Chưa phân loại

Một cựu Tổng giám mục khấn trọng thể trong Dòng Trappist

Một cựu Tổng giám mục khấn trọng thể trong Dòng Trappist

 

 

Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Năm năm sau khi từ nhiệm, một cựu Tổng giám mục 75 tuổi ở Ecuador, bên Nam Mỹ, đã được khấn trọng thể trong một Đan viện dòng Xitô nhặt phép, quen gọi là Dòng Trappist.

Đó là Đức Tổng giám mục Lorenzo Voltolini Esti, người Ý, sinh năm 1948 tại miền Lombardia, bắc Ý, thụ phong linh mục năm 1974, và 5 năm sau, được Đức giám mục bản quyền gửi sang làm việc truyền giáo tại Ecuador từ năm 1979. Năm 1993, cha Lorenzo được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá, và năm 2007 thăng Tổng giám mục Chính tòa Giáo phận Portoviejo ở miền tây Ecuador.

Năm 2018, khi được 70 tuổi, Đức Tổng giám mục Lorenzo Voltolini đệ đơn từ nhiệm lên Đức Thánh cha, trong đó ngài giải thích rằng lời thỉnh cầu này không phải vì lý do sức khỏe hay khủng hoảng cá nhân, nhưng vì muốn dành trọn giờ cho việc cầu nguyện. Mong ước của Đức Tổng giám mục được Đức Thánh cha chấp nhận và ngài tuyên bố tháng Mười Một năm đó sẽ vào Đan viện Trappist “Đức Mẹ Thiên Đàng” ở Salcedo, gần thủ đô Quito.

Trong thư ngỏ đăng trên trang mạng của Tổng giáo phận Portoviejo, Đức Tổng giám mục Voltolini giải thích rằng: Trong tương lai, tôi muốn dành hoàn toàn thời giờ cho phụng vụ và kinh nguyện như một đan sĩ. “Trong đời sống chiêm niệm, tôi có thể giúp đỡ mọi người, còn hơn cả thời kỳ 44 năm làm linh mục và 25 năm làm giám mục”. Đức Tổng giám mục cũng cho biết sự quan tâm của ngài đối với đời sống tu trì đến như một điều ngạc nhiên đối với chính mình. Ngài viết: “Tôi không hề nghĩ đến một đan viện, nhưng cuộc sống như một thừa sai và một giám mục làm cho tôi hiểu rằng Giáo hội không thể sống còn nếu không cầu nguyện và không có đời sống nội tâm”.

Đức Tổng giám mục Voltolini cũng tự vệ chống lại những lời phê bình chống lại việc ngài vào đan viện và viết rằng: “Tôi không trốn chạy thế giới, nhưng nhìn thế giới với một cái nhìn khác và từ một chiều kích khác, chiều kích của Thiên Chúa”.

Vào Đan viện “Đức Mẹ Thiên Đàng”, được thành lập năm 1999, ở trên cao độ 2.900 mét so với mặt biển, Đức cựu Tổng giám mục đã trải qua trong 5 năm tất cả các giai đoạn tập viện và khấn tạm, và hồi cuối tháng Năm vừa qua, ngài đã khấn trọng thể, hoàn toàn trở thành đan sĩ của Đan viện này.

(katholisch.de 7-6-2023)

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!