Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Fatima Bình Trịêu.

 
Nhà thờ Giáo xứ Fatima Bình Triệu – Hạt Thủ Đức – Tổng giáo phận Sài Gòn 🌿⛪️
🌿 Địa chỉ : 58 đường 5, KP.2, P.Hiệp Bình Chánh Quận Thủ Đức.
🌿Lược sử Giáo xứ Fatima Bình Triệu:
Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu, nằm trong địa bàn của giáo xứ Bình Triệu hạt Thủ Đức, tọa lạc tại số: 58 đường 5, khu phố 2, phường Linh Trung (nay là phường Hiệp Bình Chánh), thánh phố Thủ Đức, TP.HCM.
Theo truyền thuyết, vào tháng Hoa năm 1962, phong trào Quốc tế Tông đồ Fatima tổ chức cung nghinh tượng Đức Mẹ Fatima đi khắp mọi miền đất nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam thân yêu của chúng ta. Trong cuộc cung nghinh tượng Mẹ, đến vùng đất hoang vu gần cầu Bình Triệu bây giờ, xe chở tượng Đức Mẹ bỗng chết máy. Các thợ giỏi được huy động đến sửa; sau hai tiếng đồng hồ coi máy, các toán sửa chữa đều bó tay, và nói: xe không hư gì cả, nhưng tại sao không chạy thì chúng tôi không biết. Cha Phaolô Võ Văn Bộ, người tổ chức cuộc rước kiệu xin mọi người lần chuỗi cầu nguyện để xin ý Mẹ. Sau chuỗi 50 kinh, xe nổ máy được. Ngài cầu nguyện: nếu Mẹ muốn, chúng con sẽ xây dựng một Trung tâm Hành hương Fatima tại đây kính dâng Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con thực hiện ý muốn của Mẹ.
Sau đó, cha Bộ dò tìm xem ai là chủ khu đất này, một khu đất rất thích hợp cho một trung tâm hành hương: khu đất rộng mười hai mẫu rưỡi, một mặt sát quốc lộ 13 và ga xe lửa Bình Triệu, một mặt có sông bao quanh, trên bến, dưới thuyền. Chủ muốn bán trọn khu đất với giá là 25 triệu đồng, một số tiền rất lớn thời bấy giờ. Nhưng với trọn niềm tín thác vào Đức Mẹ, cha đã mua được miếng đất với sự giúp đỡ của rất nhiều người.
💙 Tượng đài Đức Mẹ Fatima:
Bước đầu, ngài xây dựng một đài để đặt tượng Đức Mẹ Fatima cao 3m. Vào ngày 15.08.1966, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đến làm phép tượng đài, và dâng Thánh lễ đầu tiên tại đây.
Kể từ đó, đặc biệt là ngày 13.10 hằng năm, hàng hàng lớp lớp người đến đây kính viếng Mẹ, tâm sự với Mẹ, khẩn cầu cùng Mẹ, và khi ra về, họ hân hoan vui sướng, như thể mình đã được Mẹ ấp ủ, yêu thương, nâng đỡ.
💙 Thánh đường Chúa Kitô và Nhà Tĩnh tâm
Ngày 08.12.1966, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đến Trung tâm và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường dâng kính Chúa Kitô và khu nhà tĩnh tâm, cùng với kế hoạch xây một tháp chuông cao 30m.
Sau khi cha Phaolô xuất ngoại du học và trở về, ngài tiếp tục công việc xây cất nhà Tĩnh tâm tại khu vực nhà thủy tạ, gồm có 3 nhà lầu, một nhà trệt, nhà nguyện, giảng đường, phòng ăn, nhà bếp.
💙 14 Chặng đàng Thánh Giá
Vào đầu tháng 6.1969, Đức Tổng Giám mục đến Trung tâm Đức Mẹ Fatima Bình Triệu và làm phép 14 Chặng đàng Thương khó Chúa Giêsu, được xây dựng hai bên con đường dẫn vào trung tâm.
💙 Đền Đức Mẹ Fatima
Lúc đầu, tượng đài Đức Mẹ đứng ngoài trời mưa nắng, chỉ có mái che dựng lên cho dân chúng đến hành hương cầu nguyện. Khách hành hương mỗi ngày đến mỗi đông, mái che không đủ, nên rất nhiều người phải đứng chen chúc nhau giữa trời nắng gay gắt, hoặc dưới những cơn mưa tầm tã buốt lạnh…
Do đó công trình Đền Đức Mẹ đã được khởi công, và được xây dựng trong điều kiện thuận lợi: giáo dân khắp nơi đến kính viếng đều hưởng ứng nhiệt tình, người thì giúp đỡ tiền bạc, người thì phương tiện…
Đúng ngày 13.10.1970, Đức TGM đến làm phép khánh thành Đền Đức Mẹ và dâng Thánh lễ Tạ ơn, cầu bình an cho các ân nhân đã giúp công giúp của để hoàn thành công trình lớn lao này.
