mặc dầu tội nhẹ không làm cắt đứt tình nghĩa với Thiên Chúa, nhưng làm tổn thương tương quan với Ngài, khiến ta giảm bớt lòng mến Chúa, dễ hướng chiều về điều xấu và dễ phạm tội trọng hơn. Nhất là khi chủ tâm phạm tội nhẹ.

– Tội là hành vi cá nhân. Ngoài ra chúng còn có trách nhiệm mang các tội do người khác phạm, khi chúng ta cộng tác vào đó bằng cách :

. tham gia cách trực tiếp và cố tình

. ra lệnh, xúi giục hoặc tán thành

. che đậy hoặc không ngăn cản khi có bổn phận phải ngăn cản

. bao che những người làm điều ác

– Thiên Chúa hằng tỏ lòng từ bi thương xót và sẵn sàng tha thứ cho kẻ có tội thật lòng sám hối. Tuy thế, chúng ta đừng cậy dựa vào lòng nhân từ của Chúa để ở lỳ trong tội, nhưng phải dứt khoát với tội lỗi, xa tránh dịp tội, siêng năng xưng tội rước lễ và cố gắng đổi mới đời sống hằng ngày.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, sám hối không phải là điều dễ, bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn, chân thành để nhận mình sai lỗi. Xin cho chúng con biết thường xuyên điều chỉnh lối nghĩ và cách sống của mình, tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, thành thật để khỏi tự dối mình. Xin ban cho chúng con ơn hoán cải, dám có những hành động phục thiện cụ thể, và chấp nhận những cắt tỉa đớn đau để trở nên tốt hơn, đẹp hơn.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Thế nào là sám hối ? Ăn năn tội cách trọn là thế nào ?
 2. “Tội phạm đến Chúa Thánh Thần” là tội gì ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Ném vòng

– Dụng cụ : 1 vòng mây thể thao, 1 trái banh đá.

– Treo vòng lên một nhánh cây cao. Cho các em tập họp hàng dọc, cách điểm treo vòng 4-5m. Vạch mức ném. Các em thay nhau thẩy bóng qua vòng. Nếu lọt qua được tính điểm. Có thể
thi đua trong một thời gian cố định.

 1. Chuyên môn : VẼ CHỮ (tt)

LOẠI 3 : gồm những mẫu tự D, B, J, P, R, U

Gồm nét thẳng và những nét cong hợp lại. Bề ngang của các chữ trong loại này đều bằng 10mm (bằng 2/3 thân chữ).

LOẠI 4 : gồm những mẫu tự C, O, G, Q, S và số.

Loại này gồm toàn những nét cong, tuy nhiên ta có thể vẽ như loại 3 bằng cách bo tròn 4 góc. Bề ngang của các chữ loại này cũng đều bằng nhau 10mm (bằng 2/3 thân chữ). Nếu các chữ này vẽ tròn hình qủa trám thì bề ngang chữ bằng 7/5 chiều cao của chữ (20mm).

Các con số bề ngang cũng bằng 2/3 thân chữ và để dễ vẽ, ta cũng bo góc như vẽ chữ.

VẼ BÓNG

Khi kẻ xong một hàng chữ và muốn hàng chữ đó nổi trên mặt giấy, chúng ta phải biết vẽ bóng. Trước khi vẽ bóng, ta phải định chiều của ánh sáng, nếu ta chọn chiều ánh sáng chiếu từ trên xuống và từ bên trái, thì bóng đen sẽ nằm phía dưới bên phải của chữ; ngược lại nếu chiều ánh sáng chiếu từ bên phải.

Trong bài này chỉ là những nét cơ bản, nếu em năng tập vẽ, người ta sẽ nói em là người có hoa tay, có khiếu, và càng hay hơn nữa khi em biết fantaisie cho các mẫu chữ làm cho phong phú thêm. “Trăm hay không bằng tay quen”. Chúc các em thành công

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 7

BẢY MỐI TỘI ĐẦU

 

Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm đáy biển còn hơn. Khốn cho thế gian vì làm cớ cho người ta sa ngã. Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngã.

Nếu tay hoặc chân anh làm cớ cho anh sa ngã thì hãy chặt mà ném đi : thà cụt tay, cụt chân mà vào được cõi sống còn hơn là có đủ hai tay chân mà bị ném vào lửa đời đời. Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi : thà chột mắt mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào lửa hỏa ngục.(Mt 18,6-9)

 1. Bài học

– Đi theo Chúa Giêsu để nên hoàn thiện không phải dễ. Đời sống Kitô hữu thường bị đe dọa bởi các cám dỗ. Ta bị cám dỗ bằng nhiều cách :

. Đam mê, dục vọng, khuynh hướng xấu lôi kéo ta làm sự ác.

. Bị người khác làm gương xấu, quyến rũ hoặc bị quỷ thần thúc giục ta chống lại Thiên Chúa làm điều trái ý Ngài.

Thiên Chúa không cám dỗ ta nhưng Người để cho ta chịu cám dỗ nhằm :

. Rèn luyện ta trưởng thành, vững chắc, bền vững trên con đường đã chọn

. Để ta biết mình yếu đuối, cần khiêm tốn và nương tựa vào Chúa

. để ta biết cảm thông và đại lượng với những người yếu đuối

. để ta lập công vì ta hiểu rằng Thiên Chúa giúp sức cho ta, trong cơn cám dỗ Người ở bên ta.

– Bị cám dỗ chưa phải là tội, vì chính Đức Giêsu cũng chịu cám dỗ trong sa mạc. Nhưng Ngài đã chế ngự và chiến thắng được quỷ thần. Ta chỉ phạm tội khi ưng thuận điều bị cám dỗ hoặc chủ tâm lao mình vào cơn cám dỗ.

– Các tội ta phạm thường do 7 nết xấu, quen gọi là 7 mối tội đầu :

. một là kiêu ngạo

. hai là hà tiện

. ba là dâm ô

. bốn là hờn giận

. năm là mê ăn uống

. sáu là ghen ghét

. bảy là lười biếng

Được gọi là “mối tội đầu” vì chúng sinh ra những tội khác, những thói xấu khác.

– Tội làm cho con người đồng lõa với nhau và để cho dục vọng, bạo lực, bất công thống trị. Tội lỗi tạo nên những tình trạng xã hội, những định chế nghịch lại với lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Các tổ chức tội ác vừa biểu lộ, vừa là hậu quả của tội cá nhân. Chúng xúi giục nạn nhân cùng phạm tội, có thể gọi chúng là tội tập thể.

– Thiên Chúa ghét tội nhưng Ngài yêu thương tội nhân. Chính vì họ mà Ngài đã ban Con Ngài làm Đấng Cứu Thế. Ngài không muốn tội nhân hư mất nhưng sám hối để được sống. Ngài mời gọi họ đổi đường và kiên tâm chờ đợi.

Sám hối là hối hận điều dữ đã làm, đồng thời quyết tâm không tái phạm nữa. Khi đến gặp Thiên Chúa trong nhiệm tích Sám hối, phải nhìn vào lòng thương xót của Thiên Chúa hơn là vào tội mình. Tội mình có thể lớn nhưng lòng khoan dung của Thiên Chúa chắc chắn phải lớn hơn.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa, như đóa sen giữa đầm lầy, xin gìn giữ tâm hồn con thanh khiết. Giữa một thế giới đầy hình ảnh vẩn đục, xin giữ gìn mắt con. Giữa một thế giới tôn thờ khoái lạc, xin dạy con biết tôn trọng thân xác. Giữa một thế giới bị ám ảnh bởi tình dục, xin gìn giữ tâm trí con. Xin cho con biết hướng vọng và yêu mến những gì là thanh khiết, tốt lành.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Cám dỗ là gì ?
 2. “Phải nhìn vào lòng thương xót của Thiên Chúa hơn là vào tội mình”, nếu không nhìn vào tội của mình thì làm sao mà biết sám hối ? Bạn thấy những lời dạy này có mâu thuẫn không ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Lọt lưới thần kỳ

– Dụng cụ : 1 trái banh vừa, 1 cái giỏ, 1 sợi dây dài.

– Treo giỏ lên cành cây bằng sợi dây, một đầu thòng xuống để một bạn giữ, có thể kéo lên, hạ xuống. Thi đua 2 đội, mỗi đội cử 1 đại diện thi đấu. Vạch ném cách 2m. Em cố ném cho trái banh lọt vào giỏ. Em giữ giỏ điều khiển sợi dây cho giỏ lên – xuống tùy ý để tránh cho banh lọt vào. Tuyệt đối không dùng tay đẩy giỏ. Đội nào banh lọt vào giỏ được tính 2 điểm.

 1. Chuyên môn : LÀM BÚT CHÌ SÁP

Đánh dấu trên bảng đen, trên tấm gỗ hoặc trên một vật trơn v.v… mỗi thứ phải có một bút riêng. Riêng bút sáp có thể đánh dấu trên kiếng, trên simily và trên các vật nhám càng tốt.

a- Làm vỏ bút : lấy giấy dầy, cắt thành những sợi giấy. Sau đó dùng sợi giấy cuốn thành một cái ống (giống như cuốn kèn lá chuối). Dùng keo dán lại cho chắc, bịt kín đầu nhỏ. Rồi ấn dẹp ống giấy, thế là xong được vỏ bút sáp.

b- Ruột bút : lấy Paraphin, đun nóng cho paraphin chảy ra, trộn với bột màu dầu. Quậy đều để paraphin và bột màu hòa tan với nhau, sau đó đổ hỗn hợp này vào ống giấy. Khi paraphin đã đông cứng và nguội hẳn coi như đã xong cây bút sáp. Khi sử dụng chỉ cần bóc giấy phần đầu nhỏ. Đừng bóc hết giấy, sử dụng đến đâu bóc đến đó.

Bút sáp này không phải gọt, chỉ cần hơ nóng và nắn nhỏ đầu bút lại là có thể dùng tiếp.

Lưu ý :

– Bút sáp mềm dùng để viết trên các vật trơn như kiếng, simily,…

– Bút sáp cứng dùng để viết trên các vật cứng và nhám. Để bút sáp được cứng, ta trộn chung vào trong bột màu một ít bột titan dầu (trọng lượng bột màu bằng trọng lượng bột titan)

– Dùng sáp đèn cầy vụn làm bút, sáp vụn này nhà thờ rất nhiều

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 8

HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜI

 

Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi, Người ngồi xuống, các môn đệ đến bên. Người mở miệng dạy họ rằng :

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,

vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay ai hiền lành,

vì họ sẽ được đất hứa làm gia nghiệp.

Phúc thay ai sầu khổ,

vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

Phúc thay ai khát khao nên người công chính,

vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.

Phúc thay ai xót thương người,

vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,

vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

Phúc thay ai xây dựng hòa bình,

vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,

vì Nước Trời là của họ.

Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta xỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em trên trời thật lớn lao

(Mt 5,1-12)

 

 1. Bài học

Chúa Giêsu loan báo Nước Trời đã gần đến và trong bài giảng long trọng trên núi, Người công bố Hiến chương Nước Trời. Hiến chương Nước Trời nêu lên đường hướng, các luật lệ, các sinh hoạt trong Nước Trời, tinh thần của các công dân Nước Trời.

– Sống sự nghèo khó và cách ăn nết ở của người con Chúa.

– Sự bách hại vì lẽ công chính.

Cả hai điểm này đều được thực hiện trước hết nơi Chúa Giêsu: Người đã sống nghèo khó, khiêm nhường, tha thứ… Người cũng bị bách hại vì lẽ công chính. Nhờ đó, Chúa Giêsu đã trở nên mẫu mực cho các tín hữu trong Vương quốc.

Tinh thần Nước Trời đối nghịch với “sự khôn ngoan thế tục” (1Cr 1,20) : tôn thờ của cải, phô trương quyền lực, đấu tranh dã man, loại trừ nhau, hiếu thắng… Tất cả những điều này đã có trong thời Chúa Giêsu và còn tồn tại trong thời đại chúng ta.

Vì thế Hội thánh do Chúa Giêsu thiết lập phải sống tinh thần Nước Trời, phải theo Hiến chương Nước Trời để chiêu tập công dân mới cho Vương quốc.

Còn người tín hữu trở thành công dân Nước Trời qua Bí tích Rửa tội, cần phải kiên trì sống tinh thần Nước Trời trong cuộc sống hằng ngày.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã công bố Hiến chương Nước Trời làm bí quyết hạnh phúc muôn đời. Xin giúp chúng con nỗ lực thực thi Lời Chúa để tìm được nguồn an ủi, sức mạnh và hạnh phúc thật như Chúa đã hứa ban cho những người thiện tâm.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Bạn hiểu thế nào về mối phúc: “cho những kẻ ưu phiền”, “những kẻ đói khát công chính” ?
 2. Sao lại nói: “Tinh thần Nước Trời đối nghịch với sự khôn ngoan thế tục” ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Dân chài

– Dụng cụ : mỗi đội 1 sợi dây thừng (2m), 1 trái bóng.

– Mỗi đội vẽ 2 vòng tròn (2R = 1m), và cách nhau 2m theo chiều dọc. Trái bóng đặt giữa vòng 1. Sau hiệu lệnh, em đầu tiên hai tay nắm hai đầu sợi dây, dẫn banh qua vòng thứ 2. Rồi về trao cho em kế sợi dây thừng, em đó sẽ lên đưa bóng trở về lại vòng 1. Và cứ thế đến em cuối cùng. Đội nào xong trước sẽ thắng.

 1. Chuyên môn LÀM NẾN (đèn cầy)

Tương tự như làm bút sáp, ta phải chuẩn bị khuôn (vỏ), và dây tim (bấc). Dây tim được làm bằng sợi vải cotton 100% (nếu có pha lẫn polyzeter hoặc len thì tim nến không cháy được).

a- Khuôn (vỏ) : để đúc nến các em có thể lấy ống lon hoặc ống giấy làm khuôn. Đục một lỗ ở giữa đáy lon để xuyên tim nến; phần miệng lon, dùng dây kẽm cứng để giữ đầu tim, nhớ căn tim đúng giữa lon. Trong trường hợp làm bằng ống giấy, các em phải tẩm dầu paraphin vào giấy để sáp khỏi ngấm tiếp vào ống, làm nắp đáy và thực hiện giống như ống lon.

b- Tim nến (bấc) : đo chiều dài khuôn, các em cắt tim nến dài gấp ba lần khuôn. Se bấc lại cho săn rồi gập đôi lại, ta đã có một sợi dây tim nến.

c- Thực hiện : nấu paraphin, pha màu tùy ý rồi đổ vào khuôn. Để mau nguội, các em phải giải nhiệt cho khuôn bằng nước hoặc bằng gió. Khi nến nguội dần sẽ co lại, các em phải canh chừng để châm thêm cho nến không bị rỗng ruột. Khi đã khô, nguội hẳn mới lấy ra khỏi khuôn. Đừng hấp tấp lấy ra khi nến còn âm ấm, nến sẽ bị dị dạng ngay.

