Tâm tình độc giả

TRIẾT LÝ ĐỒNG ĐÔ LA

TRIẾT LÝ ĐỒNG ĐÔ LA
Khi cuộc nội chiến (1861–1865) nổ ra, vì nhu cầu tài chánh, Quốc Hội Mỹ biểu quyết cho phát hành các tờ giấy bạc có mệnh giá 5, 10 và 20 đô-la vào năm 1861.
Tờ một đô-la đầu tiên ra đời năm 1862. Tờ một trăm đô cỡ lớn (189 x 79mm) cũng ra đời năm đó, đến năm 1928 nó được thu gọn lại (157 x 66mm) như tất cả các mệnh giá khác.
Dòng chữ IN GOD WE TRUST (Ta tin có Trời) xuất hiện lần đầu vào năm 1957, và in trên mặt lưng tờ một đô. Ở mặt lưng các tờ đô-la hiện hành đều có bốn chữ này in phía trên; riêng tờ hai đô in phía dưới.
Và đây là chuyện tôi kể cho các bạn nghe
Một cậu bé được ông nội tặng cho một tờ đô mới tinh.
Ôm cậu vào lòng nội hỏi :
– Con sẽ mua món gì?
Phe phẩy tờ giấy bạc phẳng phiu trước mũi, như muốn ngửi cái mùi tiền mới của nó, cậu bé ngẫm nghĩ một chút rồi đáp :
– Con để dành.
Nội mỉm cười, xoa đầu cháu. Chỉ cho cháu thấy một hình tam giác nhỏ in bên trái mặt lưng tờ giấy bạc, Nội hỏi :
– Cái gì đây?
– Dạ, con mắt
– Con mắt tỏa hào quang, sáng lắm ! Con hiểu gì không ?
Chú nhỏ lắc đầu. Nội thủng thỉnh giải thích :
– Từ xa xưa nhiều dân tộc trên thế giới đã tin có Trời, có Thượng Đế. Chúng ta không nhìn thấy Ngài, nhưng lúc nào Ngài cũng nhìn thấy hết mọi việc làm của chúng ta. Con mắt thần thông của Ngài xuyên suốt thế gian, chẳng có việc thầm lén, khuất tất nào mà Ngài không nhìn thấy rõ.
Kính Thánh chép rằng ông Ađam và bà Evà có hai con trai đầu lòng là Cain và Aben. Vì ghen tị với em ruột, Cain giết chết Aben.
Nhà văn Pháp lỗi lạc Victor Hugo sáng tác bài thơ “Lương tâm” kể rằng sau khi phạm tội, Cain chạy trốn khắp nơi, dù rừng sâu hay rừng rậm, dù núi non hay thung lũng, v..v..đâu đâu kẻ sát nhân cũng không tránh khỏi con mắt của Thượng Đế từ trời cao nhìn xuống. Thậm chí các con trai của Cain làm nấm mộ giả để cha họ chui xuống trốn, nhưng kẻ có tội lỗi rốt cuộc vẫn không thoát khỏi ánh mắt phán xét của Trời.
Con nhìn dòng chữ này đi. Bốn chữ này nghĩa là TA TIN CÓ TRỜI . Tại sao lại in như vậy trên các tờ giấy bạc ?
Con biết không, trên thế giới này trong biết bao năm qua đã có vô số người tiêu xài những tờ giấy bạc như thế này, họ đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thậm chí đổi cả mạng sống để dành giật những tờ giấy bạc lớn hơn thế này, nhưng có lẽ chẳng mấy ai bận tâm suy nghĩ xem bốn chữ IN GOD WE TRUST này muốn nhắn nhủ họ điều gì.
Vậy thì hôm nay Nội tặng con một đồng làm kỷ niệm. Con hãy luôn nhớ rằng IN GOD WE TRUST. Tin rằng Trời nhìn thấy rõ tất cả mọi việc chúng ta làm. Con cũng như mọi người đều cần tiền, đều phải làm việc để kiếm tiền, nhưng con hãy nhớ đừng vì cần tiền mà phạm tội. Cũng vậy, khi có nhiều tiền, con chớ lạm dụng đồng tiền để làm điều tội lỗi. Con hãy biết dùng tiền sao cho kẻ khác đừng đau khổ, hoặc giúp họ vơi bớt khổ đau. Bài: Dũ Lan Lê Anh Dũng

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!