Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Thượng hội đồng về tương lai của Giáo hội qua những con số

 

Thượng hội đồng có tên: “Vì một Giáo hội có tính đồng nghị: Hiệp thông, Tham dự và Sứ mệnh” (Thượng hội đồng hiệp hành) đang được tổ chức tại Rôma từ ngày thứ tư 4 tháng 10 đến chúa nhật 29 tháng 10. Những con số chủ yếu trong hậu trường sự kiện lịch sử này.

26 ngày
Tuy Thượng hội đồng với công thức mới này đã bắt đầu từ tháng 9 năm 2021, với các giai đoạn địa phương và lục địa, nhưng Đức Phanxicô chính thức long trọng cử hành thánh lễ khai mạc ngày 4 tháng 10 tại Quảng trường Thánh Phêrô với sự hiện diện của các tân hồng y. Thánh lễ bế mạc kết thúc phiên họp Rôma đầu tiên này sẽ vào ngày 29 tháng 10 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Sau thánh lễ khai mạc, Đức Phanxicô chụp hình với các tân hồng y trong công nghị ngày 30 tháng 9.

464 người tham dự

Sẽ có 464 người tham dự, thảo luận, lắng nghe, hỗ trợ hoặc tổ chức để phiên họp diễn ra suôn sẻ. Ngoài các thành viên, hội nghị còn bao gồm các chuyên gia thần học, nhóm truyền thông và những người điều phối để giúp các thành viên trải nghiệm tính đồng nghị trong các cuộc thảo luận của họ. 

 

365 thành viên
Các thành viên, còn được gọi là “các nghị phụ nghị mẫu”, là những người tham gia có quyền bầu cử. Họ đông hơn nhiều so với các thượng hội đồng trước đó: 185 trong thượng hội đồng về Amazon (2019), 267 trong thượng hội đồng giới trẻ (2018), 270 trong thượng hội đồng thứ hai về gia đình (2015) và 253 trong thượng hội đồng đầu tiên về gia đình (2014). Đức Phanxicô là một trong số những người tham dự, dù ngài sẽ không bỏ phiếu cho bản tóm tắt cuối cùng của phiên họp này.

5 ngôn ngữ

Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha là năm ngôn ngữ chính của thượng hội đồng. Tiếng Đức, chủ yếu dành cho ba quốc gia – Đức, Áo, Thụy Sĩ – không được chọn để tránh những người tham dự nói tiếng Đức luôn tương tác với cùng một người.

54 phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội công giáo có 54 phụ nữ tham dự vào thượng hội đồng với tư cách là thành viên – do đó họ có quyền bầu cử. 25 là nữ tu và 29 người còn lại là giáo dân.

43 giáo dân

Một điều mới lạ lớn khác: có 43 giáo dân tham dự thượng hội đồng. 29 là nữ và 14 là nam.

96 thành viên không phải giám mục

Ngoài giáo dân nam nữ, thượng hội đồng còn có các linh mục (27) và các tu sĩ không phải linh mục (2) tham dự với tư cách thành viên. Do đó, có tổng cộng 96 người, hơn một phần tư sẽ là những người lần đầu tiên tham dự với tư cách là thành viên. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là đa số giám mục, 269 giám mục sẽ có tác động lớn trong chiều hướng của thượng hội đồng.

7 thành viên Pháp

Bảy thành viên người Pháp là: giám mục Alexandre Joly (Troyes), giám mục Jean-Marc Eychenne (Grenoble), giám mục  Matthieu Rougé (Nanterre), giám mục Benoỵt Bertrand (Mende). Hồng y Jean-Marc Aveline (Marseille). Nữ tu Nathalie Becquart dòng Xavier, thư ký Thượng hội đồng và nữ giáo dân thánh hiến người Pháp, Anne Ferrand giáo phận Rodez, là một trong những thành viên không phải giám mục.

2 giám mục Trung Quốc đại lục

Như trong Thượng hội đồng về Giới trẻ năm 2018, hai giám mục của Giáo hội công giáo ở Trung quốc sẽ tham dự, họ được Đức Phanxicô  mời đặc biệt. Với hai đại diện đến từ Hồng Kông – một nữ giáo dân và hồng y-giám mục Stephen Chow và một giám mục đến từ Đài Loan, Trung quốc sẽ có năm thành viên trong Thượng hội đồng.


Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!