Kỹ năng sống

TỎA SÁNG NGỌN NẾN HY VỌNG

TỎA SÁNG NGỌN NẾN HY VỌNG

 

Hy vọng là ánh sáng dẫn đường nhưng điều quan trọng là con người có đủ nghị lực để thực hiện những hành động cụ thể…

 

Chuyện kể rằng: Có một người đàn ông nghèo sống bằng nghề bán nến. Thời buổi hiện đại, chẳng mấy ai mua nến nên cuộc sống của ông vẫn thiếu thốn. Hằng đêm, ông đóng cửa, tắt đèn, và than thở về số phận của mình. Lâu dần, ông đi tới tuyệt vọng và muốn kết liễu đời mình. Một buổi tối nọ, như mọi khi, ông ta tắt hết đèn, cho đầu vào sợi dây vải treo giữa nhà và bắt đầu thực hiện quyết định đáng buồn đó. Đột nhiên có tiếng nói:

– Ông bán nến cho người ta thắp sáng, sao không tự thắp cho mình một ngọn nến?

 

Nghe giọng nói không biết từ đâu, ông hoảng sợ hỏi:

– Ai đó…?

 

Tiếng nói tiếp tục vang lên:

– Ta là thần nến. Nếu ngươi muốn, ta sẽ tặng cho ngươi ngọn nến hy vọng. Ngọn nến ấy sẽ đem lại hạnh phúc cho ngươi.

 

Người đàn ông đồng ý. Một ngọn nến màu xanh chợt xuất hiện ở trên bàn. Ánh sáng của nó làm căn phòng rực sáng lên và người đàn ông thấy cõi lòng ấm áp và yêu đời hơn. Ông không còn ý định muốn tự sát và cũng không đi bán nến nữa mà ở nhà giữ cho ngọn nến đó đừng tắt. Thế nhưng chỉ hai ngày thôi, ngọn nến bắt đầu tàn dần rồi lịm tắt. Bóng tối lại bao trùm căn nhà nghèo nàn và cả tâm trí của người bán nến. Cảm giác chán đời và mệt mỏi lại trở về với cõi lòng ông. Ông lại tự giam mình trong nhà, thở than, khóc lóc. Tiếng nói hôm nào lại vang lên, phá tan bầu không khí tối tăm, lạnh lẽo:

 

– Tại sao ngươi lại khóc?

 

Người đàn ông trả lời:

– Ngọn nến ngài ban cho tôi chẳng đem lại lợi ích gì cho tôi cả. Tôi nghèo vẫn hoàn nghèo, khổ vẫn hoàn khổ.

 

Vị thần trả lời:

– Ta đã ban cho ngươi ngọn nến hy vọng. Ngươi đã không biết nỗ lực làm cho hy vọng được trở thành hiện thực bằng những việc làm thiết thực. Nghèo vẫn hoàn nghèo, khổ vẫn hoàn khổ là lỗi của ngươi. Bây giờ ngươi ngồi đó trách móc ai?

——–

 

Hy vọng là ánh sáng dẫn đường nhưng điều quan trọng là con người có đủ nghị lực để thực hiện những hành động cụ thể làm cho hoàn cảnh hiện tại được tốt đẹp hơn hay không!

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!