Đây là cách để tiêu thụ hết nến vụn của nhà thờ; bỏ đi hoặc bán rẻ rất uổng, phải biết tiết kiệm cũng như tận dụng những vật dụng công.

d- Lọc sáp : sáp vụn thường lẫn nhiều chất bẩn, các em bỏ sáp vụn vào nồi có nước. Đun sôi lên, tất cả các chất bẩn sẽ lắng xuống đáy nồi hoặc đáy sáp khi khô. Khi lấy sáp ra, em cạo bỏ phần chất bẩn lắng xuống đáy sáp và cạo bỏ chất bẩn nhẹ nổi lên trên.

 

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 9

THẬP GIỚI,

LUẬT CỦA TỰ DO VÀ TÌNH YÊU

 

Có một người đến thưa với Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời ?”. Đức Giêsu đáp: “Sao anh hỏi tôi về điều tốt ? Chỉ có một Đấng Tốt Lành mà thôi. Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn”. Người ấy hỏi: “Điều răn nào ?”. Đức Giêsu đáp: “Ngươi không được giết người. Ngươi không được ngoại tình. Ngươi không được trộm cắp. Ngươi không được làm chứng gian. Ngươi phải thảo kính cha mẹ. Và ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình”. Người thanh niên ấy nói: “Tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ, tôi còn thiếu điều gì nữa ?”. Đức Giêsu đáp: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện thì hãy bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Tôi”. Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

(Mt 19,16-22)

 1. Bài học

Mười điều răn là nội dung căn bản của Giao ước Sinai :

. nâng Israel thành dân riêng của Thiên Chúa

. đồng thời quy định lối sống ân sủng ấy

Giavê Thiên Chúa muốn đưa Israel cùng với Người đi vào cuộc mạo hiểm vĩ đại để cứu rỗi nhân loại: nên Israel là dân thánh thuộc về Người hoàn toàn. Với tư cách là tư tế, Israel sẽ là trung gian của Giavê với các dân khác. Giavê không buộc họ phải nhận Giao ước nhưng chỉ đề nghị, mời gọi. Sự thần phục của Israel phải bắt nguồn từ lòng biết ơn và tín nhiệm vào Thiên Chúa: “Đấng đã dùng cánh tay mạnh mẽ và uy quyền” dẫn đưa họ khỏi ách nô lệ Ai Cập.

Mười điều răn là hiến pháp của dân Thiên Chúa, quy định các tương quan với Thiên Chúa và với nhau nhằm quy tụ và xây dựng một cộng đoàn dân Chúa quanh Giavê.

Đức Giêsu tuân giữ và củng cố mười điều răn: Người nối kết luật mến Chúa yêu người và đóng ấn giao ước giữa Thiên Chúa và con người bằng chính máu của Người.

– Kitô hữu với mười điều răn :

. Có sự tiếp nối Giao ước: Hội thánh tiếp nối sứ mệnh và vai trò của Israel, Hội thánh là dân riêng, là dân thật của Thiên Chúa. Hội thánh giữ mười điều răn.

. Thiên Chúa đóng ấn tương quan giữa Thiên Chúa với con người và con người với nhau bằng máu của Con Ngài. Người Kitô hữu tuân giữ mười điều răn trong tâm tình con thảo theo tinh thần của Đức Kitô : không phải để nên công chính, nhưng để nên hoàn thiện như Cha trên trời.

. Hơn nữa, Kitô hữu còn phải dám sống đức ái hoàn hảo, dám hy sinh tài sản, bố thí cho người nghèo và  theo Chúa Giêsu.

 1. Cầu nguyện

Chỉ mong tôi chẳng còn gì, vì Người là tất cả của tôi. Chỉ mong ý muốn trong tôi chẳng còn gì, như thế tôi cảm thấy Người ở mọi nơi, đến với Người trong mọi sự, và dâng Người tình yêu trong mọi lúc. Chỉ mong mọi ràng buộc trong tôi chẳng còn gì, để tôi gắn bó với ý muốn của Người, và thực hiện ý Người trong suốt đời tôi.                                                                                                 (R. Tagore)

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Sao lại gọi “Thập giới là luật của tự do và tình yêu” ?
 2. Mười điều răn là luật của Cựu ước, sao Hội thánh thuộc về Tân ước lại tuân giữ ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Tháp nút bần

– Dụng cụ : 10 nút bần loại lớn, 1 chiếc đũa, 1 sợi dây 30cm, 1 viên sỏi nhỏ.

– Cột viên sỏi vào sợi dây và cột vào đầu đũa. Thi đua trổ tài từng em. Xếp nút bần chồng chất lên nhau thành ngọn tháp, trên một chiếc ghế đẩu (50cm). Em thi đấu ngậm ngang chiếc đũa, và đu đưa chiếc đũa điều khiển cho viên sỏi thúc rơi tháp, từng tầng một mới được tính điểm. Nếu rơi 2 nút một lúc bị trừ 1 điểm. Rơi nhiều không đúng quy cách cũng sẽ bị trừ điểm. Cuối cùng cộng số điểm toàn đội lại, đội nào nhiều sẽ thắng.

 1. Chuyên môn : Đóng sách

Cứ mỗi dịp chuẩn bị cho niên học mới, các em có thể tuyển lựa lại được rất nhiều những tờ giấy trắng của các vở học cũ còn dư : “Bỏ thì thương, vương thì tội”. Để tập tính tiết kiệm, em hãy tự tạo cho mình những cuốn vở nháp, cuốn sổ tay xinh xắn,  em hãy tách lấy những tờ giấy trắng dư, đóng lại thành tập để dùng. Sau đây là một vài kiểu đóng sách đơn giản.

Trước tiên, em hãy lựa riêng ra các loại : giấy lẻ và giấy đôi. (Nếu giấy đôi ít quá thì gộp chung với giấy lẻ).

CÁCH I : Đóng giấy lẻ

* Kiểu 1

 1. Gom giấy lẻ (khoảng 100-200 trang), giộng đều, lấy một cạnh giấy làm chuẩn.
 2. Dùng máy bấm đinh, bấm đều trên một cạnh của tập giấy (cạnh ngang hay cạnh dọc tùy ý). Nếu không có máy bấm đinh, bạn có thể dùng đinh chỉ đóng thủng lỗ rồi xuyên chỉ cột lại.
 3. Xén các cạnh giấy không đều bằng lưỡi lam cứng.
 4. Đo cắt bìa và dán gáy.

* Kiểu 2

 1. Gom giấy lẻ và giộng giấy như trên.
 2. Lấy kẹp giấy loại lớn kẹp 3 cạnh, trừ một cạnh xén làm gáy.
 3. Sau khi xén cạnh vở không có kẹp, ta có một cạnh vở đã được xén thẳng để làm gáy, lấy dao hoặc lưỡi cưa xẻ những đường ngang nhỏ trên đường vừa xén (H1), đường xẻ ngang nhỏ này để keo len vào các tờ giấy. Dùng keo Silicon quét đều lên cạnh gáy và đợi cho keo khô, sau đó bỏ các kẹp ra và xén 3 cạnh còn lại.
 4. Đo cắt bìa và dán gáy.

Thế là ta vừa thực hiện xong cuốn vở đóng gáy theo 2 kiểu khác nhau.

 

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 10

TÔN THỜ THIÊN CHÚA

 

Đức Giêsu nói với người phụ nữ Samaria: “Này chị, hãy tin Tôi, đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Cha không phải trên núi này hay tại Giêrusalem. Các người thờ Đấng các người không biết, còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ phát xuất từ dân Do Thái. Nhưng giờ đã đến -và chính là lúc này đây- giờ những kẻ thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là thần khí và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng  trong thần khí và sự thật”.

(Ga 4,21-24)

 1. Bài học

– “Yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực”. Tôn thờ Thiên Chúa là thái độ tất yếu của loài thụ tạo đối với Đấng Tạo Hóa đầy quyền năng và yêu thương (Kn 1,3). Nhưng tội lỗi đã làm lệch lạc thái độ chính đáng ấy. Do đó, khi đến trần gian. Chúa Giêsu sửa chữa những sai trái và đặt việc tôn thờ Thiên Chúa vào chính tâm điểm cuộc sống con người :

– Điều răn thứ nhất bao gồm đức tin – cậy – mến. Khi nghĩ đến Thiên Chúa ta nghĩ đến một Đấng vững vàng không thay đổi, trung thành và rất công minh nên phải hoàn toàn tôn kính và tin tưởng nơi Ngài.

– Việc tôn thờ phải đưa con người vào tương quan cha con với Thiên Chúa (Rm 8,15). Do đó, việc tôn thờ Thiên Chúa phải xuất phát từ nội tâm con người do chính Thánh Thần khơi động, phải được thực hiện theo cách thức Chúa Giêsu đã dạy và nhờ Chúa Giêsu làm trung gian duy nhất

– Thiên Chúa chỉ chấp nhận những lễ vật tiến dâng từ tấm lòng quy phục chủ quyền tối cao của Người, phát xuất từ lòng yêu mến chân thành. Hơn nữa, Chúa Giêsu còn đòi buộc lễ dâng phải đi đôi với tình bác ái hòa giải(Mc 12,33)

– Hơn tất cả, Chúa Giêsu đã làm gương cho ta về việc tôn thờ Thiên Chúa, thực thi ý Chúa Cha (Ga 17,4) và dâng chính mình làm lễ vật sống động đẹp lòng Thiên Chúa .
Tội phạm đến đức thờ phượng: thất vọng, tự phụ.

. Người thất vọng phản bội Chúa tốt lành.

. Có hai lối tự phụ: hoặc tự mãn về khả năng

hoặc quá ỷ lại vào lòng từ bi của Chúa.

Người tín hữu thực thi Giới luật mến Chúa bằng cách tích cực tham dự phụng vụ, siêng năng cầu nguyện, thực thi bác ái, và nỗ lực truyền giáo bằng cả cuộc sống.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải tôn thờ Thiên Chúa trong Thần Khí và Sự Thật. Xin giúp chúng con thực thi đúng Lời Chúa dạy hôm nay.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Chúa Giêsu đã làm gương cho ta thế nào trong việc tôn thờ Thiên Chúa ?
 2. Tội phạm đến dức thờ phượng là những tội nào ? Bạn hãy cho biết tại sao lại phạm đến đức thờ phượng ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Tháp diêm quẹt

– Dụng cụ : mỗi đội 1 chai không, mỗi em 15 que tăm tròn.

– Sau hiệu lệnh, mỗi đội đặt chai của mình lên bàn. Em đầu tiên sẽ đặt 15 que tăm của mình lên miệng chai, bằng cách nào củng được để xây tháp. Xong đến em thứ 2, thứ 3, và những em kế tiếp. Mỗi em chỉ được xây thêm 1 que.

Luân phiên cho đến khi hết tăm ; nếu bị đổ, gạt tất cả các que đổ sang một bên, không được dùng lại, và xây tháp tiếp. Cuối cùng, đội nào xong trước và tháp cao nhất sẽ thắng.

 1. Chuyên môn : Đóng sách (tiếp theo)

CÁCH II : Đóng giấy đôi

 1. Các em gom giấy đôi, đếm 4 tờ một tép ; sau đó giộng đều các tép giấy, tạo gáy sách thành một mặt phẳng.
 2. Kẹp chặt gáy sách, dùng dao hay cưa, cắt hai đường ngang trên gáy sách, khoảng cách giữa 2 vết cưa bằng 2/4 cuốn vở.

(Vết cưa sâu khoảng 2mm)

 1. Khâu thứ tự từng tép một, đầu tiên xuyên từ ngoài qua vết cắt của tép thứ 1 (H1)
 2. Xuyên qua các tép thứ 2 theo (H2), xuyên qua 2 tép đầu, ta cột một nút dẹt cho 2 tép đầu dính chặt với nhau.
 3. Tiếp tục xuyên qua tép thứ 3… cho đến hết, cuối mỗi tép để đính chặt lại với nhau, ta luồn chỉ qua tép trước (H3)
 4. Sau khi đã khâu chặt các tép lại với nhau ta kết thúc bằng 2 nút đơn và cắt chỉ, giấu đầu chỉ vào giữa 2 tép giấy.
 5. Dùng chầy dần đều trên cạnh gáy cho giấy ép sát nhau, sau đó dùng keo dán gáy dính chặt với nhau.
 6. Xén 3 cạnh còn lại để thành cuốn vở đẹp.
 7. Đo cắt bìa và dán gáy.

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 11

KÊU CẦU THIÊN CHÚA

 

Bấy giờ Thiên Chúa nói những lời sau đây: “Ta là Chúa, Thiên Chúa của con, đã đem con ra khỏi nước Ai Cập, khỏi nơi nô dịch… Con chớ mà kêu tên Chúa là Thiên Chúa của con, vì Chúa không để cho ai kêu tên Chúa vô cớ mà không sửa phạt”.

(Xh 20,1-2.7)

 1. Bài học

Thiên Chúa đã tỏ mình cho dân Israel. Thiên Chúa có một tên gọi, Ngài không phải là một sức mạnh vô danh. Nói tên mình là cho người khác nhận biết mình, có thể tiếp xúc, có thể hiểu biết sâu xa hơn, có thể gọi đích danh.

Chính Chúa mạc khải Danh Người cho Môsê:
“Ta là Đấng Tự Hữu” (Xh 3,14).

Theo quan niệm Israel, tên của ai nói lên cả con người của họ. Vì kính trọng Danh Chúa, nên người Irael dùng những từ khác thay thế như : Đấng Hăng Có, Đấng Độc nhất, Chủ vũ trụ, Chủ nhân loại, chủ lịch sử…

Khi mạc khải tên của Ngài, Thiên Chúa đồng thời mạc khải sự trung thành từ ngàn xưa và mãi mãi của Ngài. Ngài luôn có mặt, luôn hiện diện bên cạnh dân để cứu thoát.

