Góc tư vấn

SỰ TÍCH VUI VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN….

SỰ TÍCH VUI VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN….
Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ, ven rừng có rất nhiều khỉ ra kiếm ăn. Cho đến một ngày kia, xuất hiện một anh thanh niên tới hỏi mua khỉ với giá 10 đồng một con.
Dân làng bèn hò nhau đi bắt khỉ về bán. Sau khi họ bắt được vài ngàn con khỉ và bán cho anh thanh niên nọ thì số khỉ vãn dần. Dân làng định nghỉ ngơi thì anh nói tăng giá khỉ lên 20 đồng một con.
Vậy là mọi người lại hăng hái đi tìm bắt khỉ. Đến khi số khỉ cạn kiệt, dân làng bèn về nhà nghỉ ngơi. Nhưng anh thanh niên lại tăng giá lên 25 đồng một con. Lần này chỉ có vài người bắt được khỉ để bán.
Khỉ hiếm đến nổi tìm cả ngày trong rừng và cả ở quanh làng cũng chẳng thấy con nào, thì làm sao có thể bắt được chúng. Anh thanh niên nâng giá lên 100 đồng một con mà mãi chẳng mua được con nào. Mặc dù, rất thất vọng nhưng anh vẫn nói với mọi người rằng:
“Bây giờ tôi có việc phải lên tỉnh, mấy ngày nữa mới về và sẽ mua tất cả số lượng mọi người có
Dân làng thấy có một người khác đang bán lại khỉ chỉ với giá 80 đồng thì mừng rỡ liền dốc hết tiền bạc trong nhà ra, tranh nhau mua khỉ với suy nghĩ sẽ lời 20 đồng một con khi bán lại giá 100 đồng khi thanh niên từ tỉnh trở về . Những người chậm chân thì kêu gào khóc lóc, người mua được nhiều thì sung sướng hả hê. Họ hồi hộp chờ anh thanh niên quay lại. Nhưng đợi mãi mà chẳng thấy anh thanh niên trở về và người bán giá 80 đồng kia cũng chẳng thấy đâu . Chỉ thấy quanh làng toàn khỉ và khỉ. Dân làng khi biết hoá ra hai người kia cùng một nhóm với nhau lên kế hoạch từ trước để đưa dân làng vào bẫy nên ai cũng tức giận đỏ hết cả mặt nhưng không biết bán lũ khỉ cho ai.
Sau này, người ta gọi khỉ dưới cái tên CỔ PHIẾU. Những người hiểu biết gọi câu chuyện đó là “Sự tích về sự ra đời của thị trường chứng khoán”. Và việc giận đến đỏ mặt là lý do tại sao bảng giá khi thị trường đi xuống thường hiện màu đỏ.st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!