Mục vụ gia đình

Yêu Thương, Thông Cảm Qua Những Khác Biệt

Yêu Thương, Thông Cảm Qua Những Khác Biệt

Cầu nguyện: Thư thánh Phêrô (1 Pr 3, 1-7): Vợ chồng cư xử tốt đẹp với nhau.

 1. Trình bày đề tài:

Truyện mở đầu: Hãy tập nhịn nhục.

Thần thoại Ấn độ kể: Ðể dựng nên người đàn bà đầu tiên, Trời đã thâu góp nét tròn của mặt trăng, uyển chuyển của mình rắn, vẻ mịn của hoa hồng, cái rơi nhẹ nhàng của chiếc lá, nỗi e thẹn của con thỏ, tính thích phô trương của con công, vẻ lạnh lùng của băng tuyết, sức nóng hừng hực của lửa. . .

Trời hãnh diện nhìn ngắm công trình của mình. Ngài dẫn người đàn bà đến ban tặng cho người đàn ông.

Tám ngày sau, người đàn ông ngượng ngùng dẫn người đàn bà đến trả lại cho Trời. Hắn nói:

– Lạy Ngài, xin Ngài giữ nàng lại, tôi không thể chung sống với nàng. Nàng lải nhải luôn miệng, phàn nàn, than vãn, khóc cười, đòi hỏi. . .suốt ngày, thật là rầy rà làm tôi không được rảnh rỗi phút nào.

Trời nhân từ giữ nàng lại bên cạnh Ngài.

Tám ngày sau chàng lại đến trước nhan Trời vái lạy:

– Lạy Ngài, xin cho lại tôi người đàn bà, thiếu nàng, tôi cảm thấy cô đơn không tả xiết, đêm ngày nhớ mong. Xin Ngài thông cảm.

Trời nhân từ trả lại nàng cho chàng.

Tám ngày nữa qua đi, chàng lại dẫn nàng đến van lạy Trời mà thưa:

– Lạy Ngài, tôi không thể chịu đựng những rắc rối của nàng được nữa, tôi xin trả lại nàng cho Ngài và xin vĩnh viễn xa nàng.

Lần này Trời nổi giận phán:

– Này anh chàng kia, hãy đem ngay vợ anh trở về lều và hãy tập nhịn nhục vợ anh. Nếu Ta giữ vợ anh lại đây, tám ngày nữa anh lại đến quấy rầy ta.

Chàng lủi thủi cùng nàng rút lui, miệng lẩm bẩm: Khốn khổ thân tôi, tôi không thể sống yên với nàng, mà cũng không thể vắng bóng nàng được. (Truyện cổ Ấn độ)

1.1. Sau khi đã thành hôn và chung sống với nhau một thời gian, hai người đều biết nhau từ thể xác tới tính tình, từ những điều đại cương đến những chi tiết tỉ mỉ. Có thể hai người sẽ yêu nhau hơn, nhưng cũng có thể hai người bắt đầu chán nhau.

Ðiều rất quan trọng là hai người cần luôn nhớ rằng:

Có Những Ðiểm Hoàn Toàn Khác Biệt Giữa Con Người Nam Và Người Nữ Về Thể Lý Lẫn Tâm Lý.Ù Chính cái khác biệt này tô điểm cho trần gian thêm đẹp, nhưng cũng đem lại bao nhiêu khốn khổ cho đời sống lứa đôi, đời sống lẽ ra phải hạnh phúc. Tìm ra những khác nhau này và nhớ lấy nó, sẽ giúp giảm bớt nhiều khốn khổ trong gia đình, mà khốn khổ cuối cùng là “Tình nghĩa đôi ta có thế thôi”.

