Kỹ năng sống

Cách sống lòng thương xót

Cách sống lòng thương xót

Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót (LCTX). Trong số những điểm nổi bật quan trọng nhất trong triều đại giáo hoàng của Thánh Gioan Phaolô II là cuối tháng 04-2000, ngài đã hoàn thành hai kỳ tích phi thường trong cùng ngày đó. Ngài đã tiến hành lễ tuyên thánh đầu tiên của thiên niên kỷ mới, Thánh Faustina Kowalska (1905-1938), mệnh danh là Thư Ký của LCTX. Sau đó, Thánh Gioan Phaolô II tuyên bố Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật LCTX.

Theo các nguồn nội bộ, đó là ngày hạnh phúc nhất trong đời của Thánh Gioan Phaolô II. Ngài cảm thấy rằng một trong những sứ vụ chính của ngài khi bước vào thiên niên kỷ mới là nhu cầu cổ vũ sứ điệp LCTX. Ngày nay điều đó đã được thực hiện.

Vì vậy, chúng tôi xin trình bày bản tóm tắt ngắn gọn về một số điểm nổi bật nhất của Giáo lý LCTX do Thánh Maria Faustina Kowalska đề xướng và được ĐGH Gioan Phaolô II chính thức công bố.

1. NHÂN TỪ NHƯ CHA LÀ ĐẤNG NHÂN TỪ

Khi ai đó xúc phạm bạn, phản ứng tự nhiên là trả đũa hoặc trả thù. Nhưng đó không phải là Thánh Tâm Chúa Giêsu. Khi bị treo trên Thập Giá, lời đầu tiên của Chúa Giêsu là lời thương xót: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.” (Lc 23:34)

Hãy cố gắng tha thứ ngay lập tức, điều này làm hài lòng Thánh Tâm Chúa Giêsu nhất và là phương tiện chắc chắn để đạt được LTX của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Bí quyết chiến thắng là tha thứ ngay lập tức. Kinh Thánh dạy: “Chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn.” (Ep 4:26)

2. TÔN KÍNH LINH ẢNH LCTX

Chúa Giêsu nói với Thánh Faustina rằng Ngài muốn vẽ một tấm hình LCTX. Sau đó, Ngài nói với Chị rằng Ngài muốn tấm hình này được tôn kính trên toàn thế giới. Hãy mua một tấm hình LCTX, được làm phép và đặt ở nơi trang trọng trong nhà bạn.

Hãy chắc chắn rằng linh ảnh LCTX được đặt ở nơi nổi bật nhất. Điều này rất đẹp lòng Chúa Giêsu. Khi làm như vậy, bạn đang ngầm nói với tất cả những ai bước vào nhà bạn rằng Chúa Giêsu là Vua của nhà bạn, gia đình bạn và tâm hồn bạn.

3. CHUỖI LCTX

Hãy tập thói quen lần Chuỗi LCTX. Chuỗi Kinh này ngắn gọn và dễ thuộc, có thể được cầu nguyện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Chúa Giêsu bảo Thánh Faustina hãy cầu nguyện thường xuyên. Nếu được thực hiện, điều này sẽ dẫn đến một trận mưa hồng ân liên tục từ Thiên Đàng của LCTX vô hạn xuống thế giới. Bạn có thể lần Chuỗi Kinh một mình, với người khác, trong gia đình, trước Thánh Thể, trong xe hơi, và ngay cả khi đang xếp hàng chờ mua hàng tại siêu thị.

4. GIỜ THƯƠNG XÓT

Nếu có thể, hãy nhớ đến Giờ Thương Xót – 3 giờ chiều. Đó là Giờ mà Chúa Giêsu từ bàn thờ Thập Giá trao linh hồn Ngài vào tay Chúa Cha của Ngài: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha.” (Lc. 23:46) Vào Giờ này, Chúa Giêsu bảo Thánh nữ Faustina đi Đàng Thánh Giá hoặc viếng Thánh Thể. Nếu vì bận rộn, điều này không thể thực hiện được, Chúa Giêsu nói với Chị – và cũng nói với chúng ta – hãy nhớ lại cuộc khổ nạn của Ngài và kết hiệp với những giây phút hấp hối cuối cùng của Ngài.

Nếu được thực hiện, thông qua sự kết hợp với sự đau khổ của Chúa Giêsu, bất cứ điều gì chúng ta cầu xin Chúa Cha, nếu đó là ý muốn của Ngài, thì điều đó sẽ được ban cho. Một số cá nhân khôn ngoan đặt báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại của họ như một lời nhắc nhở về việc hiệp thông đau khổ của Chúa Giêsu. Một ý tưởng tốt lành!

5. CẦU CHO NGƯỜI HẤP HỐI

Khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta là khoảnh khắc hấp hối. Cách chúng ta chết, nghĩa là trạng thái linh hồn của chúng ta, sẽ quyết định vận mệnh của chúng ta mãi mãi. Vì vậy, chúng ta nên cầu nguyện không ngừng cho những người hấp hối trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội hiện diện khi ai đó hấp hối, hãy cầu nguyện cho họ thật nhiệt thành. Đặc biệt là hãy cầu nguyện bằng Chuỗi Kinh LCTX cho họ, để họ chết trong ân sủng của Thiên Chúa và được cứu độ muôn đời. Chúa Giêsu đã hứa với Thánh Faustina rằng nếu một người sắp chết, và một người khác cầu nguyện Chuỗi LCTX cho họ vào lúc đó, người hấp hối đó sẽ được cứu độ.