“Tên” chỉ chính người, nên tôn kính tên người nào là tôn kính chính người ấy. Danh Chúa là thánh, nên đòi buộc ta phải tôn kính. Do đó, việc kêu cầu Danh Chúa phải thấm nhuần lòng tin tưởng bên trong và biểu lộ sự kính trọng bên ngoài.

Điều răn thứ hai cấm mọi lời nói phạm thượng, kêu Danh Chúa cách khiếm nhã, vô cớ, bất cẩn.

Mặc dù luật Tin Mừng khuyên đừng thề (Mt 5,34), nhưng thực tế, vẫn có thói quen đặt tay trên Sách Thánh mà thề trong một số trường hợp cần thiết. Lúc ấy người ta nại Danh Chúa như nền tảng sự thật : cậy vào quyền uy Thiên Chúa để bảo đảm cho tương giao giữa loài người với nhau, cho nên thề gian là tội nặng vì lấy Chúa làm chứng lời dối trá.

 1. Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa là Đấng thánh. Chúa đã dạy chúng con phải tôn kính Danh Chúa. Xin giúp chúng con biểu lộ lòng tôn kính Thánh Danh bằng một đời sống thánh thiện, để mọi người nhìn thấy việc lành chúng con làm mà ngợi khen Cha trên trời.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Thiên Chúa đã được biết đến dưới những danh hiệu nào ?
 2. Bạn hiểu Thề là gì ? Hội thánh cho phép Thề trong những trường hợp nào ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Hốt sỏi

– Dụng cụ : mỗi đội 15 viên bi hay 1 túi sỏi.

– Tập trung hàng 1. Vạch mức đến cách 10m. Sau hiệu lệnh, em đầu tiên đem sỏi lên đổ trên mức vạch rồi trở về đứng cuối hàng. Em thứ 2 lên hốt tất cả bằng hai tay, chạy về, đáng 1 vòng quanh nhóm rồi trở về trả sỏi (bi) lại chỗ cũ. Quay về, vỗ lên vai em thiếp theo. Tiếp tục cho đến em cuối. Đội nào xong trước và còn nhiều bi nhất sẽ thắng. Trong khi chạy, nếu sỏi (bi) nào rớt coi như bỏ, không được nhặt lên.

 1. Chuyên môn : Cách xén giấy

Để xén giấy, các em phải chuẩn bị các vật dụng sau :

 1. Một con dao bén hay một lưỡi lam loại cứng.
 2. Một cây thước đo góc vuông.
 3. Một cây thước gỗ thẳng, dầy và cứng.
 4. Một tấm kiếng 5mm hay một miếng ván để làm nền cho lưỡi dao khỏi ăn xuống mặt bàn hay sàn nhà.

– Đặt cuốn tập mới đóng lên tấm kiếng hay ván.

– Dùng thước đo góc vuông kẻ xung quanh các cạnh vở thành một hình chữ nhật (H1).

– Đặt cạnh thước gỗ thẳng trùng lên đường vạch sẵn, khi xén phải đè chặt thước không để thước xê dịch.

– Má dao ép sát vào cạnh thước, mũi dao đặt trên vạch đã kẻ sẵn, dao và mặt vở hợp với nhau một góc 30 độ. Khi xén thật thong thả, tỳ mũi dao vừa phải không để dao bị cong. Cẩn thận, xén tờ nào đứt tờ đó đừng để bị lẹm.

– Nếu nửa chừng dao xén bị cùn, liếc lưỡi dao trên cái trôn bát bằng đất nung, dao sẽ bén trở lại.

———————————————————————————————————————————————————

Bài 12

NGÀY CHÚA NHẬT

 

Thiên Chúa phán cùng ông Môsê rằng: Hãy bảo dân Israel thế này: “Chúng con hãy giữ các ngày lễ nghỉ của Ta, vì đó là dấu hiệu vĩnh viễn giữa Ta và chúng con, để chúng con biết rằng Ta là Chúa đã thánh hóa chúng con. Chúng con phải tuân giữ ngày nghỉ vì ngày ấy phải là ngày thánh đối với chúng con. Người nào vi phạm ngày ấy sẽ bị xử tử. Người nào làm một việc gì trong ngày ấy sẽ bị khai trừ khỏi dân mình. Người ta sẽ làm việc trong sáu ngày, nhưng ngày thứ Bảy là ngày phải nghỉ hoàn toàn, đó là ngày thánh để dâng cho Chúa… Vì Thiên Chúa đã tạo dựng nên trời đất trong sáu ngày, ngày thứ Bảy Chúa ngừng các công việc và Chúa nghỉ ngơi”.                                                                   (Xh 20, 8-10)

 1. Bài học

Từ trình thuật sáng tạo: Thiên Chúa dựng nên trời đất trong sáu ngày và nghỉ ngơi ngày thứ Bảy. Hành động của Thiên Chúa là mẫu mực cho hành động của con người, nếu Thiên Chúa đã nghỉ ngày thứ bảy thì con người cũng phải nghỉ và để cho

người khác nghỉ ngơi. Hơn nữa, Chúa Giêsu đã Phục sinh vào ngày Chúa nhật nói lên cuộc sáng tạo mới (Mt 28,1). Cho nên ngày Sabat của Cựu ước và ngày Chúa nhật của Tân ước được đặc biệt hiến dâng để tôn thờ Thiên Chúa và để nghỉ ngơi.

 1. Để tôn thờ Thiên Chúa : các tín hữu đầu tiên coi ngày Chúa nhật như ngày Sabat mới. Ngày ấy họ họp nhau để cầu nguyện: “Chúng tôi tụ họp nhau vào ngày của Mặt Trời, bởi vì là ngày đầu tiên, ngày Thiên Chúa dựng nên vũ trụ khỏi tối tăm và là ngày Chúa chúng tôi sống lại từ cõi chết” (Thánh Justinô).

Mừng ngày Chúa nhật là mừng kính việc sáng tạo mới, là loan báo sự an nghỉ vĩnh viễn của các tín hữu.

Người tín hữu cử hành ngày Chúa nhật bằng việc tham dự Thánh lễ, làm các việc đạo đức và thực thi bác ái.

 1. Để nghỉ ngơi : Sinh hoạt của loài người là phản ánh sinh hoạt của Thiên Chúa, nó được diễn tiến đều đặn giữa làm việc và nghỉ ngơi. Người tín hữu nên dành thời gian nghỉ ngơi và rảnh rỗi để chăm lo phát triển nhân cách và đời sống tôn giáo.

Chúa nhật cũng là ngày của gia đình: ngày ấy các phần tử trong gia đình sum họp, thông cảm với nhau, gặp gỡ bạn bè.Xã hội phải tổ chức thế nào để người dân có đủ thời giờ nghỉ ngơi và giải trí (Hc MV 67).

Hoa trái của ngày Chúa nhật là niềm vui, Kitô hữu phải sống vui trong ngày của Chúa: vui vì được tham dự công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, vui vì được mừng kính Chúa Phục sinh, vui vì hướng đến thời gian cuối cùng khi mọi sự hoàn tất. Đây là ngày Chúa đã lập ra, ta hãy nhảy mừng và hân hoan trong ngày ấy.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa, ngày Chúa nhật nhắc nhớ chúng con công trình sáng tạo của Chúa và sự Phục Sinh của Chúa Kitô. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin giúp chúng con biết sống vui và thể hiện niềm vui Phục Sinh ngay trong gia đình, lối xóm, với những người thân yêu hay xa lạ của chúng con.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Người Do Thái giữ ngày Sabat là ngày thứ bảy. Tại sao các Kitô hữu lại chuyển qua giữ ngày Chúa nhật ?
 2. Chúng ta phải sống ngày Chúa nhật như thế nào cho đúng ý Hội thánh dạy ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Lượm sỏi

– Dụng cụ: mỗi em 1 viên sỏi.

– Tập trung vòng tròn. Bắt đầu chơi, trưởng cho đặt sỏi xuống đất trước mặt mỗi em. Sau đó lấy đi 1 viên, bắt 1 bài hát vui, đi vòng tròn nắm tay nhau. Bất ngờ, trưởng thổi một hiệu còi; các em dừng lại, nhanh tay chụp lấy 1 viên sỏi. Em nào không có sỏi bị loại. Trưởng lại thu đi 1 viên nữa… Trò chơi tiếp tục. Cuối cùng, em nào chụp được viên chót là thắng.

 1. Chuyên môn: Luật giao thông

Khi xảy ra tai nạn giao thông

(chương I điều 3 LLGTĐBVN)

Khi có tai nạn giao thông phải tuân theo các quy định sau:

 1. Giữ nguyên hiện trường, các dấu vết phải được bảo vệ. Người bị thương phải được đưa đi cấp cứu kịp thời.
 2. Người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm giúp đỡ, cứu chữa người bị thương và tìm cách báo cho nhà chức trách địa phương gần nhất, có trách nhiệm cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cảnh sát giao thông để xử lý đúng pháp luật.
 3. Người lái các xe khác khi qua nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm chở người bị thương đến nơi cấp cứu gần nhất.
 4. Xe, đồ vật, hành lý, hàng hóa của người bị tai nạn phải được bảo vệ chu đáo.
 5. Người có liên quan trực tiếp đến tai nạn phải có mặt tại hiện trường khi nhà chức trách đến tiến hành lập biên bản.
 6. Người trốn tránh nghĩa vụ cứu trợ tai nạn sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành.
 7. Uỷ ban nhân dân địa phương nơi tai nạn xảy ra phải tổ chức cứu chữa, giúp đỡ người bị nạn, bảo vệ hiện trường và kịp thời thông báo cho cảnh sát giao thông đến lập biên bản, xử lý.

———————————————————————————————————————————————————

Bài 13

SỐNG HIẾU THẢO

 

Vì lòng kính sợ Đức Kitô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ.” Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này”.

(Ep 5,21 ; 6,1-3)

 1. Bài học

Con người không thể sống thiếu tình thương. Trình thuật sáng tạo nói lên tình yêu là sức mạnh liên kết người nam với người nữ để tạo thành gia đình (Kn 2,23). Như thế, trong chương trình của Thiên Chúa, gia đình là nơi con người tập yêu thương, giúp đỡ nhau, chia sẻ cho nhau những lợi ích vật chất và tinh thần.

Gia đình Công giáo là hình ảnh của Chúa Ba Ngôi, là Hội thánh tại gia, nơi con người từ thơ ấu đã học được những giá trị chân thật, biết tin vào Thiên Chúa.

Hiếu thảo với cha mẹ :

– Hệ tại tình cảm chân thành phát xuất từ sợi dây huyết nhục: “Con hãy hết lòng tôn trọng cha và đừng quên những đớn đau của mẹ. Hãy nhớ rằng: nhờ các ngài con đã sinh ra. Sao con báo đền được điều các ngài đã làm cho con”.

– Hệ tại thái độ tôn trọng bậc sinh thành, các ngài đã dùng sự dịu hiền, lời răn dạy và tình thương làm cho con cái lớn lên trong khôn ngoan, tầm vóc và ơn sủng trước mặt Thiên Chúa và loài người (Lc 2,52).

Lòng kính yêu mẹ cha là tâm tình tự nhiên con cái phải có đối với các bậc sinh thành. Lòng kính yêu ấy bắt nguồn từ sự kính sợ Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch mọi tình phụ tử (Ep 3,15). “Hỡi kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa”.

Sống hiếu thảo là sống khôn ngoan : biết đón nhận, vâng lời các Ngài và đáp lại cách hợp lý. Bổn phận hiếu thảo phải luôn phù hợp với Thánh ý Chúa và tôn trọng ơn gọi riêng của mỗi người. “Người con ngoan thì mến lời cha quở mắng, đứa ngạo nghễ thì không nghe lời răn dạy”.

Đối với con cái đã lớn, sống hiếu thảo còn là phụng dưỡng về vật chất và nâng đỡ về tinh thần, nhất là khi cha mẹ bệnh tật, già yếu. Chúa Giêsu đã nêu gương sống hiếu thảo trong gia đình Nagiaret (Lc 2,51). Khi cha mẹ qua đời thì lo chôn cất, nhớ cầu nguyện và đặc biệt sống xứng đáng với những ước vọng cha mẹ đã kỳ vọng nơi mình.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống hiếu thảo với Cha trên trời và vâng phục, yêu mến Thánh Giuse cùng Đức Mẹ. Chúa đã nêu gương cho chúng con trong tư cách làm con. Xin giúp chúng con luôn biết sống vâng lời và hiếu thảo trong gia đình cũng như trong Hội thánh.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Theo bạn, thế nào là một người con hiếu thảo ?
 2. Hãy kể cho các bạn nghe về một gương hiếu thảo mà bạn biết ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đua ếch

– Dụng cụ : 1 tấm thiệp gấp đôi, 1 sợi dây 2m, 2 ghế dựa.

– Cột dây vào thành 2 ghế, 2 đấu thủ ngồi 2 ghế, đặt ếch (tấm thiệp) ở đầu ghế 1. Em này đập vào dây sao cho ếch nhảy từ từ sang ghế bên kia. Nếu không rớt ếch, sẽ được tính 2 điểm cho đội mình. Em ghế 2 (đội khác), đập dây đưa ếch trở qua lại. Nếu rơi ếch, sẽ khởi đầu lại từ dầu dây và thế em tiếp theo. Mỗi em chỉ được đua 1 lần. Đội nào nhiều điểm hơn là thắng.

 1. Chuyên môn

Giữ gìn giao thông

(chương IV  LLGTĐBVN)

Điều 27

 1. Mọi người phải có trách nhiệm và nghĩa vụ giữ vệ sinh và đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.
 2. Không được chiếm dụng mặt đường làm sân phơi, bãi chứa nguyên vật liệu, sân chơi, bãi tập, đá bóng, đua xe… gây cản trở lưu thông ; không được tự ý đặt chắn đường, đặt vật cản trên đường gây ùn tắc giao thông. Trường hợp cần thiết phải được cơ quan quản lý giao thông cấp phép.
 3. Không được đổ tràn trên mặt đường các chất dầu trơn, bùn lầy gây nguy hiểm cho người và phương tiện đi lại. Khi để chất dầu trơn, bùn lầy đổ trên mặt đường thì người gây ra phải kịp thời xử lý để bảo đảm an toàn giao thông.
 4. Cấm các phương tiện chở rác, chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi trên đường.

