Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Thứ Năm Tuần Thánh: Lời khuyên của Đức Phanxicô cho các linh mục bị vỡ mộng

 

Lễ Truyền Dầu ngày 6 tháng 4 năm 2023 tại Đền thờ Thánh Phêrô | © Truyền thông Vatican

 

Trong Thánh lễ Truyền Dầu cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày Thứ Năm Tuần Thánh 6 tháng 4 năm 2023, Đức Phanxicô đã khuyến khích các linh mục đang phải đối diện với “sự vỡ mộng” hãy trông cậy hoàn toàn vào Chúa Thánh Thần bằng cách chấp nhận những yếu đuối của mình.

Ngài cử hành thánh lễ Truyền Dầu chỉ vài ngày sau khi ngài xuất viện ngày thứ bảy 1 tháng 4 vì bị bệnh viêm phế quản.

Thánh lễ hôm nay là dịp để các linh mục khắp nơi trên thế giới lặp lại lời hứa linh mục của mình, trong bài giảng Đức Phanxicô đã suy niệm về Thần Khí của Chúa, Đấng là “nguồn của thừa tác vụ chúng ta, của sự sống và sức sống của mỗi mục tử”. Ngài xin đừng nhốt Thần Khí vào nơi sùng kính.

“Khoảnh khắc sự thật” của linh mục

Đức Phanxicô ghi nhận: “Sau lần xức dầu đầu tiên bắt đầu bằng tiếng gọi của tình yêu, các linh mục đối diện với thời khắc của sự thật, họ trải qua những thất vọng, mệt mỏi và yếu đuối, lý tưởng dường như bị tan đi trước các đòi hỏi của thực tế. Sự bền đổ trở nên khó hơn trước”.

Ngài cảnh báo: “Thử thách này có thể dẫn đến một loại tầm thường nào đó. Chúng ta cẩn thận với ba cám dỗ nguy hiểm: thỏa hiệp, khi chúng ta bằng lòng với những gì mình làm; bù đắp, khi chúng ta bù đắp năng lượng bằng một cái gì đó khác với dầu thánh của chúng ta; không bằng lòng, khi chúng ta tiếp tục trơ ì. Và thế là chúng ta rút vào chính mình và trái tim co lại.”

“Xức dầu lần thứ hai”

Theo Đức Phanxicô, cuộc khủng hoảng này có thể trở thành “bước ngoặt của chức linh mục, giai đoạn quyết định trong đời sống thiêng liêng, khi chúng ta phải có lựa chọn cuối cùng giữa Chúa Giêsu và thế gian, giữa anh hùng tính của đức bác ái và sự tầm thường, giữa thập giá và một hình thức thoải mái nào đó”. Đó là thời điểm của việc xức dầu lần thứ hai, là thời điểm thực hiện sự thật một cách sâu sắc, để Thần Khí xức dầu cho những yếu đuối, những việc làm, những nghèo nàn nội tâm của chúng ta.

Sau đó, ngài khuyến khích linh mục “thừa nhận sự thật về sự yếu đuối của mình.” Phải tự vấn xem sự thành tựu của mình có phụ thuộc vào khả năng, vào vai trò, vào lời khen, vào sự thoải mái hay vào dầu thánh của chúng ta. Ngài giải thích, chính khi Chúa Thánh Thần trở thành “nhân vật chính trong cuộc đời chúng ta thì chúng ta đạt đến sự trưởng thành của chức tư tế”.

“Cuộc sống hai mặt sẽ không giúp ích gì cho anh em”

Ứng khẩu vài lời, Đức Phanxicô đặc biệt ngỏ lời với các linh mục “mất phương hướng”, ngài khuyến khích họ nên can đảm:

“Chúa vĩ đại hơn những yếu đuối của anh em, hơn tội lỗi của anh em, cuộc sống hai mặt sẽ không giúp ích gì cho anh em và cũng không thể ném mọi thứ ra ngoài cửa sổ”.

Thay vì cố gắng cải thiện bản thân bằng cách sửa chữa điều gì đó, ngài khuyến khích các tu sĩ nên trông cậy vào Chúa Thánh Thần “không giữ lại bất cứ điều gì, sẵn sàng phục vụ ở đó và khi chúng ta được yêu cầu”. Ngài đảm bảo, “khi đó đời sống thiêng liêng sẽ trở nên tự do và vui vẻ”. Ngài nói: “Chức tư tế của chúng ta không phát triển bằng cách chắp vá, nhưng bằng cách tràn đầy!”

Phát triển lòng tử tế

Đức Phanxicô cũng kêu gọi các linh mục xây dựng sự hòa hợp. Ngài nêu rõ, đây không phải là vấn đề chiến lược hay phép lịch sự mà là một đòi hỏi nội tại của đời sống Thần linh. Và để cảnh báo: “Chúng ta phạm tội chống lại Thánh Linh khi chúng ta trở thành công cụ chia rẽ, thậm chí ngay cả bằng cách nhẹ dạ. Chúng ta đang chơi trò chơi của kẻ thù không lộ diện giữa thanh thiên bạch nhật và thích những tin đồn, nói bóng gió, xúi giục các đảng phái và các nhóm gây áp lực”.

Đức Phanxicô cầu chúc các mục tử phát triển lòng nhân ái.

Ngài lên tiếng: “Nếu giáo dân thấy nơi chúng ta, những người bất mãn, những người không hài lòng, những ông già thích chỉ trích, thích chỉ trỏ, thì họ sẽ thấy sự hài hòa ở đâu?”. Ngài ghi nhận hiện nay có nhiều người rời Giáo hội vì họ cảm thấy không được đón nhận cũng như không được yêu thương mà bị nhìn với ánh mắt nghi ngờ và phán xét.

“Cám ơn anh em vì những điều tốt đẹp ẩn giấu anh em đã làm”

Cuối cùng, ngài kết thúc khi bày tỏ lòng biết ơn đối với các linh mục trong giáo phận của ngài: “Tôi xin cám ơn anh em vì chứng từ và tinh thần phục vụ của anh em, cám ơn anh em vì những điều tốt đẹp thầm kín anh em đã làm, vì sự tha thứ và an ủi anh em dâng lên nhân danh Chúa; tôi xin cám ơn anh em về các công việc anh em làm với cái giá của nhiều mệt mỏi và ít được công nhận”.

Đức Phanxicô cho biết ngài sẽ tặng các linh mục Rôma quyển sách Tiếng gọi thứ hai – Lòng can đảm của sự mong manh, ấn bản EDB, 2019, La Seconda chiamata – Il coraggio della fragilità), quyển sách sưu tập các văn bản về những thay đổi của ơn gọi tu sĩ.

Trong thánh lễ, 1800 linh mục giáo phận Rôma có mặt xung quanh giám mục của họ và đã lặp lại lời hứa linh mục của họ. Đức Phanxicô đã làm phép dầu sẽ được dùng cho các bí tích rửa tội, thêm sức, truyền chức, cung hiến nhà thờ và bàn thờ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh Thánh lễ Truyền Dầu tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày thứ năm 6 tháng 4-2023

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!