Phụng vụSuy niệm ngày thường

MỪNG LỄ MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

MỪNG LỄ MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

 

(9 ngày suy niệm và cầu nguyện)

 

 

NGÀY THỨ NHẤT (06/08)

Xin Ơn Đức Tin

 

Đức tin là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta trao phó trọn bản thân và đời mình cho Thiên Chúa, cùng đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa đã mặc khải mà Hội Thánh truyền dạy ta. Người tín hữu không những phải gìn giữ đức tin và sống đức tin, nhưng còn phải tuyên xưng đức tin, can đảm làm chứng và truyền bá đức tin.

“Hãy xây dựng đời mình trên nền tảng đức tin rất thánh của anh em” (Gđ 20). Nếu chúng ta muốn hoàn thành kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, thì phải có một đức tin ngày càng lớn mạnh. Sự hiện hữu chỉ đích thực khi ta hiện diện với tất cả niềm tin. Sẽ không có gì cho ngày mai, nếu đức tin không sáng lên từ hôm nay. Chỉ có đức tin mới làm đẹp lòng Thiên Chúa và làm đẹp cuộc đời chúng ta (x. Hr 11,6).

Nhìn ngắm Đức Maria, ta nhận ra một gương mẫu đức tin tuyệt hảo: Mẹ được gọi là Đấng Đầy Ơn Phúc, nhưng chẳng thấy phúc, chỉ thấy họa. Là người có Thiên Chúa ở cùng, nhưng chỉ thấy khốn khó và đau thương. Được bà Isave tuyên xưng là Mẹ Thiên Chúa, nhưng thực tế trước mắt người Dothái, Mẹ chỉ là mẹ của một tên gian phi. Mẹ được ơn vô nhiễm và trọn đời đồng trinh, nhưng những hậu quả mẹ gánh chịu như là một người tội lỗi, vì đối với người đời, không có nhân thì sao lại có quả.

Đức Maria đã đạt tới đỉnh điểm của đời sống đức tin. Vì chỉ một lần thắc mắc, Mẹ không bao giờ thắc mắc nữa. Mẹ có suy đi nghĩ lại để tìm hiểu ý nghĩa của các biến cố, nhưng không hề nghi nan, nao núng. Mẹ đã xin vâng theo ý Chúa, nên không bao giờ đặt lại vấn đề, dù trước mắt là bóng đêm của huyền nhiệm và những tình cảnh éo le mà không ai có thể lý giải được. Vì hoàn toàn tin tưởng vào Chúa, nên Mẹ hoàn toàn bình tâm trước mọi thử thách. Không gì có thể ràng buộc Mẹ ngoài một mình Chúa là tự do của đời Mẹ. Vì hoàn toàn tin tưởng nên Mẹ hoàn toàn hạnh phúc, và được gọi là Đấng Toàn Phúc. Mẹ thật sự có buồn rầu (Stabat Mater), nhưng không phải buồn rầu cho mình, mà cho số kiếp tội nhân. Mẹ thật sự có đau lòng, nhưng không phải đau lòng cho mình, mà đau nỗi đau của Chúa Giêsu trước sự cố chấp của con người. Trong cuộc sống có những điều ta hiểu được, nhưng có biết bao điều ta không thể nào hiểu được, thậm chí có những điều vô lý, bất công và tàn bạo. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta có được một đức tin vững mạnh để đón nhận Thánh Ý Chúa trong cuộc đời, ngay cả khi ta không thể nào hiểu được.

 

NGÀY THỨ HAI (07/08)

Xin Ơn Đức Cậy

Đức Cậy là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta khao khát Nước Trời, sự sống vĩnh cửu như hạnh phúc đời mình, khi tin tưởng vào các lời hứa của Đức Kitô và phó thác vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà vững lòng trông đợi hạnh phúc mà Đức Giêsu đã hứa ban. Thiên Chúa không cấm chúng ta khao khát những gì là cần thiết cho cuộc sống, nhưng Người muốn chúng ta phó thác nơi Người và biết khôn ngoan tìm kiếm những gì là chân thực và bền vững, những gì cần thiết cho cuộc sống đời đời của chúng ta. “Chính Đức Kitô, Đấng ban cho chúng ta niềm hy vọng đạt tới vinh quang” (Cl 1,27). Đức Cậy còn gọi là đức Hy Vọng, trông mong, chờ đợi Thiên Chúa thực hiện lời hứa cứu độ dành cho chúng ta. Đó là niềm hy vọng sâu thẳm nhất của con tim, và là niềm hy vọng của Kitô giáo.

