Góc tư vấn

Phương Pháp Cầu Nguyện Với Thánh Kinh

PHƯƠNG PHÁP CẦU NGUYỆN

Có nhiều phương pháp cầu nguyện với Thánh Kinh.  Mỗi người có thể thấy một hay vài phương pháp nào đó thích hợp với mình.  Bằng cách thực tập nhiều lần các phương pháp khác nhau, chúng ta sẽ trở nên giỏi dang khi sử dụng phương pháp thích hợp cho đoạn Thánh Kinh và hòa hợp với nhu cầu cá nhân và cá tính của chúng ta.  Một khi tôi đã tìm được một phương pháp cầu nguyện riêng cho mình, xin cứ theo phương pháp cầu nguyện đó.

Công Thức 4P + 1R

Ý Thức Sự Hiện Diện của Chúa (Presence of God)

 • Cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa qua hơi thở và cảm giác lắng đọng
 • Ý thức nơi tôi đang ngồi là “Đất Thánh” – “Cởi dép ở chân ra, vì nơi ngươi đứng là đất thánh.” (Xh 3:5)

Ơn Xin (Petition for Grace)

 • Đọc từ tốn “Tôi Muốn Gì” trong tờ thao luyện
 • Lắng đọng một chút và suy nghĩ về Ơn Xin

*Cầu Nguyện với Thánh Kinh (Passage of Scripture)

 • Suy niệm, chiêm niệm, đối thoại với Chúa và đáp trả tiếng Chúa

Lời Nguyện Kết (Prayer)

 • Kết thúc bằng lời nguyện riêng của mình hay lời nguyện trong tờ thao luyện
 • Phó thác tương lai cho Chúa

Kiểm Điểm (Review)

 • Viết Nhật Ký Thiêng Liêng.
 • Tư tưởng nào đánh động tôi nhất?  Những ơn đã nhận được trong giờ cầu nguyện
 • Xem lại cách cầu nguyện, khung cảnh có giúp tôi dể dàng hơn.

*Cầu Nguyện với Thánh Kinh (Passage of Scripture)

Cầu nguyện là cuộc đối thoại giữa hai người.  Do đó nó có hai phần: phần của tôi và phần của Chúa.  Tôi ráng làm tròn phần của tôi rồi Chúa sẽ đem đến phần của Ngài.  Nhiều khi Ngài đến không như ý tôi muốn hay ước mong.  Tôi có yêu đủ để không chối từ một điều gì với Ngài và để cho Ngài hoàn toàn tự do không?

Phần của Tôi

Đọc đoạn Thánh kinh chậm rãi qua hết một lần.  Có thể đọc đoạn trước đó hoặc sau đó để biết bối cảnh (context) câu chuyện.  Thí dụ: Câu chuyện Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều.

Sau đây là những cách cầu nguyện với Thánh kinh:

1. Suy Niệm

Khi suy niệm, chúng ta đến với đoạn Thánh kinh như với một lá thư tình; hình thức này rất hữu ích khi cầu nguyện với những đoạn thơ như Thánh Vịnh.

Phương Pháp

 1. Đọc đoạn Thánh kinh thật chậm, lớn tiếng hay thì thầm, để cho các chữ bao trùm lên bạn, và nghiền ngẫm từng chữ.
 2. Dừng lại ở những chữ đặc biệt làm bạn chú ý; hấp thụ chúng như người khát mong uống nước mưa trời.
 3. Lập lại một chữ hay một câu nhiều lần, nhận thức những cảm giác đang được đánh thức dậy.
 4. Đọc, và đọc lại đoạn Thánh kinh nhiều lần một cách trìu mến, y như đọc một lá thư tình, hay như khi bạn hát nhẹ nhàng điệp khúc của một bài ca.

