Tâm tình độc giả

ĐIỀU XẤU XA

ĐIỀU XẤU XA
Trong một tiết triết học, một giáo sư đại học hỏi sinh viên:
“Có phải Thượng đế đã tạo ra mọi thứ trên đời?”
Nhiều sinh viên trả lời:
“Đúng thế, Thượng đế đã tạo ra mọi thứ trên đời”.
Giáo sư tiếp:
“Nếu nói Thượng đế đã tạo ra mọi thứ, tức là các em đang cho rằng Thượng đế đã tạo ra điều xấu xa, vì điều xấu xa quả thật có tồn tại. Và nếu dựa trên nguyên tắc ‘công trình của chúng ta định nghĩa con người chúng ta’, thì Thượng đế là xấu xa?”.
Cả giảng đường im phăng phắc.
Cuối cùng, một sinh viên hỏi:
“Thưa giáo sư, em muốn hỏi một câu: Cái lạnh có tồn tại không?”.
Giáo sư:
“Đương nhiên cái lạnh có tồn tại”.
Cậu sinh viên lại thưa tiếp:
“Thưa giáo sư, thật ra cái lạnh không tồn tại. Theo các định luật vật lý, thứ mà chúng ta cho là lạnh thật ra là tình trạng thiếu nhiệt. Độ 0 K tuyệt đối (khoảng -270 độ C) là tình trạng hoàn toàn không có nhiệt; vật chất không còn hoạt động năng lượng và không thể tạo ra phản ứng ở nhiệt độ đó. Cái lạnh không tồn tại. Chúng ta tạo ra khái niệm đó để mô tả cảm giác khi bị thiếu nhiệt.
Cậu sinh viên lại thưa tiếp:
“Thưa giáo sư, bóng tối có tồn tại không?”.
Giáo sư:
“Có, đương nhiên bóng tối có tồn tại”.
Cậu sinh viên:
“Thưa giáo sư. Trên thực tế, bóng tối là sự thiếu sáng toàn phần. Chúng ta có thể tìm hiểu ánh sáng nhưng không thể tìm hiểu bóng tối. Chúng ta có thể đo lường ánh sáng, nhưng không thể đo lường bóng tối. Chúng ta không thể nói chính xác một không gian nào đó tối đến mức nào. Chúng ta chỉ đo lường mức độ ánh sáng. Bóng tối là thuật ngữ được con người sử dụng để mô tả điều xảy ra khi không có sự hiện diện của ánh sáng.
Vậy thì thưa giáo sư, điều xấu xa có tồn tại không?”.
Phân vân một lúc, vị giáo sư đáp:
“Đương nhiên là điều xấu xa có tồn tại. Tôi nhìn thấy nó mỗi ngày. Giết người, chiến tranh, tội phạm và những hành động vô nhân đạo giữa con người với nhau chứng tỏ điều xấu xa có tồn tại. Những biểu hiện này chính xác là điều xấu xa”.
Cậu sinh viên:
“Điều xấu xa không tồn tại, thưa giáo sư. Điều xấu xa đơn giản là thiếu sự tốt lành. Điều xấu xa cũng giống như bóng tối và cái lạnh. Nó chỉ là một khái niệm mà con người tạo ra để mô tả tình trạng thiếu những thứ tốt đẹp.
Thượng đế không tạo ra điều xấu xa.
Điều xấu xa không giống niềm tin hay tình yêu thương, những thứ thật sự tồn tại như nhiệt và ánh sáng. Điều xấu xa là kết quả của những gì diễn ra khi con người không tin tình yêu thương của Thượng đế hiện diện trong trái tim mình – tương tự sự xuất hiện của cái lạnh khi thiếu nhiệt và sự xuất hiện của bóng tối khi không có ánh sáng”.
* Câu chuyện kết thúc ở đấy và cậu sinh viên đó là Albert Einstein.
Kết
Có thể câu chuyện về Einstein là chưa chắc có thật. Nhưng hãy luôn giữ niềm tin trong tim mình, có nó, nơi đó sẽ không tồn tại điều xấu xa. Có nó, nơi ấy sẽ có ánh sáng và sự ấm áp là có thật
Với cuộc chiến Nga – Ukr, gã luôn tâm niệm vậy. TM

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!