Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Tổng thống Ấn Ðộ lo âu về gia tăng bách hại Kitô hữu

Trần Ðức Anh, O.P.

 Tổng thống Liên bang Ấn Ðộ, bà Droupadi Murmu, hứa ủng hộ các Giáo hội Kitô tại nước này trong cuộc tranh đấu chống sự gia tăng những vụ bạo hành và những tuyên bố oán ghét chống Kitô giáo.

Hãng tin Ucanews, truyền đi ngày 14 tháng Tư vừa qua cho biết bà Murmu đã bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến phái đoàn đại diện Diễn đàn Kitô hiệp nhất (United Christian Forum), do Ðức cha Anil Joseph Couto, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Delhi, làm trưởng đoàn.

Diễn đàn này đã lập danh sách hồ sơ 598 vụ bạo hành chống các tín hữu Kitô tại 21 trên tổng số 28 bang ở Ấn Ðộ trong năm 2022. Trong ba tháng đầu năm 2023, có 187 vụ đã được ghi nhận. Các tín hữu Kitô chỉ chiếm 2.3% trên tổng số một tỷ 400 triệu dân Ấn Ðộ.

Chúa nhật Phục sinh, ngày 09 tháng Tư năm 2023, lần đầu tiên Thủ tướng Narendra Modi đã viếng thăm một nhà thờ Công giáo từ khi ông nhậm chức hồi năm 2014. Ông đã gặp Ðức Tổng giám mục Couto và các chức sắc khác của Giáo hội tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm ở thủ đô Ấn. Ông không bình luận gì về sự gia tăng bạo lực chống các Kitô hữu tại nước này.

Trong tuần qua, hàng ngàn Kitô hữu, được các tín hữu Ấn giáo và Hồi giáo hỗ trợ, đã biểu tình tại Mumbai, thủ đô kinh tế của Ấn Ðộ, để phản đối sự gia tăng bạo lực chống Kitô hữu và các nơi thờ phượng của họ. Theo hãng Ucanews, một liên minh 80 tổ chức Kitô giáo phi chính phủ (NGO) đã kêu gọi tham gia một cuộc biểu tình, hôm thứ Tư, ngày 12 tháng Tư năm 2023, để phản đối chính quyền Ấn, do đảng Ấn giáo BJP cai trị, thi hành luật gọi là chống cải đạo. Một cuộc tuần hành tương tự cũng đã xảy ra trước đó hồi tháng Hai năm nay ở thủ đô New Delhi.

Ông Dolphy D’Souza, phát ngôn viên tổ chức Kitô Samast Christi Samaj đã công bố một giác thư gửi Thủ tướng Eknath Shinde của bang Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai, nói rằng: “Ðang có sự tiếp tục gia tăng làn sóng những lời tuyên bố oán ghét và bạo lực chống các vị lãnh đạo tôn giáo, xúc phạm và phá hủy các nơi thờ phượng, làm gián đoạn các buổi lễ tôn giáo và hạn chế các cuộc hội họp tôn giáo, cáo gian, vu khống cưỡng bách cải đạo. Chúng tôi muốn chấm dứt sự leo thang bạo lực và những vụ tấn công chống các cộng đoàn Kitô do những kẻ dùng những lời cáo buộc vô căn cứ về những vụ cưỡng bách cải đạo như một cái cớ biện minh cho hành động của họ”.

Hiện nay, có khoảng mười hai bang ở Ấn Ðộ đã ban hành luật chống cải đạo, hầu hết đều do đảng BJP của Thủ tướng Modi cai trị. Ðảng này cũng thuộc liên minh cầm quyền tại bang Maharashtra. Những người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Shinde của bang này đừng phê chuẩn dự luật chống cải đạo.

(Ucanews 14-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!