Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Cộng đoàn Kitô Nigeria bị tấn công: Gần 100 người thiệt mạng.

Trần Ðức Anh, O.P.

 Trong Tuần thánh 2023, ít nhất có 94 người chết trong một loạt các cuộc tấn công chống các cộng đoàn Kitô ở bang Benue, miền trung bắc Nigeria. Ðây là một dấu hiệu leo thang hoạt động của các dân quân Hồi giáo tại vùng này.

Chúa nhật Lễ Lá, ngày 02 tháng Tư năm 2023, một nhóm người võ trang đã tấn công một nhà thờ Tin lành Pentecostal ở Akenawe-Tswarev huyện Logo, đang cử hành lễ, giết chết một thiếu niên, bắt cóc nhân viên mục vụ và các tín hữu khác.

Ba ngày sau đó, ngày 05 tháng Tư năm 2023, một nhóm võ trang đã giết hại ít nhất 50 người tại làng Umogidi, ở huyện Utokpo, vốn được coi là một khu vực Công giáo ở miền tây bang Benue.

Gần đây hơn, hôm Thứ Sáu Tuần thánh, ngày 07 tháng Tư năm 2023, hàng chục người đã bị giết chết, khi những người Hồi giáo võ trang tấn công một trường tiểu học ở làng Ngban, được dùng làm nơi tạm trú cho 100 nông dân Kitô di tản và gia đình họ. Vụ này làm cho 43 người chết và hơn 40 người bị thương, theo cha Remigius Ihyila, Chủ tịch Ủy ban Công lý, Phát triển và Hòa bình ở Bang Benue.

Vài giờ trước cuộc tấn công này, Thống đốc bang Benue, ông Samuel Ortom, đã yêu gọi dân chúng tiếp tục cảnh giác và ông phê bình phản ứng chậm của cảnh sát và quân đội trong việc đáp ứng các lời kêu cứu của người dân. Từ bốn năm nay, Thống đốc Ortom kêu gọi thay đổi luật liên bang để người dân có thể mua võ khí để tự vệ. Khi viếng thăm những người sống sót sau cuộc tấn công này, Thống đốc Ortom cho biết đã có ít nhất 134 người bị giết trong các cuộc tấn công trong vòng 5 ngày, kể cả cuộc tấn công ngày 03 tháng Tư năm 2023 tại Apa, làm cho 47 người chết.

Bang Benue có khoảng hai triệu người di tản, không thể sống tại khu vực canh tác truyền thống của họ vì sợ bị giết. Có một số nông dân trở về canh tác trong cánh đồng của họ ban ngày, và ban tối họ rút về trại tạm cư cho những người di tản.

(CNA 10-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!