Điều 28

… dưới 16 tuổi không được điều khiển các loại xe cơ giới.

Điều 29

Không được điều khiển các loại xe trong các trường hợp sau

 1. Tình trạng sức khỏe không tự chủ điều khiển được tốc độ
 2. Người mới uống rượu, bia, nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc 40mg/1 lít khí thở và các chất kích thích khác.
 3. Không đủ giấy tờ hợp lệ.

 

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 14

TÔN TRỌNG SỰ SỐNG

 

“Các ngươi có nghe lời phán với người xưa rằng: ngươi không được giết người, ai giết người sẽ bị tòa luận phạt. Còn Ta, Ta bảo các ngươi: Ai giận ghét anh em mình sẽ bị tòa luận phạt”.

(Mt 5,21-22)

 1. Bài học

Sự sống của con người là cao quý và linh thánh vì bắt nguồn từ Thiên Chúa.

Thiên Chúa là chủ sự sống (Ne 9,6). Chính Người gieo vãi mầm sống trong vũ trụ và tạo dựng loài người theo hình ảnh Thiên Chúa Hằng sống. Con Thiên Chúa xuống thế làm người để loài người có sự sống dồi dào hơn (Ga 10,10).

Kinh thánh chứng tỏ sự sống là ân huệ Chúa ban. Cho nên yêu mến Thiên Chúa là yêu mến sự sống Người ban cho ta, yêu tha nhân là yêu sự sống nơi họ. Từ đó, có nguyên tắc luân lý : không ai được vi phạm sự sống của mình và của người khác vì chỉ mình Thiên Chúa là chủ tuyệt đối của sự sống.

Câu chuyện Cain giết Abel bộc lộ sự thật này là trong con người bản năng về quyền lực và sức mạnh đã bị thoái hóa do tội nguyên tổ. Buông lỏng bản năng ấy, con người trở thành thù địch của nhau. Cho nên, trừ trường hợp tự vệ chính đáng, không ai được xúc phạm tới sự sống tha nhân như đả thương, gây hao tổn sức khỏe, làm mất quân bình thể lý hoặc tâm lý, phá thai, bắt cóc, làm ô nhiễm môi sinh, chửi rủa, giận hờn, ghen ghét, oán thù… Cũng không được xúc phạm tới sự sống mình như tự tử, hủy hoại thân thể, phí phạm sức khỏe, lái xe trong tình trạng say rượu, say tốc độ…

Mọi người được mời gọi trân trọng và yêu mến sự sống : Quyền có những phương tiện bảo đảm được sống, được lớn lên và sống xứng đáng nhân phẩm như nhà ở, sức khỏe, công việc, trợ cấp xã hội…

Tuy nhiên, sự sống đời này không có giá trị tuyệt đối, vì chỉ Thiên Chúa mới là chủ tuyệt đối. Do đó, việc “tôn thờ thân xác” là một lệch lạc, làm đảo lộn giá trị sự sống. Hơn nữa, sự sống thân xác có lúc phải nhường chỗ cho những lợi ích cao quý hơn như bảo vệ Tổ quốc, hy sinh vì bác ái theo gương Chúa Giêsu, Đấng đã chết cho ta được sống : “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người thí mạng sống vì người mình yêu”

 1. Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa là chủ sự sống ! Chính Chúa đã ban sự sống cho muôn loài. Xin dạy chúng con biết tôn trọng và phát triển sự sống nơi bản thân và nơi người khác, như thế cũng là cách chúng con bày tỏ lòng tôn kính mến yêu với chính Chúa.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. “Chỉ Thiên Chúa là chủ tuyệt đối của sự sống” nghĩa là thế nào ?
 2. Thế nào là tôn trọng sự sống: Thân xác, Tinh thần, Thiêng liêng?
 3. Sinh hoạt
 4. Phong trào: SINH HOẠT NGÀNH HIỆP SĨ THÁNH THỂ

+ Nối tiếp từ Nghĩa sĩ, ngành Hiệp sĩ Thánh Thể cũng sống 4 tinh thần của Phong trào: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh, làm tông đồ. Hiệp sĩ học hỏi sâu rộng về Giáo lý Thánh Kinh, thần học, luân lý, gia đình, xã hội, tôn giáo và giáo dục…

+ Hiệp sĩ tích cực hỗ trợ phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, cách riêng các đoàn tại địa phương. Tích cực phục vụ trong các công tác xứ đạo hay cộng đoàn

 1. Trò chơi : Đua cóc

– Dụng cụ : 2 ghế dựa, 1 sợi dây 2m, 1 tấm thiệp gấp đôi.

– Cột dây vào 2 thành ghế, trên dây tạo nhiều trở ngại bằng cách cột thêm vài nút tròn nhỏ. Hai đấu thủ ngồi hai ghế đối mặt nhau. Dùng tay để đập lên dây di chuyển cóc (tấm thiệp) về phía mình. Sau hiệu lệnh, con cóc được đặt ở giữa, hai bên cố đập dây sao cho cóc về hang mình. Nếu cóc bị rớt, đặt cóc lên lại và thay dối thủ khác (thuộc phần đất cóc bị rớt). Đội nào đưa cóc về hang mình an toàn là thắng.

 1. Chuyên môn: Quy tắc giao thông trên đường bộ

                                   (chương V  LLGTĐBVN)

Điều 48

Người đi bộ phải tuân theo các quy định sau đây :

 1. Phải đi sát mép đường về bên tay phải của mình.
 2. Tại các đường giao nhau có đèn báo hiệu hoặc có người chỉ huy giao thông, người đi bộ muốn sang đường phải sử dụng lối đi dành riêng và theo báo hiệu bằng đèn màu hay hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

Trẻ em đưới 7 tuổi khi đi qua đường hoăc đi trên đường phải có người lớn dẫn dắt.

Ở nơi không có lối dành riêng cho người đi bộ sang đường thì phải quan sát kỹ và tự chịu trách nhiệm khi sang đường.

 1. Không được nhảy lên, nhảy xuống hoặc bám vào tàu, xe đang chạy. Không được đặt ngổn ngàng, mang vác hay gồng gánh đồ vật trên lòng đường. Nếu mang vác những vật dài (tre, nứa…) phải đi dọc và sát lề đường về bên tay phải của mình, khi quay trở phải quan sát để không gây trở ngại cho các phương tiện và người ở xung quanh.
 2. Khi qua đường sắt phải quan sát nếu không có xe lửa tới phải nhanh chóng vượt qua, nếu ở nơi có rào chắn đã đóng thì phải đi trên cầu vượt (nếu có) hoặc phải dừng lại cách xa rào chắn ít nhất là 1m ; ở nơi không có rào chắn phải tự chịu trách nhiệm quan sát thận trọng, nếu có xe lửa sắp tới thì phải dừng lại cách đường ray ngoài cùng ít nhất là 5m.
 3. Khi người đi theo đoàn dài thì phải có người hướng dẫn, chỉ huy cảnh giới và đoàn người phải đi sát lề đường về bên tay phải mình, dành phần đường cho xe lưu thông.

 

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 15

SỐNG TRONG SẠCH

“Phúc thay ai có lòng trong sạch ngay thẳng, vì họ sẽ được ngắm nhìn Thiên Chúa”.

“Không phải cái vào miệng làm cho con người ô uế, nhưng cái từ miệng xuất phát ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. Anh em không hiểu rằng bất cứ cái gì vào miệng thì xuống bụng, rồi bị thải ra ngoài sao ? Còn những gì từ miệng xuất phát ra, là xuất phát tự lòng, chính những cái ấy mới làm cho con người ra ô uế. Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống…Đó là những cái làm cho con người ra ô uế”.

(Mt 5,8 ; 15,11.17-20a)

 1. Bài học

Thiên Chúa dựng nên loài người theo hình ảnh Chúa. Đây là nền tảng phẩm giá của người nam và người nữ. Mỗi người phải thừa nhận và đón nhận giới tính của mình.

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, thân xác trở thành “Đền thờ của Chúa Thánh Thần” và là chi thể của Nhiệm thể Chúa Kitô. Vì thế mỗi người tín hữu được mời gọi “ngợi khen Thiên

Chúa trong thân xác mình” (1Cr 6,20). Đời sống độc thân và trinh khiết vì Nước Trời là viên ngọc quý của Tin Mừng.

Sự tự chủ bản thân là một công việc lâu dài và công phu, phải tăng cường nỗ lực ở một số thời điểm như khi đang hình thành nhân cách…

Sự trong sáng của tâm hồn phải chiếu tỏa ra bên ngoài theo lời nói, hành động, ánh mắt, vì từ trong lòng phát xuất ra những suy tính xấu xa… (Mt 15,19). Sự nết na trong cách phục sức, trong biểu lộ tình cảm phải được luyện tập. Những ai khơi gợi khiến người khác ước muốn và hành động xấu phải chịu trách nhiệm nặng nề. Phim ảnh, vidéo, báo chí, sách vở xấu… thường phá vỡ tòa nhà trong sạch của tuổi trẻ. Phải biết tôn trọng những chiều kích luân lý và tinh thần của cuộc sống con người.

Điều răn thứ sáu và thứ chín kêu gọi giữ tình cảm, ước muốn, ý nghĩ, tưởng tượng khỏi ngã theo tình dục xấu xa và loại trừ những hành vi dâm ô. Để sống trong sạch ta phải năng cầu nguyện và lãnh nhận các Bí tích, hăng say chu toàn bổn phận và tích cực phục vụ mọi người, phải tránh dịp tội cho mình và cho người khác.

 1. Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân ái ! Chúa đã dựng nên chúng con giống hình ảnh Chúa và nhờ Bí tích Rửa tội, tâm hồn và thân xác chúng con được trở nên Đền thờ Chúa Thánh Thần, nên chi thể trong nhiệm thể Chúa Kitô. Xin Chúa giúp chúng con biết quý trọng sự trong sáng của linh hồn và thanh khiết của thân xác để xứng đáng với giá máu mà Con Chúa đã đổ ra để cứu độ chúng con.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Nói rằng: “Nết na trong cách phục sức, trong biểu lộ tình cảm phải được luyện tập và hướng dẫn” nghĩa là gì ?
 2. Vidéo “đen”, “đen” nghĩa là gì ? Tại sao Giáo hội và cả xã hội cũng cấm ?
 3. Sinh hoạt

1.Phong trào: PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ TỚI HOA KỲ

Qua biến cố lịch sử 1975, Phong trào TNTT như những cánh hoa tích tụ hạt giống bay khắp thế giới: Âu châu, Úc châu, Á châu, Mỹ châu.. nhưng mạnh mẽ nhất là tại Mỹ châu và Úc châu. Năm 1976 Phong trào bắt đầu phát lộc tại New Orleans(LA) Port Arthur, Houston (Tx), Orange Couty, Sa Jose (LA),..

Năm 1984, tại New Orleans Phong trào thống nhất hoạt động với danh xưng: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cha Vũ thanh Tường được đề cử làm Tổng tuyên úy. Trưởng Nguyễn văn Liêm là chủ tịch Ban chấp hành trung ương.

 1. Trò chơi : Đua ngựa

(Dụng cụ : mỗi đội 1 nút bần lớn). Tập trung vòng tròn, mỗi đội 1 trọng tài. Đặt ngựa (nút bần) xuống đất, các em ngồi xuống, chỉ dùng ngón tay chỏ. Sau hiệu lệnh, em thứ 1 (đội trưởng) dùng tay chỏ đẩy ngựa qua em kế tiếp và tiếp tục cho ngựa “chạy” 5 vòng về đến em đầu tiên là kết thúc cuộc đua. Trong khi đua, đội nào ngựa “bị té”, trừ 1 điểm (ngựa té là bị đổi thế). Sau cùng, đội nào về sớm nhất (bị trừ ít điểm) sẽ đạt giải quán quân.

 1. Chuyên môn STRESS (căng thẳng thần kinh)

Stress là sự căng thẳng thần kinh khiến có thể chết bất đắc kỳ tử. Những người lao động trí óc, quản lý, kinh doanh hay bị stress. Sau đây là 10 điểm góp ý để tránh stress :

1- Chơi một môn thể thao nào đó, mỗi tuần 1-2 lần, mỗi lần chừng 1/2 giờ. Tập thư giãn mỗi ngày ít là một lần.

2- Mỗi tuần nên có một ngày xả hơi thật thoải mái như: vui chơi, picnic, bơi lội,…

3- Mỗi ngày hãy tìm cho mình một niềm vui nho nhỏ như : gặp bạn bè, đọc vài trang báo vui cười càng tốt,…

4- “Cười là liều thuốc bổ”, vừa giúp phấn chấn tinh thần, tươi trẻ tâm hồn, tăng tuổi thọ.

5- Làm những việc tốt, giúp đỡ gia đình, hỗ trợ kẻ khó, tạo niềm vui hạnh phúc cho người khác. Chính vì sống ích kỷ, chỉ biết có bản thân mình nên mới căng cái đầu.

6- Thăm hỏi bạn bè, biết chia sẻ lo lắng, khó khăn với người khác : sẽ giúp bạn qua cơn khủng hoảng và giải tỏa được âu lo, tìm lại bình an tâm hồn.

7- Biết lập trình chương trình công việc để giải quyết theo thứ tự cần kíp của mỗi công việc. Đừng ôm hết việc vào người để rồi kêu khổ, nhưng phải biết phân công, chia sẻ công việc cho người khác.

8- Khi gặp chuyện buồn, thất bại, không vừa ý : hãy nhớ rằng không có chuyện gì mà không giải quyết được, “Thất bại là mẹ thành công”, không thất bại nào mà không có ích cho thắng lợi lớn.

9- Ăn ngủ điều độ, giảm bớt các chất kích thích như café, thuốc lá,…

10- Không lạm dụng và tìm cứu cánh nơi thuốc an thần vì nó sẽ dẫn ta tới tử thần đấy.

———————————————————————————————————————————————————

Bài 16

SỐNG CÔNG BÌNH

Thiên Chúa phán : “Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai Cập, khỏi cảnh nô lệ.

Ngươi không được trộm cắp… Ngươi không được ham muốn nhà người ta ; ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bò, con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta”.                                                                  (Xh 20,1-2.15.17)

 1. Bài học

Được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa và được làm chủ vũ trụ, mọi người có quyền hưởng những điều kiện cần thiết để sống xứng phẩm giá và hoàn thành ơn gọi của mình. Đó là nền tảng mọi quyền lợi và nghĩa vụ của đức công bình.

