Phụng vụTư liệu Phụng vụ

Ý nghĩa của Khăn Che Bình Thánh Đựng Thánh Thể.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT,
mọi chi tiết trong mục vụ Thánh Lễ
(và cả sự bố trí không gian trong nhà thờ theo tiêu chuẩn của Giáo Hội) đều có ý nghĩa THẦN HỌC thiêng liêng, chứ không phải là chỉ để trang trí hoặc nghi thức bề ngoài.
Ý nghĩa của Khăn Che Bình Thánh Đựng Thánh Thể.
Các bình thánh đựng Thánh Thể thường được che phủ bằng một “áo choàng”. Ngoài ý nghĩa thực tiễn là che phủ và tăng phần trang trọng cho phụng vụ, “áo choàng” này còn mang ý nghĩa thần học khá sâu xa.
Nó vừa tượng trưng cho khăn liệm đã bao phủ thân xác Chúa Kitô khi Ngài được mai táng, vừa diễn tả ý nghĩa mầu nhiệm của Thánh Thể.
Nếu như danh từ “mạc khải” (revelatio) có nghĩa đen là “vén màn” (để cho thấy điều được tấm màn che khuất), thì “áo choàng” che chén thánh cũng ám chỉ rằng điều nó đang che phủ, chính là Chúa Giêsu Kitô hiện diện thực sự dưới hình bánh rượu, và đó là một mầu nhiệm đức tin.
Lịch sử Giáo Hội ghi nhận tài liệu đầu tiên nhắc tới khăn phủ bình thánh (Ciborium velum) vào năm 1237 (thế kỷ 13), gần như không lâu sau khi có quy định về việc bảo quản Thánh Thể trong bình thánh. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi quy định này chỉ được thực hiện vào thế kỷ 16 nhờ thánh Carolo Boromeo, và đến thế kỷ 19 mới chính thức áp dụng trong toàn thể Giáo Hội.
Trích từ sách “Schweigen, eine Theologie der Stille” của tác giả Klaus Berger, tr 60

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!