6. XƯNG TỘI VÀ LCTX

LCTX thể hiện một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất qua Nhiệm Thể Chúa Kitô và qua các Bí Tích. Mỗi bí tích thông ban một ân sủng cụ thể. Bí tích Giải Tội thông ban LTX vô biên của Thiên Chúa. Trong Bí tích Giải Tội, Máu Châu Báu Chúa Giêsu đã đổ ra trên đồi Canvê sẽ đổ xuống linh hồn hối nhân và rửa sạch họ. Việc chuẩn bị xưng tội càng tốt bao nhiêu thì ơn chữa lành và LCTX càng dồi dào bấy nhiêu. Hãy tập thói quen xưng tội thường xuyên.

7. NHẬN BIẾT SỨ ĐIỆP LCTX – ĐỌC NHẬT KÝ THÁNH FAUSTINA

Chắc chắn rằng một trong những cách tốt nhất để chúng ta có thể làm quen với sứ điệp LCTX là mua cuốn “Nhật Ký: LCTX Trong Linh Hồn Tôi” của Thánh Maria Faustina Kowalska. Sau đó, hãy tập thói quen đọc và suy ngẫm về ít nhất một số mỗi ngày (có 1828 số). Nhật Ký là mỏ vàng chứa đựng của cải và kho báu tinh thần. Sau đó, hãy chia sẻ những gì bạn đã đọc với người khác. Một cách chắc chắn để lớn lên trong đức tin của chúng ta là chia sẻ đức tin của mình với người khác.

8. THÁNH LỄ VÀ LCTX

Hai tia sáng phát ra từ linh ảnh LCTX có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Khi Thánh Tâm Chúa Giêsu bị cây giáo đâm trên Thập Giá, Máu và Nước tuôn trào ra. Tia sáng trắng xanh tượng trưng cho hai bí tích thanh tẩy và chữa lành: Rửa Tội và Giải Tội. Tia sáng đỏ phát ra từ Thánh Tâm Chúa Giêsu tượng trưng cho Bí tích Thánh Thể cực thánh.

Xin cho tất cả chúng ta có lòng khao khát mãnh liệt để lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể thường xuyên và sốt sắng! Mong sao những lời này của Thánh Vịnh gia thể hiện rõ sự khao khát của mỗi chúng ta: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa. Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.” (Tv 42:2-3a)

9. CHÚA NHẬT LCTX VÀ LỜI HỨA THƯƠNG XÓT  

Chúa Giêsu đã hứa rằng những ai tham dự Thánh Lễ vào Chúa Nhật II Phục Sinh, tức là Chúa Nhật LCTX, và rước Mình Thánh Chúa với tâm tình sốt sắng – nghĩa là không ở trong tình trạng mắc tội trọng, sẽ nhận được ơn tha thứ đặc biệt đối với mọi tội lỗi của họ, cũng như sự tha thứ khỏi mọi hình phạt tạm thời do tội lỗi gây ra, kể cả những tội lỗi trong quá khứ. Đó là Ơn Toàn Xá – ân sủng và tặng phẩm phi thường mà chúng ta nên tận dụng trong Chúa Nhật II Phục Sinh này.

Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta nên xưng tội chân thành gần với Chúa Nhật LCTX. Nếu chúng ta chết vào ngày hôm đó, chúng ta sẽ lên thẳng Thiên Đàng. Vì thế, “hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 136:1) Ngay cả khi không chết, chúng ta chỉ tích lũy hình phạt vì tội lỗi sẽ phạm từ ngày đó trở đi mà thôi. Ân sủng và món quà phi thường biết bao!

10. ĐỨC MẸ THƯƠNG XÓT

Một trong nhiều tước hiệu của Đức Mẹ là “Đức Mẹ Thương Xót.” Thật ra, lời kinh mà chúng ta đọc ở cuối Kinh Mân Côi là Kinh Lạy Nữ Vương, chúng ta kêu lên Mẹ Maria bằng những lời này: “Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con là con cháu E-và… Ôi khoan thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.” Trong những lúc gặp cơn thử thách, chúng ta hãy ngước nhìn lên Mẹ Maria. Khi chúng ta ngã, hãy kêu lên Mẹ và Mẹ sẽ đỡ chúng ta dậy.

Ước gì những lời của Thánh Bernard trong Kinh Hãy Nhớ truyền cảm hứng cho chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Đức Mẹ Thương Xót: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bào chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Ðức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Ðức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương mà nhận lời con cùng. Amen.”

KẾT LUẬN

Tất cả chúng ta hãy suy niệm, cầu nguyện, trân trọng và yêu mến điều cao cả nhất trong tất cả các thuộc tính của Thánh Tâm Chúa Giêsu – LTX của Thiên Chúa. Xin cho chúng ta không chỉ hiểu LCTX trong tâm trí, mà còn sống LCTX trong đời sống hằng ngày. Một bước quan trọng nữa: Chúng ta hãy noi gương Thánh Faustina là quyết định trở thành những tông đồ chân chính của LCTX.

Khi tất cả đã được nói và làm xong, sự cứu rỗi vĩnh cửu của linh hồn bất tử của chúng ta, và linh hồn của tất cả mọi người, phụ thuộc vào việc nương tựa và tín thác vào LTX của Thiên Chúa. Hãy để những lời này vang vọng ngày đêm trong tâm trí, trái tim và linh hồn của chúng ta: “Lạy Chúa Giêsu, Con Tín Thác Vào Chúa! Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài! Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài!”

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Đại Lễ LCTX – 2023

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!