Chúa Giêsu tái xác định luật công bình và kêu gọi mọi người hãy cư xử với nhau như anh chị em (Mt 7,12).

Tuy nhiên, trong thực tế đã có nhiều vi phạm luật công bình như: trộm cắp, tráo đổi sản phẩm, chứa chấp của gian, làm thiệt hại tài sản của cá nhân hay tập thể, hà tiện, phung phí… Đức công bình đòi buộc ta phải đền trả cho chủ nhân hay người thừa kế (Lc 12,57-59).

Thiên Chúa chúc phúc cho những ai biết yêu thương giúp đỡ người túng cực và Ngài lên án kẻ ngoảnh mặt đi: “Ai xin ngươi hãy cho, ai muốn vay mượn ngươi đừng xoay lưng lại với họ”. “Các ngươi đã nhận cách nhưng không, hãy cho cách nhưng không”. Gặp người túng cực, đói rét, nguy ngập ta có điều kiện mà không giúp đỡ cũng là lỗi đức công bình (Lc 16,19-31).

Khi sử dụng những tài sản mình có cách hợp pháp, con người không được coi đó như chỉ thuộc riêng bản thân nhưng phải coi đó như tài sản chung, nghĩa là những tài sản này không những mang lợi ích cho mình mà còn cho người khác nữa.

Các tín hữu hãy nhớ lời Chúa Giêsu cảnh cáo: “Người giàu có khó vào Nước Trời” (Mt 19,23) để có thái độ thích hợp đối với của cải vật chất. Cũng hãy nhớ “chia sẻ của cải cho người nghèo khó” là tiêu chuẩn phán xét cho ngày cánh chung”

 1. Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa, con người được dựng nên giống hình ảnh Chúa và được Chúa Kitô, Con Chúa cứu chuộc. Chúa dạy chúng con phải biết tôn trọng sinh mạng và tài sản của người khác. Xin giúp chúng con biết làm cho người khác những gì chúng con muốn họ làm cho chúng con.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Chúa nói: “Người giàu có khó vào Nước Trời” nghĩa là gì ? Chẳng lẽ giàu có là một tội ?
 2. “Tiền bạc là do mồ hôi nước mắt tôi làm ra, tôi không cướp giât của ai. Do đó, tôi muốn dùng thế nào tùy ý, sao Chúa lại bắt tôi giúp đỡ người khác ?” Bạn nghĩ thế nào ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đột nhập

– Dụng cụ: mỗi đội 1 chai rỗng, 1 chiếc đũa.

– Tập trung hàng dọc. Trước mỗi đội cách 1m, vẽ 1 vòng tròn (R = 10cm), đặt chai ở giữa vòng. Sau hiệu lệnh, em đầu mỗi đội chạy lên, 2 chân chạm lên vạch vẽ vòng tròn, đứng thẳng người, dùng 2 ngòn tay thả đũa sao cho rơi lọt vào trong chai. Nếu lọt vào được tính 10 điểm. Ra ngoài, em tiếp lên thay. Nhớ phải đứng 2 chân chạm vòng, thẳng người, và chỉ được dùng 2 ngón tay mà thôi. Đội nào nhiều điểm sẽ thắng.

 1. Chuyên môn THƯ GIÃN

Làm việc trí óc hay chân tay một cách thái quá đều có hại cho sức khỏe, đôi khi còn đưa người ta vào những “cú sốc” nguy hiểm. Vì thế, chúng ta phải có những giây phút thư giãn để lấy lại thế quân bình cho cơ thể. Vài phút thư giãn sâu có thể làm giảm huyết áp và mạch, làm giảm sự căng thẳng của tim và não. Thư giãn có thể thực hiện bất cứ lúc nào, một mình hay nhiều người, trong khi khỏe cũng như lúc đang bệnh. Nhớ rằng thư giản không phải là ngủ.

 1. Tư thế thư giãn :

– Nằm ngửa, 2 tay thẳng xuôi theo thân người ; chân thẳng và hơi giang ra ; 2 bàn tay ngửa, các ngón tay để tự nhiên.

– Hai mắt nhắm, không được cử động tròng mắt.

– Thả lòng các cơ bắp, gân, xương cốt.

– Trí bạn đắm chìm vào luồng hơi thở, xua đi tất cả mọi suy nghĩ, nét mặt thật thư thái, bình an.

 1. Thư giãn hoàn toàn :

Khi đạt đến thư giãn hoàn toàn, bạn sẽ có cảm giác khỏe, khoan khoái và vui thú.

Bạn không được suy nghĩ điều gì mà tập trung  vào việc thư giãn tuần tự các bộ phận sau đây :

– Bắt đầu từ các ngón chân, bàn chân, bắp chuối, đầu gối và bắp vế. Bạn đặt đúng tư thế rồi thả lỏng các cơ, không chủ ý co, giật hay giẫy.

– Toàn bộ cơ quan nội tạng, lưng và cột sống. Không gồng cơ bụng, cơ lưng hoặc uốn cong cột sống.

– Các ngón tay, bàn tay, cánh tay, vai, cổ.

Lúc này bạn sẽ cảm thấy luồng thư giãn lan ra dần dần và chuyển đến mặt, hai má, môi miệng, mũi và mắt. Bạn cảm nhận được thư giãn lan vào cả não bộ.

 1. Hơi thở khi thư giãn :

– Hơi thở phải chậm và sâu, hít vào thật nhẹ nhàng bằng mũi, đưa hơi xuống bụng để đẩy cơ hoành xuống, phổi sẽ giãn nở về phía dưới. Trong lúc hít vào bạn hãy tưởng tượng những năng lực thần thiêng với những màu sắc, âm thanh mà bạn rất thích đang ùa vào cơ thể bạn. Năng lực mạnh khỏe này sẽ cuốn trôi mọi căng thẳng, mệt nhọc. Bạn cảm thấy chính mình tràn đầy sự tốt lành để bạn tràn đầy niềm vui và tình thương.

– Khi thở ra cũng bằng mũi và thật chậm. Đẩy hơi từ bụng ra trước. Bạn hãy tưởng tượng mọi bệnh tật, dơ bẩn, tiêu cực sẽ bị thải ra ngoài cùng với hơi thở thoát ra. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin, giàu nghị lực và sức khỏe tràn đầy.

Mỗi ngày bạn hãy tập ít là một lần, mỗi lần ít nhất phải được 5 phút, bạn sẽ thật bất ngờ với kết quả đạt được, nhất là  trong những lúc căng thẳng của đầu óc, cơ thể.

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 17

TÔN TRỌNG SỰ THẬT

 

“Anh em nghe dạy rằng: Chớ bội thề nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Đừng thề chi cả… nhưng hễ “có” thì phải nói “có”; “không” thì phải nói “không”, thêm thắt điều gì là do ác quỷ”.

(Mt 5,33-37)

 1. Bài học

Cựu ước chứng tỏ Thiên Chúa là sự thật. Lời Người nói là lời chân thật (Cn 8,6), luật Người ra là Luật chân thật (Tv118 ; 142). Quan hệ giữa Thiên Chúa với dân riêng là quan hệ trong sự thật. Thiên Chúa trung tín, Người hoàn tất những lời Người đã hứa với Israel.

Do đó Israel phải trung thành với Người.

Chính Chúa Giêsu đã mạc khải: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Sống tôn trọng sự thật là sống theo Lời Người. Nói dối là nói điều man trá với ý định lừa dối những người có quyền biết sự thật. Ta phải tôn trọng sự thật vì Thiên Chúa là Đấng chân thật vô cùng và thấu suốt mọi sự. Chính Người dạy ta phải thành thật. Vì con người sinh ra để giúp nhau tìm chân lý, hơn nữa, sự thành thật rất cần cho đời sống chung.

Sự thật là gì ? Thưa là sự am hợp giữa lý tưởng, lời nói và hành động với luật Chúa. Và như thế, tôn trọng sự thật giúp ta an tâm, làm cho mọi người tín nhiệm nhau, tăng thêm uy tín và danh dự cho bản thân. Sự thành thật là điều kiện căn bản cho hợp tác, là nền tảng đời sống gia đình và xã hội. Trong thực tế, có những điều sai trái với sự thật: ăn gian, nói dối, vu khống, lừa đảo, làm mất danh dự người khác…

Tuy nhiên, không phải mọi sự thật đều được phép nói, có những sự thật phải giữ kín do chức năng hoặc do nghề nghiệp, hoặc vì người khác không đủ tư cách hay không có thẩm quyền biết. Mỗi người phải giữ sự dè dặt đúng mức đối với đời tư của người khác.

Người môn đệ Chúa Giêsu không những buộc phải nói thật “có thì nói có, không thì nói không” mà còn phải thật thà trong cả cuộc sống của họ. Hơn nữa, họ cũng phải làm chứng cho sự thật. Trong những tình huống phải chứng tỏ đức tin của mình, người Kitô hữu phải tuyên xưng đức tin một cách không úp mở. Tử đạo là chứng cớ tuyệt hảo biểu lộ tâm hồn biết yêu mến và tôn trọng sự thật.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con biết Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Xin giúp chúng con luôn biết tôn trọng và yêu mến sự thật: có thì nói có, không thì nói không.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Những nết xấu nghịch lại với việc tôn trọng sự thật là gì ?
 2. Sao nói rằng: Sự thành thật rất cần cho đời sống chung ?
 3. Sinh hoạt
 4. Phong trào: HÀNH TRÌNH THĂNG TIẾN HIỆP SĨ

Đời Hiệp sĩ được chia làm 5 giai đoạn với tiến trình và học hỏi tu thân thăng tiến theo từng giai đoạn khởi từ những năm cuối cũa trường giáo lý: Hiệp sĩ xuất hành (17-19 tuổi), Hiệp sĩ Vào đời (20-24 tuổi), Hiệp sĩ Dấn thân (25-29 tuổi), Hiệp sĩ Phục vụ (30-49 tuổi), Hiệp sĩ Tabor (50 tuổi trở lên). Hiệp sĩ cũng là thành phần cốt cán trong Hội Trợ tá của Phong trào.

 1. Trò chơi : Ảo thuật gia

– Dụng cụ : mỗi em 2 đĩa giấy, 1 muỗng nhỏ, 10 hạt đậu phụng

– Đặt 1 đĩa lên đầu, tay phải cầm muỗng, tay trái cầm đĩa trong đó để 10 hạt đậu phụng. Đứng cách nhau 1 sải tay sao cho không đụng nhau. Sau hiệu còi, bắt đầu dùng muỗng xúc từng hạt đậu từ đĩa ở tay, bò lên đĩa ở đầu. Nếu bị rớt, bỏ, không được tính điểm. Em nào xong trước và nhiều hạt đậu trên đĩa đầu mình là thắng.

 1. Chuyên môn: CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN

Không nói ra thì bạn cũng biết đôi chân đối với bạn quan trọng như thế nào. Đôi chân đưa bạn đi khắp nơi, nó phải chịu sức nặng của toàn cơ thể và nhiều khi phải chịu sức nặng gấp 2-3 lần cơ thể nữa. Bạn có biết không ? Gan bàn chân còn tập trung các đầu dây thần kinh, các huyệt liên quan đến tất cả cơ quan nội tạng trong cơ thể. Chính vì vai trò quan trọng của nó trong cuộc đời bạn, bạn phải biết giữ gìn và chăm sóc nó cẩn thận. Hãy nhớ :

– Đừng bao giờ đi giầy cao gót quá 4-5cm, vì giầy cao gót sẽ làm bạn mau mỏi chân, không thể đi xa và lên cao được. Cổ chân dễ bị đau, bị trẹo và bong gân.

– Đi giầy chật và mũi nhọn sẽ làm chai chân và dẽ bị viêm kẽ móng chân.

– Mang vớ bằng coton tốt hơn bằng sợi tổng hợp, và nên thay vớ thường xuyên kẻo người khác khó chịu phải bịt mũi.

– Không tự ý phá mụn cóc hay mụn mắt cá vì rất nguy hiểm.

– Không dùng chung giầy vì dễ lây virus hoặc nám da.

– Khi cảm thấy máu dồn nhiều ở chân, hãy nằm trên giường, chân gác cao chừng vài chục phút.

– Buổi tối truớc khi đi ngủ và sáng thức dậy nên xoay cổ chân nhiều lần, co chân lên rồi duỗi mạnh ra vài lần, lấy tay mát-xa đầu gối bàn chân, lấy ngón tay ấn mạnh vào lòng bàn chân, các ngón chân, các kẽ ngón chân.

– Không nên đứng quá lâu. Nếu có điều kiện nên tìm cách ngồi. Tập thể dục đôi chân bằng cách đi bộ vào mỗi buổi sáng, trong ngày nên có thời gian đi chân không.

– Đi đường xa, chân bị phồng bọc nước. Để mau khỏi, lấy chiếc đũa bếp bằng tre, hơ lửa, áp lên chỗ đau. Dùng tro thuốc lá, thuốc lào nhào lỹ với cơm, phết lên giấy rồi dán lên chỗ phồng sẽ mau khỏi.

Đi đường xa, gót chân đau nhức. Lấy muối trộn phân bò, đốt lên rồi hơ gót chân vào sẽ thấy hiệu nghiệm không ngờ đấy.

 

 

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 18

CẦU NGUYỆN

Khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha của anh em, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh em, Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả công cho anh em. Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại, họ nghĩ rằng : cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì trước khi anh em cầu xin. Vậy anh em hãy cầu nguyện như thế này : Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

(Mt 6,6-13)

 1. Bài học

Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng nói: “Đối với tôi, cầu nguyện là sự hứng khởi của tâm hồn, là cái nhìn đơn sơ hướng về trời, là lời kinh tri ân và yêu mến giữa cơn thử thách cũng như lúc hân hoan”.

Người tín hữu phải tin, cử hành và sống mầu nhiệm đức tin trong tương quan sống động và thân tình với Thiên Chúa hằng sống và chân thật. Cầu nguyện giúp người tín hữu sống tương quan này.

Đời sống Kitô hữu có đứng vững va nảy nở hay không là tùy thuộc phần lớn vào cố gắng cầu nguyện của mỗi người. Cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Một tâm hồn không thường xuyên giao tiếp với Thiên Chúa qua cầu nguyện sẽ không còn sức mạnh và sự sống của Thiên Chúa trong mình nữa. Chúa Giêsu là gương mẫu cầu nguyện, Ngài cầu nguyện thường xuyên. Tất cả đời Ngài thấm nhuần sự hiện diện của Cha.