1.2. Nam nữ có những điểm khác nhau:  

1.2.1.  Khác về thể lý (thân xác). Ðã trình bày trong Tuần Sáu số 1.2).

1.2.2. Khác về tâm lý (tâm hồn, tính tình):

Năm luật tâm lý khác nhau giữa nam nữ:

 1. Luật Ưu tiên: Nam xác, nữ hồn.

Người đời thường nói: “Gái ham tài, trai ham sắc”, “Ðàn ông ưa đẹp mắt, đàn bà thích bùi tai”. Nam ưu tiên nhìn cái đẹp nơi thân xác nữ và tìm cách chiếm đoạt- Nữ ưu tiên nhìn cái tài ba, cao thượng nơi tâm hồn nam.

Ð- Cái đẹp thân xác nữ, có thể là một khuôn mặt, một mái tóc, một nụ cười, một lời nói, một cái nhìn, một thân hình, một làn da, một lối đi đứng, một mùi thơm, một vẻ duyên dáng rất đàn bà. . .

Ð- Nam làm việc rất hăng, cực nhọc, gian nan, xốc vác. . .oai hùng ngoài mặt trận, nhưng lại yếu mềm, mất hết khí phách trước một người đẹp, trước lời nỉ non, trước dòng nước mắt của một “bông hoa biết nói”.

Ð- Cái đẹp tâm hồn nam, có thể là tính tình hiền lành, chịu khó, đứng đắn, cao thượng, thành thật, vui vẻ, hài hước, ăn nói có duyên, việc làm tốt., can đảm, khéo léo, hát hay, đàn giỏi, có học thức, dễ thương, nghề nghiệp vững chắc (bằng cấp, tàu càng, kỹ sư, bác sĩ. . .), có tương lai, có thể tin tưởng, có thể trao thân gửi phận.

Ð- Từ sự tin tưởng, phục tài ba (dù nhiều khi là giả tạo, sở khanh. . .Việt kiều về nước. . .Nữ có cảm tình, thấy an toàn vì có người yêu thương mình, an toàn cho tương lai mình, có nghề nghiệp bảo đảm cho đời mình, nữ chấp nhận trao thân, nhiều khi quá sớm. . .sợ mất chàng. Chấp nhận có bầu. Tất cả cuộc đời từ nay là của chàng. Tự an ủi mình: “Thân con gái 12 bến nước, trong nhờ, đục chịu”đ.

 1. Luật Phân cách: Nam xã hội, nữ gia đình

Ðàn ông ngoài chuyện gia đình, còn lo công danh chức phận trong xã hội, Ðàn bà chuyên chú lo chuyện gia đình.

Ð- Sở thích của đàn ông: lịch sử, chính trị, nghệ thuật, thể thao, cờ bạc, rượu chè, trai gái, nghiện hút. Chàng đi ra ngoài căn nhà để tìm bạn bè, lo chuyện làng nước. . . Ðầu chàng có nhiều ngăn: Vợ, Việc, Vị (địa vị chính trị, xã hội, cộng đoàn), Vui chơi theo sở thích. Chàng cần có bạn sở, bạn nhậu, bạn cờ, . . . Ngược lại, nhiều đàn ông không muốn vợ xã giao rộng!!!

Ð-Sở thích của đàn bà: muốn mình đẹp nhất, thích thời trang, mỹ phẩm, hoa, cảnh, vàng, kim  cương, hạt xoàn. . ., bếp núc, con cái, gia đình, tình yêu, kỷ niệm. . .

Ð- Ðàn bà có một mối tình, có một ngôi nhà, nàng yêu đời sống gia đình, suốt ngày chỉ nghĩ tới yêu, yêu chồng, yêu con, mọi sự vì yêu, nên họ cũng muốn được yêu lại. Nếu được yêu lại. . . nàng sẽ sống chết cho chồng mà không ân hận.

 1. Luật Chi tiết: Nam đại cương, Nữ chi tiết.

Ð- Tục ngữ người Phi châu nói: “Ðàn ông thấy rừng, đàn bà thấy cả cây lẫn lá”. Ðàn ông đi chợ tới chỗ đặt hàng mua rồi về, đàn bà đi coi từng món đồ, so sánh giá cả.

