Mục vụ gia đình

KHI MẸ CÒN SỐNG, ANH EM LÀ MỘT GIA ĐÌNH. KHI MẸ QUA ĐỜI, HỌ LÀ HỌ HÀNG

KHI MẸ CÒN SỐNG, ANH EM LÀ MỘT GIA ĐÌNH. KHI MẸ QUA ĐỜI, HỌ LÀ HỌ HÀNG
Có mẹ là có gia đình
Là những đứa trẻ có mẹ, đa số đều có một tuổi thơ để nhớ về, một thứ hạnh phúc đáng để ta nhớ lại. Thời niên thiếu hạnh phúc đó đến từ nụ cười của mẹ, đến từ sự trông gác của mẹ, khi trong nhà không còn mẹ nữa thì ta sẽ không bao giờ thấy được nụ cười xuất hiện trên khuôn mặt của mình nữa.
Thuở ấu thơ….
Khi còn nhỏ, ta giống như một đứa con hoang vậy, cả ngày nô đùa ở bên ngoài, chỉ đến khi đói rồi, mệt rồi ta mới biết đến hai từ “về nhà”.
Chuyện đầu tiên ta làm khi về nhà đó là tìm mẹ, câu nói đầu tiên khi bước vào nhà đó là hét lên “mẹ ơi”. Khi đó chỉ cần nhìn thấy bóng lưng bận rộn của mẹ, nghe được lời hồi đáp của mẹ là trong lòng liền yên bình lạ thường.
Và thế là, ta bắt đầu tìm đồ ăn. Ăn uống no say rồi, lại chạy đi chơi.
Sau khi trưởng thành….
Khi lớn rồi, việc đầu tiên ta làm khi bước vào nhà vẫn là tìm mẹ, chưa kịp đặt chiếc va li xuống đã tìm vội vã tìm mẹ khắp nơi.
Mẹ nhìn thấy, bèn cười nói “Đứa trẻ ngu ngốc này, xách nặng mà cũng không thấy mệt.” Có lẽ mẹ không biết rằng, khi tìm mẹ thì chúng con không biết mệt là gì.
Đến khi ta có gia đình nhỏ của mình rồi, rảnh rỗi là ta lại nghĩ “đi đâu thì thích đây?” Thế là ta liền trở về nhà. Ta vĩnh viễn không bao giờ có thể thoát ra được sự mong chờ được trở về ngôi nhà này.
Mở cửa nhà đi vào, mẹ không ở nhà, cha đón ta vào và cùng nhau nói những chuyện trong cuộc sống. Thế nhưng ánh mắt của ta vẫn thường xuyên nhìn ra cửa để chờ mẹ về. Khi mẹ đẩy cửa bước vào, trong lòng ta mới có được cảm giác chân thực. Cứ như vậy, cho dù là ở đâu, bất cứ nơi đấu bất cứ lúc nào, thân phận gì ta luôn nghĩ đến muốn về thăm nhà, khi về đến nhà rồi thì tiếng gọi đầu tên vẫn luôn là “mẹ”.
Đây chính là niềm hạnh phúc của cuộc sống.
Nơi nào có mẹ nơi đó chính là nhà….
Gia đình và mẹ chính là như vậy, luôn khắc ghi sâu trong tận đáy lòng của mỗi một đứa con.
Theo sự tăng dần của tuổi tác, mọi người sẽ ngày càng cảm thấy rằng, dẫu cho tuổi tác làm thay đổi diện mạo, dẫu cho thế gian này thay đổi lớn như thế nào thì thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là cảm giác không thể tách rời với ngôi nhà và tình yêu vô biên, bất tận của người mẹ đối với mình. Có mẹ bên cạnh, ta có thể yên tâm tự mình khám phá thế giới, ta có thể yên tâm đặt ra lí tưởng của bản thân tiến lên phía trước, ta không thể đi một mạch tới đích, khi mỏi mệt luôn có một bến đỗ yên bình đợi ta đó là gia đình, ở đó có mẹ đang trong ngóng ta.
Khi ta đã trở thành người quyền cao chức trọng có địa vị, đặc biệt là khi sự nghiệp của ta đã có những thành tựu nhất định cũng có thể là ta trở thành một người đầu đội trời chân đạp đất, có thể hô mưa gọi gió, lúc đó ta sẽ vội vã đi tìm một chỗ dựa tinh thần cho mình, mà chỗ dựa tinh thần an toàn nhất, lâu dài nhất và đáng tin cậy nhất vẫn là mẹ và gia đình của ta.
Có một người phụ nữ như thế…..
Câu nói: sau sự thành công của một người đàn ông nhất định có bóng hình của một người phụ nữ vĩ đại. Và trong số những người phụ nữ đó, đầu tiên chắc chắn phải là mẹ.
Vào thời khắc tòa tháp đôi của Mỹ sụp xuống, một thương nhân có khối lượng tài sản khổng lồ nhận thức được đây là ngày tận thế của mình, thứ mà ông ấy nghĩ đến không phải là tài sản mình có, tín hiệu mà ông dùng điện thoại gọi lúc sắp chia lìa thế giới này là : “Mẹ, con yêu mẹ!”- câu nói bình dị đẹp nhất trên thế giới này.
Ở vào thời khắc nguy hiểm nhất, tình yêu giữa người mẹ và con cái đã xua đi những đám mây ảm đạm để phát ra một thứ ánh sáng rực rỡ. Sự vĩ đại của nhân cách con người đã dừng lại ở thời khắc đó.
Gia đình, mãi mãi không bao giời rời xa ta! Cho dù là cách xa trăm núi nghìn sống, muôn trùng sóng bể thì bóng hình của mẹ luôn theo sát hành trình của ta, sự bận tâm của mẹ chính là lý do để ta vượt qua tất cả để trở về nhà.
Thứ tình cảm mà nhân loại không bao giờ lung lay một chút nào có lẽ đó chính là tình yêu thương của mẹ.Thứ vướng bận tận sâu trong trái tim của chúng ta đó chính là ngôi nhà và người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng ta.
Chỉ cần có mẹ là có gia đình! Đúng vậy! Khi mẹ còn sống, anh em là một gia đình; Khi mẹ qua đời, chúng ta chỉ còn là người thân! Nói thực lòng, những người còn có mẹ, cho dù ta có bận đến mức nào nhưng ta nhất định phải sắp xếp thời gian để về nhà thăm mẹ….. Mẹ ơi! Con mãi yêu mẹ.
“Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”
Bài: vivovn

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!