Góc tư vấn

SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA CON NGƯỜI

SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA CON NGƯỜI

 

Nhiều người tin rằng sự sống có trên mặt đất là do ngẫu nhiên. Loài người thì tinh vi hơn loài đười ươi khỉ vượn. Nhưng sự sắp đặt hiển nhiên thấy trước mắt thì quả là khác biệt. Mọi sự trong trời đất được Thiên Chúa tạo ra đều có sự cân xứng tốt đẹp, từ cây cỏ loài vật đến con người (Sách Sáng thế / Genesis 1, 2). Ở đây xin chỉ nói về koài người.

Vua David đã có lần diễn ta chính cơ thể con người của ông đã được tạo dựng một cách lạ lùng tuyệt vời đáng sợ (Tv/Psalm 139:14). Theo textbooks về sinh học thì loài người và loài vật đơn thuần và tổng quát tương tự nhau nhưng với nhiều hình ảnh được cấu tạo thành một cơ thể thì con người quả là tinh vi, duy nhất và độc đáo. Thử nhìn 5 hình ảnh khác biệt đơn giản này.

Sự cân xứng của hình thể con người

Sự cân xứng hình học của cơ thể con người thì tuyệt vời. Leonardo da Vinci, một nghệ sĩ, một nhà sáng chế, một điêu khắc gia, một nhà toán học, một họa sĩ tài danh vĩ đại thế giới đã vẽ ra một vòng khung tuyệt vời về cơ thể con người. Vòng khung đó gọi là “Vitruvian Man” (Coi hình diển tả ở trên) tôi không biết dịch ra tiếng Việt thế nào đã được Leonardo vẽ hình ảnh con người với hai cánh tay và chân duỗi thẳng. Ông cho rằng nó thích hợp hoàn hảo với một hình tròn và một hình vuông, khoảng cách/chiều dài của cánh tay thì tương xứng với chiều cao.

Khi đo thì thấy chiều dài chân bằng chừng một nửa chiều cao của người. Lỗ rốn thì nằm giữa trung tâm của vòng tròn. Tất cả những chính xác và cân xứng này phải chăng là một kết quả ngẫu nhiên?

Khi vua David nói “Thiên Chúa đã sắp đặt từng cái xương trong con người tôi khi Chúa tạo dựng nên tôi ở một vị thế bí mật, uốn nắn tôi một cách cẩn trọng và tài tình từ chẳng là gì đến có mọi sự.” (Tv 139:15).

Sự thẳng đứng của xương người

Khi chúng ta đi và đứng với hai chân chúng ta chẳng cần phải cố gắng vẫn đứng và bước đi thẳng người một cách tự nhiên, không phải cố gắng gì cả. Cái độc đáo là không cần cố gắng, cơ thể con người vẫn tự nó có được sự cân bằng, cả lúc đi cũng như khi chạy.

Có người tin rằng vượn và người có dáng đi giống nhau, nhưng không phải vậy.  Người được tạo dựng để đi thẳng, vượn có cuộc sống chính thức là ở trong rừng, trên cây, nên dùng tứ chi để có thể nắm cành cây. Vì thế  loài người được xếp hạng loại hai chân (bipeds) đi trên hai chân; trong khỉ vượn là loài thú tứ chi (quadrupeds) đi bằng bốn chân. Vượn và khỉ khi đi bằng hai chân thì vô duyên và chẳng đẹp đẽ gì trong khi người có thể bước đi rất uyển chuyển duyên dáng với muôn vẻ đẹp, đứng thẳng hay chạy cả  một khoảng đường xa.

Tại sao lại có sự khác biệt đó? Loài người được tạo thành bởi nhiều cơ phận rất độc đáo. Ba trong những cơ phận đó là xương sống. Nó có thể uyển chuyển thành ba vòng cong để giảm thiểu sức nặng của cơ thể, đứng thẳng trên đầu gối và khớp xương hông. Tương tự vậy, cổ và những khớp xương sọ giúp con người giữ đầu mình thẳng đứng và mặt nhìn về phía trước một cách dễ dàng. Sau cùng là chân người có một vòm cong (arch) đặc biệt không thấy ở những thụ tạo khác. Nó giúp người ta có thể xô đẩy, nghiêng về phía trước hay ngả phía sau chân, tạo nên một sức mạnh ghê gớm và cân bằng để nâng, nhảy, xoáy, xoắn hay chạy.