2. Chiêm Niệm

Khi chiêm niệm, chúng ta bước vào một biến cố hay một đoạn kể chuyện trong Thánh Kinh. Chúng ta bước vào đoạn này bằng sự tưởng tượng, và sử dụng tất cả các cảm quan của chúng ta.  Các nhà thần học dạy rằng qua chiêm niệm, chúng ta có thể “nhớ lại và hiện diện trong những mầu nhiệm của cuộc đời Chúa Kitô”.  Thần Trí Chúa Giê-su hiện diện trong chúng ta qua phép rửa tội, dạy dỗ chúng ta y như Chúa Giê-su đã dạy dỗ các tông đồ. Thần Trí gợi lại và làm sống động các mầu nhiệm chúng ta bước vào qua việc cầu nguyện.  Cũng như ở trong Thánh Thể, Chúa Giê-su lên trời đã làm hiện diện mầu nhiệm Phục Sinh, trong việc chiêm niệm, Thánh thần đem tới biến cố đặc biệt mà chúng ta chiêm niệm và Thánh thần tự xuất hiện trong mầu nhiệm ấy.

Phương Pháp

Trong khi chiêm niệm, chúng ta bước vào câu chuyện y như chính chúng ta có mặt ở đó:

 1. Quan sát những gì xảy ra; lắng nghe những gì đã được nói.
 2. Trở nên một thành phần của mầu nhiệm; lãnh vai trò cuả một nhân vật.
 3. Nhìn từng nhân vật; nhân vật đó đang có kinh nghiệm gì? Nhân vật đó đang nói với ai?
 4. Nếu tôi nghe được lời Chúa nói với tôi trong đoạn thánh kinh đó thì có ảnh hưởng gì đến đời sống của tôi, gia đình tôi, xã hội tôi?

Trong câu truyện Thánh kinh, bước vào một cuộc đối thoại với Chúa Giê-su:

 1. Có mặt ở đó với Chúa và vì Chúa.
 2. Ước muốn Chúa, thèm khát Chúa.
 3. Lắng nghe Chúa.

3. Cầu Nguyện Tập Trung

Cầu nguyện tập trung là một hình thức cầu nguyện rất giản dị, rất trong sáng, thường thì không ra lời; đó là cách mở trái tim chúng ta cho Thánh Thần đến ngự trị trong chúng ta.  Trong cầu nguyện tập trung, chúng ta tuột dốc xoáy ốc để đi sâu xuống vào tận đáy tâm hồn chúng ta.  Đó là điểm yên tĩnh trong ta nơi đa số chúng ta cảm nghiệm đã được cấu tạo bởi một Thiên Chúa thương yêu đã thổi hơi thở cho chúng ta được sống.  Muốn bước vào sự cầu nguyện tập trung, chúng ta phải tuyên xưng sự phụ thuộc của chúng ta vào Chúa và đầu hàng trước tinh thần yêu thương của Ngài.

“… Thánh Thần cũng đến để giúp đỡ chúng ta những lúc yếu đuối.  Thánh Thần trình bày nhừng lời cầu xin của chúng ta dưới những hình thức không thể diễn tả bằng lời…”(Ro-ma 8:26)

Thánh thần của Chúa Giêsu kêu lớn trong chúng ta “A-ba, Lạy Cha” (Ro-ma 8:15).

Phương Pháp

“Dừng lại một lát và nhận biết Ta là Thiên Chúa” (Thánh Vịnh 46:10).

 1. Ngồi yên lặng, thoải mái và dễ chịu.
 2. An nghỉ trong mong muốn và ao ước Chúa.
 3. Di chuyển vào trung tâm sâu xa của bản thể chúng ta. Sự di chuyển này có thể dễ dàng nếu tưởng tượng như khi chúng ta đang tụt xuống trong một cầu thang máy, hay khi đang bước xuống một cầu thang dài, hay khi đang leo xuống một triền núi, hay lặn sâu xuống một hồ nước.
 4. Trong sự yên tịnh, cố nhận thức được sự hiện diện của Chúa; hấp thụ tình yêu Chúa một cách an bình.