Cầu nguyện là thái độ của tâm hồn. Khi cầu nguyện ta thường dùng lối nói và cử chỉ bên ngoài, nhưng điều quan trọng vẫn là tâm tình bên trong. Khi lòng ta hướng về Thiên Chúa và mở rộng đón Ngài là ta đã cầu nguyện. Thiếu tâm tình bên trong tất cả chỉ là hình thức vô nghĩa.

Đọc kinh là một trong những hình thức cầu nguyện; có thể cầu nguyện mà không đọc kinh. Ngược lại, đọc kinh mà lòng không hướng về Thiên Chúa thì không phải là cầu nguyện. Cầu nguyện không phải bằng lời nói suông mà còn bằng cả tâm tình yêu mến, biết ơn, hướng về Chúa bằng sự hãm mình, hy sinh như bông hoa nhỏ bé dâng Ngài và nhất là bằng việc chu toàn bổn phận hằng ngày. Chúa đòi lòng mến hơn lời nói: “Dân này thờ kính Ta bằng môi miệng còn lòng chúng thì xa Ta”.

Chính Đức Kitô nhiều lần thúc giục ta xin ơn và kiên nhẫn cầu xin. Vì khi xin, ta nhìn nhận tình trạng thiếu thốn của ta và tỏ niềm trông cậy vào lòng quảng đại của Thiên Chúa. Nhưng nếu chỉ xin ơn thì lời cầu nguyện của ta còn nghèo nàn; cần mở rộng tâm hồn để chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa.

Cầu nguyện và hành động phải luôn đi đôi với nhau. Chúa không muốn chúng ta quá ỷ vào Ngài rồi sinh ra lười biếng không chịu làm việc. Ngài không phải là máy làm phép lạ, khi cần ta đến bấm nút. Ngài muốn ta cộng tác với Ngài vừa làm việc vừa cầu nguyện để làm chủ vũ trụ và kiện toàn chúng theo thánh ý Ngài.

Chúng ta không thể cầu nguyện mọi lúc nếu không cầu nguyện ở những thời điểm nhất định. Truyền thống Hội thánh nêu cho các tín hữu một số nhịp độ để nuôi dưỡng đời sống
cầu nguyện (thí dụ: kinh sáng, kinh tối, dự lễ, kinh trước và sau bữa ăn…).

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin ở lại với con, vì con cần có Chúa hiện diện, Chúa biết con dễ quên Chúa biết chừng nào. Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con yếu đuối, con cần Chúa đỡ nâng để khỏi quỵ ngã. Xin ở lại với con, chỉ vì con yêu Chúa, con không dòi hỏi phần thưởng nào khác, ngoài việc được yêu Chúa mãi thôi.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Bạn hãy tìm trong Thánh Kinh xem Đức Kitô cầu nguyện khi nào ?
 2. “Cầu nguyện là hơi thở của linh hồn”, bạn hiểu thế nào ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đồng hồ di động

– Dụng cụ : 1 trái banh tennis.

– Vẽ một vòng tròn đường kính 5m, ở giữa đào một lỗ tròn sâu, đủ để trái banh lọt vào. Trên đường vòng tròn đánh số từ 1-12. Chia thành 2 nhóm, đứng xen kẽ trong vòng tròn. Bắt bài hát vui, đi vòng tròn nắm tay nhau. Bất chợt, trưởng thổi hiệu còi, tất cả đứng lại, em nào đứng ngay tại số 1 được quyền ném banh vào lỗ. Nếu ném không trúng, có thể em khác trong đội ném thế, nhưng chỉ được thế 1 lần. Nếu không vào lỗ được, thì hai em đội khác luân phiên. Hát tiếp tục, và thay đổi các vị trí đứng ở các múi giờ tiếp theo (2-12). Đội nào ném vào đúng múi giờ thứ 12 trước là thắng cuộc.

 1. Chuyên môn ÂM LỊCH

Ngày nay, con người đã quy ước và thống nhất với nhau về ngày, giờ, năm, tháng để dễ dàng trong công việc giao dịch. Thêm vào đó, có nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng một loại lịch riêng của mỗi nước. Thí dụ: nước Việt Nam ta, chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc do 1000 năm bị đô hộ. Đã hình thành một loại lịch riêng gọi nôm na là Âm lịch, là lịch tính theo trăng; còn Dương lịch là lịch tính theo mặt trời.

Theo tinh thần Dịch học phương Đông (còn gọi là Kinh dịch), người xưa quan niệm rằng trong trời đất phải có Âm và Dương, có Cơ (lẻ), có Ngẫu (chẵn) thì mới hài hòa. Hai yếu tố cùng tồn tại, độc lập, tương phản nhưng lại hòa đồng, lồng vào nhau mà không triệt nhau để sinh biến. Cho nên có năm Âm và năm Dương; ngày Âm và ngày Dương ; giờ Âm và giờ Dương, theo biểu tương bằng 12 con vật (con giáp) : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong số 12 con giáp, thì cứ xen kẽ 1 con dương, 1 con âm (Dương : + ; Âm : -) tính theo số ngón chân của mỗi con : chẵn là âm, lẻ là dương.

Tý       : con chuột có 5 ngón, lẻ (+)

Sửu     : con trâu có 2 ngón, chẵn (-)

Dần    : con cọp có 5 ngón, lẻ (+)

Mão   : con mèo có 4 ngón, chẵn (-)

Thìn : con rồng có 5 móng, lẻ (+)

Tỵ    :  con rắn không có chân nhưng lưỡi chẻ làm đôi, chẵn (-)

Ngọ    : con ngựa có 1 ngón, lẻ (+)

Mùi    : con dê có 2 ngón, chẵn (-)

Thân : con khỉ có 5 ngón, lẻ (+)

Dậu    : con gà có 3 ngón + 1 cựa = 4, chẵn (-)

Tuất   : con chó có 5 ngón, lẻ (+)

Hợi     : con heo có 4 ngón, chẵn (-)

Vì quan niệm Âm, Dương của Kinh dịch nên người ta gọi Năm Ta là Âm lịch; năm chung của thế giới là Dương lịch.

Hồi còn bé, tôi thường thắc mắc: tại sao có năm mang tên là Canh Thân, có năm mang tên là Nhâm Tuất ? Bởi đâu và cách đặt tên như thế nào ?

Trong lịch Can Chi, người ta quy ước có 10 can (thiên can), đó là: Giáp, Ất, Bính, Đính, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Và người ta đã ghép theo thứ tự chu kỳ như sau :

Giáp  –      Tý                                           Canh   –       Ngọ

Ất     –       Sửu                                         Tân     –        Mùi

Bính  –      Dần                                        Nhâm  –       Thân

Đinh  –      Thìn                                       Quý     –       Dậu

Mậu   –     Thìn                                       Giáp    –       Tuất

Kỷ     –      Tỵ                                           Ất       –         Hợi…

Như vậy, mỗi 1 năm Âm lịch mang tên ghép 1 Thiên Can, 1 Địa Chi. Chu kỳ của nó là 60 năm (gọi là Lục Thập hoa giáp).

– Vd :            Năm nay 1997 là Đinh Sửu,

           thì đến năm 2057 mới gặp lại năm Đinh Sửu.

 

 

 

 

———————————————————————————————————————————————————

Bài 19

NHỮNG KHÓ KHĂN

CỦA VIỆC CẦU NGUYỆN

Đức Giêsu kể cho các môn đệ dụ ngôn để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. Người nói : “Trong thành kia, có một ông quan tòa, ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa mà cũng chẳng coi ai ra gì. Trong thành đó, cũng có một bà góa, bà này đã nhiều lần đến thưa với ông : Xin ngài bênh vực tôi tôi chống lại kẻ kiện tôi. Một thời gian khá lâu, ông không chịu, nhưng cuối cùng, ông nghĩ bụng : Dẫu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa mà cũng chẳng coi ai ra gì, nhưng mụ góa này quấy rầy mãi, thì ta bênh vực mụ cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc.

Rồi Chúa nói : Anh em nghe quan tòa bất chính ấy nói đó ! Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng cầu nguyện với Người, dù Người có trì hoãn ? Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng bênh vực họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng ?”.                                                                        (Lc 18,1-8)

 1. Bài học

Thiên Chúa hứa luôn nghe lời ta. Tuy nhiên, không phải lúc nào Ngài cũng làm theo ý ta. Ngài có thể ban cho ta những ơn quan trọng và cần thiết hơn thay vì đáp ứng điều ta xin, vì Thiên Chúa là Cha nhân hậu và đường lối của Ngài vượt trên những tính toán của con người. Do đó, khi xin ơn phải tin tưởng và phó thác giải bày những gì mình muốn

rồi sẵn sàng vâng theo ý Chúa. Như vậy, cầu nguyện là một cuộc chiến nội tâm với chính mình và với cám dỗ đừng cầu nguyện vì thấy mình khô khan, buồn chán, thấy bị lừa dối do không được nhận lời, thấy bị tổn thương vì phải quy lụy cầu cạnh ThiênChúa

Cầu nguyện nên thử thách của niềm tin. Nhiều người chống lại cầu nguyện, họ cho rằng: cầu nguyện là trốn tránh trách nhiệm, là lối vuốt ve, giảm nghị lực và khả năng sáng tạo. Họ coi cầu nguyện là một lối sống ấu trĩ, họ nói: vì con người không đủ trưởng thành để thanh thản đối diện với thực tại cay nghiệt nên lừa dối mình bằng cách tìm “ô dù”. Nhiều người nghi ngờ: dưới lớp áo đạo đức, thực chất cầu nguyện chỉ là lạm dụng Thiên Chúa cho mục đích lợi lộc.

Cầu nguyện không phải là trốn chạy thực tại do nhu nhược. Ngược lại, cầu nguyện là thái độ trân trọng thực tại. Cầu nguyện là mở lòng cho hy vọng và đóng cửa trước ảo giác, giúp ta sống hòa hợp với chính mình, với anh em và thế giới. Cầu nguyện lột mặt nạ, mặt nạ đánh lừa người khác và chính mình. Cầu nguyện giúp nhận ra chân lý về chính mình và hiện hữu của mình. Cầu nguyện cho ta xác tín rằng hành động tình yêu không bao giờ vô ích. Cầu nguyện để can đảm nhập thế. Trong cầu nguyện vừa khiêm nhượng vừa rộng lượng, ở lại trong thanh vắng nhưng không chịu vậy.

Biết cầu nguyện là biết chấp nhận chính mình, chấp nhận người khác và thế giới vì chúng ta được Thiên Chúa đón nhận vô điều kiện. Cầu nguyện đưa ta về niềm vui và bình an của tâm hồn, khích lệ nhưng không an ủi. Nếu chỉ khích lệ bằng an ủi, chúng ta sẽ có mặt nhưng không biết hy vọng.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được thấy bản thân và những yếu đuối, khuyết điểm, những giả hình và che đậy của con. Cho con được thấy Chúa ở bên con, cả những khi con không cảm nghiệm được. Xin cho con từ đáy lòng thực sự muốn thấy, muốn được tâm sự với Chúa để cho ánh sáng Chúa chiếu dãi và tràn ngập lòng con.

III. Câu hỏi thảo luận

 1. “Cầu nguyện là một cuộc chiến nội tâm”. Chiến đấu với ai? Với điều gì ? Cuộc chiến này có cần thiết không ?
 2. “Cầu nguyện là mở lòng cho hy vọng” nghĩa là gì ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đốt đèn

– Dụng cụ : 10 cây nến, 1 que diêm (cho mỗi đội).

– Kẻ vạch ngang, cắm 10 cây nến cách nhau từng 15cm. Chỉ với 1 que diêm, em phải đốt sáng hết 10 cây nến trong 1 phút.

Trưởng phải dùng đồng hồ để bấm thời gian (đồng hồ cát).

Có thể thi đấu từng đội.

 1. Chuyên môn : SỬ DỤNG TỦ LẠNH

Ngày nay tủ lạnh không còn là vật dụng sa xỉ hay chỉ dàng cho giới thượng lưu, nhưng đã trở thành quen thuộc, gần gũi trong đời sống hằng ngày. Để dùng tủ lạnh bền lâu bạn cần biết:

– Nơi đặt tủ lạnh phải thông thoáng, nên cách xa tường từ 15-20cm và cách nền nhà ít nhất là 10cm để khi tủ hoạt động khí trờ dễ luân chuyển giải nhiệt cho tủ.

– Kê tủ thật cân bằng để bộ phận bơm ga được tốt, bền. Đặt tủ xa nơi có nguồn nóng như bếp, ánh nắng,.. để tránh bị giảm độ lạnh. Tránh nơi ẩm ướt để tủ khỏi bị mục sét.

– Bảo đảm nguồn địên cung cấp cho tủ được đúng mức, không trồi sụt liên tục. Để tuổi thọ tủ được cao nên có một ổn áp riêng cho tủ.

– Hạn chế mở tủ quá nhiều lần trong ngày, lấy thực phẩm phải nhanh tay để tủ không mất hơi lạnh, hao điện.

– Tuyệt đối không bỏ thức uống có gaz trong ngăn đá, vì dễ gây nổ. Các thực phẩm sống như thịt, cá,.. cần bọc kín trong bọc nylon để tránh mùi hôi.

– Không cho thức ăn còn nóng vào tủ, không dùng vật cúng, nhọn để nạy đá, chúng có thể làm thủng giàn lạnh, xì gaz.

– Nên xả tuyết thường xuyên và vệ sinh tủ, dùng nước ấm rửa sạch và lau khô tủ tránh mùi hôi. “Của bền tại người”

 ———————————————————————————————————————————————————

Bài 20

ĐỜI TA ĐI VỀ ĐÂU ?

Những ai sống theo tính xác thịt thì hướng về những gì thuộc xác thịt, còn những ai sống theo Thần khí thì hướng về những gì thuộc Thần khí. Hướng đi của xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần khí là sự sống và bình an…

Nếu Đức Kitô ở trong anh em, thì dầu thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần khí cũng ban cho anh em được sống, vì anh em đã được nên công chính. Nếu Thần khí ngự trong anh em, Thần khí của Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết cũng sẽ dùng Thần khí của Người đang ngự trong anh em mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới.

