Kỹ năng sống

Rất nhiều thứ bệnh, đều là do rảnh quá mà ra

Rất nhiều thứ bệnh, đều là do rảnh quá mà ra

01

Người ta thường hay bảo đừng thức quá khuya, đừng làm việc quá sức, đừng dành quá nhiều thời gian cho công việc, hãy giữ sức khỏe, hãy chú ý nghỉ ngơi… Chúng ta bàn tán nhiều về những chứng bệnh nghề nghiệp, nhưng lại quên mất một điều: nhàn hạ cũng sinh bệnh.

Điều này nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đúng vậy, nghỉ ngơi quá nhiều cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Ngủ quá nhiều, nằm quá nhiều, ngồi quá nhiều, cả ngày chẳng được việc gì, dần sẽ khiến cơ thể bạn trở nên ì trệ. Càng không làm gì, bạn càng mệt mỏi uể oải. Càng mệt mỏi uể oải, bạn càng không muốn làm gì. Đây là một vòng lặp không lối thoát.

Trạng thái ì trệ kéo dài thực sự sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn do các cơ quan không được luyện tập đầy đủ cộng với tâm trạng trở nên tiêu cực. Và thậm chí là tăng cao nguy cơ ung thư.

 

02

Thỉnh thoảng, bạn sẽ có những khoảng thời gian thực sự rảnh rỗi, nhưng thay vì lên kế hoạch tận dụng khối thời gian đó một cách có ý nghĩa, bạn lại cứ loay hoay với chúng, và cuối cùng để mất quãng thời gian quý giá một cách vô nghĩa.

Đó thực sự là một sai lầm.

Nếu bạn cứ ngơ ngác cả ngày, lướt newfeed một cách nhạt nhẽo, dạo qua dạo lại trên cùng một con đường… rồi bạn sẽ thấy mình như một đứa vô dụng, cuộc sống này chẳng có ý nghĩa gì, mỗi giờ mỗi phút đều là lãng phí thời gian. Thế rồi tự bạn gây thêm áp lực cho bạn.

Cuối cùng thân thể thì nhàn hạ, nhưng đầu óc lại hỗn loạn với một mớ cảm xúc tiêu cực.

Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn yếu đuối hơn, dễ tổn thương hơn. Bạn dễ khó chịu và hiểu lầm người khác, đôi khi điều này sinh ra mâu thuẫn, tranh cãi, phá hoại các mối quan hệ của bạn.

Trạng thái căng thẳng kéo dài cũng sẽ làm bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc phải các bệnh tâm lý.

 

03

Bởi vậy, con người ta không bao giờ nên sống trong trạng thái quá rảnh.

Hãy khiến mình bận rộn lên một chút, cho dù những việc bạn đang làm đều chẳng đáng gì, nhưng chỉ cần bạn làm gì đó, bạn sẽ cảm thấy được một chút cảm giác thỏa mãn.

Có những lúc, chỉ cảm giác thỏa mãn đó mới chữa lành được cho tâm hồn bạn.

Khi đầu óc trống rỗng, bạn sẽ không thể cảm nhận được ý nghĩa của những việc mình đang làm, sẽ thấy cuộc đời thật vô nghĩa, từ đó sinh ra stress. Nhưng khi tập trung cao độ, bạn sẽ cảm thấy mỗi việc mình đang làm đều có ý nghĩa, đặc biệt là sau khi được nghỉ ngơi đầy đủ, cảm giác này sẽ càng mãnh liệt.

Cuộc sống này luôn tràn đầy mâu thuẫn.

Chúng ta đều mong được sống một cuộc sống nhàn nhã, nhưng cứ nhàn hạ một cái, thì lại bắt đầu gặp phải những vấn đề không thể ngờ tới được, quấy nhiễu đầu óc, cũng quấy nhiễu sức khỏe của bạn.

Có thể thấy, rất nhiều bệnh, đều là do rảnh quá mà ra.

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!