Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Chế độ độc tài Nicaragua tịch thu Tu viện của các Nữ tu mà họ đã bắt cóc và trục xuất

Chế độ độc tài Nicaragua tịch thu Tu viện của các Nữ tu mà họ đã bắt cóc và trục xuất
Trong một cuộc tấn công mới chống lại Giáo hội Công giáo, chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega ở Nicaragua đã hủy bỏ tư cách pháp nhân và tịch thu tài sản của một Dòng nữ tại nước này.
Các thành viên của cảnh sát Sandinista “như những tên tội phạm đã đột nhập vào nhà cộng đoàn của các Nữ tu Huynh đệ đoàn Những người nghèo của Chúa Giêsu Kitô vào lúc nửa đêm ngày hôm qua; họ sẽ sớm rời khỏi đất nước”, bà Martha Patrica Molina đã đăngtweet vào ngày 2 tháng 7.
Bà Molina là một luật sư và nhà nghiên cứu người Nicaragua, tác giả của báo cáo “Nicaragua: một Giáo hội bị bức hại?”, trong đó nêu chi tiết hơn 500 vụ tấn công chống lại Giáo hội của chế độ.
Cơ quan truyền thông Article 66 của Nicaragua đưa tin rằng Bộ Nội vụ đã áp dụng biện pháp này vào ngày 4 tháng 7 và các Nữ tu sẽ rời Nicaragua vào tuần tới vì chính quyền chưa gia hạn giấy phép cư trú của họ.
Hai Nữ tu sau đó đã đăng tweet rằng họ đã đến El Salvador để tiếp tục sứ mệnh phục vụ người nghèo.
Lý do được sử dụng cho quyết định tịch thu Tu viện của các Nữ tu là Hội dòng này “không tuân thủ các nghĩa vụ của họ” khi không báo cáo báo cáo tài chính mới nhất và vì nhiệm kỳ của ban quản trị đã hết vào tháng 2 năm 2021.
Bộ Nội vụ nói rằng giờ đây Văn phòng Tổng chưởng lý có trách nhiệm chuyển giao tài sản của Hội dòng này, bao gồm cả tu viện, cho nhà nước.
“Biện pháp áp dụng đối với hai Nữ tu hoàn toàn mang tính tùy tiện, giờ đây họ còn bổ sung thêm việc tịch thu bất động sản của họ”, bà Molina than phiền.
Trong một tuyên bố với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, bà Molina lưu ý rằng “Hiến pháp chính trị của Nicaragua nghiêm cấm việc tịch thu, nhưng nó đã trở thành thông lệ dưới chế độ độc tài, giống như trong những năm 1980”.
Các Nữ tu Huynh đệ đoàn Những người nghèo của Chúa Giêsu Kitô đã đến Nicaragua vào năm 2016 từ Brazil, nơi họ được thành lập bởi Cha Gilson Sobreiro. Họ cũng có mặt ở Costa Rica, Guatemala và El Salvador.
Cuộc tấn công mới này của chế độ độc tài Ortega nhằm vào các Nữ tu diễn ra một năm sau khi chế độ trục xuất một nhóm các Nữ tu thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái, Hội dòng do Mẹ Têrêsa Calcutta thành lập.
Các Nữ tu đã được Giáo phận Tilarán-Liberia ở quốc gia láng giềng Costa Rica tiếp nhận.
Các Nữ tu Huynh đệ đoàn Những người nghèo của Chúa Giêsu Kitô (Ảnh: Facebook Fraternidade O Caminho)
Minh Tuệ (theo CNA)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!