Góc tư vấn

Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam

Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam
Năm 1955, một cuộc thi người đẹp với danh nghĩa tìm kiếm Hoa hậu đã diễn ra tại rạp Lido Chợ Lớn, Sài Gòn. Người thắng giải năm ấy là bà Công Thị Nghĩa sinh năm 1932, còn gọi là Thu Trang, sinh ra trong một gia đình trí thức ở làng hoa Ngọc Hà, Hà Nội, chuyển vào Sài Gòn sống năm 10 tuổi. Bà sở hữu vẻ đẹp sắc nước hương trời: Làn da trắng mịn, khuôn mặt thanh tú với lông mày cong vút, mắt buồn, môi mọng và sống mũi thẳng tắp. Bà là nhà báo, nhà thơ, nhà văn… trước khi trở thành Hoa hậu.
Sau khi đăng quang, Hoa hậu Thu Trang khi đó có sức hút rất lớn với công chúng. Bà được giới nghệ sĩ, điện ảnh và người hâm mộ săn đón rất nhiều. Năm 1957, Thu Trang được mời tham gia bộ phim thứ hai mang tên “Lục Vân Tiên” của đạo diễn Tống Ngọc Hạp. Bà và ông đạo diễn yêu nhau, đó là mối tình đầy ngang trái, vì đạo diễn Tống Ngọc Hạp khi đó đã có vợ con, bà có con với ông rồi trở thành mẹ đơn thân ở tuổi 25.
Sau đó bà sang Pháp tiếp tục học và lấy bằng Tiến sĩ khoa Sử. Bà lại về Việt Nam dạy học một thời gian, rồi lại sang Pháp định cư và nghỉ hưu ở đó cùng gia đình, Bà đã gặp ông bac sĩ nha khoa Marcel Gaspard, người sau này là bạn đời của mình.
Không chỉ nghiên cứu sử học, bà còn tiếp tục viết thơ, truyện, hồi ký, xuất bản nhiều sách và năm 1990, được bình chọn là một trong 100 nhà thơ Việt nam được yêu mến của thế kỷ 20. Ở tuổi xế chiều, bà được mời thỉnh giảng tại nhiều trường đại học Việt Nam. Vì nhiều lý do, bà ít khi tiết lộ thân phận mình là Hoa hậu Thu Trang.
Quay lại cuộc thi người đẹp năm 1955, khi mà nhan sắc của người phụ nữ hoàn toàn tự nhiên, nét đẹp của bà như một đóa hoa tươi thắm, thanh thoát và cao quý, dù chỉ được ghi lại bằng ảnh trắng đen.
Hoa hậu đời này…dễ có ai bằng. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!