Chúng ta hãy nhìn ngắm Đức Maria như một mẫu gương sáng ngời của niềm hy vọng. Mẹ đã đón nhận, nuôi dưỡng, sống, tuyên xưng, và loan truyền niềm hy vọng. Dấu chỉ lớn lao nhất của những hy vọng trên, là khi đến hồi viên mãn, Mẹ được đưa về Trời cả hồn lẫn xác. Việc Mẹ được vinh hiển trên Thiên Quốc đoan quyết với chúng ta rằng: Đức Kitô sẽ ban sự sống đời đời cho những ai đặt niềm hy vọng nơi Người. Đức Maria đã trở thành ánh sao hy vọng, và là niềm hy vọng cho chúng ta sẽ được thưởng cùng với Mẹ trên Thiên Quốc sau này.

Sống trên đời này, chúng ta gặp nhiều thử thách về Đức Cậy: có những điều quá buồn làm tinh thần chúng ta suy sụp; có những cái quá cực làm chúng ta ngã quỵ; có những thứ quá đau làm chúng ta điêu đứng; có những việc quá lo làm chúng ta chán nản; có những tình cảnh quá đáng sợ, làm chúng ta bồn chồn thao thức… Trong cuộc đời của Đức Mẹ cũng thế, Mẹ cũng gặp những điều quá buồn (Mt 1,18-19; Ga 19,25-30); những cái quá cực (Lc 2,7) những thứ quá đau lòng (Lc 2,34-35; Ga 19,31-34); những việc quá lo (Lc 2,46); những tình cảnh quá đáng sợ (Mt 2,16)… Thế nhưng, Mẹ đã nương tựa vào Thiên Chúa để sẵn lòng đón nhận tất cả và hiến dâng tất cả cùng với Con mình, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Nhờ đó, Mẹ lại trở thành niềm Hy Vọng cho chúng ta: Salve Regina…et Spes nostra! Lạy Nữ vương… nguồn sống vui và Hy Vọng của chúng con! Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta có được một Đức Cậy vững vàng để bền đỗ đến cùng trên con đường hoàn thiện.

NGÀY THỨ BA (08/08)

Xin Ơn Đức Mến

 

Đức Mến là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, và vì Chúa, yêu thương mọi người như chính bản thân. Sống Đức Mến là sống tình con thảo với Thiên Chúa là Cha, Đấng yêu mến chúng ta trước, và sống tình huynh đệ với mọi người, cùng là con cái của Cha trên trời.

“Có được tất cả Đức Tin đến chuyển núi dời non, mà không có Đức Mến, thì tôi cũng chẳng là gì” (1Cr 13,2). Tình yêu trở thành nhu cầu thiết yếu và động lực chính yếu cho mọi hoạt động của con người, làm cho con người trở nên chính mình và đạt đến cùng đích đời mình. Đức Gioan Phaolô II xác định: “Con người không thể sống mà thiếu vắng tình yêu. Họ sẽ không hiểu họ là gì, sẽ cảm thấy cuộc đời họ là vô nghĩa, nếu họ không đón nhận mặc khải tình yêu, không gặp gỡ tình yêu, không cảm nghiệm tình yêu, không đồng hoá với tình yêu, không mạnh dạn tham dự vào tình yêu” (Redemptor Hominis, số 10).

Cả ba nhân đức: Tin, Cậy, Mến đều là ân ban của Thiên Chúa và quy hướng về Thiên Chúa là cùng đích. Cả ba nhân đức đều bén rễ từ ba nhu cầu căn bản của con người: nhu cầu hiểu biết chân lý; nhu cầu khao khát điều thiện hảo; nhu cầu yêu thương và được yêu thương. Nhu cầu thứ ba của Đức Mến mới là nhu cầu lớn nhất, thâm sâu nhất, để có thể hoàn thành cuộc đời mình trong chương trình của Thiên Chúa.

