Tâm tình độc giả

NHỮNG THÀNH CÔNG TRONG NGÀY

NHỮNG THÀNH CÔNG TRONG NGÀY

Chào các bạn,

Chúng ta luôn nghe nói “thành công trong đời”, nhưng có lẽ chẳng bao giờ nghe “thành công trong ngày.” Cõ lẽ vì đời là lớn và thành công trong đời mới lớn đủ để ta quan tâm, ngày thì nhỏ xíu và thành công trong ngày lại càng nhỏ xíu hơn, có gì đáng nói?

Nhưng “sống ở đây lúc này” – trung tâm của tư tưởng Thiền tông – thì “ở đây lúc này” là ngày hôm nay, và thành công trong ngày tức là thành công ở đây lúc này, rất đáng quan tâm trong nghệ thuật “sống ở đây lúc này.”

Nếu chúng ta để ý đến từng giây phút sống – nghĩa là sống ở đây lúc này – thì chúng ta sẽ nhận ra ta có rất nhiều thành công trong ngày: Sáng ra mở mắt thấy người khỏe khoắn tỉnh táo (như sẵn sàng chinh phục thế giới), đó là thành công. Được một bữa ăn sáng và cà phê cà pháo tuyệt vời, đó là thành công. Đi đường không bị kẹt xe. Nắng vàng đẹp trên những hàng cây nhiều sắc màu mùa xuân và chim chóc ca hát trên cành làm cho lòng ta vui vẻ. Nói chuyện với bà khách hàng làm bà ấy rất vui. Khen anh đồng nghiệp có cà vạt đẹp và anh ấy cười vui. Buổi trưa ra siêu thị tìm nhanh vài món hàng và món nào cũng có. Lấy cái quần nhờ thợ sửa, mặc vào thấy rất vừa và đẹp. Bà xã gọi điện thoại báo tin được thăng cấp ở sở làm. Chiều về thấy hai nhóc đang ngồi học ở nhà rất nghiêm chỉnh… Cứ thế mà bạn tính mọi chuyện xảy ra trong ngày, và nhận thấy có rất nhiều chuyện làm bạn thoải mái, thỏa mãn và vui sướng. Đó là thành công trong ngày của bạn.

Thấy được những thành công như thế, thì ta làm gì?

Ta cảm ơn Trời Phật đã ban cho ta quá nhiều ân phước trong ngày.

Cảm ơn là hành động tâm linh sâu sắc nhất của con người: (1) Mình xác nhận có Trời Phật đứng cao trên đầu mình; (2) Mình luôn cảm thấy Trời Phật cho mình quá nhiều ân phước, ít nhất là 10 lần hơn mức mình xứng đáng để được thưởng; (3) Và vì thế mình luôn có cảm tưởng là Trời Phật chăm lo cho mình kỹ hơn chăm lo cho những người khác; (4) Nhưng đương nhiên mình cũng biết là Trời Phật cũng lo cho những người khác ở mức 10 lần cao hơn mức họ đáng được hưởng, mình chẳng có gì là ngoại lệ; (5) Và mình cảm ơn Trời Phật rất thường xuyên, mỗi ngày; (6) Và vì thế mình luôn cảm thấy rất gần gũi với Trời Phật.

Cảm giác gần gũi này không chỉ là một cảm giác. Mình luôn mời Trời Phật làm việc cùng với mình trong mọi chuyện, và vì thế mà người ta thấy mình làm được những việc họ gọi là “phi thường” (dù mình thì thấy chuyện nào cũng thường thường), vì Trời Phật làm việc với mình, mình chẳng làm gì một mình.

Biết được Trời Phật cùng sống đời sống của mình với mình, là một ân huệ lớn nhất mà mình được. Chẳng có gì lớn hơn ý thức rằng Trời Phật luôn làm mọi việc trong ngày cùng với mình. Và vì thế mình chẳng bao giờ sợ cái gọi là thất bại – không có thất bại trong đời mình, chì có nhanh hay chậm, hoặc đổi đường rẽ lối, nhưng không có cái gọi là thất bại trong tự điển của mình.

Nếu các bạn nhìn rõ những ân phước Trời Đất cho bạn và cảm tạ các vị, bạn sẽ trưởng thành tâm linh rất nhanh để có thể nối kết chặt chẽ và làm việc chặt chẽ với Trời Phật trong mọi sự của đời bạn. Và đó là thành công cực lớn cho cả đời bạn. Chẳng có thành công nào có thể lớn hơn.

Chúc các bạn thành công trong ngày và trong đời.

Mến,

Hoành

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!