4. Lời Nguyện Lập Lại

Một hình thức cầu nguyện tập trung khác là sử dụng lời nguyện lập lại.  Lời nguyện lập lại có thể là một chữ hay một câu.  Có thể là một chữ trong đoạn Thánh Kinh, hay một chữ được xuất phát tự đáy tim chúng ta.  Chữ hay câu này biểu tượng cho ta sự hiện hữu đầy đủ của Chúa.

Một hình thức thay đổi của lời nguyện lập lại có thể bao gồm tên “Giêsu” hay hình thức đã được mệnh danh là “Kinh Giêsu”, “Lạy Chúa Giêsu, Con của Chúa Trời hằng sống, xin đoái thương đến con, là kẻ có tội.”

Phương Pháp

Chữ hay câu được lập lại nhẹ nhàng, bên trong tâm hồn để cho hòa hợp với hơi thở.  Thí dụ, phân nửa đầu của Kinh Giêsu được đọc trong khi hít vào, và phân nửa sau được đọc khi thở ra.

5. Đọc Chiêm Niệm

“Tôi há miệng ra; Người ban cho tôi cuốn Thánh Thư để ăn và nói, “hãy ăn đi và cảm thấy no đủ về cuốn Thánh Thư ta cho con.’ Tôi đã ăn và Thánh Thư có vị ngọt như mật ong” (Ezekiel 3:2-3).  Đọc như vậy luôn luôn giúp cho đời sống cầu nguyện của chúng ta được phong phú hơn.  Phương pháp được mô tả sau đây đặc biệt có ích khi chúng ta cảm thấy khô khan nguội lạnh.

Phương Pháp

Đọc một cách chậm rãi, ngưng lại nhiều lần để cho các chữ các câu xâm nhập vào cơ thể chúng ta.  Khi một tư tưởng vang động sâu xa, dừng lại ở đó, để cho ý nghĩa đầy đủ của chúng, xâm nhập tâm hồn chúng ta.  Tận hưởng những chữ đã cảm nhận được.  Đáp trả một cách tự nhiên y như khi đối thoại.

6. Viết Nhật Ký

“Nếu các bạn đọc các dòng chữ của tôi, các bạn sẽ có một khái niệm về chiều sâu tôi đã cảm nhận được trong mầu nhiệm của Chúa Kitô” (Ephêsô 3:4).  Viết nhật ký là một hình thức viết trong chiêm niệm.  Khi chúng ta đặt bút trên giấy, linh hồn và thân thể hỗ trở để giải tỏa bản thể thật sự của chúng ta.

Có sự khác biệt giữa hình thức cầu nguyện này với cách chúng ta viết nhật ký hàng ngày.

Cầu nguyện bằng nhật ký là cảm nhận trong ánh sáng mỗi khi các hình ảnh mới được phát xuất từ tiềm thức của chúng ta được ban cho những ý nghĩa mới.  Cầu nguyện bằng nhật ký đòi hỏi phải bỏ sang một bên những thành kiến và những sự kiềm chế đã có sẵn.

Viết trong chiêm niệm giống như viết thư cho một người yêu. Các kỷ niệm được gợi lại, các niềm tin được làm cho sáng tỏ và tình cảm nổi dậy mãnh liệt trong chúng ta.  Trong khi viết, chúng ta có thể khám phá rằng các cảm xúc được tăng cường và kéo dài.  Vì thế viết nhật ký có thể giúp cho chúng ta nhận định được các cảm xúc bị che dấu, bị đè nén, như tức giận, sợ hãi và thù hận.  Cuối cùng, cầu nguyện bằng nhật ký có thể giúp chúng ta tôn trọng hơn những chữ những câu đã được viết trong Thánh Kinh.

