Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Nhiều thuyền nhân thiệt mạng khi tìm đường vào Âu châu

Trần Ðức Anh, O.P.

 Nữ tu Maria Rohner, Dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ, thừa sai tại Tunisi ở Bắc Phi, cho biết trong thời gian gần đây, cộng đoàn Công giáo địa phương ngày nào cũng nghe tin về những thuyền nhân bị thiệt mạng khi tìm đường vượt biên vào Âu châu.

Nữ tu Maria Rohner, người Thụy Sĩ Ðức, năm nay 76 tuổi, hoạt động từ 40 năm nay tại Phi châu và hiện phụ trách việc mục vụ cho các nữ sinh từ Phi châu đen trong giáo xứ Công giáo ở thủ đô Tunis. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tổ chức từ thiện “Giới trẻ một thế giới” (Jugend Eine Welt), truyền đi ngày 10 tháng Tư năm 2023, chị cho biết từ tháng hai năm nay, những người di dân bất hợp pháp không còn được dung thứ tại Tunisi, khiến nhiều người phải tìm đường sang Âu châu và “nhiều người không bao giờ tới đích. Chưa bao giờ chúng tôi nghe nói có nhiều người chết như vậy”.

Trong ba tuần gần đây, không có ngày nào mà giáo xứ Công giáo ở Tunis không có tin về một người trong những người quen biết trong xứ đạo bị thiệt mạng khi vượt biên. Trong số những người chết gần đây có 6 sinh viên, nhiều phụ nữ nội trợ, cha mẹ với hai đứa con, một đôi vợ chồng mới cưới; một cặp vợ chồng khác, chồng thì chết đuối, vợ được cứu thoát. “Trong nhà thờ nhiều chỗ trống, các căn hộ của họ im bặt, cửa tiệm nhỏ của họ đóng cửa”.

Nữ tu Rohrer cho biết tình trạng đặc biệt bi thảm tại thành phố Sfax là cửa ngõ quan trọng nhất để các thuyền tị nạn khởi hành tiến về đảo Lampedusa, ở miền cực nam Ý, nhưng vùng biển này bị coi là rất nguy hiểm. Một con thuyền có tối đa 35 chỗ đã bị đắm, trong đó người ta thấy có 42 người chết đuối và được đưa vào bờ, hôm Chúa nhật Lễ Lá, 2 tháng Tư năm 2023. Tuần trước đó, có 70 người chết đuối. Nữ tu cho biết các giới hữu trách đã xin các tổ chức quốc tế cho xe tải chở đồ đông lạnh để giữ các thi hài ấy, giống như thời đại dịch”.

Phần lớn các tử thi trôi dạt vào bờ biển Tunisi là những người Phi châu da đen, chính quyền địa phương coi là tín hữu Kitô, và chở tới giáo xứ để an táng trong những nấm mộ tập thể, mặc dù họ không có giấy tờ nào trong người.

Tại Ý, báo chí cho biết từ Chúa nhật Phục sinh, 9 tháng Tư, đến Thứ Hai Phục sinh, 10 tháng Tư năm 2023, đã có 1,000 thuyền nhân từ Tunisi đến đảo Lampedusa. Theo cơ quan tuần duyên của Tunisi, từ đầu năm 2023 có khoảng hơn 14,000 người, đi trên 500 chiếc thuyền, đã bị ngăn cản trong toan tính vượt biên vào Âu châu, phần lớn trong số họ là những người đến từ Phi châu, nam sa mạc Sahara. Con số này tăng quá gấp năm lần so với cùng thời kỳ trong năm 2022.

Mặc dù nguy hiểm, nhưng từ đầu năm 2023 đến nay đã có hơn 28,000 người di dân và tị nạn đi thuyền tới Ý, so với 6,832 người đến nước này cùng khoảng thời gian như thế trong năm 2022.

(KAP 10-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!