Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu nhấn mạnh tình huynh đệ và niềm hy vọng

 

Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với các tín hữu trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 28 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với các tín hữu trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 28 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu lần thứ 61, suy ngẫm về cuộc lữ hành Kitô giáo như một hành trình hiệp hành khởi nguồn từ niềm hy vọng và hướng tới việc khám phá tình yêu của Thiên Chúa.

Chủ đề của Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu năm nay: “Được kêu gọi Gieo Hạt giống Hy vọng và Xây dựng Hòa bình”, phản ánh lời mời gọi phổ quát của Kitô giáo để “đặt cuộc sống của chúng ta trên tảng đá của sự phục sinh của Chúa Kitô, nhận thức rằng mọi nỗ lực được thực hiện trong ơn gọi mà chúng ta đã ấp ủ và tìm cách thực hiện sẽ không bao giờ vô ích”, Đức Thánh Cha nói.

Năm nay Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu vào ngày 21 tháng 4.

“Lời mời gọi nền tảng này là lời mời gọi mà chúng ta phải dự đoán hàng ngày”, Đức Thánh Cha nhận xét. “Thạm chí giờ đây, mối tương quan thân thương của chúng ta với Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta đang bắt đầu mang lại giấc mơ của Thiên Chúa về sự hiệp nhất, hòa bình và tình huynh đệ”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng quá trình phân định này mang “tính chất hiệp hành”, vì Giáo hội có “sự đa dạng của các đặc sủng và ơn gọi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái ở Mông Cổ  (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái ở Mông Cổ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Giữa sự đa dạng của các đặc sủng của chúng ta, chúng ta được mời gọi lắng nghe nhau và cùng nhau thực hiện cuộc hành trình để thừa nhận chúng và để nhận ra Chúa Thánh Thần đang dẫn chúng ta đi đâu vì lợi ích của tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha nhận xét.

Đức Thánh Cha Phanxicô củng cố nhận xét này bằng cách đề cập đến chủ đề của Năm Thánh 2025: “Những Lữ khách của Niềm hy vọng”.

“Chúng ta có thể trở thành những sứ giả và chứng nhân cho thế giới của chúng ta về giấc mơ của Chúa Giêsu về một gia đình nhân loại duy nhất, hiệp nhất trong tình yêu của Thiên Chúa và trong mối dây liên kết của bác ái, hợp tác và tình huynh đệ”, Đức Thánh Cha nói.

Đối với Đức Thánh Cha, một cuộc lữ hành là một cuộc hành trình có tác dụng tái tạo khi con người “chỉ mang theo những gì thiết yếu” trong khi “nỗ lực hàng ngày để gạt bỏ đi tất cả mọi sự mệt mỏi, sợ hãi, bất an và do dự” để “khám phá tình yêu của Thiên Chúa”.

“Là một lữ khách”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, “có nghĩa là lên đường mỗi ngày, bắt đầu lại, tái khám phá lòng nhiệt thành và sức mạnh cần thiết để theo đuổi các giai đoạn khác nhau của một cuộc hành trình, mà dù mệt mỏi và khó khăn đến đâu, vẫn luôn mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới và những khung cảnh trước đây chưa từng được biết tới”.

Nhưng Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng cuộc hành trình này là một quá trình tự khám phá bản thân, được “nuôi dưỡng bởi các mối tương quan của chúng ta với tha nhân”.

“Chúng ta là những lữ khách vì chúng ta được mời gọi yêu mến Thiên Chúa và yêu thương nhau”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng cuộc lưc hành hay tiến trình này “không phải là một cuộc hành trình vô nghĩa hay lang thang vất vưởng không mục đích” mà thay vào đó là một tiến trình mà con người có thể nỗ lực làm việc “hướng tới một thế giới mới, nơi mọi người có thể sống trong hòa bình, công lý và tình yêu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng hướng lời kêu gọi này đến giới trẻ ngày nay – đặc biệt là những người cảm thấy xa lạ hoặc hoài  nghi Giáo hội – và Đức Thánh Cha khuyến khích họ trình bày với Chúa Kitô “những câu hỏi quan trọng”.

“Hãy để Ngài khuyến khích các con bằng sự hiện diện của Ngài, điều luôn tạo ra trong chúng ta một sự khủng hoảng lành mạnh. Hơn ai hết, Chúa Giêsu tôn trọng sự tự do của chúng ta. Ngài không áp đặt mà đưa ra những đề xuất. Hãy dành chỗ cho Ngài và các con sẽ tìm được con đường hạnh phúc khi bước theo Ngài. Và nếu Ngài yêu cầu các con điều đó, bằng cách dâng hiến trọn vẹn cho Ngài”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!