Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

VỊ LINH MỤC BỊ GIẾT VÌ KHÔNG TIẾT LỘ BÍ MẬT TÒA GIẢI TỘI

VỊ LINH MỤC BỊ GIẾT VÌ KHÔNG TIẾT LỘ BÍ MẬT TÒA GIẢI TỘI
Đó là thánh linh mục Gioan Nepomuk (1345-1393). Năm 1380 ngài được phong chức linh mục và làm cha xứ nhà thờ St. Gallus ở Praha, đặc trách mục vụ cho người nói tiếng Đức ở Praha, đặc biệt là dân buôn và dân du lịch.
Năm 1381, ngài tốt nghiệp dân luật rồi học tiếp giáo luật ở Padua (Italia). Năm 1387 ngài đỗ tiến sĩ. Từ năm 1387 ngài là cố vấn giáo luật và là đại diện giám mục của Tòa Tổng Giám Mục Praha. Năm 1389 ngài được thuyên chuyển đến nhà thờ Žatek ở Praha. Vì tài hùng biện giỏi dang dựa trên kiến thức giáo luật uyên bác, ngài đã cùng với đức tổng giám mục Praha mạnh mẽ phê bình các lạm dụng và sai phạm của quan chức và cả nhà vua Wenzel IV. (Lúc bấy giờ là vua nước Phổ), khiến cho nhà vua tức giận và do đó mối quan hệ giữa vua và tòa giám mục trở nên căng thẳng.
Theo tương truyền, sau khi hoàng hậu của vua Wenzel IV. chọn cha Gioan làm cha giải tội, thì vua thường xuyên đòi cha phải tiết lộ tội của vợ cho vua, nhưng ngài từ chối vì bảo vệ ấn tín tòa giải tội. Tức giận vì cha Gioan không tuân mệnh lệnh, kèm theo mâu thuẫn sẵn có với cha, vua đã ra lệnh cho trói cha Gioan và ném ngài từ trên cầu xuống sông Moldau và ngài bị chết đuối.
Sau khi ngài bị giết, giáo dân Praha đã tôn kính ngài như một vị thánh tử đạo. Bước sang đầu thế kỷ 15, Đức Tổng Giám Mục Praha đã chính thức tuyên bố ngài là thánh tử đạo của giáo phận Praha. Tuy nhiên, mãi tới thế kỷ 18 (1721) thì cha Gioan mới chính thức được Đức Giáo Hoàng Innocente XIII tôn phong và ghi vào sổ bộ các thánh của Giáo Hội Hoàn Vũ.
Ngày nay khi đi lên cầu Karlbrück (du khách việt Nam gọi là cầu Tình) người ta có thể nhìn thấy một vị trí được đánh dấu Thánh Giá trên thành cầu. Chính tại vị trí này, thánh Gioan Nepomuk đã bị ném xuống sông và chịu tử đạo vì bảo vệ bí mật tòa giải tội.
Vì nhân đức oai hùng này, thánh Gioan Nepomuk được đặt làm bổn mạng các cha linh hướng và các cha giải tội.
M. Hạnh Tử (lược dịch)
Nguồn: heiligenlexikon.de

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!