Kỹ năng sống

Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng

Mỗi một dân tộc đều có những truyền thống và nền văn hóa khác nhau cần phải tôn trọng. Đối với người Mỹ và một số nước,

“xếp hàng” trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của họ, hay nói cách khác, đó chính là văn hóa ứng xử hằng ngày.

“Xếp hàng” là gì ? Trước hết đó là ý thức trật tự trong cuộc sống. Ai đến trước đứng trước, ai đến sau đứng sau. Nếu “cấp trên” đến sau “cấp dưới” thì vẫn đứng sau, không có chuyện “nhường chỗ”. Điều này thể hiện sự bình đẳng trong ứng xử, trong giao tiếp.

Đi du lịch Mỹ, không ít người Việt Nam ngỡ ngàng lóng ngóng về chuyện này. Muốn đi ăn ở một tiệm ăn nổi tiếng, lúc khách đang đông, ta dễ bực mình khi chủ tiệm sẽ ghi tên và số người, hoặc phát số thứ tự rồi bảo khách chờ ở ngoài. Khi có bàn trống, chủ tiệm sẽ gọi theo thứ tự khách chờ đã đăng kí. Khi tham dự thánh lễ ở một nhà thờ Công giáo cũng vậy, đến phần rước lễ, giáo dân tuần tự theo ghế lên rước mình thánh, ghế trước lên trước, ghế sau lên sau.Tham gia các trò chơi ở Hollywood hay ở Disney Country…, ta sẽ bắt gặp các hàng chữ ghi rõ xếp hàng trong bao nhiêu phút. Nếu ta đồng ý tham gia thì xếp hàng và sẽ đến chỗ tham dự trò chơi theo đúng thời gian đã được thông báo.Trên chuyến bay từ Oregon về John Wale (Santa Ana), sau hơn 2 tiếng đồng hồ bay, theo thói quen của mình, tôi đã đứng dạy, vươn vai sửa lại áo quần khi máy bay đáp xuống… mấy hành khách người Mỹ ngồi gần tôi, họ giương mắt nhìn ngạc nhiên. Thấy vậy, tôi xin lỗi mọi người rồi ngồi xuống. Hành khách ở hàng ghế trên bắt đầu đứng lên lấy hành lý rồi lần lượt đi xuống… và cứ như vậy hành khách các hàng ghế kế tiếp đến hàng ghế cuối cùng.

Một thói quen tốt như “xếp hàng” đã hình thành trong cách ứng xử của đứa trẻ khi đến trường. Thói quen này giúp cho xã hội có được trật tự trong an toàn giao thông, trong phân phối hàng hóa…Nói chuyện người lại gẫm đến ta. Biết đến bao giờ chúng ta mới không còn những cảnh chen lấn xô đẩy ở những nơi công cộng, bến xe buýt, rạp hát…!

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!