Phụng vụTư liệu Phụng vụ

Mùa Chay với các Tổ phụ Sa mạc: Tạo dựng

Mùa Chay! Trong 40 ngày, chuyên gia về các Tổ phụ Sa mạc sẽ đồng hành với chúng ta trên con đường dẫn đến Lễ Phục Sinh. Một hành trình trong đức tin, lắng nghe Lời Chúa, hướng về nguồn tưới mát cho chiều sâu tâm hồn chúng ta.
 lavie.fr, Jean Guilhem Xerri, 2023-04-06
Quý độc giả thân mến, những ngày qua thật khó khăn. Có thể quý vị còn nhớ lời mời gọi của các Tổ phụ Sa mạc để có một ký ức về cái chết. Trong Tuần Thánh, tôi đã quyết tâm thực hành và tôi có được hai thành quả. Đầu tiên, tôi tách biệt nhiều hơn khỏi thực tế hoặc trải nghiệm mà tôi nhận ra là phù phiếm. Sau đó tôi cảm thấy mình gần gũi với Chúa Giêsu hơn trong cuộc Khổ nạn của Ngài, cho đến khi Ngài qua đời. Không phải là không có gì!
Mùa Chay với các Tổ phụ Sa mạc: Ký ức về cái chết
 Sự phục sinh trong mọi thứ
Và rồi các Tổ phụ đi qua chuyện khác. Họ chiêm ngưỡng thiên nhiên. Dựa trên những gì chúng ta đã sống với họ trong những tuần vừa qua, tôi mạn phép hỏi họ vì sao họ chú ý đến công trình Tạo dựng của Chúa. Họ nhân từ mỉm cười với tôi, nhưng cũng như muốn nói với tôi, “về mặt thiêng liêng, anh thực sự vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đi”.
Mùa Chay với các Tổ phụ Sa mạc: đức khiêm nhường
Nhưng tôi không lo, vì họ đã dạy tôi bài học khiêm tốn. Chính Tổ phụ Gregory of Nyssa là người đầu tiên trả lời tôi khi ngài đặt lại các câu hỏi cho tôi: “Anh không nhận ra mối liên hệ giữa cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, giữa hoàng hôn và bình minh sao? Anh không thấy việc Chúa Kitô xuống địa ngục là sự xuất hiện của ánh sáng trong bóng tối sao? Anh không hiểu thời gian Chúa Kitô ở trong mộ là một đêm dài, và sự phục sinh của Ngài mở ra cho một ngày mới không bao giờ kết thúc đó sao?”
Thấy tôi cần được giúp đỡ thêm một chút, các Tổ phụ giải thích cho tôi, họ nhìn thấy phục sinh trong mọi sự, như đường chim bay hay như cây vươn cao tỏa rộng. Họ xem thiên nhiên, không phải là thần thánh, nhưng chứa đầy năng lượng thần thánh. Thiên nhiên như cuốn “Kinh thánh đầu tiên”. Thiên Chúa ẩn mình trong đó và đồng thời cũng tỏ mình trong đó.
Mùa Chay với các Tổ phụ Sa mạc: khổ hạnh
Đối với các Tổ phụ, không những Thiên Chúa hiện diện trong thiên nhiên, mà các ngài còn thấy trong đó dấu ấn của cuộc Khổ nạn và Phục sinh: “Anh em thấy mặt trời, hãy nghĩ đến Đấng là Ánh sáng thế gian bị bóng tối che khuất. Anh em thấy cây và cành cây, anh em hãy nghĩ đến Đấng đã bị đóng đinh trên cây gỗ, Đấng đã thu hút mọi thứ về Ngài. Anh em thấy những hòn đá, những tảng đá, hãy nghĩ đến hòn đá trong vườn đã chặn lối vào một ngôi mộ. Nó đã được lăn đi và kể từ đó cánh cửa của ngôi mộ này không bao giờ bị đóng lại.”
Thiên nhiên là bạn đồng hành
Tôi hiểu rõ hơn, thiên nhiên có liên quan gì đó đến đời sống nội tâm của chúng ta. Nó không chỉ là nguồn tài nguyên để khai thác hoặc thuần hóa, thậm chí cũng không phải là nơi chỉ dành riêng cho các sinh hoạt thể thao hoặc một không gian cần được bảo vệ. Thiên nhiên là bạn đồng hành và thiên nhiên kêu gọi một sự chú ý vào nội tâm chúng ta, để nhận ra bản chất thiêng liêng qua nó.
Mùa Chay với các Tổ phụ Sa mạc: cầu nguyện
Quý độc giả thân mến, đến đây chúng ta đã cùng nhau đi đến cuối cuộc hành trình hướng tới sự phục sinh của Chúa. Tôi xin cám ơn quý vị đã đồng hành, điều này rất quý đối với tôi. Chúa hiện đang ở giữa chúng ta, rất sống động. Chúng ta tin chắc, chúng ta hiện diện trước sự hiện diện của Chúa, như Tổ phụ Denys L’Aéropagite nói với chúng ta, đó chính là Sự sống: “Bây giờ chúng ta phải cử hành Sự sống vĩnh viễn này, Sự sống từ đó mọi sự sống bắt nguồn, và nhờ đó mọi sinh vật theo khả năng của mình, nhận được sự sống. Dù quý vị nói về đời sống thiêng liêng, tâm lý hay thể chất, điều nuôi dưỡng và làm cho lớn lên, hay về bất kỳ sự sống nào có thể có, thì  chính nhờ Sự sống đã làm siêu việt mọi sự sống và làm cho nó sống động. Vì không thể nào nói cho đủ Sự sống này là sống động. Đó là Nguyên tắc của sự sống, nguồn sống duy nhất. Chính sự sống là hoàn thiện và làm khác biệt tất cả sự sống, và chính từ mọi sự sống mà chúng ta phải ca ngợi nó. Là người ban sự sống và hơn cả sự sống, nó xứng đáng được tôn vinh bằng tất cả những cái tên mà con người có thể áp dụng cho Sự sống khó tả này.”
Marta An Nguyễn dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!