Góc tư vấn

Người Công giáo có được công khai phê bình Giáo Hội không?

Người Công giáo có được công khai phê bình Giáo Hội không?

 

Trước các khủng hoảng trong Giáo hội hiện nay, nhiều giáo dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Một số giáo dân đạo đức thì nhắc nhau cầu nguyện cho Hội thánh và tin tưởng vào quyền năng của Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong Hội thánh. Cũng có người thì lớn tiếng phê phán Giáo hội một cách ác ý.

Vậy, người Công giáo có được phê bình Giáo hội không và khi phê bình thì nên làm gì?

phê bình.jpeg

Theo Giáo huấn Xã hội Công giáo (Docat # 324):
  1. Giáo hội luôn hoan nghênh những ý kiến phê bình công khai của các tổ chức hay cá nhân góp ý cho Giáo hội trong tinh thần yêu thương và tìm cách giúp đỡ Giáo hội trong quá trình hoán cải của Giáo hội.

    Trong thực tế, suốt dòng lịch sử Giáo hội, đã có rất nhiều gương sáng của các vị thánh, như: Thánh Catherine thành Siena, Thánh Phanxicô Assisi, Thánh Bernard ở Clairvaux… hay đôi khi chỉ là những cá nhân đã can đảm thẳng thắn phê phán Giáo hội, như Đức Giáo hoàng Bênêđíchtô, Phanxicô… và chính nhờ những đóng góp của họ mà Giáo hội được canh tân.

  2. Khi công khai phê bình Giáo hội, người Công giáo không được tự ý bác bỏ giáo huấn có thẩm quyền của Giáo hội, nhưng có thể tranh luận trong tinh thần đối thoại, liêm chính, tôn trọng các giá trị đức tin với các quan điểm của một cá nhân nào đó.
  3. Những người phê bình các vị lãnh đạo Giáo hội, phải luôn ghi nhớ rằng các ngài là những người đã được thừa kế lời hứa đặc biệt của Chúa Giêsu: “Ai nghe anh em là nghe Thầy” (Lc 10,16). Vì thế, xin hãy góp ý trong tinh thần tôn trọng nhân vị và trong lòng yêu mến Chúa.
  4. Giáo huấn xã hội cũng nhắc nhở các vị lãnh đạo Giáo hội phải luôn ý thức sứ mạng mà Chúa và Giáo hội đã trao phó để sống sao không gây cớ vấp phạm cho người tín hữu, nhất là để luôn là chứng nhân của Chúa trước mặt mọi người.​
Tóm lại: Giáo hội luôn hoan nghênh những ý kiến đóng góp công khai, chân thành, trong tinh thần cầu nguyện, yêu thương, xây dựng của mọi con cái Giáo hội. Chính nhờ những đóng góp chân thành, đầy đức tin, trong tinh thần con thảo, sẽ giúp Giáo hội không ngừng phát triển.​

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!