Ba nhân đức: Tin, Cậy, Mến với ba thái độ sống khác nhau, nhưng cùng chỉ một thực tại sống động, tức là mối tương quan thân tình giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau. Cả ba nhân đức đều hợp thành một tâm tình sống duy nhất, không thể tách rời: “Ðức Tin mà không có Đức Cậy và Đức Mến, sẽ không kết hợp trọn vẹn người tín hữu với Ðức Kitô, và không làm cho họ trở nên chi thể sống động trong Thân Thể Người” (GLGH 1815). Hãy nhìn về Đức Maria, Mẹ của lòng Tin, Cậy, Mến. Cả ba nhân đức này đã đúc kết nên sự duy nhất trong toàn thể con người Mẹ, đã hòa nhập nên một trong trái tim Mẹ, và cuối cùng với đỉnh cao là Đức Mến, trong sự sống muôn đời, Mẹ đã trở thành nguồn suối của lòng từ bi nhân hậu, tuôn chảy từ Thiên Chúa cho nhân loại. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta có được một Đức Tin son sắt, một Đức Cậy vững vàng, một Đức Mến nồng nàn để sống giới luật yêu thương: mến Chúa và yêu người như lòng Chúa mong ước.

NGÀY THỨ TƯ (09/08)

Xin Ơn Khôn Ngoan

Khôn ngoan là nhân đức giúp lý trí chúng ta nhận ra những điều thiện đích thực và lựa chọn những phương thế tốt nhất để đạt tới. Đức khôn ngoan giúp ta tìm các phương tiện tối hảo để đạt cứu cánh siêu nhiên, là Thiên Chúa. Khôn ngoan siêu nhiên dựa vào nguyên tắc đức tin và quy hướng mọi sự về Thiên Chúa. Nó chi phối tư tưởng, tình cảm, ý chí và hành động của ta để quy hướng đời ta về cùng Thiên Chúa.

Đức Mẹ được mệnh danh là Toà Đấng Khôn Ngoan (Sedes Sapientiae). Tước hiệu này được giải thích theo ba nghĩa: (1) Đức Maria được ví như vua Salomon, biểu tượng của đức khôn ngoan, ngự trên ngai; (2) Đức Maria là ngai toà cho Đức Kitô là Đấng Khôn Ngoan; (3) Đức Maria là tiêu biểu cho người trinh nữ khôn ngoan của Tân ước.

(1) Đức Maria không chỉ là toà của Đấng Khôn Ngoan, mà còn là Đấng khôn ngoan. Xưa kia, vua Salomon được Chúa cho ban ơn khôn ngoan vượt bực, ngày nay, Đức Maria cũng đáng được so sánh như thế, bởi vì Người là kẻ được Thiên Chúa sủng ái, được trang hoàng với đầy đủ mọi nhân đức; (2) Đức Maria là ngai của Đức Kitô, Đấng Khôn Ngoan hằng hữu. Đức Kitô là Đấng Khôn Ngoan. Đức Maria là “ngai toà của Đấng Khôn Ngoan” bởi vì Người đã trở nên “cung điện” đón tiếp Đức Giêsu khi thụ thai Ngôi Lời Nhập Thể; (3) Đức Maria, người trinh nữ khôn ngoan, là môn sinh của Đấng Khôn Ngoan. Người không còn “ngồi trên ngai của Đấng Khôn Ngoan”, nhưng “ngồi dưới chân Đấng Khôn Ngoan”. Người là “trinh nữ khôn ngoan” (virgo sapiens) bởi vì đã chọn phần tốt nhất như cô Maria ngồi bên chân Chúa (x. Lc 10,42).

