Góc tư vấn

KIẾN THỨC SÁCH VỞ & THỰC TẾ

KIẾN THỨC SÁCH VỞ & THỰC TẾ
Tại trường đại học luật, giáo sư yêu cầu sinh viên giải quyết khiếu nại của một bà lão chống lại người hàng xóm.
Bản chất của khiếu nại là bên cạnh hàng rào phân chia hai khu vườn, ông hàng xóm có trồng một cây táo, một số cành của nó chìa qua bên vườn nhà bà lão và bà phàn nàn rằng khi chín, táo rụng xuống làm giập nát luống hoa tulip mà bà trồng ngay gần hàng rào này.
Các sinh viên bắt đầu thảo luận sôi nổi.
Một số người cho rằng vì cây táo thuộc về người hàng xóm nên ông ta phải chịu trách nhiệm về việc những quả táo rụng xuống làm giập nát hoa tulip, gây thiệt hại cho bà lão. Trong trường hợp này, người hàng xóm phải bồi thường thiệt hại cho bà và phải đảm bảo rằng những quả táo từ cây táo của ông ta không rơi xuống vườn bà lão nữa.
Những người khác cho rằng theo luật dân gian bất thành văn đã được luật pháp chính thống thừa nhận thì những cành táo chìa sang phần đất vườn bà lão nghiễm nhiên trở thành vật sở hữu của bà và bà có quyền chặt bỏ chúng để những quả táo chín không còn có thể rụng xuống làm hại hoa tulip. Như vậy, trong trường hợp này, người hàng xóm không hề có lỗi, và bản thân bà lão phải giải quyết vấn đề của mình.
Cuộc tranh luận kéo dài rất lâu, nhưng các sinh viên đã không thể đi đến thống nhất. Họ bèn hỏi giáo sư: “Thưa giáo sư, phải xử thế nào mới đúng ạ?”
Giáo sư mìm cười, nói:
“Sai lầm cơ bản của các bạn là đã chấp nhận lời khiếu nại ban đầu của bà già như một điều mặc nhiên. Nhưng trong công việc của mình, luật gia cần phải xem xét tất cả mọi thứ trên mọi khía cạnh. Không bao giờ xảy ra tình huống khiếu nại như vừa nêu, vì táo chín vào mùa thu, còn hoa tulip chỉ được trồng và nở vào mùa xuân?!”.
Từ Fb Phạm Bá Thủy

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!