Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh Bình

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh Bình

 

 

Ninh Bình nổi tiếng với những thắng cảnh như Bái Đính, Tràng An, Hoa Lư, Tam Cốc – Bích Động. Có một điểm đến tuyệt đẹp, độc đáo nhưng không phải ai cũng biết chính là Đan viện thánh mẫu Châu Sơn, mang vẻ đẹp thanh cao, huyền bí và tôn nghiêm.

 

 

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 1.

Đan viện thánh mẫu Châu Sơn nằm ở xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình khoảng 35km. Đây là Đan viện của dòng Xitô. Đan viện nằm giữa một khung rừng núi yên tĩnh, hai bên là cánh đồng lúa mênh mang, bên cạnh là núi đá vôi sừng sững. Đến với nơi đây, ngoài việc được thưởng thức nghệ thuật kiến trúc Tây Âu nguyên bản và độc đáo, du khách sẽ còn đắm mình vào sự thư thái thanh bình của thiên nhiên.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 2.

Đan viện nằm trên diện tích gần chục ha, bao gồm nhiều hạng mục như nhà thờ Châu Sơn, dòng tu, vườn cầu nguyện Fatima…

 

 

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 3.

Thầy Thủy (quản lý Vườn cầu nguyện Fatima) tại Đan viện Châu Sơn cho biết: “Nhà thờ được xây dựng vào khoảng năm 1939 cho đến năm 1945 theo lối kiến trúc Gothic của Pháp. Mái vòm của nhà thờ không phải làm bằng xi măng cốt thép mà được làm từ mật mía, bã mía và tre bổ ra đan vào với nhau. Cho đến nay nhà thờ đã được 77 năm, những đường nét, chi tiết được giữ lại gần như nguyên vẹn, chỉ có tu sửa lại mái ngói đỏ bên ngoài vào năm 2014. Nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn là một trong 4 nhà thờ được cung hiến ở Việt Nam vào năm 1945 cùng với Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ lớn Hà Nội, Nhà thờ Phú Nhai.”

 

 

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 4.

Hai bên hành lang nhà thờ có các cột được chạm khắc rất tinh xảo, bên cạnh đó là các bức họa Chúa, các thánh tạo nên sự linh thiêng cho ngôi thánh đường gần 100 năm tuổi.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 5.

“Bên ngoài nhà thờ không vào áo, không trát vữa. Bởi vậy, những viên gạch chồng chồng lớp lớp với nhiều mảng rêu bám đã tạo nên nét cổ kính đặc trưng của nhà thờ. Đây còn là văn hóa của người châu Á, người Chăm không bao giờ vào áo, thể hiện đặc tính của văn hóa” – thầy Thủy cho biết thêm.

 

 

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 6.

Ngoài Nhà thờ Châu Sơn, Vườn cầu nguyện Fatima cũng là một điểm nhấn đặc biệt của Đan viện.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 7.

Suối thanh tẩy tại Vườn cầu nguyện Fatima

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 8.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 9.

Khi đi vào trong vườn du khách sẽ thấy những viên đá cẩm thạch tròn đẹp, trắng muốt. Những viên đá ấy tượng trưng cho 100 quả trứng của mẹ Âu Cơ. 100 quả “nở ra” 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam anh hùng.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 10.

Trung tâm của khu vườn chính là bức tượng Đức Mẹ Fatima. Theo thầy Thủy: Sỏi trắng tượng trưng cho biển trần gian. Cuộc đời con người như đi trên biển trần gian, rất khó khăn. Sỏi trắng cũng như biển lớn, như lòng mẹ bao la. Biển sỏi trắng cũng tượng trưng cho lòng Đức Mẹ trinh trắng, thanh sạch.

 

 

 

 

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 11.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, ngay giữa Vườn cầu nguyện Fatima, một giếng cổ vẫn còn được lưu giữ đó là giếng Giacop hay còn gọi là giếng sám hối. Để xuống được nơi này phải đi qua một đường hầm xây hoàn toàn bằng đá ong. Dưới hầm có một khoảng không gian khá rộng, có mái vòm khá cầu kỳ.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Đan viện thánh mẫu Châu Sơn Ninh bình - Ảnh 13.

Đan viện thánh mẫu Châu Sơn là một công trình có kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, nơi đây không mở cửa khách tham quan rộng rãi, Đan viện chỉ mở cửa vào những ngày cuối tuần.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!