Lại nữa, chúng ta có chứng minh của Leonardo da Vinci, một danh tài đã biết rất rõ về cơ thể học con người. Ông viết trong ghi chú của ông như sau: “Chân con người là một kiệt tác về kỹ thuật và nghệ thuật-The human foot is a masterpiece of engineering and a work of art.”

Stuart Burgess là giáo sư chuyên dạy về kỹ thuật thiết kế, vẽ kiểu tại những đại học hàng đầu là United Kingdom universities, đã phát biểu: “Những người theo chủ thuyết sáng tạo tin rằng bộ xương thẳng đứng của con người không thể phát triển từng bước một từ tạo vật có tứ chi, bởi vì đòi hỏi phải có nhiều hình ảnh xẩy ra đồng thời cùng lúc như vậy. Nếu vượn là một thụ tạo chỉ có một vài hình ảnh tạo vẻ đứng thẳng, nó cũng không thể giúp di chuyển một cách chính xác trên hai hay bốn tay chân” (In God’s Image: The Divine Origine of Humans, 2008, p.7)

Khả năng và kỹ thuật tài tình của bàn tay con người

Trái ngược với tay của loài vượn, tay người có ngón cái dài, đối lập và biệt lập để các ngón tay khác có thể dụng chạm trực tiếp với đầu ngón tay cái. Việc này giúp cho tay có thể nắm đồ vật chặt và cẩn thận, giống như cầm bút để viết, đánh dương cầm hay bất cứ nhạc cụ nào hoặc thực hiện giải phẫu trong y khoa. Vượn không thể có cái tài năng đó vì ngón tay chúng được tạo hình cong để nắm cành cây.

Ngoài ra ngón tay người có một khoảng di động rộng hơn và có thể xoay theo nhiều góc cạnh giúp chúng đục khoét trạm trổ những tác phẩm điêu khắc thẩm mỹ tuyệt vời và tham dự những cuộc tranh tài thể thao dùng tay để bắt, ném, đánh banh như bóng rổ, bóng bàn, quần vợt v.v. một cách chính xác.

Tương tự như danh tài Da Vinci, Sir Isaac Newton đã phát biểu: “Trường hợp không có bằng chứng nào khác thì chỉ nguyên ngón tay cái cũng đủ thuyết phục tôi tin là Thiên Chúa hiện hữu / In the absence of any other proof, the thumb alone would convince me of God’s existence” (Charles Dickens’ literary magazine All the Year Round, 1864, Vol.10, p.346).

Ngôn ngữ và cách nói đặc biệt của con người.

Rất nhiều hình ảnh về cơ thể con người cho phép người ta nói, cười, ca hát mà khỉ vượn không có.

Trước hết, con người có cổ họng dài và sâu, một cơ phận chính giúp người ta có thể tạo ra những cách nói khác nhau như huýt gió thổi còi. Vượn và khỉ có cổ họng ngắn lại nông nên bị cản trở, không giúp cho việc phát âm được chính xác. Dây âm thanh (vocal cords) của chúng ta quả là độc nhất với chừng 100 thớ thịt liên hệ với nhau để điều chỉnh giọng nói cho thích hợp và đúng ý.

Kế tiếp là làn môi và lưỡi cũng là một cơ chế độc nhất giống như cổ họng. Môi có khả năng xiết chặt hay nới rộng những bắp thịt để phát âm thành tiếng những âm tiết (syllables) ngắn hay dài và làm việc giống như cái van (valve) điều khiển của cái kèn. Lưỡi có thể điều chỉnh tiếng nói, giọng nói một cách linh hoạt bằng cách thay đổi lượng khí đến từ phổi, nhanh đến nỗi có thể nói được 90 tiếng trong một phút!

Giáo sư Burgess đã phát biểu: “Con người có một khả năng độc đáo để giao tiếp đối thoại bằng một ngôn ngữ rắc rối và phức tạp. Hiện nay trên thế giới có khoảng 5,000 loại ngôn ngữ khác nhau đang được sử dụng. Mỗi một ngôn ngữ đều có những giọng nói phức tạp, một văn phạm lạ kỳ và số lượng lời thì vô kể…Khả năng nói và ca hát  là những gì đã có được như ý muốn vì con người đã được tạo dựng ra như vậy; nhưng không phải là những gì có được như mong đợi nếu con người được biến hóa do phát triển từ những sinh vật giống như loài vượn mà ra” (p.13).

Thiên Chúa đã phán về việc nói và phát âm như sau: “Ai đã làm cho con người có miệng có lưỡi?….Há chẳng phải là Ta sao? ( Xh, Exodus 4:11).