(Rm 8,5-6.10-11)

 1. Bài học

Đời ta sẽ qua đi nhưng đang hướng về cõi sống thật. Sự chết sẽ chấm dứt cuộc đời trần thế của ta, nhưng Thiên Chúa tạo thành ta để được sống muôn đời. Sự chết chỉ là giao điểm, là cửa ngõ đưa ta vào đời hằng sống. Hiểu biết sự chết soi sáng ý nghĩa đời sống.

Platon nói : “Suy nghĩ về sự chết là suy nghĩ về sự sống đích thực”. Từ sự chết có thể rút ra nhiều bài học hữu ích dạy ta sống cho có ý nghĩa. Louis Lavelle nói : “Ai quay mặt khỏi sự chết để tận hưởng cuộc đời thì cũng quay mặt khỏi cuộc sống”.

Sự chết dạy cho ta biết sống khiêm tốn : trong cuộc sống ngắn ngủi, ta không thể thỏa mãn mọi ước vọng của mình, vì thế đừng nuôi những tham vọng quá sức mình. Thực tế và khiêm tốn sẽ làm cho đời sống bình an và thoải mái. Trước những cái tương đối, mau qua, người tín hữu phải tìm kiếm và xây dựng những gì là chân thật, bền vững. Ý thức được điều  này là mỗi người có số ngày tháng nhất định để sống nên cần khai thác tối đa, đừng phung phí. Thời giờ mất đi không bao giờ lấy lại được. Sự chết đến bất ngờ nên phải tỉnh thức và đợi chờ. Không đợi chờ trong buồn thảm, thụ động nhưng trong lòng sốt mến, trong hy vọng và cầu nguyện.

Lòng vâng phục Chúa Cha trọn vẹn biến đổi nỗi chết thành lối vào ơn cứu độ. Nhờ Đức Kitô, nỗi chết mang lại ý nghĩa tích cực với Kitô hữu : qua Bí tích Thánh tẩy, Kitô hữu đã “chết cách nhiệm tích” với Đức Kitô để sống đời sống mới. Thánh Phaolô dạy : “Một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả khối vinh quang vô tận, tuyệt vời” (2Cr 4,17).

Niềm tin giúp ta nhận ra rằng bộ mặt thế giới này sẽ qua đi. Nhưng sự chờ mong một “trời mới, đất mới” không làm giảm sút, trái lại càng thôi thúc chúng ta quan tâm vun trồng trái đất và góp phần xây dựng xã hội loài người ngày một tốt đẹp hơn.

 1. Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu… Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Xin Thần Linh Chúa hãy mở rộng lòng chúng con.              (Thánh Phanxico)

III. Câu hỏi thảo luận

 1. Sự chết soi sáng ý nghĩa đời sống của ta như thế nào ?
 2. Thánh Phaolô có ý dạy gì khi nói : “Những đau khổ đời này làm sao sánh với vinh quang mai sau” ?
 3. Sinh hoạt
 4. Trò chơi : Đánh golf

– Dụng cụ : 1 viên bi, 1 chiếc đũa (cho mỗi đội).

– Chọn một khoảng đất trống độ 2m. Đào một lỗ nhỏ cho bi lọt xuống. Vạch mức đánh golf. Mỗi em đại diện đội, quỳ trước vạch. Sau hiệu lệnh, dùng đũa búng làm sao cho viên bi lăn vào được lỗ. Nếu bi lọt được              :               5 điểm

bi vượt lỗ                          :                           1 điểm

bi dưới lỗ                          :                           0 điểm

 1. Chuyên môn : Xe đạp

Đi trại mà đi bằng xe đạp là tăng gấp đôi hứng thú và kỷ niệm, tuy mệt nhưng khỏe, vui và an toàn hơn. Vì thế “con ngựa sắt” phải là con ngựa tốt, không bất kham bậy bạ. Có chăng chỉ là những hư hỏng khách quan không thể nói trước, nó phải luôn là vật ứng chiến cho sinh hoạt đội. Một chiếc xe láng coóng không là tiêu chuẩn để đi trại, muốn đạt tiêu chuẩn phải biết chăm sóc và giữ gìn cẩn thận, biết bảo trì sửa chữa để nó thực sự hữu dụng.

– Sườn xe không bị hai hàng, nếu vênh phải căn sườn lại.

– Cổ xe không bị nứt, nếu không dễ gẫy cổ xe và gẫy cả cổ người lái xe. Vỏ xe phải tốt, còn gai. Ruột xe chưa bị mục, ít lỗ vá. Niềng xe không bị vênh, căm (nan hoa) còn đủ và chắc.

– Các ổ bi phải trơn, đủ dầu mỡ. Côn, chén không bị rỗ hoặc nứt.

– Ổ giữa, giò đạp không lắc lư (nếu không đạp dễ mất sức).

– Yên xe vừa tầm, không ngật ngưỡng chổng lên chúi xuống, hoặc xoay tròn. Yên sau cũng phải thật chắc nếu không chở nặng dễ té. Tay lái không xục xịch, hai thắng phải thật an toàn (hai cục gôm còn tốt).

+ Khi đi trại, trong đội phải có một “kỹ sư” chuyên nghiệp luôn có đủ các món ăn chơi như sau :

– 1 ruột xe sơ cua (650-700). Không nên đi xe mini vì rất mệt và chậm. Kìm, tuốc vít, bộ khóa.

– 3 que nạy vỏ + keo vá + giấy nhám + bơm + dây thắng.

– Lon mỡ bò + kim chỉ khâu tanh xe.

+ Điều khiển xe đạp trên đường bạn nên lưu ý: Không được buông cả hai tay hoặc bám, níu kéo xe khác. Không được đi hàng ba, hàng tư. Không được phóng bừa bãi, vượt ẩu, lạng lách. Không được tổ chức đua xe với nhau.

+ Các dụng cụ trại phải được cột gọn gàng vào xe, tránh cồng kềnh dễ vướng mắc gây tai nạn.

+ Nhớ rằng không được đi xe đạp trên hè phố, trong vườn hoa, công viên.

———————————————————————————————————————————————————

Bạn trẻ ơi, bạn muốn đi tu ư?

Trước hết, cho phép tôi được hân hạnh làm quen với bạn. Dù bạn là nam hay nữ thì tôi cũng bày tỏ thiện cảm thán phục đối với bạn. Bởi lẽ tôi đánh giá bạn là một con người cao thượng khi bạn chịu khó tìm hiểu vấn đề cao cả mà tôi sắp bàn tới.

Bạn đã tỏ ra biết hướng đến một cái gì xa hơn cuộc sống cá nhân, dù chưa ý thức rõ, tôi vẫn tin rằng bạn là cô bé thùy mị xinh đẹp hoặc là chàng trai khôi ngô tuấn tú. Bạn xinh xắn lắm vì bạn đang ở lứa tuổi tuyệt vời thắm xinh.

Bạn tuấn tú vì không còn là nhóc con nghịch ngợm như trước mà là một thiếu niên đang phát triển về thể xác cũng như tinh thần. Bạn giống như cây non đang đâm chồi nẩy lộc mơn mởn giữa mùa xuân.

Ơn Chúa đang chiếu soi bạn như ánh sáng ban mai và bạn đang vươn lên tới Chúa như cành cây xanh tốt hướng về phía mặt trời.

Đặt vấn đề đi tu là bạn đã biết nghĩ đến cách sử dụng sinh lực tươi trẻ để xây đắp tương lai của mình. Lý tưởng cao sáng sẽ thắm tô khuôn mặt rạng ngời cho phù hợp với cuộc đời dâng hiến.

Ngây ngất trước vẻ đẹp của bạn, tôi thấy cần bảo vệ vẻ đẹp ấy. Viết dòng chữ này, tôi chỉ muốn bạn ngày càng ý thức sức sống mãnh liệt tuổi trẻ luôn cao vươn, biết vun trồng và chăm sóc cho nó trổ hoa kết trái để dâng về Thiên Chúa giữa muôn ngàn loại hoa thắm xinh trong vườn hoa Giáo Hội.

Nếu bạn cảm thấy có tiếng nói trong đáy lòng mình “Tôi muốn đi tu”, thì nên biết Thiên Chúa đã đối xử với bạn cách đặc biệt rồi đó. Ngài rất quí yêu bạn tới mức đã đề cập đến vấn đề hệ trọng ngay lúc bạn còn ở tuổi thanh xuân. Bạn không nên coi thường cái ước vọng khiêm tốn đang từ từ thôi thúc bạn hướng về việc dâng mình cho Chúa.

Trước hết, bạn hãy thành thật với lòng mình: Nếu thấy ơn Chúa đang thúc đẩy bạn hướng về đời sống này thì bạn nên can đảm nói với bản thân rằng Thiên Chúa muốn tôi đi tu. Bạn hãy thầm nhủ: “Chúa muốn mình sống đời tận hiến.” Bạn có thể thưa: “Chúa ơi, con muốn đi tu, có phải Chúa đang gọi con không?” Kế đó, bạn hãy tìm hiểu xem tu nghĩa là gì? Rồi bạn sẽ tìm cách để bước đi trên con đường ấy.

Giờ đây, với tình bằng hữu, tôi xin bày tỏ lòng yêu mến thán phục đối với bạn bằng cách đặt ra lối sống cho chính mình khi khát vọng vào đời tu.

Về vấn đề này, tôi xin kể cho bạn nghe khởi đầu ơn gọi đi tu của tôi: “Khi còn bé, mẹ tôi hay kể về những vị thánh tu rừng. Thánh A-lê-xù, Lê Bảo Tịnh, thánh Rocco và các vị thánh khác.

Tôi đinh ninh rằng muốn tu thì phải vào rừng xanh, nơi chỉ có Chúa với mình. Thế là tôi trốn nhà ra đi, hướng về phía rừng núi.

Thật là ngộ nghĩnh. Tôi không biết sao mà cứ có người dẫn đường cho tôi theo. Và sau bao người dẫn dắt quanh quéo, tôi đã vào Cô Nhi Viện Thái Hà Ấp do các cha Salêdiêng Don Bosco điều hành. Nhờ các ngài mà tôi tu được tới hôm này, đang viết bài cho bạn.”

Tiện đây, tôi ghi lại câu chuyện việc theo ơn gọi của một linh mục Salêdiêng khác. Người ta gọi ngài là Cha Nam Hồ hiện đang sống ở bên Đức. Ngài kể: “Khi ở lớp hai tiểu học, có người hỏi tôi: “Cháu muốn đi tu không?” Tôi nín thinh, nhưng trong đầu tôi lóe lên một ý tưởng: “Làm sao mình có đạo mà đi tu được?

Phải nói cho các bạn rõ hơn là hồi đó, mỗi ngày khi tan học, tôi băng qua ngôi chùa rất to lớn cạnh trường, ra sông sau, băng qua lối tắt về nhà. Lúc đó đối với tôi  “Đi Tu” là tụng kinh như các tăng ni phật tử ở chùa”. Thật sai lầm, phải không các bạn?

Óc non nớt của tôi cứ mãi suy đi nghĩ lại, sao người ta sai lầm, đem đời “Tu” ra để hỏi tôi là kẻ có đạo? Nhờ ơn Chúa giúp, dần dần tôi hiểu ý nghĩa đích thực của việc đi tu. Tôi muốn đi tu, đã chọn con đường này và khắc khoải trui luyện mình trên nẻo đường dễ thương ấy.”

Có nhiều quan niệm sai lầm tại hại cho ơn gọi mà ta không thể làm ngơ được. Còn tai hại hơn nữa về cách đáp ứng sai lầm của kẻ được gọi.

Có cậu con trai nhà giàu, sang trọng và quý phái. Khi nghe một người hỏi: “Con muốn đi tu không?”, cậu ta nguây nguẩy đáp: “Con đẹp trai thế này, học giỏi nữa mà phải đi tu sao?” Cậu đã bị ấn tượng xấu về đời tu. Người ta đã bơm vào đầu óc cậu rằng chỉ những kẻ xấu số, ngu dốt và nghèo khổ, không đủ sức ganh đua với đời mới đi tu thôi. Dù ở trường có học giỏi đến đâu thì về đời tu, cậu ấy vẫn thuộc loại dốt đặc cán mai.

Khi muốn đi tu, bạn phải có một bản lãnh phi thường để được người đời kính trọng và nương nhờ nữa. Vả lại, nền văn minh hiện đại là do những nhà tu đóng góp công sức phát minh khoa học trổi vượt của mình.

Khi bạn đọc những dòng chữ này, tôi chắc rằng trong đầu bạn đã có ý tưởng: “Tôi muốn đi tu”. Giả như chưa có ý tưởng ấy thì hãy coi đây như phương tiện Chúa dùng để ngỏ lời với bạn: “Con có muốn đi tu không?”

Hai chữ “đi tu” nghe nôm na bình dân quá. Người ta có thể thay thế bằng nhiều từ ngữ khác, văn minh hơn, thần học hơn. Nhưng quan trọng hơn cả không phải ở từ ngữ, mà ở chỗ nó mang ý nghĩa gì?

Qua năm tháng cộng với sự kiên nhẫn và trí thông minh, bạn sẽ tìm được thôi nhưng trước khi bạn tìm ra ý nghĩa thần học chính xác của hai chữ “đi tu”. Tôi xin bạn hãy loại trừ một số quan niệm sai lầm về đi tu. Có thể người nào đó khuyên bạn “cháu nên đi tu vì ở đời khổ lắm, cháu ạ”. Cũng có khi cha mẹ nhắn nhủ con cái: “Con cố gắng đi tu để làm rạng rỡ gia đình mình nhé! “Tu là trở nên người lãnh đạo có quyền hành vv… còn nhiều ý nghĩa khác làm sai lạc ý nghĩa đường tu.

Nói chung chung, tu có nghĩa là: Trở nên thánh thiện bằng cách:

–       Thuộc về Chúa

–       Dâng hiến mọi sự cho Chúa.

–       Để phục vụ Nước Chúa

Rồi bạn thêm vào đó một trạng từ với hai chữ thật lớn: “HOÀN TOÀN” (Trở nên thánh thiện bằng cách hoàn toàn thuộc về Chúa, dâng hiến tất cả mọi sự cho Chúa để hoàn toàn phục vụ Nước Chúa).

Vì thế còn gọi: Đời tu là đời tận hiến, tận hiến cho Thiên Chúa.

Bạn đừng quá lo lắng. Dần dần Chúa sẽ soi sáng cho bạn biết đúng đắn đời tu là gì. Đó là việc của Chúa. Ngài biết rõ cách cắt nghĩa cho bạn. Phần bạn, quan trọng hơn là bạn hãy làm gì để theo đuổi tiếng Chúa gọi cho đến khi thành công đây?

