Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Công bố đề tài Ngày Thế giới các Ông Bà

Trần Ðức Anh, O.P.

 Hôm 13 tháng Tư năm 2023, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đã công bố đề tài Ngày Thế giới các Ông Bà và người Cao niên, sẽ được cử hành vào ngày 23 tháng Bảy năm 2023, với thánh lễ do Ðức Thánh cha Phanxicô cử hành tại Quảng trường thánh Phêrô. Ðây là lần thứ ba ngài cử hành thánh lễ như vậy.

Ðề tài là: “Lòng Chúa thương xót trải dài từ đời này đến đời kia”.

Chính Ðức Thánh cha Phanxicô đã thiết lập ngày này với mục đích mời gọi các tín hữu quan tâm đến một lớp người, quá nhiều khi bị gạt ra ngoài lề. Ngài muốn nhắc nhớ giá trị của người già và các ông bà, đồng thời khích lệ những hoạt động bênh vực, hỗ trợ họ. Ðức Thánh cha từng nói rằng trong 10 năm Giáo hoàng, cuộc gặp gỡ của ngài với những người già tại Quảng trường thánh Phêrô hồi năm 2013 là một trong những lúc đẹp nhất.

Thông cáo của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống giải thích rằng: Ðề tài Ðức Thánh cha chọn cho Ngày Thế giới các Ông Bà và người Cao niên năm nay có liên hệ tới Ngày Quốc tế Giới trẻ, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám tới đây tại Lisboa, Bồ Ðào Nha, cổ võ cuộc đối thoại giữa trẻ và già. Câu “Lòng Chúa thương xót trải dài từ đời nọ đến đời kia” ở trong phần cuối của kinh Magnificat của Ðức Maria, lên đường sau khi được sứ thần Chúa truyền tin và đến viếng thăm bà chị họ Elisabeth. Trong khi đó, đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ sắp tới là “Ðức Maria mau lẹ lên đường”.

Ðề tài làm nổi bật tầm quan trọng của cuộc đối thoại giữa các thế hệ, là điều cơ bản để nhận thức và chiêm ngưỡng hoạt động thương xót của Thiên Chúa đối với con người, và cuộc đối thoại như thế cũng giúp có một cái nhìn đầy đủ hơn để có thể xây dựng một xã hội nhân bản và huynh đệ hơn.

(Vatican News 13-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!