Phụng vụTư liệu Phụng vụ

MÙA LÚA DỒI DÀO

MÙA LÚA DỒI DÀO

(LỄ THÁNH CARÔLÔ LOANGA 03/06)

 

Qua Lời Tổng Nguyện của lễ thánh Carôlô Loanga và các bạn, tử đạo, hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã cho máu tử đạo làm nảy sinh thêm nhiều Kitô hữu, xin cho máu của thánh Carôlô Loanga và các bạn, đã tưới xuống cánh đồng Hội Thánh, cũng đem lại một mùa lúa dồi dào. Cùng với hai mươi hai vị tử đạo Ugăngđa này, trang sử về các Chứng Nhân Tử Đạo những thế kỷ đầu lại tái diễn. Rất nhiều vị trong số đó chỉ mới là Kitô hữu được ít lâu. Bốn vị trong số đó được thánh Carôlô Loanga thanh tẩy ngay trước lúc hành hình. Phần lớn các vị bị thiêu sống ở Numungungô (năm 1886) thuộc lớp tuổi từ mười sáu đến hai mươi bốn. Vị trẻ nhất tên là Kiditô mới có mười ba tuổi.

Một mùa lúa dồi dào, sau những khó khăn thử thách, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Gióp cho thấy: Đối với tất cả mọi người, đặc biệt đối với người Đông Phương, đau khổ tự nó vốn đã phi lý rồi, càng phi lý hơn, khi xảy đến sau thời gian thịnh vượng. Đau khổ làm ta mất mặt đối với người đời, còn những người “đạo đức” thì xem đó, như cách Chúa trừng phạt ta. Phải đem hết lòng tin để tin rằng: Thử thách không thể đến với ta, ngoài thánh ý Chúa, Đấng hằng luôn yêu thương chăm sóc ta.

Một mùa lúa dồi dào, từ những giọt máu của các thánh tử đạo, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói, trong lễ phong thánh các vị tử đạo Ugăngđa: Người ta đã nghiền nát các ngài một cách tàn bạo. Thật khủng khiếp, nhưng cũng đầy ý nghĩa, vì sự tàn bạo đó ai cũng thấy là đã làm phát sinh những động lực mạnh mẽ khiến hình thành một dân mới về phương diện đạo đức. Một nếp sống mới phải được kiến tạo, để truyền lại cho hậu thế. Nếp sống đó phải là một biểu tượng nói lên sự chuyển biến và phải chuyển biến thật sự.

Một mùa lúa dồi dào, là hoa trái của một đời sống đức tin kiên trung, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, thánh Phêrô nói: Khi đã có lòng tin thì có thêm đức độ, có đức độ lại thêm hiểu biết, có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn, có kiên nhẫn lại thêm đạo đức, có đạo đức lại thêm tình huynh đệ, có tình huynh đệ lại thêm bác ái. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 90, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi diễn tả niềm tin tưởng của mình vào Chúa: Lạy Thiên Chúa, con tin tưởng vào Ngài. Chúa phán: Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì. Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên.

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Lạy Chúa Giêsu Kitô là Vị Chứng Nhân trung thành, là Trưởng Tử trong số những người từ cõi chết trỗi dậy, Chúa đã yêu mến chúng con, và đã lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng con. Trong bài Tin Mừng, thánh Máccô tường thuật lại dụ ngôn những tên tá điền sát nhân: Bọn tá điền ấy bảo nhau: Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và gia tài sẽ về tay ta. Thế là họ bắt cậu, giết chết rồi quăng ra bên ngoài vườn nho. Chúng ta là đất sét trong tay thợ gốm, là người thợ làm vườn nho cho Chúa, ấy thế mà, chúng ta lại muốn tiếm quyền của Chúa, muốn chiếm đoạt vườn nho của Chúa. Đức Kitô, Con Một của Chúa Cha đến không phải để làm theo ý mình, nhưng là, để làm theo ý Chúa Cha: đổ máu mình ra để rửa sạch tội lỗi chúng ta, Người đã trở nên Vị Chứng Nhân trung thành, và là Anh Cả của chúng ta. Đến lượt mình, chúng ta cũng hãy trở nên những chứng nhân của Người, và trở nên xứng đáng là con cái của Cha trên trời, cho dẫu, chúng ta phải đối mặt với vô vàn bắt bớ, bách hại của con cái thế gian. Máu tử đạo đã làm nảy sinh thêm nhiều Kitô hữu, ước gì máu của thánh Carôlô Loanga và các bạn, cũng đem lại cho Hội Thánh một mùa lúa dồi dào như vậy. Ước gì được như thế!  Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!