Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Đức Hồng Y Parolin bày tỏ tâm tình đau buồn trước tình trạng hiện nay tại Thánh Địa

Đức Hồng Y Parolin bày tỏ tâm tình đau buồn trước tình trạng hiện nay tại Thánh Địa

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bày tỏ tâm tình đau buồn của Đức Thánh Cha Phanxicô về vụ Israel bị Hamas tấn công.

Đầu bài tham luận tại Hội nghị ở Đại học Giáo hoàng Grêgôriô, sáng ngày 09 tháng Mười vừa qua, về đề tài: “Các văn kiện mới của triều đại Giáo hoàng Piô XII và ý nghĩa của chúng đối với quan hệ Do thái – Kitô”, Đức Hồng Y Parolin nói: “Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ bắt đầu diễn văn này với nghĩa vụ nặng về và đau buồn chia sẻ và chuyển đến sự đau lòng mà Đức Thánh Cha đã biểu lộ hôm qua, ngày 08 tháng Mười, về những gì đang xảy ra ở Israel.”

Đức Hồng Y ngồi cạnh Rabbi Trưởng của cộng đoàn Do thái ở Roma, Riccardo Di Segni. Ngài nói: “Trong ngày Sabbat, Lễ Niềm Vui vì Torah ở Israel, nhiều anh chị em Israel đã bị đánh thức vì một cuộc tấn công kinh khủng và đáng khinh bỉ. Chúng ta gần gũi các gia đình nạn nhân, hàng ngàn người bị thương, những người bị mất tích và người bị bắt cóc, đang ở trong tình cảnh nguy hiểm lớn”.

Đức Hồng Y Parolin bày tỏ rằng Tòa Thánh rất lo âu theo dõi cuộc chiến tranh bị gây ra, trong đó nhiều người Palestine ở Gaza đã bị thiệt mạng, nhiều người di tản và bị thương. Ngài tái khẳng định sự gần gũi và cầu nguyện cho gia đình họ, cho tất cả các thường dân vô tội. Chiến tranh luôn luôn là một thất bại cho phẩm giá và dẫn đến việc không đi tới bất cứ giải pháp nào.

Rất tiếc là nạn khủng bố, bạo lực dã man, và cực đoàn làm thương tổn khát vọng hợp pháp của người Palestine và Israel. Đức Hồng Y hy vọng võ khí im bặt và lý trí trổi vượt và giúp dừng lại suy nghĩ về con đường đúng đắn, đạt tới hòa bình tại Israel và Palestine.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí bên lề hội nghị, Đức Hồng Y Parolin kêu gọi tìm kiếm một giải pháp để đặt những nền tảng cho cuộc sống chung giữa người Palestine và Israel, thực thi những văn kiện ngoại giao mà cộng đồng quốc tế đã có. “Bao lâu người ta chưa giải quyết vấn đề đó, không tìm ra một công thức hòa bình, thì những vụ đụng độ này luôn có nguy cơ tái diễn và ngày càng có cường độ mạnh hơn”.

Đức Hồng Y Quốc vụ khanh cũng lấy làm tiếc vì lịch sử dường như lập lại: “Những thảm kịch đã nối tiếp nhau trong thế kỷ XX, người ta tưởng đó là những điều thuộc về quá khứ, sẽ không còn bao giờ tái diễn nữa. Thế mà chúng ta phải rất đau buồn và ngỡ ngàng vì người ta đang lập lại những sai lầm của quá khứ. Lịch sử đã không dạy chúng ta điều gì…”

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!