Kỹ năng sống

Đóa hoa đẹp nhất

Đóa hoa đẹp nhất

Tôi tìm một ghế trống trong công viên dưới những tán cây liễu khẳng khiu để găm nhấm cái cảm giác ê chề về cuộc đời, về cái thế giới như đang vùi dập đời tôi. Và như thể tất cả những điều đó chưa đủ làm cho tôi khổ sở, một đứa bé chạy đến hổn hển, mệt nhoài vì chơi đùa, nghiêng đầu nói: “Chị nhìn xem em tìm được cái gì”. Trong tay nó, một bông hoa tơi tả đến tội nghiệp với những đài hoa nhăn nhúm vì không đủ nước và ánh sáng. Để thằng bé mang ngay cái hoa tàn đi và trở lại cuộc chơi của nó, tôi cười gượng và xua tay. Thay vì quay đi, thằng bé đến ngồi bên cạnh tôi, đưa hoa lên mũi và reo lên sung sướng: “Mùi thơm tuyệt quá, nó chắc là một bông hoa đẹp. Em hái cho chị đó”. Bông hoa đang úa tàn và gần như khô héo, trước mắt tôi chẳng còn màu sắc gì rõ ràng ngoài sự trộn lẫn giữa vàng, đỏ và cam. Nhưng tôi biết tôi phải nhận nó nếu không thằng bé sẽ chẳng để tôi yên. Tôi đưa tay nhận đóa hoa và làu bàu: “Hãy cho chị vậy”, nhưng thay vì đặt hoa vào tay tôi, nó để hoa chơi vơi giữa khoảng không một cách vô thức. Chính lúc đó tôi mới chợt nhận ra rằng đứa bé không nhìn thấy được gì. Nó bị mù.
Tôi nghe giọng mình run rẩy khi thốt lời cảm ơn. Nó mỉm cười và trở lại cuộc chơi, không nhận ra nó đã làm xao động tâm hồn tôi.
Tôi ngồi yên và tự hỏi: làm sao thằng bé thấy được người phụ nữ tội nghiệp dưới tàn cây, làm sao nó biết được hoàn cảnh bi đát mà tôi đang buông xuôi. Có lẽ từ trong tận trái tim đã cho nó ánh sáng thực sự. Bằng đôi mắt của một đứa trẻ mù, cuối cùng tôi đã có thể nhận ra rằng mọi khó khăn không phải ở thế giới này mà ở trong chính bản thân của tôi. Và trong tất cả những khổ sở tự mình tạo ra đó, chính tôi là một kẻ mù lòa. Tôi nguyện phải nhìn thế giới này bằng vẻ đẹp đích thực của nó và trân trọng mỗi phút giây trong đời. Khi đó, tôi đưa đóa hoa lên mũi và tận hưởng mùi hương ngọt ngào của một đóa hoa tinh nguyên.

 

“LẠY CHÚA, XIN DÒ XÉT ĐỂ BIẾT RÕ LÒNG CON,
XIN THỬ CON CHO BIẾT NHỮNG ĐIỀU CON CẢM NGHĨ.

Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác
thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời” (TV 138)
ST

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!