Phương Pháp

Có nhiều hình thức khác nhau khi cầu nguyện bằng nhật ký:

 1. Viết một lá thư cho Chúa.
 2. Viết một cuộc đối thoại giữa chúng ta và người khác; người khác có thể là Giêsu, hay một người nào quan trọng. Cuộc đối thoại có thể được ghép theo một biến cố, một kinh nghiệm hay một giá trị.  Thí dụ, sự chết, sự chia ly, sự khôn ngoan, một tài khéo; và được tưởng tượng ra y như đang nói chuyện với người ấy.
 3. Viết câu trả lời cho một câu hỏi, chẳng hạn “Con muốn Ta làm gì cho con?” (Maccô 10:51) hay “Tại sao con khóc?” (Gioan 20:15).
 4. Để cho Giêsu hay một nhân vật khác trong Thánh Kinh nói với chúng ta qua ngòi bút của chúng ta.

7. Lập Lại

“Tôi sẽ tiếp tục chiêm niệm về điểm trong đó tôi đã khám phá ra điều tôi mong ước, và không muốn đi xa thêm trước khi tôi hoàn toàn hài lòng.” – Thánh I-nhã thành Loyola.  Lập lại là việc trở về một thời gian cầu nguyện trước đó với mục đích để cho những hoạt động của Chúa ăn sâu trong trái tim chúng ta.  Qua sự lập lại, chúng ta tô điểm cho sự nhạy cảm của chúng ta đối với Chúa và đối với cách thức Chúa nói với chúng ta qua việc cầu nguyện và trong những hoàn cảnh của cuộc đời chúng ta. Cầu nguyện lập lại giúp cho kinh nghiệm của sự tổng hợp điều chúng ta là ai với điều Chúa đang bầy tỏ cho chúng ta biết Chúa là ai.

Lập lại là một cách để tôn kính Lời Chúa nói với chúng ta trong các buổi cầu nguyện trước.  Đó là nhớ lại và suy nghĩ về một cuộc đối thoại trước đây của chúng ta với một người chúng ta yêu mến.  Cũng giống như khi chúng ta nói với Chúa, “Lạy Chúa xin hãy nói lại với con điều ấy; con đã nghe thấy Chúa nói gì với con?”  Trong cuộc đối thoại tiếp theo hay lập lại này, chúng ta mở lòng cho sự hiện diện chữa lành thông thường có mãnh lực để biến cải những sự đau buồn và bối rối chúng ta đã cảm nhận được trong các buổi cầu nguyện trước đó.  Khi lập lại, không những các sự an ủi (vui sướng, ấm áp, bình an) được mạnh mẽ hơn, mà các sự thất vọng (đau khổ, buồn bã, và bối rối) thường đưa tới một trình độ mới để thấu hiểu và chấp nhận kế hoạch Chúa dành cho chúng ta.

Phương Pháp

Giai đoạn cầu nguyện chúng ta lựa chọn để lập lại là buổi cầu nguyện trong đó chúng ta đã kinh nghiệm một xúc động đáng kể về vui mừng, buồn khổ hay bối rối. Cũng có thể là một giai đoạn trong đó không có gì xảy ra, có lẽ vì chúng ta thiếu chuẩn bị.

 1. Nhớ lại những cảm xúc của lần trước.
 2. Sử dụng để làm một điểm khởi đầu, một khung cảnh, môt câu chữ, hay một cảm xúc đáng kể trong lần trước.
 3. Để cho Thánh Thần hướng dẫn các động tác nội tâm của trái tim trong buổi cầu nguyện này.

Phần của Chúa

Chúa rất nhân từ có khi đem tôi gần trong lòng Ngài.  Tôi không có khả năng đem tôi đến gần Chúa, nhưng chính Ngài là Đấng hay thương xót đem tôi vào cung lòng của Ngài, đem tôi thật gần, đem tôi vào chiêm ngưỡng (contemplation).  Tôi đắm chìm trong đại dương của tình yêu (ocean of love), vì lòng nhân từ của Ngài.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!