Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Số người thực hành đạo tại Ý giảm sút

Số người thực hành đạo tại Ý giảm sút

 

la serata di evangelizzazione organizzata dalla fraternita apostolica della misericordia a gela

Theo cuộc điều tra vừa nói, trong năm 2022, có 19% dân Ý tham dự lễ nghi tôn giáo mỗi tuần một lần. Đối với tín hữu, việc tham dự này là tham dự thánh lễ Chúa nhật. Tỷ lệ này giảm gần một nửa so với con số 36% hồi năm 2001. Trong cùng khoảng thời gian đó, số người không hề tham dự lễ nghi tôn giáo tăng từ 16 lên 31%, ngoại trừ họ đến nơi thờ phượng vào những dịp đặc biệt, như lễ rửa tội, hôn phối hoặc tang lễ.

50% dân Ý còn lại đến dự các lễ nghi tôn giáo không đều đặn: hoặc mỗi tháng một lần hoặc nhiều lần mỗi năm, thường vào những dịp lễ trọng.

Thống kê trên đây không phải chỉ liên quan đến các tín hữu Công giáo nhưng là tất cả những người khai là có tín ngưỡng tôn giáo. Số tín hữu Công giáo hiện chiếm 70% dân số tại Ý. Sự giảm sút hành đạo liên hệ tới mọi lứa tuổi, tuy rằng người ta thấy rõ nhất nơi những người ở lứa tuổi từ 18 đến 24, và các thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi. Sự giảm sút nơi hai lứa tuổi này lên tới hai phần ba. Nơi những người lớn, thì giảm 50% và nơi những người già, việc hành đạo giảm 40%.

Tuy có sự giảm sút trên đây, nhưng nói chung, số người Ý thực hành đạo vẫn cao hơn nhiều nước Âu châu khác. Bình quân số người hành đạo tại các nước này chỉ vào khoảng từ 3 đến 7 hay 8%. Chỉ có hai nước Âu châu có mức hành đạo cao hơn Ý, là Bồ Đào Nha và Ba Lan.

 G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!