Đức Gioan Phaolô II trong bài huấn dụ ngày 04/09/1963 tại Castel Gandolfo đã nói: Đức Maria là Toà của Đấng Khôn Ngoan bởi vì Mẹ đã đón tiếp Đức Giêsu là Đấng Khôn Ngoan nhập thể vào trong cung lòng của mình. Với lời thưa: “Fiat” lúc truyền tin, Người đã chấp nhận vâng phục Thánh Ý Chúa, và Đấng Khôn Ngoan đã đặt ngai toà ở trong cung lòng của Mẹ, biến Mẹ trở nên một môn sinh gương mẫu. Đức Trinh Nữ Maria trở nên diễm phúc không chỉ vì đã cho Con Thiên Chúa bú mớm, mà còn vì Mẹ đã tự nuôi dưỡng mình bằng sữa cứu độ của Lời Thiên Chúa (x. Lc 11,27-28). Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta trở thành cung điện của Đấng Khôn Ngoan là Đức Kitô, hầu khám phá sự khôn ngoan đích thực, khôn ngoan của thập giá mà thế gian cho là ngu dại.

NGÀY THỨ NĂM (10/08)

Xin Ơn Công Bình

 

Công bình là tôn trọng quyền lợi của người khác, đối xử hài hoà với hết mọi người, và thực thi công ích là trách nhiệm của mỗi người. Đức công bình giúp chúng ta thực hiện những gì của người khác, thì trả về cho họ; những gì là của Thiên Chúa, thì trả về cho Thiên Chúa (x. Mc 12,17).

Đức công bình khiến ta tôn trọng quyền lợi người khác, để bảo tồn sự hoà thuận giữa anh chị em. Công bình là nhân đức làm cho ta sẵn lòng trao trả quyền lợi hoặc tài sản của ai cho người ấy. Đó là nguyên tắc tự nhiên mà ai ai cũng công nhận: “của nào thuộc chủ ấy”. Chúa Giêsu đã dạy: “Hãy trả cho Xêda cái gì của Xêda” (Mt 23,24). Khổng Tử cũng nói rằng: “kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”. Đó là khuôn vàng thước ngọc ta phải giữ trong cách ứng xử với tha nhân. Có công bình mới có an ninh trật tự. Có công bình người ta mới biết tôn trọng quyền lợi nhau, tránh thói gian tham, gạt bỏ bất công, giữ lòng ngay thật, và nhờ thế, duy trì được an ninh xã hội.

Đức Maria là mẫu gương sống công bình chính trực: của Thiên Chúa trả Thiên Chúa, của Xêda trả Xêda. Mẹ hết lòng phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Ngay lúc còn thơ ấu, khi được cha mẹ dâng vào Đền Thờ, Đức Maria đã muốn hiến dâng cả cuộc đời để yêu mến và phục vụ một mình Thiên Chúa. Tiếng “Xin Vâng” mà Mẹ thưa lên trong ngày truyền tin chắc chắn đã được thành hình và nuôi dưỡng bằng tâm tình yêu thương và phục vụ này. Mặc dầu biến cố truyền tin đã khiến Mẹ ngỡ ngàng vì vượt ra ngoài ước mong và dự đoán của Mẹ, nhưng Mẹ đã khiêm nhường đón nhận trong tâm tình của một người tôi tớ luôn sẵn sàng cho Thánh Ý Chúa. Biến cố nổi bật nhất nêu cao tinh thần yêu thương và phục vụ đang nung nấu tâm hồn Mẹ, đó là việc Mẹ lên đường đi thăm bà Isave: vội vã lên đường để mang Chúa đến cho gia đình ông Dacaria và để phục vụ người chị họ trong những ngày sinh nở. Tại tiệc cưới Cana, con tim nhạy cảm và tế nhị của Mẹ đã đi bước trước để giúp đỡ đôi tân hôn. Mẹ tự động tìm cách can thiệp với Chúa Giêsu ngay cả khi nhà tiệc chưa ngỏ lời cầu xin với Mẹ. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta biết noi gương Mẹ để sống đẹp lòng Chúa bằng cách yêu thương và phục vụ, để ngày sau ta được cùng Mẹ vui hưởng hạnh phúc Thiên Đàng.

