Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Martin, tân cận vệ Thụy Sĩ: “Tôi muốn tìm một việc làm có ý nghĩa”

 

 

Martin, tân cận vệ Thụy Sĩ | © Hugues Lefèvre/I.Media

Xuất thân từ bang Valais, anh Martin, 21 tuổi sẽ tuyên thệ cùng với 22 tân binh khác trên lá cờ của đội Cận vệ Thụy Sĩ, thề sẽ bảo vệ giáo hoàng. Vài giờ trước buổi lễ ngày thứ bảy 6 tháng 5, người quân nhân cầm kích kể động lực thúc anh gia nhập quân đội nhỏ nhất thế giới này.

Anh kể: “Tôi không có tổ tiên ở trong đội cận vệ Thụy Sĩ, nhưng tôi xúc động khi trở thành một phần của truyền thống lâu đời này. Trên thực tế, tôi nghĩ tôi chưa nhận ra tầm quan trọng của việc này.” Trong trang phục dạ tiệc, Martin là tân cận vệ trong đợt tuyển chọn mới nhất để gia nhập quân đội lâu đời nhất thế giới. Anh đã phục vụ 11 tháng tại Vatican. Anh nói: “Lời thề mà tôi lập lại hôm nay là lời cam kết tôi đã có thời gian suy ngẫm trong những giờ làm việc.”

Bầu khí sôi sục chung quanh doanh trại của đội cận vệ Thụy Sĩ trong ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 5. Hàng năm ngày 6 tháng 5 là ngày tuyên thệ của các tân cận vệ. Một ngày lịch sử. Gần 500 năm trước, ngày 6 tháng 5 năm 1527, khoảng 147 cận vệ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ giáo hoàng Clêmentê VII khỏi quân đội của Charles Quint. Để bày tỏ lòng kính trọng và để ghi nhận tầm mức hy sinh trong cam kết của đội, hàng năm đến ngày này, các tân cận vệ thề trung thành với giáo hoàng.

Kỷ niệm ngày lễ Chúa Kitô Vua

Martin là người gốc thị trấn Bramois, anh đã theo học đại học ở Sion. Đội cận vệ Thụy Sĩ đã thu hút anh từ nhiều năm nay. Martin nhớ những cuộc rước truyền thống của ngày lễ Chúa Kitô Vua, các hướng đạo sinh, các người giúp lễ và các cựu cận vệ Thụy Sĩ đi kiệu mỗi năm. Năm 2019 trong một kỳ nghỉ với gia đình ở Rôma, anh biết được doanh trại của đội Cận vệ Thụy Sĩ: “Tôi không nghĩ các anh tôi sẽ vào Đội nhưng họ rất vui khi họ ở đó bên cạnh tôi. Năm 2021, một trong những người bạn thân thời thơ ấu vào Đội, bạn kể cho tôi nghe đời sống của bạn ở đó và cho tôi biết, tôi có thể vào được. Tôi đang đi tìm một việc làm có ý nghĩa.”

Ngay sau khi xong năm nghĩa vụ quân sự ở Andermatt, anh ở trong một đội gồm các chuyên gia miền núi, Martin đến Rôma, anh vào Đội ngày 1 tháng 6 năm 2022, Đội có đồng phục nổi tiếng nhất hành tinh. Bên cạnh anh là 22 quân nhân cầm kích từ các bang khác của Thụy Sĩ cũng vào Đội. Martin thông thạo tiếng Pháp và tiếng Đức nhưng anh phải học tiếng Ý, để có thể tiếp khách du lịch, gác Cổng Thánh Annà, một trong những nơi chiến lược để vào Vatican.

Dần dần, Martin được huấn luyện để phục vụ. Các quân nhân phải làm năm nhiệm vụ. Đầu tiên là bảo vệ giáo hoàng và nơi ở của ngài, sau đó là đi theo ngài trong các chuyến tông du. Bảo vệ các lối vào chính thức của Thành phố Vatican là một công việc khó khăn và đòi hỏi khắt khe, đảm bảo công việc phải có trật tự và danh dự, đòi hỏi phải thông thạo nghi thức có từ hàng thế kỷ. Cuối cùng, là nhiệm vụ bảo vệ các hồng y trong thời gian trống Tòa, một nhiệm vụ mà chỉ có một số cựu cận vệ được vinh dự làm năm 2013, hầu hết các cận vệ rời doanh trại sau 26 tháng phục vụ.

 “Món quà để cám ơn cha mẹ”

Vài giờ trước khi tuyên thệ tại sân Thánh Đamasô ở Vatican, Martin được “đặc ân” gặp giáo hoàng Phanxicô. Trong bài phát biểu trước các cận vệ trẻ, ngài khuyến khích họ sống đức tin của mình qua việc phục vụ các thành viên của Giáo triều Rôma, khách hành hương hoặc khách du lịch. Với anh Martin, việc gia nhập đội cận vệ Thụy Sĩ cũng là một cơ hội để lớn lên trong đức tin. Anh cười: “Có một nhà nguyện chỉ cách phòng tôi 100 mét là một cái gì đó thật độc đáo,” anh cho biết thêm đội quân nhỏ cũng có một tuyên úy.

Khi tiếp các tân cận vệ và cha mẹ các em, Đức Phanxicô bắt tay chào từng người một. Anh nói: “Ngài nói vài lời với chúng tôi… Tôi tự hào vì cha mẹ tôi đã cho tôi nhiều thứ kể từ khi tôi được sinh ra. Và việc cha mẹ tôi được gặp Đức Thánh Cha làm tôi tràn ngập niềm vui. Đó giống như một món quà để tôi có thể cám ơn cha mẹ về những gì cha mẹ đã làm cho tôi.”

Anh Martin rất mê ngành nông học, anh còn phục vụ giáo hoàng 15 tháng trước khi quyết định làm một cái gì khác trong đời.

Lời tuyên thệ

Đây là lời tuyên thệ các tân cận vệ sẽ thề, tay phải giơ lên, tay trái cầm cờ Vệ binh Thụy Sĩ:

“Tôi thề trung thành phục vụ, chính trực và thiện chí với đương kim giáo hoàng Phanxicô, và những người kế vị hợp pháp của ngài; cống hiến hết mình cho giáo hoàng, với tất cả sức lực của tôi, hy sinh mạng sống của tôi, nếu cần thiết để bảo vệ giáo hoàng. Tôi đảm nhận các nhiệm vụ tương tự với Hồng y đoàn trong thời gian trống Tòa. Ngoài ra, tôi xin hứa với Chỉ huy và các cấp trên khác về sự tôn trọng, trung thành và vâng lời. Tôi thề điều đó, đúng như Chúa và các vị Thánh bảo trợ của chúng tôi chứng giám cho tôi”.

Điều kiện gia nhập Vệ binh Thụy Sĩ

Bất kỳ nam công dân Thụy Sĩ nào trong độ tuổi từ 19 đến 30 đều có thể được nhận vào đội cận vệ Thụy Sĩ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– giữ đạo công giáo la-mã.

– Cao từ 1,74 m trở lên.

– Có sức khỏe và hạnh kiểm tốt.

– Đã xong nghĩa vụ quân sự Thụy Sĩ.

– Tốt nghiệp trung học phổ thông.

– Sẵn sàng cam kết phục vụ 26 tháng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!