💙 Nhà hưu dưỡng
Nhớ lời căn dặn của Đức Khâm Mạng Tòa Thánh Giuse Caprio trước đây, cha Phaolô vận động anh em trong ban chấp hành góp công sức và tiền của để xây dựng 6 căn nhà chính và nhà sinh hoạt phụ cùng nhà bếp cho những người giúp việc để chăm sóc các linh mục già yếu đến tuổi về hưu.
💙 Khánh thành Thánh đường Chúa Kitô và nhà tĩnh tâm thứ hai
Hằng tháng số người đến xin tĩnh tâm quá đông, nên ngôi nhà tĩnh tâm thứ nhất không đủ chỗ tiếp đón, nhất là các đoàn thể Công Giáo đến hội họp, học hỏi liên tục. Cha Phaolô quyết định xây dựng ngôi nhà tĩnh tâm thứ hai lớn hơn , đồng thời ngài vẫn tiếp tục công trình xây dựng thánh đường dâng kính Chúa Kitô.
Ngày 06.01.1973: khánh thành thánh đường Chúa Kitô và nhà tĩnh tâm thứ hai. Tu Hội Bác Ái Fatima Bình Triệu đã hiện diện tại đây từ lúc đầu để cộng tác xây dựng và phục vụ tĩnh tâm.
🌿 Đôi Nét Sơ Lược Về Giáo Xứ
(Được viết dựa trên cuốn Lịch sử Trung tâm Fatima Bình Trệu của linh mục Phaolô Võ Văn Bộ xuất bản ngày 15.8.1997 nhân kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Trung tâm)
Giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay do cha cố Phaolô Võ Văn Bộ sáng lập từ năm 1977.
Nhà thờ hiện tại của giáo xứ trước đây chỉ là đài Đức Mẹ để giáo dân đến kính viếng. Tượng đài này được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình làm phép ngày 15.8.1966. Thời điểm này được coi là cột mốc quan trọng vì từ đây giáo dân các nơi đổ về kính viếng Đức Mẹ và Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu ra đời là tiền thân của giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay. Do lúc đầu tượng đài Đức Mẹ đứng lộ thiên, chỉ có các mái tạm để giáo dân đến hành hương có chỗ che mưa nắng. Thấy bất tiện cha Phaolô Bộ liền chuẩn bị vật tư, kêu gọi giáo dân chung tay góp sức để xây dựng ngôi Đền thánh dâng kính Đức Mẹ Fatima. Đến ngày 13.10.1970, Ngôi Đền đã hoàn thành và được Đức cố TGM đến chủ sự nghi lễ khánh thành. Như vậy ngôi Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ được đưa vào sử dụng trước 3 năm thì nhà thờ Chúa Kitô Vua mới được hoàn tất.
Giáo xứ Fatima Bình Triệu khi nhìn về quá khứ hết lòng cảm tạ sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa thể hiện qua bàn tay các vị chủ chăn. Trước tiên là Đức cố TGM Phaolô – vị cha chung của giáo phận. Kế đến phải kể đến cha cố Phaolô Bộ người đã đổ bao mồ hôi công sức để xây dựng Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu hiện là giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay. Ngài đã qua đời và an nghỉ tại nghĩa trang Fatima do Ngài thành lập. Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Cộng đoàn giáo dân giáo xứ Fatima Bình Triệu không bao giờ dám quên ơn các Đấng sáng lập đã dày công vun xới để giáo xứ được như ngày hôm nay.
Sau ngày đất nước thống nhất, cha cố Phaolô đi học tập cải tạo. Tháng 8.1977 Tòa giám mục đã cử cha Simon Nguyễn Văn Lập làm cha sở và cha Phaolô Trần Công Khôi phụ tá. Linh mục Simon Nguyễn Văn Lập nguyên là Viện trưởng viện đại học Đà Lạt, là vị linh mục đạo đức tài giỏi. Tiếp tục công việc còn dang dở của vị tiền nhiệm, cha Simon đã củng cố dẫn dắt giáo xứ vào những thời điểm khó khăn nhất. Ngài cho thành lập các Xóm đạo để giúp Ngài điều hành giáo xứ. Vào thời Ngài làm cha sở các hội đoàn cũng đã có mặt như nhóm các bà phục vụ chuyên xin tiền giỏ trong nhà thờ, nhóm Têrêsa lo làm sạch đẹp nhà Chúa, xin tiền giúp các xứ truyền giáo. Các giáo xứ vùng sâu vùng xa đều được cha Simon tận tình giúp đỡ. Có thể nói Ngài là vị linh mục chánh xứ tại vị lâu năm nhất, mãi đến cuối năm 1999 Ngài mới được hưu dưỡng sau 22 năm làm cha sở.
Trích: Lịch sử Trung tâm Fatima Bình Trệu của linh mục Phaolô Võ Văn Bộ xuất bản ngày 15.8.1997

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!