Thư việnTu đức

Câu chuyện thú vị về hai vị thánh có tên Dominic và một người mẹ đầy đức tin

 

2stdominic
 PD US
Chúng ta vốn đã quen thuộc với vị thánh sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết (OP, hay Dòng Đa Minh), nhưng vị thánh mà ngài được đặt tên theo cũng có những bài học riêng để dạy cho chúng ta.
Thánh Dominic (Đa Minh) thành Silos sinh năm 1000 trong một gia đình nông dân. Nhà của ngài ở sườn phía Tây Ban Nha của dãy núi Pyrenees, ở xứ Navarre, cũng thuộc Tây Ban Nha. Khi còn nhỏ, ngài đã ra đồng làm việc như một cậu bé chăn cừu để giúp cha mình quản lý đàn gia súc của gia đình. Chính trong những năm tháng đầu tiên này, ngài đã nảy sinh tình yêu đối với sự cô tịch.
Khi đến tuổi trưởng thành (có lẽ là tuổi thiếu niên), Thánh Dominic đã gia nhập tu viện San Millan la Cogolla và trở thành một tu sĩ Dòng Bênêđictô. Ngài được thụ phong linh mục và sau đó được bổ nhiệm làm Giám tập. Không lâu sau đó ngài được đặt lên làm viện trưởng tu viện.
Khi còn ở trong tu viện, Thánh Dominic đã xảy ra tranh chấp với vị vua của xứ Navarre về các vùng đất xung quanh tu viện. Nhà vua khẳng định những vùng đất này thuộc về mình, nhưng thánh nhân phản đối việc “chiếm đất” này. Vì thế, nhà vua đã đuổi ngài và các tu sĩ khác ra khỏi tu viện, và các ngài buộc phải rời khỏi xứ đó. Cuối cùng các vị tu sĩ đã đến định cư ở Castile.
Năm 1041, Thánh Dominic và một nhóm nhỏ những người theo ngài đã đến định cư ở Silos. Khi vua Ferdinand I xứ Leon nghe tin về sự xuất hiện của ngài, nhà vua đã đặt ngài và nhóm của ngài dưới sự bảo vệ của mình và cho phép họ di chuyển vào Đan viện Thánh Sebastian.
Đan viện này lúc đó đang trong tình trạng đổ nát nghiêm trọng và có nhiều việc cần phải làm. Thánh Dominic đã được nhà vua đặt lên làm viện phụ và hoàn toàn chịu trách nhiệm cho ngôi nhà mới này. Với tư cách là tân viện phụ, ngài nhận thấy rằng cần phải trang hoàn lại toàn bộ nơi này. Do đó, ngài đã đặt ra mục tiêu không chỉ là khôi phục lại diện mạo vật chất của đan viện mà còn là cả về đời sống thiêng liêng của các tu sĩ. Vì thế, Thánh Dominic và các tu sĩ khác (lúc đầu chỉ có 6 tu sĩ) đã ngay lập tức tất bật sửa sang lại đan viện.
Dưới sự lãnh đạo của Thánh Dominic, các lối đi đã được xây dựng lại và một phòng viết (scriptorium) đã được bổ sung thêm. Sự bổ sung này đã biến đan viện thành một nơi của học tập và tri ​​thức. Ngoài ra, việc bổ sung thêm một phân xưởng gia công vàng và thợ bạc đã mang lại nguồn quỹ cần thiết để giúp các tu sĩ trong công việc bác ái. Ngài còn bảo tồn Nghi lễ Mozarabic (một biến thể của Nghi lễ Latinh), và đan viện trở thành một trong những trung tâm của nền phụng vụ Mozarabic. Trong các bức tường của đan viện, công việc cũng tiến triển trong việc bảo tồn văn tự của người Visigoth thuộc Tây Ban Nha cổ xưa.
Cuối cùng, Thánh Dominic cũng tận tình trong việc chuộc lại những Kitô hữu từ người Moor. Ngài đã quyên góp từ những người giàu có, và chính ngài là người có công trong việc giải thoát hơn 300 tù nhân.
Vào thời điểm Thánh Dominic qua đời vào ngày 20 tháng 12 năm 1073, đan viện này không những đã trở một trung tâm học thuật, nghiên cứu và bảo tồn phụng vụ, mà nơi này còn là nơi cứu trợ và trú ẩn an toàn. Số lượng tu sĩ hiện diện trong đan viện đã tăng từ 6 lên 40.
Nhưng còn có một khía cạnh kỳ diệu đối với câu chuyện về Thánh Dominic thành Silos. Câu chuyện về cuộc đời của Thánh Dominic thành Silos còn liên quan đến một người mẹ đầy đức tin là Joan thành Aza (hay còn được gọi là Jane), người vốn sống sau Thánh Dominic thành Silos khoảng một trăm năm. Cô và chồng mình là Felix vốn bốn con trai và một con gái. Khi hai cậu con trai lớn đã lớn, Joan đi đến đan viện ở Silos, và cô cầu nguyện với Thánh Dominic để có thêm một đứa con trai nữa. Tương truyền rằng cô đã có một giấc mơ, trong đó Thánh Dominic đã hiện ra với cô và nói với cô rằng cô sẽ có thêm một người con trai và người con này sẽ là ánh sáng rạng ngời cho Giáo Hội.
Khi đứa trẻ được sinh ra, Joan đã đặt tên nó theo tên vị thánh mà cô đã cầu nguyện, Thánh Dominic thành Silos. Đứa trẻ này lớn lên và trở thành Thánh Dominic de Guzman, vị sáng lập huyền thoại của Dòng Anh Em Giảng Thuyết, Dòng Đôminicô (Đa Minh).
Joan thành Aza được Đức Giáo Hoàng Lêo XII tuyên phong chân phước vào năm 1828.
Điều thú vị là từ thời điểm con trai của Joan là Dominic ra đời cho đến năm 1931, theo thông lệ, viện phụ của Đan viện Silos luôn mang cây gậy của Thánh Dominic thành Silos đến cung điện hoàng gia khi một nữ hoàng sắp sinh con. Thánh Dominic thành Silos đã trở vị thánh bảo trợ cho phụ nữ mang thai.
Thánh Dominic thành Silos được mừng kính vào ngày 20 tháng 12hàng năm.
Lạy Thánh Dominic thành Silos, Thánh Dominic de Guzman, và Chân phước Joan of Aza, xin cầu cho chúng con!
Tác giả: Larry Peterson – Nguồn: Aleteia
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!