Sức khỏe

Người bị tiểu đường có nên uống nước ép trái cây?

Người bị tiểu đường có nên uống nước ép trái cây?
Một người mắc bệnh tiểu đường cần chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Đối với người bình thường, khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa calo bao gồm cả nước ép trái cây, carbohydrate có trong thực phẩm sẽ được phân hủy và giải phóng vào máu dưới dạng các phân tử glucose.
Tuyến tụy sẽ có nhiệm vụ giải phóng hormone insulin để giúp vận chuyển, lưu trữ hoặc sử dụng glucose. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường thì không như thế.
Theo bà Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, giải thích người mắc bệnh tiểu đường không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin theo cách thông thường mà phải sử dụng thuốc để quản lý lượng đường trong máu.
Bà Palinski-Wade cũng chia sẻ người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi cẩn thận lượng carbohydrate bao gồm cả đồ uống chứa calo để định lượng insulin phù hợp nhằm kiểm soát lượng đường trong máu.
Đối với nước ép trái cây, người mắc bệnh tiểu đường nên chọn nước ép trái cây 100% tự nhiên, không sử dụng đường bổ sung như mật ong, đường ăn.
Theo một công bố trên tạp chí PLoS One, tiêu thụ nhiều nước ép trái cây có đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, việc tiêu thụ nước ép trái cây 100% tự nhiên không làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu, nhưng kết quả trên đã củng cố tầm quan trọng của việc lựa chọn đồ uống cho người mắc bệnh tiểu đường.
Nước ép trái cây 100%, đặc biệt nước ép của các loại hoa quả chứa nhiều chất xơ sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu và có lợi sức khỏe đường ruột.
Đối với tất cả mọi người, ăn uống điều độ, vừa phải là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Bà Palinski-Wade cũng lưu ý rằng điều này càng đặc biệt quan trọng đối với những người bệnh tiểu đường. Các bệnh nhân nên tiêu thụ tối đa khoảng nửa cốc nước ép trái cây 100% mỗi ngày để duy trì lượng carbohydrate vừa phải.
Để tốt hơn, các chuyên gia khuyến cáo nên uống nước ép trái cây kết hợp với bữa ăn. Chất xơ và protein trong bữa ăn sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ đường trong nước trái cây, qua đó làm chậm tốc độ tăng đường trong máu.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!