Mục vụ gia đình

Thư gửi em, người vợ dãi dầu!

Thư gửi em, người vợ dãi dầu!

 

 

Mến gửi em, người vợ dãi dầu,

Có một đoạn thơ mời em cùng đọc lại với tôi:

“…

Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời

Ái ân lạt lẽo của chồng tôi

Mà từng thu chếƭ, từng thu chết

Vẫn giấu trong tim bóng một người…”

Ảnh: Sưu tầm

(Hai sắc Hoa Tigôn – T.T.Kh.)

Em à, phải chăng, với thân phận người phụ nữ của 86 năm trước, với biết bao nhiêu áp lực từ gia đình, từ việc môn đăng hộ đối, cho tới danh dự, danh giá của gia đình cũng như của chính người phụ nữ, khiến cho họ cứ lịm chết đi trong những sự hờ hững lạnh nhạt của người bạn đời. Giá trị và thân phận người phụ nữ mang một thế yếu và cam chịu với biết bao tủi hờn, nước mắt, cay đắng và thậm chí là nhục nhã và đau đớn về thể xác lẫn tinh thần.

Em hãy cùng tôi nhìn về sự phát triển của xã hội hôm nay, cái nhìn về hôn nhân và những định chế xã hội về vai trò của người phụ nữ đã có nhiều đổi thay. Có lẽ từ “Phụ Nữ” sẽ trở nên khá nhạy cảm khi nói về các Quý Bà, Quý Cô. Vì chữ “phụ” phần nào gợi lên một vị thế thấp hơn và thiếu tôn trọng hay không quan trọng. Những quý bà thời nay không còn bị giới hạn trong góc bếp hay việc nhà nữa. Những quý bà đã dần dần cho thấy vị thế và năng lực của mình trong mọi lĩnh vực mà hồi xưa có lẽ chỉ dành cho đàn ông như làm việc học hành, bằng cấp, kiếm thu nhập cao, lái xe hơi, sửa chữa thiết bị điện nước, còn nhiều quý bà dấn thân trên những lĩnh vực như chính trị, quản trị hay giáo dục.

Các quý bà dần dần cho thấy sự độc lập và mạnh mẽ để không trở nên lệ thuộc, hay cam chịu với những đức lang quân có thể gọi là Gia Trưởng và Độc Đoán. Có vẻ từ đây hôn nhân sẽ bước vào thời kỳ mới trong việc yêu cầu sự tôn trọng, đóng góp, chia sẻ và yêu thương từ hai bên, chứ không còn là chính hay phụ nữa.

Em có nghĩ rằng, phần nào đó, sự vững bền của hôn nhân tất yếu bị thử thách, nhưng nhìn theo hướng tích cực, đây có thể gọi là sự CHUYỂN HÓA cần thiết song song với sự phát triển của nhận thức xã hội.

Để rồi từ đây, những người đã từng bị coi là phụ sẽ không phải chịu thêm tủi nhục, sẽ không ấm ức khóc một mình trong một mối quan hệ như chủ-tớ. Thay vào đó, sẽ là sự tôn trọng và yêu thương nhau mọi ngày trong đời sống.

Tôn trọng và yêu thương khi mạnh khỏe cũng như lúc đau bệnh.

Tôn trọng và yêu thương khi cuộc sống thịnh vượng thuận lợi, cũng như trong những lúc khó khăn, thử thách, đọa đầy sóng gió.

Tôi cùng em nguyện chúc cho các gia đình yêu thương và tôn trọng nhau mọi giây phút, mọi ngày, mọi đêm, mọi tháng, mọi mùa, mọi năm và trọn cả cuộc đời.

Yeuthuong,

Happypencil​

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!