Óc con người là một bộ máy siêu điện toán

Burgess sau này cũng cho biết “Bộ óc con người được thiết kế thành một cấu trúc rất phức tạp và tinh vi. Khả năng của óc con người thật kinh ngạc. Óc nhận hàng triệu tin tức trong mỗi giây đồng hồ từ những trạm cảm nhận (sensors) trên khắp cơ thể” (p. 19).

Óc làm việc ra sao?

Trong đầu chúng ta có chừng 86 tỷ tế bào thần kinh (neurons) -có thể nhiều gấp ba lần ở loài vượn. Mỗi tế bào thần kinh lại có thể có đến 10,000 khoảng trống nối hiệu (signal-connecting gaps) gọi là khớp thần kinh (synapse), thành thử óc có tới 860 nghìn tỷ mối nối kết thần kinh. Tất cả những nối kết này cần phải có để làm nhiều bổn phận khác nhau mà cơ thể con người cần phải thực hiện để được sống bình thường và khỏe mạnh.

Chúng ta được trời phú cho có ý thức hay tình cảm, cảm nghĩ, khả năng suy nghĩ trừu tượng, tự nhận thức và cảm súc. Kinh Thánh cho biết chúng ta có yếu tố thần khí (spiritual component) trong con người hiện hữu của chúng ta, nó truyền đạt khả năng tuyệt diệu về lý luận đến óc chúng ta. Như nói trong sách Job 32:8 “Thật ra  trong con người có một sinh khí là hơi thở của Đấng Toàn Năng, mới làm cho con người hiểu biết.” Tương tự như thánh Phaolo viết trong thư gửi tín hữu Corinto, “Vậy ai trong loài người biết được những gì nơi con người, nếu không phải là thần trí của con người trong con người? Cũng vậy, không ai biết được  những gì nơi Thiên Chúa, nếu không phải là thần khí của Thiên Chúa” (1Cr 2:11).

Thần trí con người phối hợp với bộ óc tạo thành tâm trí hay lý trí, sự khôn ngoan hoặc thông minh của con người. Tặng phẩm này do Thiên Chúa ban có thể giúp con người, chẳng hạn như sáng tác âm nhạc, làm thành những đại tác phẩm kiến trúc, viết thành những pho sách tuyệt vời, bay vào không gian lên thăm dò mặt trăng. Không một tạo vật nào khác trên mặt đất này lại có thể làm được những việc phi thường đó.

Con người được tạo dựng với một mục đích cao cả hơn

Trí khôn con người hiểu là chúng ta được tạo dựng vì một mục đích cao cả quí trọng hơn là sống trên dương thế này. Chúng ta được sinh ra để thông công không chỉ với những bạn hữu loài người mà còn với Thiên Chúa, đấng tạo hóa của muôn loài. Việc này có là do yếu tố thần khí hiện diện trong chúng ta dù có nhiều người không chấp nhận ý tưởng này.

Như đã nói trong sách Sáng Thế 1:25, Thiên Chúa tạo dựng nhiều dã thú sinh vật khác nhau tùy theo “loại”. Người còn nói: “Chúng ta hãy làm ra loài người giống như hình ảnh Ta, giống như Ta; và để chúng làm chủ cá biển chim trời, gia súc, dã thú, cùng loài bò sát, tất cả mọi sự trên mặt đất. Thế là Thiên Chúa hoàn thành tạo dựng loài người theo hình ảnh Người, hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tạo dưng con người, nam và nữ (c.26-27).

Đó là lý do loài người là độc nhất. Chúng ta không được Thiên Chúa tạo dựng thành những loại thú vật khác nhau, nhưng là theo khuôn mẫu “Thiên Chúa”, nghĩa là theo hình ảnh của Thiên Chúa, dù cho lúc tiên khởi được tạo dựng ở dạng vật chất có mức độ thấp hơn (Thư thánh Phaolo gửi tín hữu Do Thái 2:6-8).

Xin giữ trong tâm khảm tất cả những điều này bằng cách nối kết với tư tưởng của vua David để kết luận bài viết bằng những lời Thánh Vịnh sau: “Lạy Chúa! Chúa là Thiên Chúa, là đấng tạo dưng nên chúng con, không phải chỉ có chúng con. Chúng con là dân Chúa, là đoàn chiên Chúa được dẫn dắt và nuôi dưỡng trong đồng cỏ xanh tươi của Chúa” (Tv 100:3).

Bs. Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!