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc sống tương lai, tức là người đó còn sống sung mãn trong giai đoạn hiện tại, chuẩn bị phấn đấu kỹ càng cho chiến dịch tương lai. Tất nhiên người đó phải là một chiến sĩ đáng khen của hiện tại. Thao dợt để tham gia giải bóng đá vô địch toàn quốc tổ chức vào giữa năm sẽ làm cho cầu thủ trở nên điêu luyện ngay từ đầu năm rồi.  Cố gắng để thi đậu vào cuối năm buộc học sinh phải chăm giỏi suốt niên học. Cố vươn lên đến đời sống tu trì, cuộc đời bạn ngay lúc này đã là một cuộc sống tu rồi. Tất cả đều phải cố.

Ở lứa tuổi này mà nếu bạn chết lúc đang vươn lên đời tu thì bạn đẹp lòng Chúa và người ta sẽ tôn bạn lên làm thánh hiển tu. Bạn có biết thánh trẻ Đaminh Savio không? Ngài chết lúc 15 tuổi. Đời tu lúc ấy mới chỉ là mơ ước. Cậu chỉ nghĩ đến lý tưởng ấy chứ chưa thực chất là tu sĩ. Thế mà những Hội Viên đầu tiên của dòng Salêdiêng chính là những người từ nhỏ đã là hội viên tiên khởi của Hội Lành Đức Mẹ Vô Nhiễm. Do công trình cậu để lại, ai  cũng công nhận rằng nếu Savio còn sống, thế nào cậu cũng thành Tu Sĩ Salêdiêng. Cậu xứng đáng được phong thánh lắm bạn nhỉ? Quả vậy, Giáo Hội đã thực sự phong hiển thánh cho cậu.

Bạn theo đuổi đời tu ư? Đừng nghĩ chỉ học thêm giáo lý là đủ. Bạn cũng đừng nghĩ mình phải học thêm “cua” này “cua” nọ hay qua một giảng trình phức tạp về môn “tu trì” nào đó giống như môn toán, môn văn. Cũng không phải là tìm tới nhà dòng để cùng tu sĩ  đọc kinh, ca hát, đấu bóng hoặc giảng dạy giáo lý…Tu không phải là chiếm đoạt một kiến thức hay khả năng chuyên môn, với mục đích làm cho mình trổi vượt kẻ khác.

Bạn trẻ ơi, bạn muốn đi tu ư? (tiếp)

Bạn ơi, có thể trong đời tu, người ta được trổi vượt về mặt này mặt khác nhờ vào hồng ân đặc biệt Chúa ban. Tuy nhiên, phải khẳng định rõ rằng đời tu là chọn dứt khoát cho mình một lẽ sống. Nghĩa là khi đã chọn đời tu rồi, bạn vẫn là bạn, trường học vẫn là trường cũ. Nơi thường trú của bạn vẫn là nơi ở xưa. Bữa ăn vẫn là bữa thông thường. Nhưng lối sống của bạn phải khác, cách sống phải biến đổi, về ý lực, về hướng đích, về thói quen và phong cách…

Bạn thân mến, sống thì ai nấy sống cuộc đời mình, không ai thay thế cho ai. Bạn có trao đổi mấy đi nữa thì chỉ có thể bạn là họa sĩ chứ không thể biến ông nội của mình làm họa sĩ được.

Thằng bạn rất thân đang khóc thương bà ngoại qua đời, bạn chỉ có thể thông cảm và ủi an chứ không thể thay nó khóc thương bà của nó. Ở đời này, không ai sống thay cho người khác được. Ai có phận riêng của người đó.

Bạn nên nhớ mình là tác giả đời tu, là kiến trúc sư của công trình tu trì. Không ai đứng vào chỗ đó để làm việc này. Bạn đọc truyện Chân Phước Laura chưa? Chỉ Laura mới hy sinh đời mình cho người mẹ hoán cải chứ không ai khác. Thiên Chúa đã an bài cho mỗi người có thân phận và bổn phận riêng. Nếu bạn được gọi vào đời tu thì chỉ có bạn mới tu được chứ không ai khác thay thế. Chính Thiên Chúa đã sáng kiến về đời tu của những kẻ Ngài muốn. Ngài hoạch định chương trình, chọn kiểu cách, rồi Ngài kêu gọi, chọn lựa, rèn luyện và dẫn dắt.

Để bạn hiểu rõ hơn về điều này, tôi xin dẫn chứng qua hạnh tích của Don Bosco. Ngài dâng thánh lễ cuối đời rất lâu. Trong thánh lễ ấy, ngài khóc rất nhiều. Ngài khóc vì nhìn lại cuộc đời mình được Thiên Chúa quan phòng dẫn dắt và xây dựng theo sáng kiến của chính Thiên Chúa, vượt lên trên mọi ước muốn loài người. Sau thánh lễ, Don Bosco thổ lộ: “Nếu cha biết trước những công việc mà cha đã làm là những việc sẽ phải làm, thì cha đã không có can đảm dấn thân làm những việc ấy. Vì nó quá sức nặng nề đối với cha.”

Lúc còn nhỏ, Gioan Bosco đã ý thức chính Thiên Chúa chọn chứ không phải bản thân mình là tác giả của sự lựa chọn. Nhờ đó mà tránh được những vấp váp.

Là một đứa trẻ mồ côi cha, nghèo đói thất học, bị người anh cả cản ngăn không cho tu học, Gioan Bosco vẫn cố gắng vươn lên lý tưởng đời tận hiến theo đúng kế hoạch của Thiên Chúa.

Gioan Bosco đã phấn đấu để tự tu luyện, học hành chuẩn bị cho một đời tận hiến thật sự trong một nhà dòng nào đó. Đến độ ai cũng khen thay cho cậu là học sinh có nghị lực và tài năng. Vào năm lớp 9, cậu chọn dòng Phanxicô để gia nhập. Các cha dòng Phanxicô cũng rất vui mừng nhận chàng trai thông minh và đức hạnh này. Các ngài bảo đảm giúp giải quyết mọi khó khăn về tài chánh. Đó là cơ hội ngàn vàng đến với cậu.

Thế mà sau khi cầu nguyện và bàn hỏi, cậu đã can đảm tiếp tục cuộc sống thường nhật cho đến khi Chúa tỏ dấu cho biết chọn con đường khác. Chính Thiên Chúa mới là tác giả cuộc đời tận hiến của cậu. Và sau này, Gioan Bosco đã trở thành vị thánh vĩ đại trên con đường Thiên  Chúa vạch ra.

Để bảo đảm ơn gọi do Thiên Chúa thương ban, bạn cần có sự công nhận của Giáo Hội:

 1. a) Sự phê chuẩn của những người được Giáo Hội ủy thác trọng trách. Có thể là những dòng tu, tổ chức chặt chẽ do luật định. Có thể là những chủng viện nếu là ứng sinh vào giáo phận.
 2. b) Bạn phải trải qua những giai đoạn thử nghiệm nhẹ nhàng hay khe khắt tùy theo quy định của mỗi tổ chức.

Thông thường, những giai đoạn bạn đi qua là:

 1. Thời kỳ dấn thân. Thường bạn đăng ký gia nhập khi bắt đầu cấp hai cho đến hết cấp ba.
 2. Thời kỳ tu sinh, đó là thời gian bạn đang học đại học theo bất cứ ngành nào. Trong trường hợp này nên cặn kẽ hỏi những người hướng dẫn.
 3. Thời thỉnh sinh bắt đầu sau khi tốt nghiệp đại học, 6 tháng hay một năm tùy theo cách sắp xếp của mỗi quy định của chủng viện hay đệ tử viên.
 4. Tiếp theo thời thỉnh sinh là tập viện. Trong tập viện, bạn sẽ được hướng dẫn cặn kẽ hơn về đời tu, về luật lệ liên quan đến hàng giáo sĩ hoặc tu sĩ và bạn khởi đầu chính thức làm tu sĩ với ba lời khuyên Phúc Âm.

(Nếu là tu triều thì bạn không trải qua hai giai đoạn thỉnh sinh và tập sinh.)

 1. Thời gian 3 năm học triết sẽ giúp bạn biết cách lý luận vững chắc để suy nghĩ và chiêm niệm về Thiên Chúa và những công việc Ngài làm.
 2. Thông thường, các tu sĩ hay giáo sĩ có thời gian thử thách để khẳng định lập trường rõ ràng và vững vàng của mình về đời tu (từ 1 đến 2 năm tùy theo quy định của chủng viện hay triết viện..
 3. Tiếp sau là thời gian thần học. Đây là thời gian tiếp cận với Thiên Chúa và sống tích cực đời mục vụ.
 4. Đỉnh cao của một giáo sĩ là linh mục, không phải là lên núi để trốn tránh hoặc ngồi chơi sơi nước nhưng là để cộng tác với Đức Kito lo cho công việc Nước Trời. Tiếp theo là cuộc sống kiên trì cho đến hơi thở cuối cùng.

Sự phê chuẩn chính thức của Giáo Hội chính là những lúc người tu sĩ tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm theo luật Giáo Hội, hoặc là lúc Giáo Hội truyền chức thánh cho kẻ muốn làm linh mục. Nếu bạn quyết tâm theo đuổi ơn gọi đi tu,  đều sẽ có dịp học hỏi xem chức linh mục là gì, ba lới khấn là gì…vv

Ngay từ lúc này, bạn đã phải gần gũi hơn với Giáo hội rồi. Bạn sẽ làm quen với các linh mục, các thầy, các nữ tu…

Giao tiếp với các đấng bậc trong Giáo Hội để một đàng bạn có thể tìm hiểu đời tu của các ngài, hầu lớn lên trong cuộc sống muốn đi tu. Đàng khác Giáo Hội có thể tìm hiểu bạn để nhận ra Thiên Chúa có gọi bạn hay không và chỉ cho bạn cách đáp lại tiếng Chúa.

Bạn thân mến, lúc này bạn đã có thể hiểu nhiều hơn từ ngữ mà tôi dùng để gọi nỗ lực đi tu. (Nỗ lực muốn làm linh mục hay tu sĩ nhưng chưa phải là tu sĩ của các thầy các sơ). Là nỗ lực “theo đuổi ơn gọi”.

Đúng như thế bạn ạ, đời tu trước tiên phải là tiếng gọi của Thiên Chúa mà bổn phận đầu tiên là phải lắng nghe, rồi chạy tới trình diện, chính mình chạy trên đôi chân của mình.

Đi sâu vào đời tu, bạn cần có nhiều thời giờ để học hỏi, đọc sách, được hướng dẫn để mỗi ngày hiểu biết một hơn. Giờ đây tôi xin nhắc bạn một vài điều thực tế cần phải có, hầu vun trồng ơn gọi mà bạn đang cảm thấy, để bạn có thể “theo đuổi ơn gọi”. Những điều tôi sắp nói với bạn đây, chỉ cần bạn đọc và suy nghĩ từ từ, nhưng sau đó bạn cần áp dụng ngay, đừng chần chừ nếu bạn cảm thấy yêu mến “đi tu”, nếu không muốn tiếng gọi của Chúa bị tan biến trong lòng bạn. Để giúp bạn bình tĩnh đọc và dễ dàng áp dụng, tôi xin bàn với bạn từng ngày một.

Bạn hãy nhẩn nha đọc. Trong khi đọc, bạn thấy điều gì khó hiểu hoặc khó thi hành, hãy đem những thắc mắc đến hỏi các linh mục hay tu sĩ mình quen hoặc ở gần bạn, chớ đừng đem những thắc mắc đó hỏi những ai khác. Vì chỉ những người ở trong đời sống tu trì mới hiểu biết rành rọt về đời sống của mình, những người khác chỉ biết cách sơ lược nào đó thôi, đôi khi còn hiểu sai nữa là khác.

Bạn cũng nên bàn hỏi với các cha, các thầy hay các dì là những người đã sống và học hỏi bề sâu đời tu, bởi vì những gì bạn cảm thấy hiểu khi đọc những dòng chữ này, chưa chắc bạn đã hiểu đúng và hiều hết. Thực tại đời tu thì bao la, mà những dòng chữ này thì giới hạn, chỉ mang tính cách giới thiệu cho bạn đời tu mà thôi. Bạn sẽ được lợi nhiều cho đời sống nếu bạn cởi mở thảo luận với các ngài.

Bạn nên nhớ, khi nào chưa trả lời trên giấy hết 16 câu hỏi, bạn hãy đọc lại những trang giấy này đấy nhé. Chỉ khi nào bạn trả lời được tối thiểu 12 câu trong 16 câu hỏi thì bạn mới nên đọc tiếp những bài sau.

 

CÂU HỎI THẢO LUẬN VÀ SUY NGHĨ

 1. Trong đời, đã có ai hỏi bạn “Cháu muốn đi tu không?”
 2. Cha mẹ bạn nói gì về đời tu?
 3. Ý kiến của các bạn hữu về các linh mục, các thầy các dì, nghĩa là về các tu sĩ?
 4. Theo bạn, hiểu biết của những người nói trên về đời tu có đúng lắm chưa? Tại sao?
 5. Những ý kiến đó về đời tu thiếu sót chỗ nào?
 6. Bạn có thấy đời tu đẹp không? Tại sao?
 7. Có bao giờ bạn cầu xin Chúa cho đi tu không?
 8. Bạn thử định nghĩa “đi tu là gì?”
 9. Có thể thay thế “đi tu” bằng từ nào khác ?
 10. Bạn có đồng ý rằng muốn làm việc gì cho thành công thì phải chuẩn bị chu đáo không? Càng chuẩn bị chu đáo, thành quả đạt được càng hoàn hảo không?
 11. Trong lúc này, ở hòan cảnh bạn, tu thì phải làm gì?
 12. Nếu bạn muốn đi tu, bạn có thể trao hết ơn gọi của bạn cho một người nào đó (người đó thánh thiện lắm) giữ giùm được không?
 13. Có thể tự mình bạn tạo ra một đời tu, mà không cần liên hệ với một nhà dòng hay một linh mục nào đó không?
 14. Nỗ lực đi tu của bạn bây giờ được gọi là nỗ lực gì?

Bạn có cảm nghĩ gì khi đọc qua dòng chữ của ngày thứ nhất này?

 1. Bạn có thích thú để đọc tiếp không?

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!