Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Đức Phanxicô tuyên bố: “Satan không có một hy vọng nào nếu có lời cầu nguyện”

 

Đức Phanxicô nhắc nhở, ma quỷ có thể có bộ mặt lịch sự

Ma quỷ “thử để tấn công tất cả mọi người, không trừ ai, nhưng đặc biệt nó tấn công những người có trách nhiệm cao nhất trong Giáo hội hoặc trong xã hội”. Đó là điều Đức Phanxicô nhắc trong một cuộc phỏng vấn cho quyển sách Những người trừ quỷ chống Satan (Exorcisti contro satana, nxb. Piemme) được phát hành ngày 11 tháng 4 – 2023 tại Ý.

Trong một phỏng vấn ngắn chưa được công bố nhân dịp quyển sách Những người trừ quỷ chống Satan của nhà báo Ý Fabio Marchese Ragona sẽ phát hành ngày 11 tháng 4, Đức Phanxicô tuyên bố: “Satan không có một hy vọng nào nếu có lời cầu nguyện.”

Từ khi còn là linh mục, cũng như khi ngài là tổng giám mục giáo phận Buenos Aires và sau đó là giáo hoàng, Đức Phanxicô cho biết ngài chưa bao giờ trừ quỷ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngài đã gởi những người nói họ bị quỷ ám đến gặp hai linh mục chuyên môn, linh mục Carlos Alberto Mancuso giáo phận La Plata vào thời điểm không có linh mục trừ quỷ nào ở giáo phận của ngài và linh mục Dòng Tên Nicolas Mihaljevic, cha giải tội riêng của ngài.

Quỷ ám hoặc bị ám ảnh mình bị quỷ ám

Ngài giải thích, sau này hai linh mục nói với ngài, trong số những người này chỉ có hai hoặc ba người thực sự là nạn nhân của quỷ ám. Đức Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng phải phân biệt những trường hợp bị quỷ ám, họ bị ma quỷ “ở trong thân xác” và những trường hợp thường xảy ra của những người bị “ám ảnh mình bị quỷ ám”, những người này thường có nguồn gốc tâm thần.

Ngài giải thích, Satan thử tấn công tất cả mọi người, không trừ một ai, nhưng đặc biệt nó tấn công những người có trách nhiệm cao nhất trong Giáo hội hoặc trong xã hội. Ngài nhắc lại, chính Chúa Giêsu cũng bị ma quỷ cám dỗ và Ngài đã khẳng định Ngài bị Thần Dữ tấn công.

Đức Phanxicô cũng đã chọc tức ma quỷ vì ngài thử “đi theo Chúa và làm theo những gì Tin Mừng nói”. Nhưng ngài nhấn mạnh, quỷ cũng có thể “hài lòng” khi giáo hoàng phạm tội. Ma quỷ “đi tìm sự thất bại của con người, nhưng nó không có một hy vọng nào nếu có lời cầu nguyện”, ngài là người không ngừng xin chúng ta cầu nguyện cho ngài.

Các chia rẽ trong Giáo Hội là công việc của ma quỷ

Đức Phanxicô nhấn mạnh, nếu ma quỷ trực tiếp hủy diệt bằng chiến tranh và bất công, thì nó cũng có thể vào đền thờ Thiên Chúa để gieo rắc bất hòa để mọi người chống lại nhau. Sự chia rẽ và tấn công trong Giáo hội là công việc của ma quỷ.

Ngài cảnh báo chống lại những con quỷ có học, những kẻ lịch sự chiếm hữu các linh hồn, và những người không thấy sự nguội lạnh thiêng liêng hoặc những người thiếu phân định thực sự.

Các nhà trừ quỷ ở Vatican?

Trong cuộc phỏng vấn, ngài từ chối bình luận về một trường hợp trừ quỷ xảy ra năm 2018 và được nhà báo kể lại, quỷ đã ám vào một nữ tu, người này nói họ căm thù giáo hoàng. Năm 2014, Tòa thánh bác bỏ tin đồn Đức Phanxicô đã trừ quỷ cho một người Mexico đang lên cơn co giật ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài nói ngài chỉ đơn giản đặt tay cầu nguyện cho họ.

Không giống như giáo phận Rôma, Vatican không có các linh mục trừ quỷ. Tác phẩm của ký giả người Ý trích lời của linh mục Vincenzo Taraborelli, đang làm việc ở giáo xứ Santa Maria ở Traspontina, cách Vatican vài trăm mét.

Tuy nhiên, quyển sách xác nhận một hồng y ẩn danh đã trừ quỷ đằng sau các bức tường Leonine trong 40 năm. Theo quyển sách, hồng y Ernest Simoni người Albania hoặc hồng y Ivan Dias người Ấn Độ – qua đời vào năm 2017 – hai hồng y cũng đã trừ quỷ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!