Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Nhà thờ cổ tái xuất do hạn hán ở Mexico

Nhà thờ cổ tái xuất do hạn hán ở Mexico

 

Do đợt sốc nhiệt khủng khiếp kéo theo hạn hán lan rộng ở nhiều vùng thuộc Mexico, một tàn tích nhà thờ hơn 400 năm tuổi đã hoàn toàn lộ diện sau gần 60 năm bị ngập nước ở bang Chiapas.

 

Kiến trúc bằng đá này là nhà thờ Santiago, nằm trong lòng hồ thủy điện Nezahualcoyotl ở bang Chiapas. Vào thời điểm nhà thờ hoàn toàn lộ diện, lượng nước của hồ chỉ đạt 29% sức chứa bình thường do sốc nhiệt và hạn hán kéo dài  Mexico, theo trang tin Aleteia.

Nhà thờ theo kiến trúc Baroque

Nhà thờ được xây dựng với kiến trúc theo kiểu Baroque. Đây là công trình do nhóm tu sĩ dòng Đa Minh, đứng đầu là cha Bartolome de la Casas, linh mục người Tây Ban Nha, thực hiện khi đến vùng đất này vào giữa thế kỷ 16. Cha Bartolome de las Casas là người vận động mạnh mẽ để xóa sổ chế độ nô lệ dưới thời Hoàng đế Charles V của triều đình Tây Ban Nha. Ngài cũmg nổi tiếng là người luôn bảo vệ quyền lợi cho dân bản địa.

Cấu trúc của nhà thờ vô cùng ấn tượng, với những bức tường cao khoảng 10m, chiều dài 61m và chiều rộng 14m. Trong khi đó, tháp chuông đạt đến chiều cao 15m so với mặt đất. Dù bị ngập gần 60 năm qua, nhà thờ cổ vẫn giữ được những vòm cung trải rộng bên trên cửa chính, những thiết kế trang trí và các viên gạch làm bằng thủ công. Nhà thờ tọa lạc trên cấu trúc gọi là “tuyến đường cao tốc của nhà vua” ở Chiapas, do những người Tây Ban Nha xây dựng và đến thế kỷ 20 vẫn còn được sử dụng.

Kiến trúc sư Carlos Navarete, chuyên gia phối hợp với giới hữu trách Mexico chuẩn bị báo cáo về công trình nhà thờ cổ, cho biết nơi đây không còn được sử dụng sau các trận dịch hạch từ năm 1773 đến năm 1776. Đây là nhà thờ phụ thuộc tu viện Tecpatan gần đó, với tu viện được thành lập năm 1564. Ông Navarrete cho rằng, dựa trên những nét tương đồng về kiến trúc, nhiều khả năng hai công trình xây dựng nhà thờ và tu viện đều xuất phát từ một nhà thầu duy nhất, và được khởi công gần như cùng lúc.

Nhà thờ đã b ngp nước t năm 1966 sau khi nhà máy thđiđượđưa vào hođộng trên sông Grijalva, theo trang Catholic News Agency. Thị trấn San Juan Quechula, nơi nhà thờ tọa lạc, cũng biến mất theo dòng nước.

Năm hạn hán nặng

Nhà thờ Santiago nằm trong số ít nhất 7 nhà thờ bị chôn vùi dưới nước hoặc dưới những tầng đất đá sau những đợt phun trào núi lửa ở Mexico. Trong những năm gần đây, phần trên cùng của tàn tích vẫn lộ ra khỏi mặt nước, và các du khách có thể đến tham quan bằng thuyền. Tuy nhiên, hạn hán khốc liệt năm nay khiến vùng hồ thủy điện gần như khô cạn, cho phép nhà thờ lộ diện hoàn toàn.

Theo website của Tòa thị chính Tecpatán, nhà thờ được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1564 đến 1606. Đến năm 1776, nơi này không còn được sử dụng cho các cộng đồng xung quanh vì bị ảnh hưởng nặng nề từ các đợt dịch hạch. Ngày 9.6, chính quyền đô thị Tecpatán thông báo về sự tái xuất hiện của nhà thờ do khu vực không có mưa.

 

Ông Gilberto Hernandez, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông thuộc Tổng Giáo phận Tuxtla Gutierrez, cũng thừa nhận mực nước rút do hạn hán cho phép cấu trúc toàn bộ của nhà thờ lộ diện. Ông Hernandez cho biết vi tình hình hin ti, du khách không cđi thuyn vđếđược tàn tích và có th thưởng lãm nét đẹp kiến trúc và “chạm vào lịch sử” từ nhiều thế kỷ trước.

Theo cơ quan theo dõi hạn hán Mexico, trong 2 tuần đầu tiên của tháng 6, tình trạng thiếu mưa được ghi nhận ở nhiều nơi thuộc Mexico. Ở vùng Chiapas, mức độ hạn hán đã được nâng cấp từ bình thường lên nghiêm trọng. Mùa nắng nóng năm nay, theo giới chức Mexico kéo dài từ ngày 19.3 đến tháng 10, gần 500 người đã ngã bệnh do tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Ít nhất 8 trường hợp tử vong do sốc nhiệt đã được trình báo ở các bang Veracruz, Quintana Roo, Sonora và Oaxaca.

 

LING LANG

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!