Mục vụ gia đình

Mẹ Chồng

Mẹ Chồng

 

Sáng nay thức dậy, mở điện thoại tôi đọc được một câu chuyện về tình yêu hôn nhân thật cảm động. Chuyện kể rằng có một cặp đôi yêu nhau từ thời sinh viên. Những cặp đôi sinh viên yêu nhau thường kết thúc bằng việc chia tay. Tuy nhiên, hai bạn trẻ này lại tiến đến hôn nhân. Điều đó khiến cho nhiều bạn bè coi đó như một câu chuyện cổ tích có cái kết đẹp. Cuộc sống hôn nhân ban đầu gặp nhiều khó khăn. Cả hai phải thuê phòng trọ và sống trong điều kiện thiếu thốn về nhiều thứ. Ngôi nhà trọ 12 mét vuông khiến họ rất ngột ngạt nhất là những ngày hè oi ả. Có những khi bữa ăn của họ chỉ là những gói mỳ tôm. Thực tế cuộc sống chứng minh rằng càng khó khăn người ta càng thương nhau nhiều hơn. Điều đó đúng với cặp đôi này. Bằng nỗ lực và cố gắng của cả hai người, cuối cùng họ cũng gầy dựng được một cuộc sống ổn định. Họ có nhà xưởng, có nhà riêng và có xe hơi. Họ có những đứa con xinh đẹp và giỏi giang. Thế nhưng, càng lao vào kiếm tiến, họ ngày càng trở nên xa cách nhau. Những lần trò chuyện ít dần và cả hai tự xây lên một hàng rào ngăn cách. Những khi rảnh rỗi, họ chỉ biết ôm điện thoại để chơi game hay kết nối với những cuộc gặp gỡ bên ngoài. Và rồi cái gì đến cũng phải đến. Người chồng có bồ nhí và quyết định viết đơn ly hôn. Cô vợ cũng sẵn sàng ký vào tờ đơn ly hôn để cả hai cùng được tự do.

Khi biết tin, bà mẹ chồng quyết định từ quê lên thăm con. Hôm đó, bà nấu hai bát mỳ tôm và gọi hai vợ chồng xuống ăn. Trước khi ăn, bà nói: “Mẹ chỉ hỏi các con một câu thôi. Nếu các con trả lời được thì mẹ không có ý kiến gì nữa. Bằng không thì tụi con nên suy nghĩ lại: Tại sao khi các con còn đói khổ, một gói mì tôm chia đôi, chúng con lại yêu nhau thế. Vậy mà bây giờ khi chúng con đã có đủ tất cả, chúng con lại quyết định ly hôn?”

Mùi mỳ tôm bốc ra khiến hai vợ chồng như được thức tỉnh. Cả hai lặng đi. Không ai nói được câu nào. Cuối cùng người chồng lên tiếng: “Con cảm ơn mẹ đã gợi lên cho chúng con những kỷ niệm thân thương ngày nào“. Rồi quay sang vợ, anh bảo: “Thôi chúng mình cho nhau cơ hội làm lại em nhé“. Và thế là cuộc hôn nhân của họ đã được cứu vớt nhờ hai gói mỳ tôm cũng như tình yêu của người mẹ chồng tuyệt vời này.

Đọc xong câu chuyện, tôi thấy thật cảm phục người mẹ chồng này. Đã có biết bao câu chuyện về mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Mẹ chồng thường được coi như nguyên nhân khiến cho bao cặp đôi tan vỡ, hoặc mâu thuẫn vợ chồng tăng lên. Mẹ chồng nàng dâu là câu chuyện muôn thuở. Thật khó để tìm được tiếng nói chung giữa họ. Vậy mà người mẹ chồng này lại làm được điều tuyệt vời. Chính bà đã cứu cuộc hôn nhân tưởng chừng như đã tan vỡ của con trai mình. Bà đã có một chiều sâu nội tâm để thức tỉnh con. Bà cũng khéo léo gợi lại những ký ức không bao giờ phai trong mỗi con người, nhất là những người đã trải qua thời kỳ gian khổ để giữ lại được một ngôi nhà hạnh phúc cho các con và các cháu của bà.

Vài lời cuối dành cho các bà mẹ chồng. Các bà hãy luôn tha thứ cho các con của mình. Hãy là chiếc cầu để kết nối hạnh phúc cho các con. Đừng bao giờ trở thành nguyên nhân gây bất hòa. Đừng để con trai mình khó xử: Thương vợ hơn hay thương mẹ hơn. Dù thế nào con cái cũng vẫn yêu thương các bà. Đừng xo đo tính toán thiệt hơn. Hãy quảng đại  và bao dung. Tình yêu và lòng bao dung của các bà sẽ là sợi giây liên kết góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp.

Lm. Giuse Tạ Xuân Hòa

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!