NGÀY THỨ SÁU (11/08)

Xin Ơn Can Đảm

 

Can đảm là nhân đức giúp chúng ta kiên trì theo đuổi điều thiện tới cùng, dù gặp nhiều gian nan thử thách; cương quyết chống lại cám dỗ và vượt thắng sợ hãi; dám đối diện với những thử thách và bách hại, sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì chính nghĩa. Theo nguyên tự, can là gan, đảm là mật. Người Đông Phương xưa quan niệm rằng: gan to mật lớn là dấu người mạnh mẽ, nhiều nghị lực. Người Tây Phương lại cho rằng trái tim (coeur, courage) là nguồn gốc của sức mạnh. Can đảm là nhân đức làm cho linh hồn được mạnh mẽ để làm những việc khó khăn, không sợ hãi cũng không táo bạo. Đức can đảm giữ mực trung dung giữa sự sợ hãi và sự táo bạo. Nó khử trừ cảm xúc sợ sệt, kẻo kiệt lực không dám tiến lên, nhưng cũng tiết chế cảm xúc táo bạo, kẻo sinh ra liều lĩnh mà thất bại.

Nhìn lên cây thập giá, chúng ta thấy hình ảnh của Đấng Bị Đâm Thâu, Đấng là nguồn ơn cứu độ của toàn thể nhân loại. Nhìn xuống chân thập tự, lại thấy thấp thoáng bóng hình của một người nữ mang tên Maria. Dưới chân thập giá, Mẹ sầu bi, nhưng Mẹ vẫn đứng vững chứ không ngã quỵ. Dưới chân thập giá, Mẹ vẫn im lặng, sự thinh lặng đầy can đảm thấu tận trời cao. Không một tiếng rên la, than vãn, nhưng là một sự hiệp thông sâu xa để chuyển thành ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại. Dưới chân thập giá, Mẹ đã trở thành Mẹ của tất cả các môn đệ của Chúa Giêsu. Nơi Mẹ cũng như Chúa Giêsu, họ hiểu được ý nghĩa của nghèo khó, khiêm hạ, vâng phục, cảm thông và xót thương. Dưới chân thập giá, Mẹ Maria ôm lấy tất cả mọi con cái của Chúa Giêsu, tất cả đều được ủy thác cho Mẹ. Mẹ đứng bên cạnh tất cả những ai đang đau khổ. Mẹ âm thầm chia sẻ và chịu đựng nỗi đau khổ của từng người như thể của riêng Mẹ. Sự hiện diện đầy can đảm của Mẹ dưới chân thập giá cũng gợi lên cho chúng ta biết bao khổ đau của phận người. Bóng thập giá bao phủ khắp nơi, khổ đau không miễn trừ bất cứ một người nào. Bên Mẹ, chúng ta cảm nhận được không biết bao nỗi khổ đau của những người xung quanh chúng ta. Bên Mẹ, chúng ta được mời gọi can đảm chia sẻ, san sớt nỗi khổ đau của mọi người. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta có cùng một kinh nghiệm như Đức Mẹ: can đảm đứng dưới chân thập giá đau thương của cuộc đời, xin cho chúng ta cảm nhận, với niềm vui và hạnh phúc, sự sống mới của Đức Kitô luôn triển nở dồi dào trong thế giới hôm nay.

 

NGÀY THỨ BẢY (12/08)

Xin Ơn Tiết Độ

Tiết độ (temperantia, moderation) là nhân đức giúp ta biết tự chủ trước những quyến rũ của các thú vui và giữ chừng mực trong cách hưởng dùng những tiện nghi vật chất. Đức tiết độ giúp ta điều hướng các dục vọng và bắt chúng tuân theo luật Chúa.

Chúng ta thường suy nghĩ tiết độ là nhân đức giúp điều tiết ham muốn của bản thân trước những nhu cầu thể lý và tinh thần. Tuy nhiên, ý nghĩa đích thật của đức tiết độ lại không nằm ở chỗ kiềm chế và cản trở, nhưng là, ở chỗ triển nở và khai thông. Đó là “bước chuyển” tích cực mà mặc khải Thánh Kinh muốn trình bày cho chúng ta và đó cũng là lãnh giới tinh thần mà đức tiết độ mời gọi con người vươn đến như thánh Autinh đã nói: vinh quang Thiên Chúa, đó là con người “sống tròn đầy”. “Sống tròn đầy” là sống quân bình, chừng mực cả trong nhu cầu bản năng, tình cảm tự nhiên và cả trong đời sống luân lý, đạo đức tâm linh. Thật vậy, nếu được phép so sánh cuộc sống con người như một cánh diều tung bay trong bầu trời ân sủng, thì tiết độ chính là sợi dây kết nối giữa “cánh diều” với một vùng đất cụ thể mà “cánh diều” thuộc về, để giúp “cánh diều” có thể thăng hoa mà không rơi vào vùng hư mất.

