Kỹ năng sống

Sống trong sạch

Sống trong sạch

Có lẽ, chưa bao giờ người trẻ lại gặp nhiều thử thách để sống trong sạch như thời đại hôm nay. Trong một thế giới đặt nặng vấn đề tính dục, người trẻ thật khó, để sống các giá trị Tin mừng.

“Người trẻ biết rằng thân xác và tính dục có một tầm quan trọng thiết yếu đối với đời sống và tiến trình trưởng thành trong căn tính của họ. Nhưng trong một thế giới quá đặt nặng vấn đề tính dục, thật khó giữ được một mối tương quan tốt đẹp với thân xác mình và sống bình yên các mối quan hệ tình cảm.”

Đây là lời Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các bạn trẻ trong tông huấn Chúa Kitô Đang Sống – Christus Vivit số 81.

Có lẽ, chưa bao giờ người trẻ lại gặp nhiều thử thách để sống trong sạch như thời đại hôm nay. Trong một thế giới đặt nặng vấn đề tính dục, người trẻ thật khó, để sống các giá trị Tin mừng. Hơn nữa, với sự phát triển bùng nổ của internet và mạng xã hội, sự tiếp cận với những điều xấu ngày càng dễ dàng hơn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn nạn của thời đại như sống thử, li dị, ngoại tình, thậm chí là phá thai. Thế nhưng, có một nghịch lý là, những điều được coi là vấn nạn đó, lại được bàn tán một cách công khai trên mạng xã hội và không khó để chúng ta có thể bắt gặp những lượt like, share, comment với số lượng khủng. Những thử thách mà người trẻ ngày nay phải đối mặt chưa bao giờ là dễ dàng vượt qua.

Đứng trước những vấn nạn thời đại như thế, liệu rằng có con đường nào cho người trẻ chăng? Chắc chắn chúng ta có niềm hy vọng duy nhất chính là Đức Giêsu Kitô – Đấng cứu độ chúng ta.

Hãy xin Chúa Giêsu đổi mới con…nếu con thấy mình đắm chìm trong tật xấu, thói quen xấu, ích kỷ hoặc thú vui không lành mạnh.” (Christus Vivit số 109)

Sự trong sạch không ở chỗ để cho lý trí làm chủ các bản năng tính dục, nhưng là để Đức Giêsu làm chủ trọn thân xác và lý trí.

“Đức Giêsu là chủ, anh em hãy phục vụ người”_ (Cl 3, 24)

Nhưng để Đức Giêsu làm chủ và đổi mới cuộc đời mình, chúng ta cần kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh thể và kín múc kho tàng thiêng liêng qua Kinh Thánh nơi đó biểu lộ trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Nhờ vậy, chúng ta đón nhận được nguồn sức mạnh nội tâm dẫn đưa mỗi bạn trẻ đến với con đường công chính. Ngoài ra, bằng những việc đạo đức hằng ngày như: cầu nguyện, lần chuỗi mân côi… chính là vũ khí để chúng ta chiến đấu chống lại xác thịt và mặc lấy một tâm hồn mới trong Đức Kitô.

Mặt khác, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở mỗi bạn trẻ

“Khi chúng ta sống cô lập, xa cách người khác, thật khó để chúng ta chiến đấu chống lại nhục dục, chống lại các cạm bẫy, các cám dỗ của ma quỷ, và tính ích kỷ của thế gian. Nếu chúng ta quá cô độc, ta sẽ dễ mất cảm thức về thực tại và sự trong sáng nội tâm, và dễ dàng đầu hàng. Vì khi hiệp nhất với nhau các con sẽ có một sức mạnh thật kỳ diệu.” (Christus Vivit số 110)

Không ai trong chúng ta có thể tự mình vượt qua những khó khăn, cám dỗ mà không có ơn Chúa và sự nâng đỡ của anh em. Đức Giáo hoàng Phanxicô nêu cao vai trò của cộng đoàn trong việc hướng dẫn người trẻ trên con đường hoàn thiện. Các hội đoàn trong giáo xứ như ban lễ sinh, giáo lý viên, huynh trưởng, ca đoàn… cũng như các cộng đoàn Công giáo di dân, các nhóm sinh viên Công giáo chính là những môi trường thánh thiêng, đem lại cho người trẻ nguồn sống tích cực và một sức mạnh thiêng liêng để mỗi người trẻ can đảm vượt qua những cám dỗ trong một thế giới đầy cạm bẫy hôm nay.

“Anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em”_ (1Cr 6, 20)

Như vậy thân xác con người là để tôn vinh Thiên Chúa và chính thân xác ấy là đền thờ Chúa Thánh Thần

“Anh em lại chẳng biết rằng, thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao?”_ (1Cr 6, 19)

Giáo hội mời gọi mỗi bạn trẻ sống trong sạch trong từng bậc sống của mình (x.1Cr 7), vì dù với bậc sống nào hôn nhân hay độc thân đều cần sự đáp trả quảng đại của chúng ta để xây dựng “Đền thờ” tâm hồn dâng về Thiên Chúa. Ước mong mỗi bạn trẻ biết khao khát mặc lấy tấm áo tinh tuyền, biết dũng cảm bước qua con đường hẹp là con đường của thập giá để chính đời sống thánh thiện và trong sạch của mình, mỗi ngày chúng ta góp phần loan truyền Tin mừng tình yêu của Chúa.

 Nhật Quang

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!