Kỹ năng sống

Bế tắc là gì? 10 cách giải quyết khi gặp bế tắc trong cuộc sống

Ai trong số chúng ta cũng sẽ phải trải qua một thời điểm khủng hoảng, bế tắc trong suốt cuộc đời. Căng thẳng và bế tắc tâm lý đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Khi thường xuyên phải đối mặt với những áp lực thì căng thẳng có thể xảy ra bất kì lúc nào. Nhưng nguyên nhân nào khiến chúng ta mắc vào sự bế tắc này? Không đâu xa chính là những gì đang hiện hữu hàng ngày. Vậy thế nào để không dẫn đến bế tắc trong cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Bế tắc là gì?

– Bế tắc là một trạng thái tâm lý của con người trong cuộc sống. Khi con người không tìm ra được một giải pháp giúp bản thân thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Hoặc họ buộc phải làm điều mà họ không hề mong muốn mà chưa có cách để thoái thác.

– Một khóa xảy ra khi nhiều quy trình cố gắng truy cập vào các tài nguyên tương tự cùng một lúc.

– Một quá trình mất đi và phải chờ cho quá trình khác kết thúc.

– Một sự bế tắc xảy ra khi quá trình chờ đợi vẫn đang giữ một tài nguyên khác mà nhu cầu đầu tiên trước khi nó có thể kết thúc.

Bế tắc là một trạng thái tâm lý của con người trong cuộc sống
Bế tắc là gì? Nó là một trạng thái tâm lý của con người trong cuộc sống

2. Nguyên nhân khiến cuộc sống bế tắc là gì?

2.1. Những lý do khiến bạn gặp phải tình trạng này:

 • Thiếu động lực và đam mê làm việc: Thiếu động lực và đam mê khiến cho bạn không muốn lỗ lực vì mục tiêu công việc.
 • Làm việc cường độ cao liên tục: Làm việc liên tục với cùng độ cao khiến cho bạn cảm thấy stress, đầu óc rơi vào tình trạng mệt mỏi, dẫn tới công việc vị trì trệ tiến độ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bế tắc trong công việc
 • Gặp phải rắc rối từ với các mối quan hệ xung quanh: Chúng ta chỉ thoải mái khi có sự kết nối. Những mâu thuẫn trong những mối quan hệ này khiến bạn không tìm được niềm vui khi làm việc, sự căng thẳng, bức bối lâu ngày khiến bạn đi vào bế tắc.

2.2. Những dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp phải tình trạng này: 

 • Không còn điều gì gây ngạc nhiên, hứng thú: là dấu hiệu của một cuộc sống đang tụt dốc.
 • Không quan tâm bản thân hoặc nhà cửa: Sự thờ ơ với cơ thể và môi trường xung quanh. Cho thấy mọi thứ không diễn ra suôn sẻ trong cuộc sống.
 •  Từ chối giao tiếp: hoàn toàn không muốn gặp hoặc giao tiếp với bất cứ ai. Thậm chí né tránh bạn bè, người thân và đặt chế độ “ẩn danh” trên các mạng xã hội. Mọi chuyện có thể đã đi quá xa.
 • Dễ dàng tức giận và nổi cáu:  Luôn tìm kiếm thứ để trút giận, nhìn đời bằng đôi mắt tiêu cực. Thể hiện bạn chỉ đang muốn quên đi những vấn đề thực sự khiến bản thân phiền não.
 • Có những thói quen xấu: tìm đến những thói quen xấu như rượu, thuốc lá, đồ ăn. Hay thức đêm như một giải pháp hữu ích. Để quên đi mọi vấn đề khiến bản thân lo sợ.
 •  Trở thành tù nhân của điện thoạiLiên tục “dán mắt” trên điện thoại. Dẫn đến sự mặc cảm, suy nhược thần kinh và cảm giác cô đơn.
Nguyên nhân khiến cuộc sống bế tắc
Nguyên nhân khiến cuộc sống bế tắc

3. Khi cuộc sống bế tắc cần làm gì?

 • Hãy học cách bình tĩnhMọi việc đều có cách giải quyết. Vấn đề là bạn phải sáng suốt, phải thật bình tĩnh để suy xét, nhìn nhận lại vấn đề, nguyên nhân xuất phát từ đâu.
 • Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và nghĩ tới những điều tốt đẹpNhững suy nghĩ tiêu cực chỉ làm vấn đề của bạn trở nên trầm trọng mà thôi.
 • Hãy thử một việc gì mới mẻ hay làm việc gì bạn thíchCảm xúc hiện tại của bạn đang khá tồi tệ. Nhưng việc mới mẻ, những thứ yêu thích sẽ giúp bạn lấy lại được sự hào hứng.
 • Suy nghĩ về tương laiKhi bế tắc, chán nản bạn thường có xu hướng nghĩ về quá khứ và những câu chuyện đau buồn nhiều hơn. Nhưng hãy suy nghĩ về tương lai. Lập ra mục tiêu và thực hiện.
 • Học cách mỉm cười mỗi ngàyNhững lúc bế tắc chỉ cần bạn mỉm cười, vững tin vượt qua. Bế tắc sẽ không là vấn đề quá quan trọng nữa.
Những điều cần làm khi cuộc sống bế tắc
Những điều cần làm khi cuộc sống bế tắc
 • Ăn đủ và ngủ tốt: Hãy chăm sóc bản thân mình bằng việc ăn uống và ngủ nghỉ thích hợp. Nó là điều rất quan trọng để duy trì cuộc sống tốt.
 • Thay đổi quan điểm sống: Luôn duy trì, xây dựng mối quan hệ tốt với gia đình và những người xung quanh. Biết cách chia sẻ, học cách mở lòng với mọi người.
 • Tập thể dục, thể thao: Chọn một bộ mộn thể thao mà bạn thích để duy trì nó. Bạn có thể chọn yoga và thiền định để tập hít thở, hấp thụ và tái tạo những năng lượng mới mẻ.
 • Tự tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân: Bạn có thể có nhiều thời gian rảnh. Hãy tận dụng để tập trung vào sự nghiệp, đam mê hay dành thời gian cho các sở của bạn.
 • Suy nghĩ, nói và hành động tích cựcLuôn suy nghĩ, nói và hành động tích cực là điều rất cần thiết. Giữ cho bản thân bạn luôn tích cực và truyền cảm hứng cho mọi người. Cố gắng tránh xa những người hay chỉ trích và khiến bạn có cảm thấy mình bị thấp kém. Vì họ chỉ gây áp lực cho bạn.

KẾT LUẬN

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh khó khăn. Thì hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc. Bạn có thể cảm thấy tuyệt vọng ở một phút giây nào đó. Vì một lý do nào đó như thất bại trong công việc. Gặp rắc rối và có vấn đề với những thứ xung quanh. Nhưng niềm hi vọng luôn tồn tại ở quanh ta. Nó dành cho tất cả mọi người kể cả bạn. Mong rằng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn duy trì một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc mà bạn mong muốn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!