Thánh Gioakim là người Giuđa. Ngài là người công chính cũng như nhiều vị công chính khác trong Cựu Ước. Suốt đời ngài sống trong niềm trung tín, kính yêu Thiên Chúa, và trông đợi Đấng Cứu Thế đến. Vì thế, Chúa đã ban cho ngài một người bạn trăm năm đạo hạnh và nhân đức là thánh Anna, thuộc dòng Giuđa và hoàng tộc Đavít. Ông bà giàu của cải, mà cũng giàu nhân đức, và lòng bác ái. Theo tương truyền, ông bà chia gia tài làm ba phần: một phần giúp người nghèo đói, một phần dâng cúng cho Đền Thờ, còn một phần để nuôi sống gia đình. Đây chính là mẫu gương sống tiết độ trong việc sử dụng của cải vật chất bởi vì để thực thi đức ái, thì ta cần phải dẹp bỏ lòng tham của mình trước đã. Thừa hưởng truyền thống tốt đẹp của cha mẹ, ắt hẳn Đức Maria, cũng chừng mực trong các sinh hoạt hằng ngày: Mẹ tiết độ khi không buông ra những lời oán than trước những nghịch cảnh trong việc sinh Chúa và trốn sang Aicập, không nóng giận khi phải vất vả tìm Chúa, không tháo lui trên đường theo Con lên đồi Sọ và không ngã quỵ dưới chân thập giá đau thương. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta biết noi gương tiết độ của Mẹ để nên giống Mẹ và “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

NGÀY THỨ TÁM (13/08)

Xin Ơn Ái Mộ Những Sự Trên Trời

Những sự ở trên trời là những sự gì, thì chỉ có người ở trên trời mới biết. Hồng phúc thay! Chúa Giêsu, người ở trên trời, xuống thế làm người, rao giảng cho con người trần gian biết có một cuộc sống mới, một cuộc sống thánh thiêng, một cuộc sống đầy tràn hạnh phúc vĩnh cửu trên trời. Để có thể tin được rằng: có một cuộc sống khác với cuộc sống trần gian này, và để có thể biết được những chuyện ở trên trời, thì chỉ có những ai khiêm cung chấp nhận và vâng phục mặc khải từ trời, rồi sống mặc khải ấy, thì mới cảm nghiệm được phần nào sự sống đó mà thôi.

Lên trời là về cùng Chúa Cha và ái mộ những sự ở trên trời, chính là yêu mến, và khát khao cho chính mình cũng được vào trong Vương Quốc của Chúa Giêsu như Mẹ Maria. Để hiểu cho thấu mầu nhiệm vượt qua nơi Chúa Giêsu và nơi Mẹ Maria, chắc chắn chúng ta phải sống mầu nhiệm vượt qua của chính mình: vượt qua những ràng buộc của nô lệ tội lỗi, vượt qua những rào cản của những đam mê trần thế, đồng thời, chúng ta phải cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô và đứng dưới chân thập giá như Mẹ Maria, để chờ ngày vượt qua đời tạm này, mà lên trời cùng Chúa và Mẹ trong cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

Mẹ Maria chắc chắn là mẫu gương “ái mộ những sự trên trời” hơn cả. Mẹ cũng là mẫu gương chứng nhân cho Chúa Kitô thật sống động vì lòng Mẹ luôn hướng về trời cao. Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng ta sống mầu nhiệm vượt qua của đời mình, nhờ kết hiệp với cuộc vượt qua của Chúa Giêsu và của Mẹ. Noi gương Mẹ: “ái mộ những sự trên trời”, chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc trong Vương Quốc của Chúa Giêsu, Con Chí Ái của Mẹ. Noi gương Mẹ: “ái mộ những sự trên trời”, chúng ta sẽ có cơ hội tự kiểm lại lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự, và lòng khát khao gắn bó với cuộc sống vĩnh cửu đời sau, đồng thời, tự kiểm lại mức độ dính bén với những sự thế gian này, và nhất là tự kiểm lại hiệu quả làm chứng cho Chúa Giêsu và cho Nước Trời trong cuộc sống hiện tại. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta biết “ái mộ những sự trên trời”, để khi lìa thế này, chúng ta được “chết lành trong tay Đức Mẹ”.

