Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

“Đức Giáo Hoàng muốn thăm Việt Nam”

“Đức Giáo Hoàng muốn thăm Việt Nam”

 

Sáng 18.1.2024, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Điện Tông tòa. Sau đó, đoàn đã gặp gỡ Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Vatican News dẫn lời Đức cha Gallagher cho biết buổi tiếp kiến riêng của Đức Thánh Cha vào sáng 18.1 là “một cuộc gặp gỡ tích cực”. Vị Ngoại trưởng Tòa Thánh hy vọng rằng “bước tiến mới trong quan hệ song phương” này sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam. Ngài sẽ thăm Việt Nam “vào tháng 4.2024” và Đức Hồng y Pietro Parolin cũng sẽ đến Việt Nam trong năm nay. Về khả năng Đức Thánh Cha tông du Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết: “Tôi nghĩ chuyến thăm này sẽ có thể diễn ra. Nhưng còn vài bước cần làm để điều đó trở nên thích hợp. Tôi cho rằng Đức Giáo Hoàng muốn đến Việt Nam. Cộng đoàn Công giáo Việt Nam đang hết lòng hy vọng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm. Tôi nghĩ rằng chuyến tông du này sẽ là một thông điệp rất hay cho cả khu vực. Việt Nam là một quốc gia quan trọng đối với chúng tôi”.

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, tiếp phái đoàn Việt Nam – Ảnh: Vatican Media

Trước đó, trên chuyến bay từ thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ về Rome, Đức Giáo Hoàng đã trả lời một nhà báo về khả năng thực hiện một chuyến tông du đến Việt Nam: “Việt Nam là một trong những kinh nghiệm về đối thoại tốt đẹp nhất mà Giáo hội đã có trong thời gian gần đây. Tôi có thể nói rằng giống như một sự đồng cảm trong đối thoại. Cả hai bên đều có thiện chí để hiểu nhau và tìm kiếm các phương thức để cùng tiến tới. Đã có những vấn đề, nhưng ở Việt Nam, tôi tin rằng sớm hay muộn, đôi bên sẽ vượt qua những vấn đề này. Mới đây, chúng tôi đã trao đổi rất thoải mái với Chủ tịch nước Việt Nam.

Tôi rất lạc quan về mối quan hệ với Việt Nam, hai bên đã làm việc hiệu quả từ nhiều năm qua. Tôi nhớ rằng cách đây 4 năm, một nhóm đại biểu quốc hội Việt Nam đã đến thăm chúng tôi và chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với họ, rất tôn trọng nhau. Khi một nền văn hóa cởi mở, đối thoại là có thể; nếu khép kín hay ngờ vực nhau, đối thoại sẽ rất khó khăn. Với Việt Nam, đối thoại được rộng mở, với những thuận lợi và bất lợi, nhưng cởi mở và chúng ta cùng tiến tới một cách khoan thai. Đã có một số vấn đề, nhưng những vấn đề này đã được giải quyết. Liên quan đến việc tông du Việt Nam, nếu tôi không đi, thì Đức Gioan XXIV (tông hiệu mà Đức Phanxicô dùng để chỉ người kế vị ngài) chắc chắn sẽ đi. Ngài chắc chắn sẽ đi, bởi vì đây là đất nước xứng đáng để đến thăm, đất nước mà tôi thấy quý mến”.

Ngày 23.12.2023, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, làm đại diện thường trú đầu tiên của Tòa Thánh tại Việt Nam. Trước đó, cuối tháng 7.2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Đức Giáo Hoàng trong chuyến thăm Vatican cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Nhà báo Salvatore Cernuzio bình luận trên Vatican News, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 18.1 là một dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương đang được tăng cường. LC

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!