Góc tư vấn

QUAN TRỌNG, NÊN ĐỌC ĐỂ BIẾT

QUAN TRỌNG, NÊN ĐỌC ĐỂ BIẾT
Phải làm gì khi gặp hỏa hoạn ?
Tại Mỹ các học sinh tiểu học được giáo dục, người dân Việt Nam đều không biết!
Gặp hỏa hoạn và cơ thể đã bị bắt lửa thì chúng ta nên xử lý tính trạng đó như thế nào, đây không phải là điều ai cũng biết. Hầu hết mọi người trong cơn hoảng loạn đã thực hiện sai cách và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Khi cơ thể bị cháy, việc mà nhiều người ngay lập tức làm – đó là chạy một cách hoảng loạn hoặc lấy quần áo để dập lửa. Tuy nhiên, hãy nhớ, đây là những hành động không khôn ngoan tí nào !
Chạy như thế sẽ làm tăng oxy tạo điều kiện cho lửa cháy nhanh hơn, đồng thời với việc này là chúng ta sẽ hít thở mạnh hơn, cơ thể sẽ hít phải khói độc nhanh hơn, đây chính là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất.
Ngoài ra, nơi dễ bị tổn thương nhất khi bị cháy là đầu và mặt, do đó nếu chúng ta đứng hoặc ngồi, lửa sẽ bắt cháy từ dưới lên trên nhanh hơn và đương nhiên hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.
Vậy chúng ta làm gì khi bị cháy ?
– Nếu cơ thể đã bị bắt lửa lớn, chúng ta phải thật bình tĩnh, ngay lập tức dùng hai tay bảo vệ khuôn mặt, đồng thời, nhanh chóng quỳ xuống và nằm úp về phía trước để dập lửa phần trước cơ thể … Sau đó, lăn qua lăn lại để dập tắt lửa phía sau lưng và hai bên. Đây là những động tác đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.
– Không cố thu tìm vật giá trị hay các loại thú nuôi trong tòa nhà. Không cần tìm hiểu đám cháy xuất phát từ đâu vì bạn sẽ không đủ thời gian.
– Bò trên sàn nhà để thoát nếu có khói. Không khí sạch sẽ nằm thấp hơn khói. Khi hỏa hoạn, chúng ta luôn bị chết ngạt trước khi chết cháy.
– Trước khi mở cửa để thoát ra, dùng mu bàn tay đặt vào cánh cửa, nếu cửa nóng nghĩa là bên kia cửa đang cháy, mở cánh cửa đó ra có trể lửa sẽ ập vào thiêu cháy bạn. Dùng mu bàn tay thay cho lòng bàn tay vì phòng hờ trường hợp bị phỏng nếu cửa nóng thì lòng bàn tay sẽ không bị bỏng.. Lòng bàn tay bỏng, sẽ gây cản trở cho việc vận động …. trong lúc thoát.
– Trước khi mở cửa, chú ý quan sát có khói bốc lên từ các khe cửa không.. Nếu có lửa và khói rất sát bên ngoài, mở ra khói và lửa sẽ ập vào. Khi quan sát không có khói luồn vào khe cửa thì dùng mu bàn tay sờ nắm cửa, nếu không ấm, nóng thì từ từ mở cửa và tìm lối thoát hiểm hay tìm tiếp các nơi có thể thoát ra tương tự như cách trên.
– Không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay WC vì chắc chắn bạn sẽ chết ngạt.
– Trường hợp không tìm ra lối thoát, hoặc lối thoát bị bao trùm lửa. Hãy bình tình tìm vật dụng mềm như vải, gối, chăn hay bất cứ thứ gì mềm. Sau đó dùng vật cứng đập vỡ cửa kính, quăng các vật mềm ấy xuống đất để đỡ bạn phần nào trước khi nhảy thoát thân. Trường hợp lầu cao, hãy thoát dần trên các mái nhà lân cận.
– Điều cuối cùng đừng quay lại khi bạn đã thoát ra ngoài.
Trên đây là những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết hay đủ bình tĩnh để thực hiện khi bị cháy.
Dù trong tình trạng nguy hiểm nào, thì việc chúng ta bình tĩnh và có những cách xử lý khôn ngoan sẽ giảm thiểu tối đa hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.
Hãy chia sẻ thông điệp này để tất cả mọi người được biết. Đây cũng là cách để chúng ta bảo vệ bản thân, già đình và xã hội ./.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!