Góc tư vấn

USCIRF đề nghị giữ Việt Nam trong danh sách ‘cần quan tâm đặc biệt’

USCIRF đề nghị giữ Việt Nam trong danh sách ‘cần quan tâm đặc biệt’

Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) đề nghị chính phủ Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt.”

Ngày 1 Tháng Năm, Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế công bố bản phúc trình thường niên khuyến cáo chính phủ Mỹ tiếp tục giữ tên Việt Nam trong danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” vì vẫn đàn áp tôn giáo dưới nhiều hình thức.

Cán bộ xã Dăk Jăk huyện Ngọc Hồi, Kontum, phá Thánh Lễ vào ngày 22 Tháng Ba, 2023. (Hình: Tổng Giáo Phận Sài Gòn)

Bản phúc trình kể trên nói rằng, trong năm 2022, không riêng gì những tổ chức tôn giáo hoạt động độc lập, ngay cả những tổ chức tôn giáo, giáo hội do nhà cầm quyền CSVN kiểm soát và điều động cũng bị đàn áp. Các nạn nhân bị nhà cầm quyền đàn áp nặng nhất là tín đồ Tin Lành người Thượng và người Hmong, tín đồ Cao Đài, Hòa Hảo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

“Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo mà nhà cầm quyền CSVN ban hành năm 2018 cấm cản sinh hoạt tôn giáo chặt chẽ. Các nhóm tôn giáo rất khó khăn khi xin phép hoạt động vì cái luật đó được áp dụng tùy tiện theo từng địa phương ở Việt Nam, đi ngược lại với tiêu chuẩn quốc tế. Tháng Sáu, 2022, nhà cầm quyền soạn thảo hai nghị định để áp dụng đạo luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo mà nếu ban hành sẽ còn hạn chế quyền tự do tôn giáo nhiều hơn nữa tại Việt Nam,” USCIRF viết trong bản phúc trình.

USCIRF cho hay cơ quan này nhận được rất nhiều báo cáo về những vụ nhà cầm quyền các địa phương sách nhiễu các nhóm Tin Lành người Thượng và người Hmong dù họ sinh hoạt rất ôn hòa. Rất nhiều người bị thẩm vấn hay bắt giữ, bỏ tù hoặc phạt tiền vì bị cho là sinh hoạt tôn giáo “bất hợp pháp.” Nhiều người đã bị thúc ép bỏ đạo.

Ngay như giáo hội Công Giáo mà nhà cầm quyền CSVN đang đàm phán cho đặt đại diện thường trú tại Việt Nam, cũng không tránh khỏi bị sách nhiễu. USCIRF dẫn lại vụ nhà cầm quyền huyện Vụ Bản, tỉnh Hòa Bình, phá rối Thánh Lễ do Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên chủ tế hồi Tháng Hai năm ngoái, để dẫn chứng.

Hai giới chức thị trấn Vụ Bản phá rối Thánh Lễ đồng tế do Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế ngày 20 Tháng Hai, 2022. (Hình: Tổng Giáo Phận Hà Nội)

Theo USCIRF, các nhóm Cao Đài, Hòa Hảo độc lập ở An Giang, Đồng Tháp và một số nơi khác bị ép buộc phải gia nhập vào tổ chức tôn giáo “quốc doanh” để có thể cho tồn tại.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại nhiều tỉnh cũng không thoát khỏi sự đàn áp của nhà cầm quyền các địa phương kể cả việc phá hủy các ngôi chùa đã có hàng chục năm qua.

Dựa vào tình hình đàn áp như vậy xảy ra trong năm 2022, USCIRF yêu cầu chính phủ Mỹ vẫn giữ Việt Nam trong danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” về đàn áp tôn giáo trên thế giới. Trước đó, đầu Tháng Mười Hai, 2022, Ngoại Trưởng Mỹ Anthony Blinken đã công bố quyết định đưa tên Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” vì đàn áp tôn giáo từ năm này sang năm khác.

Mỗi khi bị các chính phủ Tây phương và các tổ chức quốc tế lên án về đàn áp nhân quyền, tự do tôn giáo, nhà cầm quyền CSVN luôn luôn kêu rằng “thiếu khách quan” dù có các bằng chứng cụ thể.

Trước khi ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội ngày 14 Tháng Tư, hơn 70 tổ chức tôn giáo quốc tế đã thúc giục ông áp lực với CSVN về tình hình đàn áp tôn giáo tại nước này. (TN)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!