Ð-Ðàn ông yêu con bằng kiếm tiền mua sữa. Ðàn bà yêu con bằng lo thuốc men, cơm cháo, áo quần, tắm rửa. Lo trang hoàng nhà cửa, lo cho chồng con từng chi tiết. . .

Ð- Ðàn bà mong muốn chồng để ý đến mình trong mọi chuyện: Khi khoẻ, khi bệnh, khi nhàn, khi bận, khi vui, khi buồn. . .dễ cảm kích về quà tặng. Nếu được chồng để ý tới qua những món quà nhỏ khi đi xa về, những dịp kỷ niệm sinh nhật của nàng, ngày kỷ niệm thành hôn, nàng sẽ vô cùng cảm động, quên hết mệt nhọc. . .

Thánh Phêrô, người đã có kinh nghiệm gia đình khuyên:”Anh em là chồng thì hãy biết điều mà sống cảnh gia đình với họ, hợp với thân phận nữ tính của họ (1 Pr 3,1-7).

 1. Luật bất đồng cảm: Nam mau phát mau tàn, Nữ chậm phát chậm tàn.

Ð- Ðàn ông, “Việc đã qua cho qua luôn”, nhưng đàn bà, việc đã qua rồi, họ vẫn còn để tâm suy nghĩ. . ..

Ð- Trong phạm vi tình: Ðàn ông yêu lẹ. . . đàn bà yêu chậm nhưng chắc. . . đàn bà khi yêu, tim họ rung động dần dần, nhưng đến một cường độ bền bỉ. Khi bị phản bội, họ khổ sở, nhớ mãi không quên.

Ð- Trong phạm vi dục: đàn ông mau phát mau tàn. . ..đàn bà chậm phát lâu tan. Rất đúng trong việc chăn gối vợ chồng, và là cớ sinh nhiều bực bội.

 1. Luật thính giác: Nam yêu nhưng ngại nói, Nữ lại thích nghe yêu.

Ð- Chồng yêu vợ, tận tâm đi làm kiếm tiền, nhưng dần dần không để ý tới những lời nói, cử chỉ nữa, mà vẫn Nghĩ là yêu. Vợ lại muốn chồng Nói Yêu, Tỏ Ra Yêu.

Ð- Nhiều ông khi đã có vợ rồi ra như tiếc lời yêu đương, khen ngợi vợ, xin lỗi, nhưng đôi khi lại buông ra những lời cộc cằn.

Ð- Nhiều bà thích nghe những lời đường mật. Có những chàng “sở khanh” dẻo mép đã thành công, vì biết tâm lý “Ðàn bà thích bùi tai”.

1.3. Những sở thích của đàn ông:

Ðàn ông thích vợ luôn là đàn bà, nghĩa là:

– Thân xác đàn bà: Mềm mại, tươi mát, sạch sẽ, thơm tho, không cần trang điểm quá đáng như tài tử cải lương.

– Tư tưởng đàn bà: Luôn hướng về chồng con.

– Lời nói đàn bà: Êm dịu, nhẹ nhàng, cảm thông khích lệ chồng, không cằn nhằn đay nghiến, dây dưa, không la lối om xòm, không ngồi lê đôi mách, không bình phẩm chuyện thiên hạ.

– Hành động đàn bà: Săn sóc cơm nước ngon lành, đúng giờ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng áo quần chồng con tươm tất tận tụy với gia đình

– Tính tình đàn bà: Tiền: không tiêu xài hoang phí, đề  phòng lúc hoạn nạn, biết tiết kiệm tránh cho gia đình khỏi thiếu hụt. Tình: Thuỷ chung. Luôn yêu chồng con, chiều chồng chốn phòng riêng, kính trọng chồng, không hạ nhục chồng trước người khác, không lấn lướt coi thường chồng như đầy tớ. Không ghen bừa bãi. Tiếng: Ðược coi là phụ nữ có đức hạnh, biết cư xử đẹp với họ hàng, khách xá.