 

NGÀY THỨ CHÍN (14/08)

Xin Ơn Được Thưởng Cùng Mẹ Trên Thiên Đàng

Ngay từ thuở đời đời, do cùng một quyết định tiền định duy nhất, Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời đã được kết hợp một cách huyền nhiệm với Đức Giêsu Kitô, được ơn vô nhiễm khi thành thai, được ơn đồng trinh vẹn tuyền khi làm Mẹ Thiên Chúa, được hết lòng thông công, cộng tác với Chúa Cứu Chuộc, Đấng đã hoàn toàn chiến thắng tội lỗi và các hậu quả của tội lỗi, thì cuối cùng Mẹ cũng được chiến thắng tội lỗi và tử thần. Chiến thắng này là phần thưởng rất cao quý giữa những đặc ân Mẹ đã nhận được. Nhờ đó, Mẹ được gìn giữ vẹn toàn, không bị hư nát chút nào trong phần mộ, và như Con của Mẹ, Mẹ chiến thắng tử thần và cả hồn lẫn xác được đưa về hưởng vinh quang cao cả trên trời. Nơi đó, Mẹ là nữ hoàng sáng ngời rực rỡ bên hữu Con của mình là Đức Vua bất tử muôn đời.

Sách Khải Huyền mô tả cuộc tranh hùng giữa thiện và ác, giữa dòng dõi con rồng hỏa ngục và dòng dõi người nữ là Mẹ Maria. Mẹ được hình dung là một mỹ nữ mặc áo mặt trời vinh quang chiếu sáng rực rỡ. Chân Mẹ đạp mặt trăng: mặt trăng khi tròn khi khuyết, tượng trưng sự đổi thay, nhưng Mẹ không bị biến đổi theo thời gian, theo tứ thời bát tiết, vì Mẹ là bà chúa đạp trên tất cả mọi thụ tạo. Đầu Mẹ đội triều thiên mười hai ngôi sao tượng trưng cho mười hai chi tộc Israel, tức là, Mẹ làm Nữ Vương của ức triệu thần dân nơi Giêrusalem mới, nơi trời mới đất mới, và triều thiên tượng trưng cho sự vinh thắng của Mẹ. Tất cả các điềm lạ là hình ảnh Hòm Bia Giao Ước mà Thiên Chúa dùng để ở cùng dân Người, và Người ở trong đó như ở trong cung lòng Mẹ. Người Con Trai là Đức Kitô, là Đấng Thiên Sai mà thánh vương Đavít đã tiên báo trong Tv 2 và Tv 109. Con rồng lớn màu đỏ là sức mạnh của thần dữ, không thể tiêu diệt người Con Trai đó. Giáo Hội đã trải qua biết bao thời kỳ đẫm máu, nhưng quỷ hỏa ngục cũng không phá nổi. Thiên Chúa sắp sẵn cho mỹ nữ một nơi trong sa mạc, nghĩa là Giáo Hội phải đi vào nơi gian nan thử thách, nhưng, Giáo Hội vẫn đứng vững. Con Trẻ được cất bổng lên ngai Thiên Chúa, nghĩa là Chúa Kitô được phục sinh. Sau hết, là bài ca chiến thắng: ơn Cứu độ, quyền năng và vương quyền của Thiên Chúa đã toàn thắng và mọi uy quyền đều thuộc về Chúa Kitô. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa ban cho chúng ta biết cộng tác với ơn Chúa để chiến đấu với ma quỷ, thế gian, và xác thịt cách kiên cường và oanh liệt như Mẹ, để rồi, chúng ta cũng sẽ “được thưởng cùng Mẹ trên Nước Thiên Đàng”.

Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!