Góc tư vấn

THẦN SỐ HỌC VÀ ĐỨC TIN CÔNG GIÁO

THẦN SỐ HỌC VÀ ĐỨC TIN CÔNG GIÁO
Thời gian gần đây, có nhiều người bạn của mình, đa phần trong số này là người Công giáo, thường gợi ý cho mình nên tìm hiểu về Thần Số Học để áp dụng cho việc dạy dỗ con cái, cũng như trong công việc làm ăn… Khi nghe đến cụm từ “thần số học” trong đầu mình liền nghĩ tới cái gì đó liên quan tới tôn giáo, chẳng hạn như: thần học, thần tính, Thánh Thần… Nhưng khi tìm hiểu kỹ thông qua những bài viết trên internet cũng như những video trên Youtube thì mình thấy đây là một điều rất “ông thần người kinh” đối với Đức Tin của người Công giáo.
Đọc đến đây, nếu bạn nào cảm thấy khó chịu về lối hành văn của mình thì có lẽ chúng ta nên dừng lại, vì bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân của mình với góc nhìn là một người trẻ Công giáo. Còn nếu bạn muốn, thì chúng ta cùng tiếp tục nhé.
Nếu chỉ cần lên trên Youtube và gõ từ khóa “thần số học” thì chúng ta sẽ nhận được muôn vàn kết quả. Ở đây, mình sẽ không đề cập đến những khái niệm như: thần số học là gì? hay cách thay đổi cuộc sống với thần số học?… Nhưng mình sẽ đặt ra cho bạn những gợi ý, hi vọng thông qua những gợi ý này, với Đức tin và Ơn Thông minh, mỗi người chúng ta sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.
1. Tại sao chúng ta phải phụ thuộc cuộc đời mình vào những con số?
Nhan nhản trên các nền tảng mạng xã hội, chúng ta sẽ thấy rất nhiều các video hay những livestream bói toán, xem tử vi, bói bài, xem chỉ tay online… Và trong vô số những bình luận của các video này, lại có không ít những bình luận đến từ các bạn trẻ Công giáo như: “cô ơi, thầy ơi xem giúp con với, ngày sinh của con là…”. Vậy, câu hỏi được đặt ra là: tại sao chúng ta lại muốn dùng thần số học, chỉ tay hay những lá bài là những chỉ dẫn cho cuộc sống của mình?
Có phải là khi chúng ta gặp những bế tắc trong cuộc sống mà không biết phải giải quyết thế nào, hoặc có đôi khi đã cố tìm cách giải quyết nhưng vẫn không được. Hay khi chúng ta đứng trước những quyết định lớn trong cuộc đời, hoặc đôi khi là điều khó nói mà không thể tìm được ai để tư vấn hoặc để giải bày nổi niềm, thì chúng ta lại tìm đến những thuật bói toán, những con số để mong nhận được sự chỉ dẫn hay không? Nếu chúng ta chỉ dùng những lập luận trên để lí giải cho việc vì sao tìm đến với thần số học, thì có lẽ chúng ta đã quên mất một điều đó chính là: Ai là người đã tạo ra các con số đó?
Người Công giáo chúng ta luôn tin rằng, Thiên Chúa là đã tạo dựng nên cả vũ trụ này, trong đó trời đất, muôn loài thọ tạo, cỏ cây, sông núi, cá biển, chim trời… đặc biệt nhất là Ngài đã tạo dựng nên con người chúng ta. Nói cách khác, Thiên Chúa chính là chủ thể của toàn bộ đời sống chúng ta. Vậy có khi nào chúng ta đã ý thức được điều này hay chưa? Nếu chúng ta ý thức Thiên Chúa chính là chủ của cuộc đời chúng ta, thì khi gặp những vướng mắc, những khó khăn trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai, thì người đầu tiên chúng ta nên nghĩ tới đó chính là Thiên Chúa, chứ không phải những lá bài, những con số hay những đường chỉ tay kia. Bởi không chỉ là chủ của cả không gian và thời gian, Thiên Chúa còn là chủ cả những con số kia nữa. Cái đáng nói ở đây là “ông chủ” này không hề hà khắc một chút nào, mà trái lại còn ban cho các “tôi tớ” sự “tự do” để làm mọi viêc: ai muốn xem thần số học thì xem, ai muốn xem tử vi thì xem… Nhưng mà con người chỉ thực sự có tự do, khi sự tự do đó bắt nguồn từ lý trí và ý chí (Xem thêm GLTHCG số 1731), mà nói theo ngôn ngữ mạng xã hội ngày nay, là bạn phải có “Kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm”.
Là người Công giáo, chắc cũng không ít lần chúng ta được nghe câu “Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”, thế mà, khi gặp khó khăn, khi gặp bế tắc chúng lại không biết chạy đến với Chúa, hoặc có nhiều bạn còn sợ đến với Chúa, để rồi chúng ta để cho những con số, những lá bài, những thuật bói toán quyết định cho vận mệnh cuộc đời chúng ta. Vậy, việc tìm tìm đến với Chúa để xin Ngài hướng dẫn cho cuộc đời của chúng ta có khó không và bằng cách nào?
2. Chúng ta tìm đến với Chúa bằng cách nào?
Phần này hơi lý thuyết và dựa trên những kinh nghiệm bản thân, nên mình sẽ không đưa lên đây, bởi mỗi người sẽ có mỗi cách khác nhau. Nhưng nếu ai chưa biết, có thể tham khảo bài viết đầy đủ của kẻ hay nói đạo lý này tại link: https://josephtuan.com/than-so-hoc-va-duc-tin-cong-giao.html
Ngọ.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!