Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Hai phái đoàn Việt Nam và Tòa thánh hội họp trao đổi tại Vatican

Hai phái đoàn Việt Nam và Tòa thánh hội họp trao đổi tại Vatican

Nhóm công tác chung Việt Nam – Tòa thánh

 Các phái đoàn Tòa thánh và Việt Nam đã “trao đổi những quan điểm rộng rãi và sâu sắc về quan hệ Việt Nam – Tòa thánh, bao gồm các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam,” theo thông cáo báo chí thì đây là Hội nghị lần thứ 10 của Tòa thánh và Việt Nam – làm việc chung tại Tòa Thánh, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Thông cáo báo chí chung

Kỳ họp lần thứ 10 hai phái đoàn Việt Nam – Tòa thánh đã nhóm họp tại Va-tican vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. Phái đoàn Việt Nam do Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ðại diện Việt Nam đồng chủ trì với Ðức ông Miroslaw Wachowski, Thứ trưởng Bộ Quan hệ với các Quốc gia, Trưởng Phái đoàn Tòa thánh.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ Việt Nam – Tòa thánh, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Hai bên tái khẳng định quyền tự do của Giáo hội, trong khuôn khổ pháp luật, để thực hiện sứ mệnh của mình vì lợi ích của toàn xã hội. Cả hai đều đồng ý rằng Cộng đồng Công giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục được Huấn quyền của Giáo hội truyền cảm hứng về ơn gọi để họ trở thành những người Công giáo tốt và những công dân tốt.

Hai bên ghi nhận những tiến triển trong quan hệ Việt Nam – Tòa thánh, bao gồm các cuộc tiếp xúc và tham vấn thường xuyên, trao đổi giữa hai phái đoàn cấp cao và các chuyến thăm mục vụ thường xuyên tới Việt Nam của Ðại diện không thường trú của Giáo hoàng, là Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski.

Ðặc biệt, trao đổi về tư cách Ðại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam, về cơ bản hai bên đã nhất trí cao về thỏa thuận.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp này, đoàn Việt Nam đã được Tổng Giám mục Paul Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các quốc gia và tổ chức quốc tế tiếp đón. Không thể tổ chức buổi tiếp kiến theo lịch trình với Ðức Thánh Cha Phanxicô, vì tình trạng sức khỏe của ngài.

 

Thanh Quảng SDB

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!