1.4. Những sở thích của đàn bà:  

Ðàn bà thích chồng luôn là đàn ông, nghĩa là:

– Thân xác đàn ông: cứng rắn, khoẻ mạnh, sạch sẽ, không lù khù, bạc nhược.

– Tư tưởng đàn ông: Luôn hướng về vợ con, chung thuỷ trọn vẹn, không chia sẻ. (Ðàn ông đừng quá thiên về lý trí mà quên rằng vợ sống về tình cảm, cảm giác, lý luận theo cảm giác, ưa thực tế  hơn lý luận dài dòng).

– Lời nói đàn ông: ăn nói có duyên, cương quyết nhưng không gắt gỏng, chửi thề, la lối, quát nạt, lấn át vợ, cảm thông khích lệ vợ, chia sẻ với vợ những vui buồn trong ngày. Nói với vợ những lời yêu đương, biết ơn, khen vợ vì đẹp, vì nết. (Ðừng chê họ. Chê họ, họ bị tổn thương. Họ thích đẹp, thích trẻ mãi, thích diện – thà chịu lạnh, chịu khổ, chịu đói, chịu mất tiền, mất giờ trang điểm hơn là chịu xấu).

– Hành động đàn ông: Âu yếm, săn sóc, giúp đỡ vợ khi khoẻ khi bệnh, giúp đỡ, chia sẻ khi với vợ khi nấu ăn, rửa chén, cho vợ những săn sóc bất ngờ. . . nhất là những ngày kinh nguyệt, họ mệt nhọc, khó chịu, nóng nảy. Bảo vệ họ, đừng để họ cô đơn, buồn tủi, vì họ không “bạo gan” mấy.

– Tính tình đàn ông: Tiền: không cờ bạc – rượu chè – trai gái – hút xách, Tình: Ðàn bà sinh ra để yêu, lúc nào cũng yêu và cũng muốn được yêu. Họ muốn chồng tuyệt đối yêu họ, không ngoại tình. Yêu chiều vợ mỗi lúc, mỗi ngày. Khi đàn bà yêu là họ cho, cho hết, đừng trả lại. Họ muốn được yêu lại, cho lại bằng những món quà nhỏ nhân ngày kỷ niệm sinh nhật của vợ, ngày kỷ niệm thành hôn. . ., chiều vợ chốn phòng riêng, kính trọng vợ, không hạ nhục vợ trước người khác, không lấn lướt coi thường vợ như đầy tớ. Hiểu biết những cảm giác, tâm tình, nỗi lòng của vợ. Không ghen vợ bừa bãi. Tiếng: Ðược coi là đàn ông có đức hạnh, biết cư xử đẹp với họ hàng, khách xá.

(Bạn có thể đọc thêm các tác phẩm sau để thêm kiến thức: Hoàng Xuân Việt, Ðời Uyên Ương Giấu tên, Hôn nhân và gia đình dưới ánh sáng Tin Mừng Barbara De Angeles, Secrets about Men, A Dell book, 1990 William F. Harley, Jr. His Needs, Her Needs, Revell, 1986 John Gray, Ph. D., Men are from Mars, Women are from Venus, Harper Collins,1992 John Gray, What your mother couldnt tell you & your father didnt know, Harper Collins, 1994):

 1. Thảo luận:

* Anh, chị muốn người yêu của mình có những ưu điểm nào?

 1. Câu hỏi ôn:
 2. Sau khi thành hôn, vợ chồng thường gặp vấn đề gì? (1.1).
  2. Khác nhau về tâm lý luật thứ nhất như thế nào? (1.2).
  3. Khác nhau về tâm lý luật thứ ba thế nào (1.2).
  4. Khác nhau về tâm lý luật thứ năm (1.2).
  5. Sở thích của đàn ông về  tình của đàn bà thế nào? (1.3).
  6. Nói về sở thích của đàn bà về tiền (1.4).
  7. Sở thích của đàn bà về tình của đàn ông thế nào? (1.4).

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!